Thử nghiệm hóa chất

Thử nghiệm hóa chất là quá trình nhận diện, mô tả đặc điểm và xác định thành phần kiểm tra hàm lượng của các vật liệu và hóa chất được sử dụng trong sản phẩm, sản xuất và các quy trình hoạt động.

Hóa chất là đơn chất, hợp chất, hỗn hợp chất được con người khai thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên hoặc nhân tạo. Hóa chất và các sản phẩm từ hóa chất có mặt ở khắp mọi nơi trong đời sống của chúng ta. Thử nghiệm hóa chất giúp doanh nghiệp đảm bảo các sản phẩm hóa chất đáp ứng các tiêu chí an toàn và chất lượng.

 

1. Thử nghiệm hóa chất là gì?

Thử nghiệm hóa chất là quá trình nhận diện, mô tả đặc điểm và xác định thành phần kiểm tra hàm lượng của các vật liệu và hóa chất được sử dụng trong sản phẩm, sản xuất và các quy trình hoạt động.

Nhóm hàng hóa chất cần lưu ý thử nghiệm gồm:

 • Sản phẩm nông hóa học: Phân bón hữu cơ, phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật
 • Hóa chất cơ bản và công nghiệp: Hóa chất cơ bản, thuốc nhuộm dùng trong dệt may, sơn, vecni, mực in, thuốc màu (cho công nghiệp in), vật liệu nổ, các hóa chất khác. Trong đó bao gồm:
 • Hoá chất cơ bản là các loại hóa chất được sản xuất với số lượng lớn, chủ yếu sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất và các ngành công nghiệp khác trước khi trở thành sản phẩm cho người tiêu dùng nói chung.
 • Hóa chất đặc dụng bao gồm các loại sơn và mực in, màu (thuốc nhuộm và bột màu) và các loại hóa chất được sử dụng bởi các ngành công nghiệp khác nhau như dệt may, giấy và kỹ thuật.
 • Hóa chất tiêu dùng là những thành phẩm được sản xuất từ hóa chất cơ bản, được bán trực tiếp cho công chúng phục vụ mục đích tiêu dùng, ví dụ chất tẩy rửa, xà phòng, các hóa chất tổng hợp cho vệ sinh, mỹ phẩm và nước hoa.
 • Nhựa & polyme: Hạt nhựa và các sản phẩm nhựa nguyên sinh, bán thành phẩm của nhựa, nhựa phế liệu, nhựa tái chế, các sản phẩm từ nhựa, polyme khác
 • Vật liệu nano.

 

Thử nghiệm hóa chất là quá trình nhận diện, mô tả đặc điểm và xác định thành phần kiểm tra hàm lượng

Thử nghiệm hóa chất là quá trình nhận diện, mô tả đặc điểm và xác định thành phần kiểm tra hàm lượng

✍ Xem thêm: Chứng nhận hợp quy hóa chất | Danh mục hóa chất cần chứng nhận

2. Mục đích của hoạt động thử nghiệm hóa chất

Với đặc tính riêng biệt, hóa chất là ngành công nghiệp phức tạp với nhiều khó khăn nhất định. Chẳng hạn khi thay đổi môi trường, tác dụng với nước hay các chất ở dạng khí tự do có trong không khí, hóa chất rất dễ phản ứng hóa học. Do đó, các hóa chất hoặc các sản phẩm làm từ hóa chất bị biến chất, hư hỏng, hao hụt… làm ảnh hưởng đến người sản xuất, người sử dụng và giá trị sử dụng cũng như giá trị thương mại của hàng hóa. Hơn nữa, sự biến đổi chất lượng sản phẩm có thể dẫn đến tranh chấp giữa các bên có liên quan. Do vậy, thử nghiệm từ những khâu đầu tiên giúp các bên xác định các biện pháp phù hợp cần được áp dụng nhằm phòng tránh các rủi ro gây hao hụt, giảm chất lượng, giá trị hàng hóa. Đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để sản phẩm đó thâm nhập vào mọi thị trường trên thế giới và tránh các tranh chấp không đáng có.

Hoạt động thử nghiệm hóa chất cho phép doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu luật định về việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất an toàn tại Việt Nam. Bên cạnh đó khẳng định uy tín của doanh nghiệp và tránh các rủi ro pháp lý do không tuân thủ các quy định về môi trường và chất lượng hóa chất.

Thử nghiệp hóa chất cũng giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm hóa chất lưu thông hợp pháp trên thị trường. Qua đó,  tiếp cận, thu hút nhiều đối tượng khách hàng.

Kiểm soát liều lượng, chất lượng hóa chất qua hoạt động thử nghiệm sẽ đảm bảo hiệu quả sử dụng và bảo vệ sức khỏe của con người trong quá trình tiếp xúc hóa chất.

 

Thử nghiệm hóa chất giúp doanh nghiệp đảm bảo các sản phẩm hóa chất đáp ứng các tiêu chí an toàn và chất lượng

Thử nghiệm hóa chất giúp doanh nghiệp đảm bảo các sản phẩm hóa chất đáp ứng các tiêu chí an toàn và chất lượng

✍ Xem thêm: Đào tạo an toàn lao động theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP cho doanh nghiệp hóa chất

3. Các loại hình thử nghiệm hóa chất phổ biến

 • Thử nghiệm độ an toàn (hàm lượng Asen, Mangan, Đồng, Cadimi, Chì, Thủy ngân,…)
 • Xác định thành phần
 • Thử nghiệm và phân tích các hợp chất hóa học
 • Thử nghiệm đặc tính vật lý
 • Thử nghiệm vi sinh
 • Thử nghiệm chất độc
 • Thử nghiệm phân hủy sinh học
 • Thử nghiệm bao bì

✍ Xem thêm: Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu | Hỗ trợ thủ tục nhanh

4. Đơn vị thử nghiệm hóa chất uy tín tại Việt Nam

Vinacontrol CE cung cấp phạm vi rộng các dịch vụ thí nghiệm để kiểm tra sự an toàn hàng hóa và chứng nhận hợp quy các sản phẩm hóa chất nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả và phù hợp các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định của cơ quan quản lý. Tại Vinacontrol CE, các chuyên gia của chúng tôi với kinh nghiệm và chuyên môn cao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá sự phù hợp, phân tích, thử nghiệm và chứng minh nguyên liệu, quy trình sản xuất, sản phẩm của hóa chất tuân thủ các yêu cầu về quy định, phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng và an toàn mới nhất.

 • Trung tâm kiểm định chất lượng Vinacontrol được đầu tư phòng thử nghiệm với máy móc thiết bị hiện đại, chuyên sâu về vật liệu xây dựng, đảm bảo tính chính xác của kết quả thử nghiệm;
 • Đội ngũ kỹ thuật viên, thử nghiệm viên trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động chứng nhận và thử nghiệm hóa chất xăng dầu;
 • Thủ tục và chi phí rõ ràng, hợp lý.

Để được tư vấn tiến hành thử nghiệm hóa chất  tốt nhất, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn hoặc chat ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh và tốt nhất!

Tin tức liên quan

11/04/2023

Giám định hóa chất Vinacontrol | Tư vấn giám định hiệu quả

Giám định hóa chất là quá trình xác định và đánh giá chất lượng, tính chất và...

09/01/2023

Thử nghiệm hóa chất xăng dầu uy tín | Vinacontrol

Thử nghiệm hóa chất là quá trình nhận diện, mô tả đặc điểm và xác nhận hàm...