Xuất khẩu nông sản sang Hoa Kỳ cần gì? Các quy định mới nhất

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng trung bình 20%/năm, trong đó các mặt hàng nông sản là thế mạnh. Tuy nhiên, để tận dụng nguồn lợi và chinh phục được thị trường khó tính bậc nhất thế giới này, các doanh nghiệp Việt cần nắm rõ các rào cản thương mại, chính sách chống bán phá giá, chống trợ cấp, đặc biệt là Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm của Mỹ và những biện pháp để tránh sai phạm, nâng cao giá trị xuất khẩu. Vậy chúng ta cần nắm rõ những nội dung gì và trang bị những điều kiện nào để hiện thực hóa hoạt động xuất khẩu nông sản sang Hoa Kỳ.

 

1. Áp dụng tiêu chuẩn nông sản xuất khẩu sang Hoa Kỳ

1.1 Tiêu chuẩn về Chất lượng thương mại và ghi nhãn mác 

Hoa Kỳ yêu cầu tất cả những nông sản nhập khẩu phải đạt phẩm cấp theo tiêu chuẩn của Ban Thị trường thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USUA). Các Doanh nghiệp muốn xuất khẩu  nông sản vào thị trường Mỹ phải đăng ký chất lượng với Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA), đăng ký cơ sở sản xuất kinh doanh để được cấp mã số kinh doanh của FDA, đăng ký người đại diện tại Mỹ. 

Ngoài ra, trong Luật An ninh trang trại và Đầu tư nông thôn năm 2002, Mỹ đưa ra yêu cầu bắt buộc đối với việc ghi nhãn về nước xuất xứ (COOL). Theo đó,  doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý là phải đăng ký với FDA về cơ sở sản xuất đóng gói sản phẩm của mình; phải đảm bảo ghi nhãn phù hợp với FDA.

Doanh nghiệp muốn xuất khẩu nông sản vào thị trường Mỹ phải đăng ký chất lượng với

Doanh nghiệp muốn xuất khẩu nông sản vào thị trường Mỹ phải đăng ký chất lượng với

✍ Xem thêm: Chứng nhận FDA là gì? Hướng dẫn đăng ký FDA

1.2 Tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm

Mức dư lượng tối đa với các loại thuốc bảo vệ thực vật được thiết lập bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và được Cơ quan Quản lý về Thực phẩm và Dược Phẩm (FDA) giám sát ngay tại địa điểm nhập khẩu đối với tất mặt hàng nông sản. Do đó doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu về mức dư lượng tối đa bởi EPA cho cây trồng, các loại hoạt chất hoặc dạng thuốc bảo vệ thực vật.

FDA ban hành các hướng dẫn và các yêu cầu áp dụng HACCP (hệ thống này phải phân tích mối nguy và phòng ngừa rủi ro) khác nhau đối với các nhóm thực phẩm khác nhau như sản phẩm sữa, thuỷ sản, nước trái cây… Doanh nghiệp cần cập nhật các hướng dẫn mới nhất của FDA để đảm bảo tuân thủ các quy định mới nhất của FDA. Chẳng hạn, tháng 09/2019, FDA đã ban hành hướng dẫn mới nhất (phiên bản lần thứ 4) áp dụng đối với thuỷ sản và các sản phẩm thuỷ sản, trong đó có hướng dẫn áp dụng quy định giám sát phòng ngừa theo quy định của Luật hiện đại hoá an toàn thực phẩm.

1.3 Tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Luật chống Khủng bố Sinh học Mỹ yêu cầu tất cả các bên xuất khẩu phải tiến hành đăng ký với FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và đưa ra các thông báo trước khi sản phẩm đến Hoa Kỳ. 

Chương trình xác minh nhà cung cấp nước ngoài (FSVP) đối với nhà nhập khẩu thực phẩm cho con người và động vật chính thức trở thành quy tắc sau cùng từ ngày 30 tháng 5 năm 2017. Quy định này yêu cầu các nhà nhập khẩu phải xác nhận thực phẩm nhập khẩu vào Mỹ phải được sản xuất theo cách thức đáp ứng tiêu chuẩn của Mỹ như quy định về giám sát phòng ngừa, quy định về an toàn sản xuất để đảm bảo rằng thực phẩm của nhà cung cấp không bị pha trộn, ghi sai nhãn, phù hợp với ghi nhãn chất gây dị ứng.

