Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 - Hệ thống an toàn thực phẩm
Trong nhiều năm trở lại đây, chúng ta thấy rằng vấn đề kiểm soát an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng trong cuộc sống. Trên các bài báo cho thấy việc thiếu sót trong các chuỗi cung ứng đã đe dọa đến sức khỏe, sự an toàn người dùng. Chính vì vậy việc ban hành bộ tiêu chuẩn ISO 22000 hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp cung ứng thực phẩm tại Việt Nam và trên toàn thế giới.
1. Tiêu chuẩn ISO 22000 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
1.1 ISO 22000 là gì ?
ISO 22000 là 1 bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO (International Organization for Standardization) ban hành. ISO 22000 là sự kết hợp và bổ sung các yếu tố cốt lõi của ISO 9001 và HACCP để cung cấp một khuôn khổ cho việc phát triển, thực hiện, giám sát và cải tiến liên tục Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm (FSMS).
ISO 22000 đưa ra các yêu cầu nhằm xây dựng một hệ thống kiểm soát an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm, đồng thời phù hợp hơn với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu.
Tìm hiểu tiêu chuẩn ISO 22000 về hệ thống an toàn thực phẩm
1.2 Phiên bản tiêu chuẩn ISO 22000 mới nhất
ISO 22000:2018 phiên bản mới nhất hiện tại đang được các doanh nghiệp áp dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được ban hành ngày 18 tháng 6 năm 2018, là phiên bản mới nhất đã được sửa đổi từ phiên bản tiêu chuẩn đầu tiên phát hành năm 2005. Tiêu chuẩn này đã được cập nhật mới với cấu trúc cấp cao của ISO và đã được sửa đổi để đáp ứng mọi thách thức về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay.
Những tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp chứng nhận cũ sẽ phải thực hiện chuyển sang phiên bản 2018 của tiêu chuẩn này trước ngày 19 tháng 6 năm 2021. Kể từ ngày 19 tháng 6 năm 2021, phiên bản ISO 22000:2005 sẽ hết hiệu lực và không còn giá trị. Chính vì thế doanh nghiệp cần phải cập nhật và thực hiện nâng cấp phiên bản ISO về an toàn thực phẩm mới nhất.
Ở Việt Nam, TCVN ISO 22000:2018 có nội dung hoàn toàn tương đương với tiêu chuẩn ISO 22000:2018, được thay thế cho TCVN ISO 22000:2007.
✍ Tải tiêu chuẩn ISO 22000:2018 phiên bản mới nhất: DOWNLOAD ISO 22000:2018 MỄN PHÍ
2. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 là gì ?
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018 (FSMS) là một hệ thống quản lý bao gồm các quy trình, thủ tục và yêu cầu liên quan đến an toàn thực phẩm đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000.
Việc áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được coi là 1 quyết định chiến lược đối với các tổ chức nhằm cải tiến toàn bộ kết quả thực hiện của tổ chức về an toàn thực phẩm. Dưới đây là những lợi ích tiềm năng mà hệ thống quản lý an toàn thực phẩm:
- Khả năng cung cấp ổn định thực phẩm an toàn và các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến đáp ứng yêu cầu khách hàng và yêu cầu quy định pháp luật;
- Giải quyết được các rủi ro liên quan đến mục tiêu của tổ chức;
- Khả năng vân hành theo 1 quy trình liên tục cung cấp nguồn lực và được quản lý một cách thỏa đáng, đưa ra các biện pháp để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các tác động bất lợi.
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000
✍ Xem thêm: Đào tạo nhận thức ISO 22000 về hệ thống an toàn thực phẩm | Khóa học uy tín
3. Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 phù hợp với doanh nghiệp nào ?
