Hướng dẫn chuyển đổi ISO 22000:2005 sang ISO 22000:2018

Ngày 19/06/2018, tiêu chuẩn ISO 22000:2018 “Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thức ăn” được Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) chính thức ban hành và thay thế tiêu chuẩn ISO 22000:2005. Theo đó, các tổ chức đã được chứng nhận theo ISO 22000:2005 có 03 năm (ba năm) kể từ ngày ISO 22000:2018 được ban hành để chuyển đổi sang phiên bản tiêu chuẩn mới. Để triển khai và áp dụng tiêu chuẩn mới kịp thời và hiệu quả, Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol (Vinacontrol CE) xin thông báo đến Quý doanh nghiệp lộ trình chuyển đổi như sau.

 

1. Hướng dẫn chuyển đổi ISO 22000:2005 sang ISO 22000:2018 nhanh nhất 

Về lộ trình chuyển đổi ISO 22000:2018

1.1. Đối với các tổ chức đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 trước ngày 30 tháng 6 năm 2018

  • Giá trị hiệu lực của giấy chứng nhận vẫn được giữ nguyên cho tới khi hết thời hạn ghi trên giấy chứng nhận;
  • Trong thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, các tổ chức có thể đăng ký để được chứng nhận chuyển đổi sang tiêu chuẩn ISO 22000:2018 trong lần đánh giá giám sát, trong lần đánh giá chứng nhận lại hoặc đánh giá chuyển đổi riêng.

 

1.2. Đối với các tổ chức đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 trong thời gian chuyển đổi từ 30 tháng 6 năm 2018 đến hết 29 tháng 6 năm 2021

  • Các tổ chức có thể lựa chọn đánh giá chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 hoặc ISO 22000:2018. Tuy nhiên, giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 chỉ có thời hạn hiệu lực tối đa đến hết ngày 29 tháng 6 năm 2021;
  • Các tổ chức được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 có thể lựa chọn để chuyển đổi theo như hướng dẫn tại mục 1.1.

 

1.3. Đối với các tổ chức được chứng nhận sau ngày 29 tháng 6 năm 2021

  • Các tổ chức chỉ có thể đăng ký được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

 

Vinacontrol CE chứng nhận chuyển đổi ISO 22000:2018 nhanh chóng, chi phí hợp lý nhất

Vinacontrol CE chứng nhận chuyển đổi ISO 22000:2018 nhanh chóng, chi phí hợp lý nhất

✍ Xem thêm:  Phân biệt ISO 22000 và HACCP| Thông tin chi tiết

2. Một số lưu ý với tổ chức được chứng nhận về quá trình chuyển đổi ISO 22000

  • Xây dựng kế hoạch chuyển đổi;
  • Cập nhật hệ thống quản lý an toàn thực phẩm để đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000:2018;
  • Thực hiện hoạt động đánh giá nội bộ và xem xét lãnh đạo để xác nhận sự sẵn sàng của hệ thống;
  • Đăng ký đánh giá chuyển đổi với Vinacontrol CE khi hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đã sẵn sàng.

 

Sau ngày 29/6/2021, các tổ chức chỉ có thể đăng ký được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Sau ngày 29/6/2021, các tổ chức chỉ có thể đăng ký được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018

3. ISO 22000:2018 - Cách tiếp cận dựa trên rủi ro

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 bằng cách tiếp cận dựa trên rủi ro sẽ giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro về An toàn thực phẩm. Rủi ro được yêu cầu xem xét ở cả cấp độ chiến lược định hướng, chính sách, môi trường kinh doanh của tổ chức. Đó có thể là những rủi ro đến từ yếu tố bên ngoài như thay đổi môi trường pháp lý, vị trí địa lý, nhu cầu, mong đợi của khách hàng, đối tác, rủi ro trong quá trình nắm bắt, thực thi các cơ hội, biện pháp kinh doanh trong quá trình quản lý điều hành doanh nghiệp,... Tất cả những rủi ro đó đều cần được nhận diện và xem xét mức độ ảnh hưởng và tác động của chúng tới sự an toàn của sản phẩm/dịch vụ thực phẩm mà tổ chức được chứng nhận cung cấp.

Bên cạnh đó, việc nhận diện và kiểm soát các rủi ro ở cấp độ tổ chức thông qua cách tiếp cận dựa trên phân tích mối nguy và xác định điểm kiểm soát tới hạn theo nguyên tắc HACCP trong toàn bộ các quá trình của tổ chức vẫn được duy trì.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 đưa ra các yêu cầu và hướng dẫn áp dụng cho các tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm từ sản xuất thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng, chế biến và bao gói lưu trữ vận chuyển cho đến việc cung cấp các suất ăn. Tiêu chuẩn này áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp thực phẩm, không phân biệt quy mô và loại hình sản xuất thực phẩm. Qua đó, giúp cho tổ chức áp dụng thiết lập một hệ thống phòng ngừa có hiệu lực để ngăn chặn việc xảy ra các rủi ro ATTP.

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018 được thiết kế dựa trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc HACCP, GMP trong toàn chuỗi thực phẩm. Trong đó, việc nhận biết các quá trình trọng yếu, phân tích các mối nguy, xác định các điểm kiểm soát tới hạn… để thiết lập các biện pháp kiểm soát thích hợp kết hợp với thực hành và theo dõi sự tuân thủ được xem là những yếu tố then chốt dẫn đến thành công.

 

Mọi thắc mắc hay yêu cầu chuyển đổi sang chứng nhận ISO 22000:2018, Quý khách liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ.

Tin khác

Nhãn dán sinh thái eco label là gì? 5 thông tin cần chú ý

ECO LABEL hoặc nhãn sinh thái là các dấu hiệu được đặt trên bao bì sản phẩm...

Mã số DUNS là gì? Đăng ký DUNS như thế nào?

Mã số DUNS là ký hiệu viết tắt của Data Universal numbering System. Đây là...

7 loại lãng phí trong sản xuất | Giáp pháp loại bảo lãng phí

Lãng phí trong sản xuất là những hoạt động, quy trình hoặc nguồn tài nguyên...

Sự không phù hợp trong ISO là gì? Lỗi NC trong ISO

Lỗi NC là viết tắt của lỗi Không phù hợp (tiếng anh là Nonconformities). ISO...

Nhân viên ISO là gì? 4 nội dung cần biết

Nhân viên ISO là người phụ trách việc triển khai, duy trì và giám sát hệ...

Bối cảnh của tổ chức ISO 14001 | Hướng dẫn xác định từ A-Z

Bối cảnh của một tổ chức được hiểu là môi trường kinh doanh của một doanh...

Thực trạng áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam | Tư vấn áp dụng

Tại Việt Nam, việc áp dụng ISO 9001 không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho...

Giám định tổn thất hàng hoá | Hướng dẫn quy trình từ A-Z

Giám định tổn thất hàng hóa là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận mức...

Cập nhật Thông tư 10/2024/TT-BXD | Quy định mới ngành VLXD

Thông tư 10/2024/TT-BXD được Bộ Xây dựng ban hành ngày 01/11/2024 và có hiệu...

Giám định hàng hóa xuất nhập khẩu | Uy tín – Chất lượng

Giám định hàng hóa xuất nhập khẩu là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận...