Chứng nhận HACCP là gì? 7 nguyên tắc tiêu chuẩn HACCP?

An toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe con người đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Hiểu được tâm lý khách hàng, nhiều tổ chức doanh nghiệp đã và đang áp dụng HACCP - Hệ thống tiêu chuẩn quản lý an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm vào hoạt động sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp mình và đã đạt được rất nhiều thành công.

Tìm hiểu thêm: 

          ✍ Chứng nhận ISO 22000 - Tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm

          ✍ Phân biệt chứng nhận HACCP và ISO 22000 đơn giản dễ hiểu

          ✍ Tất tật Chứng nhận HACCP - Quy trình đánh giá HACCP

 

Chứng nhận HACCP - Tiêu chuẩn cho an toàn vệ sinh thực phẩm

Chứng nhận HACCP - Tiêu chuẩn cho an toàn vệ sinh thực phẩm 

 

Tiêu chuẩn chứng nhận HACCP là gì?

HACCP là viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point - Hệ thống quản lý chất lượng, phân tích môi nguy hại về vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP được xây dựng dựa trên nguyên tắc; phân tích những mối nguy hại và kiểm soát giới hạn trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Những nguyên tắc của HACCP được thực hiện phổ biến trên toàn thế giới; và cũng đã được tất cả ngành sản xuất kinh doanh thực phẩm, đồ uống áp dụng. Ngoài ra, hệ thống HACCP này cũng được áp dụng cho những sản phẩm đang được tiêu thụ trên thị trường và cả những sản phẩm mới được ra mắt.

Những đối tượng có thể áp dụng chứng nhận HACCP bao gồm:

     ᐉ Những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, thủy sản và thức ăn chăn nuôi;

     ᐉ Những cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất;

     ᐉ Những cơ sở dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng; những tổ chức khác đang hoạt động có liên quan đến thực phẩm.

 

Lý do doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nên cần áp dụng tiêu chuẩn HACCP?

Khi áp dụng chứng nhận HACCP vào doanh nghiệp. Nó sẽ mang lại đến những lợi ích cực kỳ thiết thực. Đó chính là:

     ᐉ Phát hiện và kiểm soát mối nguy hại tới sức khỏe con người ngay trong từng khâu của toàn bộ quá trình sản xuất;

     ᐉ Đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm của doanh nghiệp;

     ᐉ Nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm, tạo khả năng chiếm lĩnh thị trường và mở rộng thị trường hơn nhiều so với những đối thủ khác, đặc biệt đối với lĩn vực trong ngành thực phẩm xuất khẩu thị trường quốc tế.

     ᐉ Điều kiện thuận lợi cho hoạt động đàm phán, ký kết phân phối sản phẩm;

     ᐉ Tạo dựng được niềm tin nơi khách hàng tin tưởng sử dụng, bởi tem chứng nhận HACCP được in trên bao bì sản phẩm;

     ᐉ Cắt giảm chi phí không liên quan, giảm thiểu chi phí rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm;

     ᐉ Đáp ứng yêu cầu khắt khe về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ quan chức năng.

 

Ngoài ra, khi áp dụng chứng nhận HACCP thì nó còn mang đến lợi ích vô cùng đối với ngành công nghiệp như; tăng tiếp thị, tăng khả năng cạnh tranh, giảm thiểu chi phí cho những sản phẩm hỏng hay bị thu hồi…. Với người tiêu dùng như cải thiện chất lượng cuộc sống; giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua thực phẩm…. 

 

Áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào sản xuất thực phẩm

Áp dụng tiêu chuẩn HACCP lĩnh vực sản xuất thực phẩm

 

Bộ nguyên tắc của tiêu chuẩn HACCP

Để đạt được chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần đảm bảo được những nguyên tắc sau đây:

     ᐉ Nguyên tắc 1: Liệt kê, phân tích rõ những mối nguy hại có thể xảy ra

Xác định tất cả những mỗi nguy cơ tiềm ẩn ở những giai đoạn quan trọng bao gồm: Sơ chế, chế biến, phân phối và tiêu thụ. Đánh giá khả năng xuất hiện những mối hiểm nguy đó và xác định biện pháp kiểm soát.