Tiêu chuẩn ISO 22000 là 1 tiêu chuẩn tự nguyện có thể áp dụng với tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm, không phân biệt quy mô và mức độ phức tạp của tổ chức. Trong đó bao gồm các tổ chức liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp: nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, người thu hoạch các động vật và thực vật hoang dã, nông dân, nhà sản xuất các thành phần nguyên liệu, nhà sản xuất thực phẩm, nhà bán lẻ, các tổ chức cung cấp dịch vụ thực phẩm, dịch vụ làm sạch và vệ sinh, dịch vụ vận chuyển, bảo quản và phân phối, nhà cung cấp thiết bị, chất làm sạch, chất khử trùng, vật liệu bao gói và các vật liệu khác tiếp xúc với thực phẩm.
Bao gồm:
- Những nông trại, ngư trường hoặc trang trại sữa;
- Những đơn vị chuyên chế biến các thực phẩm như thịt, cá và thức ăn chăn nuôi;
- Những nhà sản xuất ngũ cốc, bánh mì, đồ uống, thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh;
- Những đơn vị cung cấp dịch vụ về thực phẩm, điển hình như nhà hàng, cửa hàng đồ ăn nhanh, khách sạn, bệnh viện và những cửa hàng bán thực phẩm lưu động;
- Những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ và phân phối, vận chuyển thực phẩm;
- Những cơ sở cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, chất phụ gia, nguyên vật liệu trong chế biến thực phẩm;
- Những cơ sở cung cấp dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh và đóng gói thực phẩm.
Tiêu chuẩn này cho phép mọi tổ chức, gồm các tổ chức nhỏ và/hoặc kém phát triển (ví dụ: trang trại nhỏ, cơ sở đóng gói-phân phối nhỏ, người bán lẻ hoặc đại lý dịch vụ thực phẩm quy mô nhỏ) áp dụng các biện pháp kiểm soát từ bên ngoài trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của họ.
Giấy chứng nhận ISO 22000 - hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cho tổ chức chế biến sữa
✍ Xem thêm: Chứng nhận HACCP | Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn
4. Lợi ích của chứng nhận an toàn thực phẩm
✅ Đáp ứng các yêu cầu về pháp lý
- Khi có chứng nhận ISO 22000 có thể thay thế Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
- ISO 22000 có thể thay thế cho nhiều tiêu chuẩn khác về quản lý an toàn thực phẩm như GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS...
✅ Đảm bảo được nguồn chất lượng
- Luôn đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho sản phẩm, giảm thiểu tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm;
- Giảm thiểu tối đa các chi phí do phải thu hồi hay hủy bỏ sản phẩm lỗi, hỏng, kém chất lượng.
✅ Mang đến sự hài lòng khách hàng
- Cung cấp các sản phẩm luôn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và một dịch vụ đáng tin cậy trên thị trường;
- Nâng cao sự uy tín cũng như thương hiệu của doanh nghiệp.
✅ Được quốc tế công nhận là nhà cung cấp có uy tín
- Chứng nhận ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế và được thừa nhận trên thế giới. Doanh nghiệp khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sẽ được chấp nhận trong toàn bộ chuỗi cung ứng;
- Tăng cơ hội đưa sản phẩm đến nhiều thị trường quốc tế.
✅ Tăng cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp
- Có được chứng nhận ISO 22000 mở ra cho doanh nghiệp cánh của hội nhập và tăng trưởng vượt bậc nhờ vào hiệu quả kinh doanh tăng;
- Tiêu chuẩn hóa tất cả các hoạt động từ quản lý tới sản xuất hay kinh doanh của doanh nghiệp.
Đảm bảo an toàn thực phẩm khi doanh nghiệp áp dụng ISO 22000
5. Các yêu cầu cơ bản của tiêu chuẩn ISO 22000:2018 ?
Nói chung, các yêu cầu của ISO 22000 là:
- Có chính sách An toàn thực phẩm tổng thể cho tổ chức của bạn, do lãnh đạo cao nhất phát triển.
- Đặt ra các mục tiêu sẽ thúc đẩy công ty của bạn nỗ lực tuân thủ chính sách này.
