PEFC

The Programme for the Endorsement of Forest Certification (PEFC) là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động thúc đẩy quản lý rừng bền vững thông qua việc chứng nhận độc lập bởi bên thứ ba. PEFC làm việc trong suốt chuỗi cung cấp sản phẩm để thúc đẩy thực hành tốt trong việc quản lý rừng và để đảm bảo rằng gỗ và các sản phẩm từ rừng được sản xuất và tuân theo các tiêu chuẩn sinh thái, xã hội và đạo đức cao nhất. Nhờ nhãn sinh thái, khách hàng và người tiêu dùng có thể xác định các sản phẩm từ rừng được quản lý bền vững.

 

1. Tìm hiểu PEFC là gì?

PEFC (Programme for the Endorsement of Forest Certification)  có nghĩa là “Chương trình xác nhận chứng chỉ rừng” được lấy tên từ một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận quốc tế. Tổ chức này thành lập năm 1999 tại châu Âu (tại Pháp) với các hoạt động với mục đích thúc đẩy hoạt động quản lý rừng bền vững thông qua các chứng nhận của bên độc lập thứ ba.

PEFC được thành lập vào năm 1999 tại Châu ÂU nhằm xây dựng 1 hệ thống chứng chỉ rừng giúp họ có thể quản lý rừng 1 cách bền vững. Trụ sở chính của PEFC được đặt tại Geneva Thụy Sĩ với 86 thành viên quốc gia trên khắp thế giới gia nhập trong đó:

  • 56 thành viên quốc gia là các nước áp dụng tiêu chuẩn PEFC tại quốc gia của họ, với 48 hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia được thừa nhận.
  • 30 thành viên còn lại là những công ty, tổ chức và hiệp hội có nguyên tắc, mục tiêu hoạt động phù hợp với nguyên tắc tiêu chuẩn rừng PEFC.

Hiện nay, PEFC trở thành liên minh hàng đầu Thế giới sở hữu hệ thống chứng chỉ rừng lớn nhất thế giới.

Chứng nhận rừng PEFC có giá trị quốc tế

Chứng nhận rừng PEFC có giá trị quốc tế

>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa chứng nhận PEFC và FSC rừng, các sản phẩm từ rừng

2. Chứng nhận PEFC - Chứng chỉ rừng bền vững

Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc hoạt động và ra quyết định độc lập giữa các bên tham gia, đảm bảo phù hợp với yêu cầu của Hệ thống chứng chỉ rừng quốc tế.

Bộ tiêu chuẩn quản lý rừng (bao gồm Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững; Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững theo nhóm và Tiêu chuẩn quản lý chuỗi hành trình sản phẩm) do Văn phòng chứng chỉ rừng xây dựng và ban hành, là tài liệu quan trọng để các Tổ chức chứng nhận sử dụng để đánh giá cấp chứng chỉ cho các chủ rừng, doanh nghiệp.

Theo bộ tiêu chuẩn rừng bền vững quốc tế PEFC được chia thành 2 loại chính: PEFC-FM và PEFC-CoC

2.1 PEFC-FM (Forest Management Certification)

PEFC-FM (Forest Management Certification): Chứng nhận về quản lý rừng. Chứng nhận PEFC – FM là hoạt động đánh giá xem rừng có được quản lý phù hợp với các yêu cầu về môi trường, xã hội và kinh tế hay không. PEFC-FM dành cho các tổ chức/đơn vị trồng và khai thác rừng.

2.2 PEFC-CoC (Chain of Custody Certification)

PEFC-CoC (Chain of Custody Certification): Chứng nhận về chuỗi hành trình sản phẩm. Chứng nhận PEFC – CoC là hoạt động đánh giá chuỗi hành trình của các sản phẩm làm từ rừng (ví dụ: sách vở, giấy vệ sinh, sàn gỗ,đồ nội thất,…) Đây là quá trình theo dõi ngay từ giai đoạn phát triển nguồn rừng bền vững cho tới sản phẩm cuối cùng để đảm bảo mỗi bước trong quá trình đều được giám sát chặt chẽ thông qua các hoạt động kiểm soát độc lập. Những sản phẩm đạt chứng nhận PEFC-CoC sẽ được dán nhãn PEFC trên bao bì sản phẩm. Tới nay đã có hơn + 20000 công ty doanh nghiệp ở 70 quốc gia đạt chứng nhận PEFC và cung cấp trên thị trường + 10000 sản phẩm đạt chứng nhận PEFC-CoC.

Đối tượng áp dụng PEFC – CoC là những đơn vị sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm từ rừng.

