Hợp quy thức ăn chăn nuôi

Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi phải chứng nhận và công bố hợp quy để sản phẩm của mình được lưu thông trên thị trường. Đây cũng là cách để các doanh nghiệp khẳng định chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín đối với khách hàng.

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi 

1. Tại sao cần phải chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi?

Thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật, vi sinh vật, khoáng vật, những sản phẩm hóa học, công nghệ sinh học…, những sản phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con vật theo đường miệng, đảm bảo cho con vật khỏe mạnh, sinh trưởng, sinh sản và sản xuất bình thường trong một thời gian dài.

Thức ăn chăn nuôi có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và chất lượng vật nuôi. Bên cạnh đó, thức ăn chăn nuôi tuy không phải là sản phẩm tác động trực tiếp đến con người, nhưng nó có thể ảnh hưởng gián tiếp và gây ra các hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng các sản phẩm từ vật nuôi.

Từ thực tế này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi.

 • QCVN 01-183:2016/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thức ăn chăn nuôi - Quy định giới hạn tối đa cho phép hàm lượng độc tố, nấm mốc, kim loại nặng và vi sinh vật trong thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm;
 • QCVN 01-190:2020/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thức ăn chăn nuôi - Hàm lượng tối đa cho phép các chỉ tiêu an toàn trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.

Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi thuộc danh mục quy định tại quy chuẩn bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy để sản phẩm của mình được lưu thông trên thị trường. Đây cũng là cách để các doanh nghiệp khẳng định chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín đối với khách hàng.

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Vinacontrol CE được chỉ định chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc

 

2. Dịch vụ chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Để giám sát chặt chẽ hơn đồng thời tăng chất lượng sản phẩm khi lưu thông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ra quy định chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi đối với cơ sở sản xuất và doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong lĩnh vực này.

Vinacontrol CE được Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ định trong lĩnh vực đánh giá chứng nhận hợp quy các sản phẩm thức ăn chăn nuôi:

 • Cho gia súc, gia cầm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-183:2016/BNNPTNT ban hành theo Thông tư 27/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
 • Cho các sản phẩm thức ăn chăn nuôi  theo quy chuẩn QCVN 01-190:2020/BNNPTNT ban hành theo Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT (bao gồm thức ăn truyền thống, thức ăn bổ sung, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh và thức ăn đậm đặc cho vật nuôi trừ thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc cho vật nuôi quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số QCVN 01-183: 2016/BNNPTNT ban hành kèm theo Thông tư số 27/2016/TT-BNNPTNT ngày 26 tháng 7 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Bên cạnh hoạt động chứng nhận và công bố hợp quy cho thức ăn chăn nuôi, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sản phẩm này cần thực hiện đăng ký danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu thông trên thị trường. Vinacontrol CE có thể hướng dẫn hồ sơ công bố hợp quy và thủ tục đăng ký vào danh mục cho doanh nghiệp; thử nghiệm các chỉ tiêu dinh dưỡng của sản phẩm phục vụ cho việc đăng ký vào danh mục nêu trên.

 

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là yêu cầu bắt buộc với mọi tổ chức

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là yêu cầu bắt buộc với mọi tổ chức 

 

Lợi ích khi chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi?

Để sản phẩm thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành trên thị trường, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi bắt buộc phải thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy cho sản phẩm. Không chỉ đáp ứng yêu cầu pháp lý, chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi mang đến những lợi ích to lớn sau đây:

1. Lợi ích hướng tới doanh nghiệp 

 • Là căn cứ để doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm thức ăn chăn nuôi  lưu hành trên thị trường đáp ứng được yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-183:2016/BNNPTNT, QCVN 01-190:2020/BNNPTNT để kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi. Các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thức ăn chăn nuôi bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy để sản phẩm của mình được lưu thông trên thị trường;
 • Chứng nhận giúp kiểm soát được chất lượng sản phẩm, giảm thiểu các rủi ro và các chi phí liên quan tới sản phẩm nhờ tuân thủ đúng quy chuẩn Việt Nam;
 • Chứng minh với người chăn nuôi và cộng đồng rằng sản phẩm thức ăn chăn nuôi lưu hành trên thị trường của doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho vật nuôi sử dụng cũng như người tiêu dùng những thực phẩm được chăn nuôi bằng thức ăn chăn nuôi đó;
 • Khẳng định chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín và tạo dựng lòng tin từ phía khách hàng;
 • Là lời cam kết của doanh nghiệp bảo vệ sức khỏe cộng đồng;
 • Tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm chứng chất lượng bởi tổ chứng chứng nhận chuyên ngành và cơ quan quản lý nhà nước.

2. Lý do nên chứng nhận thức ăn chăn nuôi tại Vinacontrol CE?

 • Vinacontrol CE đã được Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ định hoạt động đánh giá chứng nhận hợp quy các sản phẩm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm theo QCVN 01-183:2016/BNNPTNT, các sản phẩm thức ăn chăn nuôi khác theo QCVN 01-190:2020/BNNPTNT;
 • Thương hiệu Vinacontrol có uy tín lâu năm nhất trong ngành giám định, chứng nhận. Kết quả chứng nhận của Vinacontrol khẳng định thêm uy tín và giá trị chất lượng của sản phẩm;
 • Đội ngũ chuyên gia đánh giá trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm;
 • Trung tâm phân tích và thí nghiệm hiện đại, hợp chuẩn quốc gia về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi;
 • Vinacontrol CE đã cấp trên 1000 chứng chỉ hợp quy thức ăn chăn nuôi với thủ tục thực hiện và quy trình rõ ràng, thuận tiện nhất cho doanh nghiệp;
 • Hệ thống văn phòng trải khắp các thành phố trực thuộc trung ương nên Vinacontrol CE có thể cung cấp dịch vụ chứng nhận ở bất kể mọi nơi giúp khách hàng tiết kiệm chi phí;
 • Thời gian nhanh chóng, chi phí hợp lý.

 

Giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm thức ăn chăn nuôi

Sau đây là mẫu dấu chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi của Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol.

 

Giấy chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi tại Vinacontrol CE

Vinacontrol CE cấp Giấy chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi 

Đăng ký đánh giá chứng nhận thức ăn chăn nuôi

Hãy liên hệ với Vinacontrol CE để được hỗ trợ dịch vụ Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi tốt nhất:

 • Thông tin liên hệ: Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol
 • Trụ sở Hà Nội: số 41 Nguyễn Thượng Hiền - phường Nguyễn Du - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
 • Chi nhánh Đà Nẵng: số 66 Võ Văn Tần - phường Chính Gián - quận Thanh Khê - Đà Nẵng
 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 225 Nguyễn Xí, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800.6083 ; Email: vnce@vnce.vn

Tin tức liên quan

04/06/2020

Quy định mới về công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi từ 01/7/2020

Từ 01/7/2020, công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức...

03/06/2020

Hướng dẫn quy định mới về điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi từ 2020

Nghị định 13/2020/ND-CP ban hành quy định mới về chứng nhận hợp quy điều kiện...

02/08/2019

Công bố - Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi | Vinacontrol CE

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi⚡công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi là yêu...

22/02/2019

Cục Chăn nuôi chỉ định Vinacontrol CE là tổ chức chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Ngày 05 tháng 12 năm 2017, Cục trưởng Cục chăn nuôi đã ký Quyết định số...

21/02/2019

Điều kiện lưu hành thức ăn chăn nuôi | Vinacontrol CE

Để thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành cần đáp ứng một số điều kiện tiên...