Thử nghiệm Vật liệu xây dựng

Các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, các chủ đầu tư công trình xây dựng luôn chú trọng kiểm soát chất lượng sản phẩm để đạt được những yêu cầu khắt khe của khách hàng, đảm bảo chất lượng công trình và đáp ứng yêu cầu pháp lý.

 

1. Thử nghiệm vật liệu xây dựng

Ngành xây dựng luôn là một ngành mũi nhọn trong sự phát triển của Việt Nam. Công trình xây dựng có đạt được tiêu chuẩn chất lượng hay không phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của vật liệu xây dựng. Chính bởi vậy, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, các chủ đầu tư công trình xây dựng luôn chú trọng kiểm soát chất lượng sản phẩm để đạt được những yêu cầu khắt khe của khách hàng, đảm bảo an toàn thi công, chất lượng công trình và đáp ứng yêu cầu pháp lý.

Ngoài các loại vật liệu xây dựng có yêu cầu bắt buộc chứng nhận và công bố hợp quy, được quy định tại QCVN 16:2019/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng. Thì thử nghiệm các loại vật liệu khác dùng trong công trình xây dựng là giải pháp cho nhà sản xuất, chủ đầu tư quản lý và giám sát được chính xác chất lượng các nguyên vật liệu xây dựng.

Dịch vụ thử nghiệm vật liệu xây dựng tại Vinacontrol CE

Dịch vụ thử nghiệm vật liệu xây dựng tại Vinacontrol CE 

✍ Xem thêm: Dịch vụ Chứng nhận hợp quy Vật liệu xây dựng

2. Lợi ích khi thử nghiệm sản phẩm vật liệu

Vật liệu xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định chất lượng thi công, chất lượng công trình xây dựng. Chính bởi vậy, thử nghiệm vật liệu xây dựng mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng:

2.1. Lợi ích đối với nhà sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng

 • Là căn cứ để doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm vật liệu xây dựng đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 • Khẳng định chất lượng sản phẩm: kết quả thử nghiệm sản phẩm là minh chứng với khách hàng và cộng đồng rằng sản phẩm vật liệu xây dựng của doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho thi công, cũng như công trình xây dựng;
 • Nâng cao uy tín, lợi thế cạnh tranh: tạo dựng lòng tin từ khách hàng giúp nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất;
 • Giảm thiểu rủi ro pháp lý, tranh chấp: doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh kiểm soast được chất lượng sản phẩm, giảm thiểu các rủi ro pháp lý, tranh chấp và các chi phí liên quan nhờ kết quả thử nghiệm chất lượng.

 

2.2. Lợi ích đối với chủ đầu tư công trình xây dựng

 • Kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng có đạt tiêu chuẩn do nhà sản xuất công bố;
 • Kiểm tra đặc tính vật liệu xây dựng có phù hợp với công trình của mình hay không. Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp;
 • Thử nghiệm để biết nguyên nhân sự cố công trình: một số công trình bị sự cố trong khi xây dựng hoặc đang sử dụng. Việc thử nghiệm sẽ xác định được sự cố có phải do chất lượng vật liệu xây dựng hay không, từ đó đưa ra phương án khắc phục sự cố;
 • Thử nghiệm để giải quyết tranh chấp: khi có sự tranh chấp giữa nhà sản xuất và chủ đầu tư, hoặc chủ đầu tư với nhà thầu. Kết quả thử nghiệm sẽ xác định chất lượng vật liệu xây dựng có đúng với hợp đồng và tiêu chuẩn hay không.

 

Mẫu giấy kết quả thử nghiệm vật liệu xây dựng

Mẫu giấy kết quả thử nghiệm vật liệu xây dựng

✍ Xem thêm: Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng | Hồ sơ đơn giản - Thủ tục nhanh gọn 

3. Dịch vụ thử nghiệm vật liệu xây dựng tại Vinacontrol CE 

Vinacontrol CE cung cấp dịch vụ thử nghiệm vật liệu xây dựng với năng lực được công nhận bởi Viện Công nhận chất lượng Việt Nam và chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thí nghiệm chuyên ngành vật liệu xây dựng bởi Bộ Xây dựng.

Phòng thử nghiệm vật liệu xây dựng - Trung tâm Kiểm định chất lượng Vinacontrol thuộc Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol  được công nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 - số hiệu VALAS 01. Mã số phòng thí nghiệm: LAS-XD 1457. Bên cạnh hoạt động thử nghiệm, tổ chức chứng nhận Vinacontrol CE có thể hỗ trợ doanh nghiệp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn và hướng dẫn công bố cho các sản phẩm vật liệu xây dựng đã được thử nghiệm.

 • Trung tâm kiểm định chất lượng Vinacontrol được đầu tư phòng thử nghiệm với máy móc thiết bị hiện đại, chuyên sâu về vật liệu xây dựng, đảm bảo tính chính xác của kết quả thử nghiệm;
 • Đội ngũ kỹ thuật viên, thử nghiệm viên trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thử nghiệm và chứng nhận vật liệu xây dựng;
 • Thủ tục và chi phí rõ ràng, hợp lý.
 • Vinacontrol CE có thể hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp đạt được chứng nhận theo các tiêu chuẩn sản phẩm bằng năng lực của tổ chức chứng nhận nhiều năm kinh nghiệm và đầy đủ năng lực pháp lý.

 

Kết luận 

Như vậy để giúp cho chủ đầu tư, tư vấn giám sát hay chủ doanh nghiệp sản xuất xác định rõ tính chất cơ lý và chỉ tiêu kỹ thuật của các vật liệu xây dựng thì thử nghiệm vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc chat ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh và tốt nhất.

Tin tức liên quan

13/06/2023

Công bố hợp quy vật liệu xây dựng | Hướng dẫn hồ sơ thủ tục

Các sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng quy định tại QCVN 16:2023/BXD được...

16/06/2020

Kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu [Mới nhất]

Việc kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu là bắt buộc đối với danh...

21/04/2020

Quy chuẩn quốc gia về sản phẩm vật liệu xây dựng

Từ 01/7/2020, chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng tuân thủ theo quy chuẩn...