Thử nghiệm thực phẩm

Không chỉ người tiêu dùng mà các nhà sản xuất, tổ chức kinh doanh và các cơ quan quản lý nhà nước đều quan tâm chất lượng và tính an toàn của thực phẩm khi sử dụng. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi tiêu thụ trên thị trường, doanh nghiệp cần phải thử nghiệm an toàn thực phẩm.

 

1. Thử nghiệm thực phẩm là gì?

Theo luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 của Quốc hội ngày 17/6/2010, thử nghiệm thực phẩm, đồ uống là hoạt động thử nghiệm, đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn tương ứng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bổ sung vào thực phẩm, bao gói, dụng cụ, vật liệu chứa đựng thực phẩm.

 

Thử nghiệm thực phẩm là yêu cầu cần thiết đối với doanh nghiệp

Thử nghiệm thực phẩm là yêu cầu cần thiết đối với doanh nghiệp 

2. Tại sao cần phải kiểm nghiệm thực phẩm?

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề trọng tâm và thiết yếu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Không chỉ người tiêu dùng mà các nhà sản xuất, tổ chức kinh doanh và các cơ quan quản lý nhà nước đều quan tâm chất lượng và tính an toàn của thực phẩm khi sử dụng.

Các quy định về kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được thắt chặt bởi các lực lượng chức năng liên ngành. Các doanh nghiệp cần tuân thủ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố an toàn thực phẩm đầy đủ và chặt chẽ hơn.

  2.1. Quy định bởi Luật an toàn thực phẩm

Luật an toàn thực phẩm Số 55/2010/QH12 của Quốc hội ngày 17/6/2010 qui định:

- Sản phẩm thực phẩm phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

- Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Do đó kiểm nghiệm thực phẩm là hoạt động bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh và sản xuất thực phẩm.

 

  2.2.Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng

Kiểm nghiệm thực phẩm là để đảm bảo sản phẩm thực phẩm có chất lượng đáp ứng yêu cầu.

- Kiểm nghiệm thực phẩm để xác định sản phẩm thực phẩm an toàn cho người sử dụng. Ví dụ:thực phẩm không chứa các vi sinh vật gây bệnh (Listeria , Salmonella, Vibio), hoá chất độc hại (ví dụ: thuốc trừ sâu, chất cấm (Aurmine O)), phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong thực phẩm…

 

  2.3. Kiểm soát chất lượng

Ngành công nghiệp thực phẩm có tính cạnh tranh cao và các nhà sản xuất thực phẩm đang tiếp tục cố gắng tăng thị phần và lợi nhuận, để làm được điều này, các nhà sản xuất thực phẩm phải đảm bảo tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, chi phí thấp, đảm bảo an toàn và bổ dưỡng. Để đáp ứng các yêu cầu khắt khe này, các nhà sản xuất thực phẩm cần tiến hành kiểm nghiệm nguyên liệu thực phẩm trước, trong và sau quá trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng tiêu chuẩn mong muốn. Kiểm nghiệm thực phẩm dựa trên nguyên tắc kiểm nghiệm nguyên liệu và bán thành phẩm là một bước đi tiên quyết để tạo ra sản phẩm thực phẩm an toàn. Tiếp đó, kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm là hoạt động không thể thiếu để ghi nhận các thông tin chi tiết về sản phẩm thực phẩm. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm có thể được sử dụng để công bố sản phẩm. Kiểm nghiệm thực phẩm cho biết thuộc tính của thực phẩm để đảm bảo sản phẩm đó đáp ứng các yêu cầu pháp lý, ghi nhãn phù hợp, an toàn, có chất lượng cao, giữ được các đặc tính mong muốn đến thời điểm huỷ bỏ sản phẩm.

Vinacontrol CE - Tổ chức kiểm nghiệm thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam

Vinacontrol CE - Tổ chức kiểm nghiệm thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam

✍ Xem thêm: Hướng dẫn cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm CHI TIẾT 

3. Các sản phẩm cần kiểm nghiệm thực phẩm 

Một trong số các mặt hàng phổ biến Vinacontrol đang thực hiện thử nghiệm:

 • Rượu, bia, đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa bột, nước ép hoa quả;
 • Bánh, mứt, kẹo;
 • Bột và tinh bột;
 • Thức ăn chăn nuôi;
 • Gia vị, thảo mộc;
 • Dụng cụ, bao bì để đun nấu, chứa đựng (bát, đĩa sứ), bao gói thực phẩm hoặc tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (chỉ thử thôi nhiễm)…

 

Mẫu kết quả thử nghiệm tinh bột sắn

Mẫu kết quả thử nghiệm tinh bột sắn

4. Tại sao nên lựa chọn Vinacontrol CE là đối tác?

Vinacontrol CE là một trong những tổ chức đi đầu trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm tại Việt Nam. Là một đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực giám định, chứng nhận, kiểm định,… vì vậy công tác thí nghiệm luôn là trái tim của dịch vụ.

Vinacontrol được Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là đơn vị thực hiện công tác phục vụ kiểm tra nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Hệ thống quản lý chất lượng của Vinacontrol được xây dựng và hoạt động phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017, đã được công nhận bởi Văn phòng công nhận chất lượng (BoA) – Bộ Khoa học và Công nghệ. Mã số: VILAS 196.

 • Kết quả của Vinacontrol uy tín hàng đầu tại Việt Nam, có giá trị sử dụng trên toàn quốc và được sự chấp nhận của các cơ quan quản lý nhà nước, khách hàng;
 • Các chỉ tiêu/phép thử đáp ứng quy định hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và các yêu cầu khác có liên quan theo quy định của nhà nước;
 • Trang thiết bị, nhân lực của Vinacontrol đáp ứng các yêu cầu phương pháp thử, đưa ra kết quả chính xác nhất;
 • Tư vấn, xây dựng chỉ tiêu và tiến hành thử nghiệm phù hợp quy định và yêu cầu về sản phẩm cho khách hàng;
 • Với dịch vụ tổng thể bao gồm chứng nhận, kiểm định, thử nghiệm,… chúng tôi có thể hỗ trợ trọn gói cùng lúc nhiều dịch vụ cho Quý khách hàng. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí tối ưu nhất.

 

Quý đơn vị cần thực hiện thử nghiệm thực phẩm, liên hệ Vinacontrol CE qua hotline tư vấn miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc chat ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh và tốt nhất.

Tin tức liên quan

27/02/2020

Thực tiễn và các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong doanh nghiệp là yêu cầu quan trọng...

25/09/2019

Hướng dẫn chuyển đổi ISO 22000:2005 sang ISO 22000:2018

Để triển khai và áp dụng tiêu chuẩn mới ISO 22000:2018 kịp thời và hiệu quả...