Doanh nghiệp chế biến gỗ áp dụng chứng chỉ PEFC - CoC

Doanh nghiệp chế biến gỗ áp dụng chứng chỉ PEFC - CoC

3. Lý do nên cần chứng nhận PEFC?

  • Dễ dàng đưa sản phẩm vào thị trường quốc tế có yêu cầu khắt khe về đảm bảo rừng bền vững. Bới lý do một số quốc gia và khu vực trên thế giới đang áp dụng luật từ chối nhập khẩu các sản phẩm gỗ sản xuất bất hợp pháp không có nguồn gốc rõ ràng;
  • Được sử dụng nhãn PEFC chứng minh các sản phẩm rừng sản xuất từ nguyên liệu vùng trồng có sự quản lý bền vững và hợp pháp;
  • Đáp ứng yêu cầu như cầu khách hàng và đối tác kinh doanh;
  • Giảm thiểu rủi ro về các vấn đề chất lượng sản phẩm từ rừng;
  • Nâng cao thương hiệu và tính cạnh tranh cho sản phẩm từ rừng;
  • Tăng doanh thu từ việc bán các sản phẩm đạt chứng nhận PEFC;
  • Trở thành doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội trong mắt khách hàng và đối tác trong nước và quốc tế;
  • Góp phần xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Đẹp phát triển vùng rừng bền vững.

✍Xem thêm: Cấp giấy chứng nhận ISO 9001 cho cơ sở sản xuất gỗ

4. Quy trình chứng nhận cấp giấy PEFC

Để được cấp chứng nhận rừng PEFC, tất cả các doanh nghiệp đều cần trải qua quy trình chứng nhận như sau:

quy trình chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế fsc

5. Hiệu lực chứng nhận rừng bền vững PEFC

Chứng chỉ quản lý rừng bền vững, chứng chỉ quản lý rừng theo nhóm và chứng chỉ quản lý chuỗi hành trình sản phẩm có hiệu lực trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp. Hàng năm, tổ chức chứng nhận chịu trách nhiệm đánh giá để duy trì chứng chỉ.

Chứng nhận PEFC có hiệu lực 05 năm kể từ ngày cấp

Chứng nhận PEFC có hiệu lực 05 năm kể từ ngày cấp

6. Tổ chức cấp chứng nhận rừng PEFC tại Việt Nam

Tổ chức chứng nhận hoạt động trong Hệ thống chứng chỉ rừng Quốc gia phải là tổ chức trong nước, quốc tế hoặc liên doanh có đủ năng lực và hoạt động độc lập, không phụ thuộc về tài chính, nhân lực với bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước hay cơ quan chuyên môn về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng.

 Chứng nhận PEFC cho các khu rừng được quản lý đạt chuẩn

 Chứng nhận PEFC cho các khu rừng được quản lý đạt chuẩn

7. Đăng ký chứng nhận PEFC tại Việt Nam

Chủ rừng có nhu cầu đăng ký cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững hoặc chứng chỉ quản lý rừng theo nhóm phải xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và tự nguyện nộp hồ sơ đề nghị đến Tổ chức chứng nhận để được xem xét, cấp chứng chỉ. 

Vinacontrol CE cấp chứng chỉ PEFC cho doanh nghiệp 

Vinacontrol CE cấp chứng chỉ PEFC cho doanh nghiệp 

Trên là những thông tin cần biết về tiêu chuẩn rừng bền vững PEFC mọi thông tin tư vấn xin liên hệ Vinacontrol CE qua hotline tư vấn miễn phí  1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ.

Tin tức liên quan

05/04/2023

Giám định dăm gỗ Vinacontrol | Chứng thư uy tín

Giám định dăm gỗ chính là hoạt động xem xét sự phù hợp của dăm gỗ so với hợp...

17/01/2023

Tiêu chuẩn GFSI là gì? Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu

Tiêu chuẩn GFSI là một tiêu chuẩn có giá trị, định hướng kinh doanh cho việc...

02/11/2022

Chứng nhận viên nén gỗ xuất khẩu | Tư vấn thủ tục chi tiết

Chứng nhận viên nén gỗ xuất khẩu là hoạt động thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá...

23/02/2022

Phân biệt FSC và PEFC – Sự giống và khác nhau cần biết?

FSC và PEFC là 2 tiêu chuẩn rừng được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới. Để...

05/10/2017

Xuất khẩu gỗ vào EU - Các quy định cần hiểu rõ

EU là thị trường xuất khẩu sản phẩm gỗ lớn thứ 2 của Việt Nam, chỉ sau thị...