GACC là gì? Đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc
Trung Quốc là thị trường tiềm năng và quan trọng khi đạt hơn 8,3 tỷ USD, chiếm 18,5% thị phần xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam. Tuy nhiên doanh nghiệp Việt vẫn chưa thể tận dụng tối đa thị trường tỷ dân này do hạn chế hiểu biết về các quy định xuất khẩu. Mới đây, ngày 01/01/2022, Tổng cục Hải Quan Trung Quốc (GACC) đã ban hành Điều lệnh 248 và 249 quy định về đăng ký mã xuất khẩu và các vấn đề liên quan. Dưới đây, Vinacontrol CE sẽ cung cấp các thông tin mới nhất về GACC và quy định pháp luật về hoạt động đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
*Đây là bài cung cấp thông tin, Vinacontrol CE không hỗ trợ dịch vụ này.
1. GACC là gì?
GACC là Tổng cục Hải quan Trung Quốc với chức năng triển khai việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc trên nền tảng Website của cơ quan này. GACC có nhiệm vụ chính là kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa và phương tiện xuất khẩu, nhập khẩu quá cảnh vào thị trường Trung Quốc.
GACC là tên gọi của Tổng cục Hải quan Trung Quốc
✍ Xem thêm: Xuất khẩu nông sản sang Hoa Kỳ cần gì? Các quy định mới nhất
2. Quy định mới về đăng ký xuất khẩu hàng hóa vào Trung Quốc
Mới đây, Tổng cục Hải Quan Trung Quốc (GACC) đã ban hành Điều lệnh 248 và 249 về việc “Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Trung Quốc” và “ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm”. Theo đó có một số nội dung doanh nghiệp cần cập nhật như sau.
2.1 Quy định về 18 nhóm hàng hóa xuất khẩu phải đăng ký
Lệnh 248 của GACC quy định sản phẩm có nguồn gốc thực vật sau đây phải đăng ký hàng hóa trước khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, bao gồm:
- Thịt và các Sản phẩm từ thịt;
- Vỏ ruột;
- Sản phẩm thủy sản;
- Sản phẩm từ sữa;
- Yến sào và Sản phẩm từ Tổ yến;
- Sản phẩm từ Ong, trứng và các sản phẩm từ trứng;
- Chất Béo và dầu thực phẩm;
- Bột mì;
- Ngũ cốc Ăn liền;
- Sản phẩm Bột ngũ cốc và mạch nha;
- Rau tươi và khô;
- Đậu Khô;
- Các loại hạt và hạt giống;
- Gia vị;
- Trái cây sấy khô;
- Hạt cà phê và hạt ca cao chưa rang;
- Thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt;
- Thực phẩm chức năng.
Trong số 18 mặt hàng thuộc diện doanh nghiệp phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước, có 3 mặt hàng thuộc lĩnh vực Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương phụ trách gồm: Dầu thực phẩm và nguyên liệu; Sản phẩm bột ngũ cốc và mạch nha; Bánh có nhân các loại. Đối với 2 nhóm sản phẩm gồm: Thực phẩm ăn kiêng đặc biệt; Thực phẩm chức năng thuộc lĩnh vực Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế phụ trách; nhóm sản phẩm còn lại thuộc Cục Bảo vệ thực vật / Cục Thú Y / Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phụ trách.
Với những sản phẩm khác ngoài 18 mặt hàng trên, doanh nghiệp đăng ký mã số xuất khẩu trực tiếp với cơ quan Hải quan Trung Quốc.
18 nhóm hàng hóa xuất khẩu phải đăng ký theo Điều lệnh 248
2.2 Điều kiện xuất khẩu theo lệnh 248 và 249 của GACC
Lệnh 248 “Quy định về đăng ký và quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài”. Do đó, Hàng thực phẩm và nông sản sẽ phải đăng ký mã số xuất khẩu (mã HS/CIQ) đáp ứng lệnh 248, lệnh 249 của Tổng cục hải quan Trung Quốc GACC. Mã HS/CIQ của Trung Quốc có 13 số, trong đó có 3 số là mã CIQ, mã số này được cấp cho 1 hoặc nhiều nhóm sản phẩm, của doanh nghiệp, doanh nghiệp dựa vào mã số do Hải quan Trung Quốc cấp để khai báo trong tờ khai Hải quan khi khai báo nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc và in ấn bao bì, nhãn mác của sản phẩm.
Điều 7 Lệnh 248 của GACC quy định thực phẩm có nguồn gốc thực vật phải đăng ký qua Cục Bảo vệ thực vật bao gồm:
Ngũ cốc dùng làm thực phẩm: Đề cập đến các sản phẩm từ hạt, rễ và củ của cây trồng như ngũ cốc và khoai, chủ yếu bao gồm các sản phẩm ăn được từ hạt của các loại loại cây thân thảo sau khi chế biến thô, chẳng hạn như gạo, yến mạch và cao lương.
