Quy định mới về công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi từ 01/7/2020

Quý đơn vị cần tư vấn về quy định và những thay đổi trong quy định mới về công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản, liên hệ tổ chức chứng nhận Vinacontrol CE qua hotline tư vấn miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Ngày 09/3/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản. Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.

► Xem Thông tư tại đây: Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT

 

Công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản

Từ ngày 01/7/2020, công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản sẽ áp dụng theo quy định mới tại Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT

 

Quy định công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi

Theo quy định mới tại Thông tư, có những nội dung thay đổi quan trọng mà các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến kinh doanh thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản trên lãnh thổ Việt Nam cần quan tâm như sau:

Vinacontrol CE phân tích và thông tin tới khách hàng:

STT

NỘI DUNG CẦN QUAN TÂM

1

Khoản 1.1 Mục IV Quy chuẩn

 

Đối với thức ăn truyền thống, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh và thức ăn đậm đặc cho vật nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản: Tổ chức, cá nhân công bố hợp quy được lựa chọn 01 trong 03 hình thức sau:

- Kết quả tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân.

- Kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động hoặc thừa nhận theo quy định của pháp luật.

- Kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận được chỉ định theo quy định của pháp luật.

2

Khoản 2 Mục I và  Khoản 1 Mục IV Quy chuẩn

 

Trước khi lưu thông trên thị trường, cơ quan, tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến kinh doanh thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản trên lãnh thổ Việt Nam phải công bố hợp quy đối với thức ăn chăn nuôi thương mại, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản; hộ kinh doanh (sản xuất, mua bán, sơ chế) không phải công bố hợp quy đối với thức ăn truyền thống thương mại, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.

3

Khoản 2.2.1 Mục IV Quy chuẩn

 

Trình tự, thủ tục công bố hợp quy thực hiện theo quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy là cơ quan quản lý chuyên ngành tại địa phương nơi tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc đăng ký kinh doanh, bao gồm: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thức ăn chăn nuôi hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thức ăn thủy sản được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao nhiệm vụ.

4

Khoản 2.2.2 Mục IV Quy chuẩn

 

Công bố hợp quy đối với sản phẩm đồng thời là thức ăn truyền thống và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản: Tổ chức, cá nhân chỉ cần thực hiện 01 thủ tục công bố hợp quy theo nguyên tắc sau:

- Đánh giá sự phù hợp tất cả các chỉ tiêu an toàn của sản phẩm quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật này.

- Trường hợp lựa chọn hình thức công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận: Tổ chức, cá nhân lựa chọn tổ chức chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi hoặc tổ chức chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản để đánh giá sản phẩm. Tổ chức chứng nhận cấp Giấy chứng nhận trong đó có nội dung “sản phẩm phù hợp yêu cầu kỹ thuật của thức ăn truyền thống và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản”.

- Lựa chọn 01 cơ quan quản lý chuyên ngành để công bố.

5

Khoản 2.1.1 Mục IV Quy chuẩn

 

Đánh giá theo phương thức 5 hoặc phương thức 7 quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN.

Trường hợp cơ sở sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi hoặc Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản còn hiệu lực thì không phải đánh giá quá trình sản xuất.

6

Khoản 2.1.2 Mục IV Quy chuẩn

 

Mỗi sản phẩm công bố hợp quy phải được lấy mẫu thử nghiệm để đánh giá sự phù hợp đối với tất cả các chỉ tiêu quy định tại Quy chuẩn này.

7

Khoản 2.1.3 Mục IV Quy chuẩn

 

Mỗi sản phẩm sản xuất trong nước đã công bố hợp quy theo phương thức 5 phải được lấy mẫu để đánh giá giám sát với tần suất không quá 12 tháng/1 lần và thử nghiệm tất cả các chỉ tiêu quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật này với tần suất ít nhất 03 năm/lần/chỉ tiêu.

 

Trong đó đơn vị lưu ý,

Sản phẩm thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản sản xuất trong nước quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia này đã được công bố thông tin hoặc đã nộp hồ sơ đề nghị công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc đã gửi thông tin về sản phẩm đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 01/07/2020 mà chưa công bố hợp quy được sản xuất, lưu hành và phải hoàn thành thủ tục công bố hợp quy trước ngày 01/07/2021 (theo Điều 3 Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT).

 

Quý khách có thắc mắc hoặc cần tư vấn chi tiết hơn về quy định và những thay đổi trong quy định mới về công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản, liên hệ Vinacontrol CE qua tổng đài miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc chat ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh và tốt nhất.

Tin khác

Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 - Chứng nhận hệ thống quản lý phòng thử nghiệm

Tiêu chuẩn ISO 17025✅Chứng nhận ISO/IEC 17025 - Hệ thống quản lý phòng thí...

Quy định kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu

Kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu✅yêu cầu bắt buộc đối với các...

ISO 22000, HACCP đủ điều kiện thay thế cho chứng nhận ATVSTP

Tổ chức cung cấp thực phẩm đã đạt chứng chỉ ISO 22000 ✅ HACCP sẽ không cần...

Phương thức chứng nhận hợp hợp quy sản phẩm hàng hóa

Để lưu thông hoàng hóa trên thị trường✅ doanh nghiệp cần tìm hiểu bài viết...

Số Lượng Chứng Chỉ ISO Thỏa Mãn Được Cấp Tại Việt Nam

Ủy ban tiêu chuẩn ISO đều thực hiện khảo sát về số lượng chứng chỉ ISO hợp lệ...

Chứng Nhận Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng Ngành Xây Dựng

Hệ thống quản lý chất lượng trong xây dựng là hệ thống quản lý để định hướng...

Kiểm nghiệm - Thử nghiệm thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

Thử nghiệm thức ăn chăn nuôi✅kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi phù hợp với quy...

ISO là gì? Tìm hiểu về Tiêu chuẩn ISO và Chứng nhận ISO ?

Tìm hiểu ISO là gì✅Chứng nhận ISO là gì✅Tiêu chuẩn ISO là gì? Các tiêu chuẩn...

Hướng Dẫn Chứng Nhận Hợp Quy Tro Bay Theo QCVN 16:2019 BXD

Chứng nhận hợp quy tro bay ✅ công bố chất lượng tro bay là yêu cầu bắt buộc...

Trình Tự Các Bước Đưa Sản Phẩm Ra Thị Trường - Hướng Dẫn Chi Tiết

Để đưa sản phẩm ra ngoài thị trường doanh nghiệp cần hiểu biết về quy trình...