Quy định mới về công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi từ 01/7/2020

Quý đơn vị cần tư vấn về quy định và những thay đổi trong quy định mới về công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản, liên hệ tổ chức chứng nhận Vinacontrol CE qua hotline tư vấn miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Ngày 09/3/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản. Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.

► Xem Thông tư tại đây: Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT

 

Công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản

Từ ngày 01/7/2020, công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản sẽ áp dụng theo quy định mới tại Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT

 

Quy định công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi

Theo quy định mới tại Thông tư, có những nội dung thay đổi quan trọng mà các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến kinh doanh thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản trên lãnh thổ Việt Nam cần quan tâm như sau:

Vinacontrol CE phân tích và thông tin tới khách hàng:

STT

NỘI DUNG CẦN QUAN TÂM

1

Khoản 1.1 Mục IV Quy chuẩn

 

Đối với thức ăn truyền thống, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh và thức ăn đậm đặc cho vật nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản: Tổ chức, cá nhân công bố hợp quy được lựa chọn 01 trong 03 hình thức sau:

- Kết quả tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân.

- Kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động hoặc thừa nhận theo quy định của pháp luật.

- Kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận được chỉ định theo quy định của pháp luật.

2

Khoản 2 Mục I và  Khoản 1 Mục IV Quy chuẩn

 

Trước khi lưu thông trên thị trường, cơ quan, tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến kinh doanh thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản trên lãnh thổ Việt Nam phải công bố hợp quy đối với thức ăn chăn nuôi thương mại, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản; hộ kinh doanh (sản xuất, mua bán, sơ chế) không phải công bố hợp quy đối với thức ăn truyền thống thương mại, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.

3

Khoản 2.2.1 Mục IV Quy chuẩn

 

Trình tự, thủ tục công bố hợp quy thực hiện theo quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy là cơ quan quản lý chuyên ngành tại địa phương nơi tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc đăng ký kinh doanh, bao gồm: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thức ăn chăn nuôi hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thức ăn thủy sản được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao nhiệm vụ.

4

Khoản 2.2.2 Mục IV Quy chuẩn

 

Công bố hợp quy đối với sản phẩm đồng thời là thức ăn truyền thống và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản: Tổ chức, cá nhân chỉ cần thực hiện 01 thủ tục công bố hợp quy theo nguyên tắc sau:

- Đánh giá sự phù hợp tất cả các chỉ tiêu an toàn của sản phẩm quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật này.

- Trường hợp lựa chọn hình thức công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận: Tổ chức, cá nhân lựa chọn tổ chức chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi hoặc tổ chức chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản để đánh giá sản phẩm. Tổ chức chứng nhận cấp Giấy chứng nhận trong đó có nội dung “sản phẩm phù hợp yêu cầu kỹ thuật của thức ăn truyền thống và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản”.

- Lựa chọn 01 cơ quan quản lý chuyên ngành để công bố.

5

Khoản 2.1.1 Mục IV Quy chuẩn

 

Đánh giá theo phương thức 5 hoặc phương thức 7 quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN.

Trường hợp cơ sở sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi hoặc Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản còn hiệu lực thì không phải đánh giá quá trình sản xuất.

6

Khoản 2.1.2 Mục IV Quy chuẩn

 

Mỗi sản phẩm công bố hợp quy phải được lấy mẫu thử nghiệm để đánh giá sự phù hợp đối với tất cả các chỉ tiêu quy định tại Quy chuẩn này.

7

Khoản 2.1.3 Mục IV Quy chuẩn

 

Mỗi sản phẩm sản xuất trong nước đã công bố hợp quy theo phương thức 5 phải được lấy mẫu để đánh giá giám sát với tần suất không quá 12 tháng/1 lần và thử nghiệm tất cả các chỉ tiêu quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật này với tần suất ít nhất 03 năm/lần/chỉ tiêu.

 

Trong đó đơn vị lưu ý,

Sản phẩm thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản sản xuất trong nước quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia này đã được công bố thông tin hoặc đã nộp hồ sơ đề nghị công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc đã gửi thông tin về sản phẩm đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 01/07/2020 mà chưa công bố hợp quy được sản xuất, lưu hành và phải hoàn thành thủ tục công bố hợp quy trước ngày 01/07/2021 (theo Điều 3 Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT).

 

Quý khách có thắc mắc hoặc cần tư vấn chi tiết hơn về quy định và những thay đổi trong quy định mới về công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản, liên hệ Vinacontrol CE qua tổng đài miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc chat ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh và tốt nhất.

Tin khác

Hướng dẫn tích hợp ISO 9001 - ISO 14001- ISO 45001 | Vinacontrol CE

Hệ thống tích hợp ISO 9001, ISO14001, ISO 45001 là một hệ thống quản lý đặc...

[NEW] Mẫu giấy chứng nhận ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất

Vinacontrol CE cập nhật mẫu giấy chứng nhận ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất,...

[3 LƯU Ý] Công bố hợp chuẩn - hợp quy hàng hóa nhập khẩu

Công bố hợp chuẩn hàng hóa nhập khẩu là hoạt động tự nguyện, đối với công bố...

[Download] Tải tiêu chuẩn HACCP PDF - An toàn thực phẩm Miễn Phí

Vinacontrol CE hướng dẫn tải tài liệu HACCP pdf miễn phí về hệ thống quản lý...

Đào tạo thực hành 5S - Cấp chứng chỉ đào tạo | Vinacontrol CE

Vinacontrol CE đào tạo thực hành 5S, cấp chứng chỉ nhận thức 5S trên toàn...

Mẫu giấy chứng nhận hợp chuẩn cần biết | Vinacontrol CE

Thông tin cần biết về mẫu giấy chứng nhận hợp chuẩn sản phầm hàng hóa,...

Khóa đào tạo thực hành Kaizen | Uy tín - Trách nghiệm

Khóa đào tạo Kaizen mang đến cho doanh nghiệp một bức tranh tổng thể và một...

Trình tự - Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi | Hướng dẫn chi tiết

Doanh nghiệp cần phải nắm rõ quy trình và thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi...

Tải tiêu chuẩn ISO 14001:2015 PDF - Hệ thống quản lý môi trường

Vinacontrol CE hướng dẫn tải tiêu chuẩn ISO 14001:2015 PDF phiên bản mới nhất...

Thủ tục nhập khẩu thiết bị bảo hộ lao động nhập khẩu

Vinacontrol CE hướng dẫn Thủ tục nhập khẩu thiết bị bảo hộ lao động nhập ⚡cấp...