- Sản phẩm bột ngũ cốc: Dùng để chỉ các sản phẩm dạng bột mịn được làm từ việc nghiền và lọc hạt hoặc rễ, củ các loại cây trồng như trái cây, quả hạch, …
- Các loại rau tươi, rau tách nước và đậu khô: các loại rau tươi hoặc các sản phẩm rau khô được chế biến bằng cách giữ tươi, khử nước, sấy khô và các quá trình sấy khô khác và đậu khô.
- Gia vị nguồn gốc tự nhiên: Chỉ các sản phẩm thực vật tự nhiên như quả, hạt, hoa, rễ, thân, lá, vỏ hoặc toàn cây, có thể được sử dụng trực tiếp với các chức năng làm thôm, tạo mùi và gia vị.
- Quả hạch và các loại hạt: Quả hạch dùng để chỉ hạt của cây thân gỗ có vỏ cứng, bao gồm quả óc chó, hạt dẻ, hạt mơ, hạt hạnh nhân, quả hồ đào, hạt dẻ cười, hạt torreya grandis, hạt macca và hạt thông, … Hạt dùng để chỉ hạt của các loại thực vật như dưa, quả, rau bao gồm cả hạt dưa hấu và hạt bí ngô.
- Trái cây khô: dùng để chỉ các sản phẩm trái cây tươi được sấy khô bằng quá trình phơi nắng, sấy khô và các quá trình khử nước khác
- Hạt cà phê và cacao chưa rang
Loại hình Doanh nghiệp đăng ký theo Lệnh 248, Lệnh 249 bao gồm:
- Doanh nghiệp sản xuất/chế biến CS;
- Doanh nghiệp kho lạnh DS;
- Doanh nghiệp kho thường.
Doanh nghiệp xản xuất sản phẩm xuất khẩu phải đăng ký xuất khẩu theo Lệnh 248 và Lệnh 249
2.3 Thông tin cơ bản của công hàm 353
Cục Thực phẩm - Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc GACC trả lời đăng ký Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài Ngày 27 tháng 9 năm 2021:
- Đối với Trường hợp doanh nghiệp sản xuất nước ngoài phải được cơ quan thẩm quyền giới thiệu đăng ký
- Doanh nghiệp sản xuất nước ngoài tự đăng ký
- Về thời gian hiệu lực đăng ký
- Về trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất nước ngoài và cơ quan thẩm quyền nước ngoài
- Danh Sách các Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm;
- Danh mục Thực Phẩm nhập khẩu đã có Giao Thương;
- Mẫu thư giới thiệu Doanh nghiệp Đăng ký tại Trung Quốc của Cơ quan thẩm quyền Quốc Gia - Vùng Lãnh Thổ.
✍ Xem thêm: Thủ tục đăng ký Mã số vùng trồng | Vai trò của PUC với nông sản xuất khẩu
3. Hồ sơ đăng ký xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc
Các loại giấy tờ do GACC yêu cầu gồm:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Bản cam kết của doanh nghiệp.
- Sơ đồ sản xuất.
- Những loại giấy tờ trên yêu cầu phải được ký tên, đóng dấu theo quy định và có đi kèm bản sao.
Các loại giấy tờ do Cục Bảo Vệ Thực Vật yêu cầu gồm:
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt;
- Giấy chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (Chứng nhận HACCP);
- Giấy chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (Chứng nhận ISO 22000 );
- Giấy chứng nhận tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế;
- Giấy chứng nhận tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm;
- Giấy chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm hay các loại giấy chứng nhận khác tương đương.
- Bản thuyết minh đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.
- Bản xác nhận kiểm dịch thực vật của Cơ quan kiểm dịch thực vật cấp tỉnh, thành phố theo thẩm quyền quản lý quy định tại Thông tư 35/2015/TT- BNNPTNT quy định về kiểm dịch thực vật nội địa.
Chú ý:
- Tất cả những loại giấy tờ trên cần phải được ký tên đóng dấu theo quy định và gửi bản sao về Cục Bảo Vệ Thực Vật.
- Nếu GACC có những thay đổi về yêu cầu đăng ký thì Cục Bảo Vệ Thực Vật sẽ điều chỉnh phù hợp với tình hình và thông báo với doanh nghiệp, đơn vị đăng ký.
Tiến hành xuất khẩu thuận lợi sang thị trường Trung Quốc với sự chuẩn bị đầy đủ về các giấy tờ pháp lý
✍ Xem thêm: Đào tạo nhận thức HACCP | An toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất
4. Thủ tục đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc
- Bước 1: Doanh nghiệp đề nghị Cục Bảo Vệ Thực Vật cấp tài khoản cho doanh nghiệp bằng cách gửi thông tin tiếng Anh qua email qlattpmt.bvtv@mard.gov.vn cùng username và password mà doanh nghiệp đề xuất.
- Bước 2: Cục Bảo vệ thực vật sau khi tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp sẽ tiến hành thực hiện việc cấp tài khoản cho Doanh nghiệp trên Website https://cifer.singlewindow.cn.
- Bước 3: Doanh nghiệp truy cập vào Website https://cifer.singlewindow.cn và sử dụng account và password do Cục Bảo Vệ Thực Vật cấp để thực hiện đăng ký online xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc.