     ᐉ Nguyên tắc 2: Xác định CCP – các điểm kiểm soát tới hạn. Việc xác định các điểm kiểm soát tới hạn này phải được thực hiện tại từng công đoạn trong của chuỗi cung ứng thực phẩm để có thể loại bỏ hoàn toàn những mối nguy đó hoặc hạn chế tối đa khả năng xuất hiện của các điểm này.

     ᐉ Nguyên tắc 3: Xác định ngưỡng tới hạn. Việc xác định ngưỡng tới hạn sẽ có thể khống chế một cách hiệu quả những điểm CCP – điểm kiểm soát tới hạn.

     ᐉ Nguyên tắc 4: Xây dựng hệ thống giám sát các điểm CCP. Xây dựng những chương trình thử nghiệm, quan sát để có thể giám sát và kiểm soát những điểm kiểm soát tới hạn CCP.

     ᐉ Nguyên tắc 5: Xây dựng những hoạt động khắc phục cần thực hiện khi hệ thống giám sát đã nhận thấy có một điểm kiểm soát giới hạn không được thực hiện một cách đầy đủ.

     ᐉ Nguyên tắc 6: Thiết lập những thủ tục kiểm tra, giám sát để khẳng định hệ thống tiêu chuẩn HACCP vẫn luôn hoạt động có hiệu quả.

     ᐉ Nguyên tắc 7: Xây dựng các tài liệu có liên quan đến những thủ tục, những hoạt động của hệ thống HACCP phù hợp với các bước áp dụng và các nguyên tắc nêu trên.

 

Thời gian chứng nhận HACCP là bao lâu?

Thời gian chứng nhận HACCP phụ thuộc vào thực trạng nhà máy, thông thường doanh nghiệp cần phải đến 4-6 tháng đánh giá theo tiêu chuẩn. Doanh nghiệp liên hệ Vinacontrol CE để được khảo sát miễn phí (Tùy vị trí) và lên phương án đánh giá cụ thể nhất.

Tổ chức chứng nhận Vinacontrol CE được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định, cấp phép năng lực thực hiện đánh giá chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP theo Quyết định số 19.2017/QĐ-VPCNCL của Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

Mọi thắc mắc hay yêu cầu chứng nhận hệ thống quản lý HACCP, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Tin khác

Thông tin đào tạo an toàn vệ sinh lao động thuộc nhóm 3 - Vinacontrol CE

Công tác đào tạo huấn luyện lao động là công tác bắt buộc rất quan trọng...

Các bước công bố hợp quy giấy ăn, giấy vệ sinh và khăn giấy

Theo Thông tư 36/2015/TT-BCT các cơ sở sản xuất, kinh doanh giấy vệ sinh,...

Quy định về công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Huấn luyện an toàn lao động là công tác mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần...

Đào tạo - Huấn luyện an toàn lao động nhóm 1

Vinacontrol CE huấn luyện, đào tạo, cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1 với...

Đào tạo, cấp chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động nhóm 2

Huấn luyện an toàn lao động hết sức quan trọng đối với mọi doanh nghiệp....

Chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm tay - Vinacontrol

Mọi tổ chức sản xuất, kinh doanh đều phải chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm...

Kiểm định an toàn nồi gia nhiệt dầu, nồi hơi - Kiểm định Vinacontrol

Kiểm định an toàn nồi gia nhiệt, nồi hơi là yêu cầu bắt buộc cho mọi tổ chức,...

Tất tật Kiểm định Pa Lăng điện, Pa Lăng kéo tay tải trọng trên 1000kg

Tại Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH yêu cầu bắt buộc phải kiểm định pa lăng...

Kiểm định an toàn kỹ thuật máy vận thăng nâng hàng

Máy vận thăng nâng hàng bắt buộc phải kiểm định an toàn✅vinacontrol ce thực...

Quy trình kiểm định an toàn hệ thống lạnh, kho lạnh

Kiểm định hệ thống lạnh, kho lạnh được thực hiện theo quy trình kiểm định an...