Hướng dẫn chuyển đổi ISO 22000:2005 sang ISO 22000:2018 - Vinacontrol CE

Ngày 19/06/2018, tiêu chuẩn ISO 22000:2018 “Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thức ăn” được Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) chính thức ban hành và thay thế tiêu chuẩn ISO 22000:2005. Theo đó, các tổ chức đã được chứng nhận theo ISO 22000:2005 có 03 năm (ba năm) kể từ ngày ISO 22000:2018 được ban hành để chuyển đổi sang phiên bản tiêu chuẩn mới. Để triển khai và áp dụng tiêu chuẩn mới kịp thời và hiệu quả, Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol (Vinacontrol CE) xin thông báo đến Quý doanh nghiệp lộ trình chuyển đổi như sau.

 

1. Hướng dẫn chuyển đổi ISO 22000:2005 sang ISO 22000:2018 nhanh nhất 

Về lộ trình chuyển đổi ISO 22000:2018

1.1. Đối với các tổ chức đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 trước ngày 30 tháng 6 năm 2018

  • Giá trị hiệu lực của giấy chứng nhận vẫn được giữ nguyên cho tới khi hết thời hạn ghi trên giấy chứng nhận;
  • Trong thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, các tổ chức có thể đăng ký để được chứng nhận chuyển đổi sang tiêu chuẩn ISO 22000:2018 trong lần đánh giá giám sát, trong lần đánh giá chứng nhận lại hoặc đánh giá chuyển đổi riêng.

 

1.2. Đối với các tổ chức đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 trong thời gian chuyển đổi từ 30 tháng 6 năm 2018 đến hết 29 tháng 6 năm 2021

  • Các tổ chức có thể lựa chọn đánh giá chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 hoặc ISO 22000:2018. Tuy nhiên, giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 chỉ có thời hạn hiệu lực tối đa đến hết ngày 29 tháng 6 năm 2021;
  • Các tổ chức được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 có thể lựa chọn để chuyển đổi theo như hướng dẫn tại mục 1.1.

 

1.3. Đối với các tổ chức được chứng nhận sau ngày 29 tháng 6 năm 2021

  • Các tổ chức chỉ có thể đăng ký được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

 

Vinacontrol CE chứng nhận chuyển đổi ISO 22000:2018 nhanh chóng, chi phí hợp lý nhất

Vinacontrol CE chứng nhận chuyển đổi ISO 22000:2018 nhanh chóng, chi phí hợp lý nhất

✍ Xem thêm:  Phân biệt ISO 22000 và HACCP| Thông tin chi tiết

2. Một số lưu ý với tổ chức được chứng nhận về quá trình chuyển đổi ISO 22000

  • Xây dựng kế hoạch chuyển đổi;
  • Cập nhật hệ thống quản lý an toàn thực phẩm để đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000:2018;
  • Thực hiện hoạt động đánh giá nội bộ và xem xét lãnh đạo để xác nhận sự sẵn sàng của hệ thống;
  • Đăng ký đánh giá chuyển đổi với Vinacontrol CE khi hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đã sẵn sàng.

 

Chứng nhận ISO 22000:2018

Sau ngày 29/6/2021, các tổ chức chỉ có thể đăng ký được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018

3. ISO 22000:2018 - Cách tiếp cận dựa trên rủi ro

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 bằng cách tiếp cận dựa trên rủi ro sẽ giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro về An toàn thực phẩm. Rủi ro được yêu cầu xem xét ở cả cấp độ chiến lược định hướng, chính sách, môi trường kinh doanh của tổ chức. Đó có thể là những rủi ro đến từ yếu tố bên ngoài như thay đổi môi trường pháp lý, vị trí địa lý, nhu cầu, mong đợi của khách hàng, đối tác, rủi ro trong quá trình nắm bắt, thực thi các cơ hội, biện pháp kinh doanh trong quá trình quản lý điều hành doanh nghiệp,... Tất cả những rủi ro đó đều cần được nhận diện và xem xét mức độ ảnh hưởng và tác động của chúng tới sự an toàn của sản phẩm/dịch vụ thực phẩm mà tổ chức được chứng nhận cung cấp.

Bên cạnh đó, việc nhận diện và kiểm soát các rủi ro ở cấp độ tổ chức thông qua cách tiếp cận dựa trên phân tích mối nguy và xác định điểm kiểm soát tới hạn theo nguyên tắc HACCP trong toàn bộ các quá trình của tổ chức vẫn được duy trì.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 đưa ra các yêu cầu và hướng dẫn áp dụng cho các tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm từ sản xuất thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng, chế biến và bao gói lưu trữ vận chuyển cho đến việc cung cấp các suất ăn. Tiêu chuẩn này áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp thực phẩm, không phân biệt quy mô và loại hình sản xuất thực phẩm. Qua đó, giúp cho tổ chức áp dụng thiết lập một hệ thống phòng ngừa có hiệu lực để ngăn chặn việc xảy ra các rủi ro ATTP.

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018 được thiết kế dựa trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc HACCP, GMP trong toàn chuỗi thực phẩm. Trong đó, việc nhận biết các quá trình trọng yếu, phân tích các mối nguy, xác định các điểm kiểm soát tới hạn… để thiết lập các biện pháp kiểm soát thích hợp kết hợp với thực hành và theo dõi sự tuân thủ được xem là những yếu tố then chốt dẫn đến thành công.

 

Mọi thắc mắc hay yêu cầu chuyển đổi sang chứng nhận ISO 22000:2018, Quý khách liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ.

Tin khác

Chứng nhận hợp quy hàm lượng chì trong sơn theo QCVN 08:2020/BCT

Chứng nhận hợp quy sơn theo QCVN 08:2020/BCT là hoạt động đánh giá tính an...

Thẩm định giá Bất động sản | Hồ sơ - Thủ tục

Thẩm định giá bất động sản là đưa ra số tiền ước tính về giá trị của quyền sở...

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn | Uy tín

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn là quá trình kiểm tra và điều chỉnh cảm biến...

Thẩm định giá máy móc thiết bị | Hướng dẫn thủ tục

Thẩm định giá máy móc, thiết bị là sự đánh giá hoặc đánh giá lại giá trị máy...

Kiểm định bồn chứa | An toàn - Uy tín

Kiểm định bồn chứa là hoạt động kiểm tra kỹ thuật, tình trạng, cấu trúc của...

Đăng ký Chứng nhận hợp quy đèn huỳnh quang theo QCVN 02A:2020/BCT

Chứng nhận hợp quy đèn huỳnh quang là hoạt động đánh giá sự phù hợp của hàm...

VINACONTROL CE THÔNG BÁO NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2023

Nhân dịp xuân Quý Mão 2023, Vinacontrol CE xin kính chúc Quý Khách hàng và...

Tiêu chuẩn GFSI là gì? Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu

Tiêu chuẩn GFSI là một tiêu chuẩn có giá trị, định hướng kinh doanh cho việc...

Chứng nhận GOLS cao su | Tiêu chuẩn nhựa cao su hữu cơ toàn cần

GOLS – tiếng Anh là Global Organic Latex Standard là tiêu chuẩn nhựa cao su...

Kiểm nghiệm bao bì thực phẩm | Hướng dẫn áp dụng chỉ tiêu phù hợp

Kiểm nghiệm bao bì thực phẩm là hoạt động kiểm tra, xác định các hàm lượng...