- Bước 4: Hồ sơ được gửi đi, Cục Bảo Vệ Thực Vật sẽ kiểm tra và nếu hồ sơ đạt yêu cầu sẽ tiến hành gửi tới GACC.
- Bước 5: Doanh nghiệp phải theo dõi quá trình đăng ký và nhận phản hồi từ Cục Bảo Vệ Thực Vật cũng như GACC trực tiếp trên Website.
Cà phê Trung Nguyên của Việt Nam được hoan nghênh tại thị trường Trung Quốc
5. Đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm vào Trung Quốc
5.1 Đối tượng và phạm vi đăng ký
Đối tượng đăng ký Mã số xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc theo Lệnh 248, Lệnh 249, bao gồm:
- Doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm xuất vào thị trường Trung Quốc;
- Doanh nghiệp sản xuất chế biến, liên quan tới bảo quản lưu trữ thực phẩm kho lạnh xuất vào thị trường Trung Quốc;
- Doanh nghiệp liên quan tới lưu trữ thực phẩm Kho thường;
- Doanh nghiệp nằm trong Danh mục 18 mặt hàng Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định thi hành chi tiết về Luật An toàn thực phẩm;
- Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm, nông sản không thông qua cơ quan chức năng Việt Nam.
Phạm vi đăng ký Mã số xuất khẩu theo Lệnh 248, Lệnh 249:
- Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật;
- Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật : Sữa và sản phẩm từ sữa, Thịt và các sản phẩm từ thịt, vỏ ruột, yến sào và sản phẩm từ tổ yến, sản phẩm từ ong, trứng và sản phẩm từ rừng ;
- Thực phẩm có nguồn gốc từ thủy hải sản;
- Thực phẩm gồm chất béo và dầu thực vật, Thực phẩm chế biến hỗn hợp từ bột mì, thực phẩm ngũ cốc, sản phẩm nông nghiệp xay sát ngũ cốc và mạch nha;
- Thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt và thực phẩm chức năng.
✍ Xem thêm: Kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa | 5 nội dung cần lưu ý
5.2 Hồ sơ đăng ký mã số xuất khẩu
- Thư giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia (khu vực) nơi đặt trụ sở;
- Danh sách công ty và đơn đăng ký công ty;
- Văn kiện chứng minh tư cách doanh nghiệp, chẳng hạn như giấy phép kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia (khu vực) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở cấp;
- Công bố của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia (khu vực) nơi doanh nghiệp có trụ sở giới thiệu đáp ứng các yêu cầu của quy định này;
- Báo cáo thẩm tra của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia (khu vực) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở về việc kiểm tra, xét duyệt đối với doanh nghiệp có liên quan.
Khi cần thiết, Tổng cục Hải quan có thể yêu cầu các tài liệu về hệ thống an toàn, vệ sinh và bảo vệ thực phẩm của công ty, như sơ đồ mặt bằng của nhà máy, phân xưởng và kho lạnh của công ty, cũng như sơ đồ quy trình.
5.3 Thủ tục đăng ký mã số xuất khẩu vào Trung Quốc
- Bước 1: Doanh nghiệp xác định cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam
- Bước 2: Thực hiện đăng ký thông tin với cơ quan có thẩm quyền Việt Nam
- Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền Việt Nam phải đến kiểm tra doanh nghiệp, rà soát, đối chiếu thông tin, của doanh nghiệp, hiệu lực đăng ký
- Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền phía Việt Nam gửi danh sách doanh nghiệp và tài liệu liên quan tới Hải quan Trung Quốc thông qua đường ngoại giao
- Bước 5: Hải quan Trung Quốc tiến hành rà soát đối chiếu, tiếp nhận đăng ký, sau đó cung cấp mã số tới cơ quan thẩm quyền hoặc doanh nghiệp Việt Nam
- Bước 6: Doanh nghiệp dựa vào mã số do Hải quan Trung Quốc cấp để in ấn bao bì, nhãn mác của sản phẩm.
Đối với doanh nghiệp tự đăng ký trực tuyến (online) với cơ quan Hải Quan Trung Quốc sẽ thực hiện theo 7 bước tại đường link www.singlewindow.cn sau đó hoàn thiện các yêu cầu.
Hiệu lực của mã xuất khẩu sẽ là 5 năm, khi đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm, Tổng cục Hải quan sẽ xác định ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời hạn hiệu lực của mã số. Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ gia hạn mã số từ 3 đến 6 tháng trước khi hết hiệu lực. Khi đáp ứng yêu cầu đăng ký thì thời hạn hiệu lực của đăng ký sẽ được gia hạn thêm 5 năm.
Mã số xuất khẩu của sản phẩm được đăng ký với GACC
Trên đây là toàn bộ thông tin về Cơ quan Hải quan Trung Quốc (GACC) và những quy định mới nhất do tổ chức này ban hành xung quanh phạm vi, thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc. Qua đây, hy vọng Quý doanh nghiệp đã nắm rõ các hồ sơ, thủ tục cũng như điều kiện để tiến hành hoạt động xuất khẩu hiệu quả nhất.
*Đây là bài cung cấp thông tin, Vinacontrol CE không hỗ trợ dịch vụ này.
Tin khác