- Lập kế hoạch và thiết kế hệ thống quản lý và tài liệu hóa hệ thống.
- Lưu giữ hồ sơ về hiệu suất của hệ thống.
- Thành lập nhóm với những cá nhân đủ điều kiện để thành lập Đội an toàn thực phẩm.
- Xác định các thủ tục liên lạc để đảm bảo giao tiếp hiệu quả với các bên hữu quan quan trọng bên ngoài công ty (cơ quan quản lý, khách hàng, nhà cung cấp,...) và liên lạc nội bộ hiệu quả.
- Có kế hoạch cho tình huống khẩn cấp.
- Tổ chức các cuộc họp xem xét của ban lãnh đạo để đánh giá hiệu suất của FSMS.
- Cung cấp đầy đủ các nguồn lực để vận hành hiệu quả FSMS bao gồm nhân viên được đào tạo và có trình độ phù hợp, đủ cơ sở hạ tầng và môi trường làm việc thích hợp để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Tuân thủ các nguyên tắc HACCP.
- Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc để xác định sản phẩm.
- Thiết lập hệ thống hành động khắc phục và kiểm soát sản phẩm không phù hợp.
- Duy trì một quy trình được lập thành văn bản để xử lý việc thu hồi sản phẩm.
- Điều khiển các thiết bị giám sát và đo lường.
- Thiết lập và duy trì và chương trình kiểm toán nội bộ.
- Liên tục cập nhật và cải tiến FSMS.
Trên đây là toàn bộ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000, hy vọng doanh nghiệp đã hiểu được ISO 22000 yêu cầu gì.
Mẫu giấy chứng nhận ISO 22000 được Vinacontrol CE cấp
6. Doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện gì để áp dụng thành công ISO 22000 ?
Để có thể đạt tiêu chuẩn ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần phải đáp ứng 3 điều kiện chính sau:
- Điều kiện thứ 1: Doanh nghiệp cần xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2018.
- Điều kiện thứ 2: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp cần được đánh giá và chứng nhận bởi Tổ chức chứng nhận.
- Điều kiện thứ 3: Duy trì vận hành hệ thống và hiệu lực của Giấy chứng nhận ISO 22000.
✍ Xem thêm: Phân biệt ISO 22000 và HACCP | Áp dụng phù hợp các Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế
7. Các bước cấp chứng nhận ISO 22000:2018 phiên bản mới nhất
Để đạt chứng nhận ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, doanh nghiệp thực hiện các bước như sau:
- Bước 1: Doanh nghiệp đăng ký chứng nhận ISO 22000:2018 tại Vinacontrol CE;
- Bước 2: Xem xét hợp đồng và chuẩn bị đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp;
- Bước 3: Đánh giá giai đoạn 1;
- Bước 4: Đánh giá giai đoạn 2;
- Bước 5: Thẩm xét hồ sơ ISO 22000:2018;
- Bước 6: Cấp dấu chứng nhận ISO 22000 (Hiệu lực là 3 năm kể từ ngày cấp);
- Bước 7: Đánh giá và giám sát định kỳ duy trì chứng nhận ISO 22000;
- Bước 8: Đánh giá chứng nhận lại ISO 22000 sau khi hết hạn 3 năm.
Tổ chức Vinacontrol CE được Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam chỉ định và cấp phép đánh giá cấp chứng nhận ISO 22000 trên toàn quốc. Với hệ thống văn phòng trên khắp cả nước, Vinacontrol CE luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi, chứng chỉ của Vinacontrol CE được công nhận rộng rãi trên thế giới mang đến cho doanh nghiệp cơ hội cạnh tranh và khằng định thương hiệu trên thị trường quốc tế. Quý khách hàng cần tư vấn áp dụng thành công tiêu chuẩn ISO 22000:2018 hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, liên hệ với chúng tôi qua hotline miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn để được hỗ trợ tốt nhất.
Tin khác