Thử nghiệm thức ăn chăn nuôi

Trong chăn nuôi, thức ăn được coi là “nguyên liệu” cho sản xuất. Đảm bảo chất lượng thức ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất sản phẩm ngành chăn nuôi. Do vậy, việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi là rất cần thiết cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Chứng nhận hợp quy và thử nghiệm thức ăn chăn nuôi nhằm kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi.

 

1. Thử nghiệm thức ăn chăn nuôi

   1.1 Thức ăn chăn nuôi là gì?

Thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm thức ăn mà vật nuôi được cho ăn, uống (hoặc bổ sung vào môi trường đối với vật nuôi thủy sản) ở dạng tươi, sống, hoặc đã qua chế biến, bảo quản, bao gồm thức ăn dinh dưỡng và thức ăn chức năng ở các dạng: nguyên liệu, thức ăn đơn; thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh; thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung; phụ gia thức ăn và các sản phẩm bổ sung vào môi trưởng nuôi (đối với thức ăn thủy sản) nhằm tạo thức ăn tự nhiên, ổn định môi trường nuôi, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn.

Dịch vụ thử nghiệm thức ăn chăn nuôi tại Vinacontrol CE

Dịch vụ thử nghiệm thức ăn chăn nuôi tại Vinacontrol CE

   1.2 Vì sao cần thử nghiệm thức ăn chăn nuôi?

Ngành chăn nuôi là một trong những ngành trong điểm của cả nước. Việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi cần được kiểm soát chặt chẽ, đạt đủ điều kiện, chất lượng trước khi cho vật nuôi ăn.

Do vậy, ngoài hoạt động chứng nhận hợp quy theo QCVN 01:190/2020/BNNPTNT và QCVN 01 – 183:2016/BNNPTNT với mục đích tiêu thụ sản phẩm trên thị trường, những doanh nghiệp sản xuất cần thử nghiệm các loại thức ăn chăn nuôi để đảm bảo chất lượng trước khi đưa vào quy trình chăn nuôi.

Việc thử nghiệm thức ăn chăn nuôi theo yêu cầu quản lý nhà nước phải được thực hiện tại phòng thử nghiệm và theo phương pháp thử được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Chăn nuôi chỉ định.

Đối với các chỉ tiêu thử nghiệm theo yêu cầu quản lý nhà nước chưa có phương pháp thử được chỉ định hoặc phương pháp thử được chỉ định và phương pháp thử nêu trong tiêu chuẩn công bố áp dụng khác nhau, Cục Chăn nuôi thành lập hội đồng tư vấn đối với những phương pháp thử phức tạp, có nhiều ý kiến khác nhau hoặc lấy ý kiến tối thiểu của 03 chuyên gia đối với những phương pháp thử đơn giản để xác định phương pháp thử phù hợp. Căn cứ kết luận của hội đồng tư vấn hoặc ý kiến chuyên gia, Cục Chăn nuôi quyết định phương pháp tạm áp dụng trong hoạt động quản lý nhà nước.

   1.3 Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là hoạt động đánh giá chất lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi, nhà xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi đối chiếu với các chỉ tiêu kỹ thuật theo quy chuẩn quy định rồi đưa ra kết luận cho sản phẩm thức ăn chăn nuôi và nhà xưởng sản xuất đạt yêu cầu theo quy chuẩn.

Tại Việt Nam, mọi tổ chức sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu thức ăn chăn nuôi với mục đích thương mại bắt buộc phải thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

Hợp quy thức ăn chăn nuôi và công bố chất lượng sản phẩm 

Hợp quy thức ăn chăn nuôi và công bố chất lượng sản phẩm 

2. Lợi ích việc kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi

  • Là căn cứ để doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm thức ăn chăn nuôi đạt tiêu chuẩn chất lượng;
  • Khẳng định chất lượng sản phẩm: kết quả thử nghiệm sản phẩm là minh chứng với khách hàng và cộng đồng rằng sản phẩm thức ăn chăn nuôi của doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho vật nuôi;
  • Nâng cao uy tín, lợi thế cạnh tranh: tạo dựng lòng tin từ khách hàng giúp nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất;
  • Giảm thiểu rủi ro pháp lý, tranh chấp: doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh kiểm soát được chất lượng sản phẩm, giảm thiểu các rủi ro pháp lý, tranh chấp và các chi phí liên quan nhờ kết quả thử nghiệm chất lượng;
  • Là căn cứ để chứng nhận thức ăn chăn nuôi theo đúng quy định của pháp luật.

 

Kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi  đảm bảo chất lượng sản phẩm

Kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi  đảm bảo chất lượng sản phẩm 

3. Dịch vụ thử nghiệm thức ăn chăn nuôi tại Vinacontrol CE 

Vinacontrol CE cung cấp dịch vụ thử nghiệm thức ăn chăn nuôi với năng lực được công nhận bởi Cục chăn nuôi chỉ định theo quyết định số 20/QĐ-CN-TĂCN.

Bên cạnh hoạt động thử nghiệm, tổ chức chứng nhận Vinacontrol CE có thể hỗ trợ doanh nghiệp chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi và hướng dẫn công bố cho các sản phẩm thức ăn chăn nuôi và thức ăn thủy sản đã được thử nghiệm.

  • Trung tâm kiểm định chất lượng Vinacontrol được đầu tư phòng thử nghiệm với máy móc thiết bị hiện đại, chuyên sâu về vật liệu xây dựng, đảm bảo tính chính xác của kết quả thử nghiệm;
  • Đội ngũ kỹ thuật viên, thử nghiệm viên trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thử nghiệm và chứng nhận vật liệu xây dựng;
  • Thủ tục và chi phí rõ ràng, hợp lý;
  • Vinacontrol CE có thể hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp đạt được chứng nhận theo các tiêu chuẩn sản phẩm (như chứng nhận VietGAP chăn nuôi,...) bằng năng lực của tổ chức chứng nhận nhiều năm kinh nghiệm và đầy đủ năng lực pháp lý.

Kết quả thử nghiệm thức ăn chăn nuôi

Kết quả thử nghiệm thức ăn chăn nuôi và các chi tiêu 

Kết quả thử nghiệm thức ăn chăn nuôi và các chi tiêu 

Mẫu kết quả thử nghiệm thức ăn chăn nuôi

Quý đơn vị cần thử nghiệm thức ăn chăn nuôi liên hệ Vinacontrol CE qua hotline miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin tức liên quan

20/09/2021

Tiêu chuẩn quốc gia thức ăn chăn nuôi & NLSX thức ăn thủy sản

Thông tư số 04/2020/TT-BNNPTNT ban hành ngày 09/03/2020 về Quy chuẩn kỹ thuật...

29/06/2021

Trình tự - Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi | Hướng dẫn

Tổ chức nhập khẩu thức ăn chăn nuôi cần phải nắm rõ thủ tục nhập khẩu thức ăn...