Tuy đối tượng điều chỉnh của  FSVP là nhà nhập khẩu, nhưng gián tiếp tác động đến các doanh nghiệp xuất khẩu và cơ sở sản xuất vì các doanh nghiệp này phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của FDA để được nhà nhập khẩu phê duyệt và xác minh là nhà cung cấp phù hợp.

Đáp ứng các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Đáp ứng các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm 

1.4 Tiêu chuẩn về kiểm dịch thực vật

Tại Hoa Kỳ, Các thanh tra viên của Cơ quan Thanh tra sức khỏe Động Thực vật (một cơ quan thuộc bộ Nông nghiệp Mỹ) phải kiểm tra và chứng nhận tất cả các lô hàng trước khi khai báo Hải quan. Nếu có dấu hiệu của sâu hại hoặc dịch bệnh được phát hiện, sản phẩm có thể bị khử trùng (hoặc xử lý theo cách khác), bị trả lại nước xuất khẩu hoặc bị tiêu hủy.

1.5 Tiêu chuẩn về khai báo hải quan

Cơ quan hải quan chỉ có thể cấp phép nhập cho các sản phẩm vào Hoa Kỳ sau khi đã được APHIS và FDA kiểm tra tại nơi nhập khẩu. Các nhà xuất khẩu cũng phải trả các loại thuế cần thiết tại đó, khi đã xác định được số lượng, giá trị, kiểu dáng và nước xuất xứ. Để đẩy nhanh thời gian xử lý ở cửa khẩu, các nhà xuất khẩu có thể hoàn tất một số thủ tục hải quan nhất định trước khi vận chuyển.

Ví dụ, thông qua Dịch vụ Quốc tế của APHIS mà hiện nay có thể thực hiện tại một số nước để khai báo trước chứng từ nhập khẩu như giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Các nhà xuất khẩu cũng có thể sử dụng Hệ thống Thương mại tự động do Hải quan Mỹ xây dựng nhằm hoàn tất chứng thư điện tử.

 Các sản phẩm được cấp phép vào Hoa Kỳ sau khi đã được APHIS và FDA kiểm tra tại nơi nhập khẩu

 Các sản phẩm được cấp phép vào Hoa Kỳ sau khi đã được APHIS và FDA kiểm tra tại nơi nhập khẩu

✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 9001 | Tư vấn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng nhanh nhất

2. Một số lưu ý khi xuất khẩu nông sản sang Hoa Kỳ

Các doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ cần lưu ý ba vấn đề sau:

 • Thứ nhất, Cần tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần lưu giữ hồ sơ sản xuất, chế biến của từng lô hàng để phục vụ truy xuất nguồn gốc sau này, hoạt động này do phía Mỹ thực hiện.
 • Thứ hai, Cần sẵn sàng đáp ứng yêu cầu kiểm tra tại chỗ các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, bởi việc từ chối không cho phía Mỹ kiểm tra cũng đồng nghĩa với việc bị từ chối nhập khẩu.
 • Thứ ba, Trong lần xuất khẩu đầu tiên, doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để giải trình về các biện pháp kiểm soát được vệ sinh thực phẩm ngay từ cơ sở sản xuất. Bởi theo quy định mới của Luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm của FDA, sau khi đăng ký với FDA sẽ có thời gian để thẩm tra lại doanh nghiệp cũng như các nhà máy xem có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, rồi mới được phép xuất hàng sang.

Đặc biệt, doanh nghiệp cần phải thật sự tôn trọng và tuân thủ nghiêm chỉnh, cẩn thận các quy định về Luật chống khủng bố sinh học; việc đăng ký, đại diện tại Mỹ, thông báo trước; ghi nhãn, định dạng, ngôn ngữ; hệ thống phân tích và kiểm soát nguồn nguy hại và tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMPs); … và các quy định khác liên quan đến an toàn thực phẩm của FDA để tránh mắc các lỗi gây cản trở quá trình xuất khẩu nông sản.

FDA sẽ thẩm tra lại doanh nghiệp cũng như các nhà máy về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

FDA sẽ thẩm tra lại doanh nghiệp cũng như các nhà máy về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

✍  Xem thêm: Chứng nhận C-TPAT | Hướng dẫn doanh nghiệp tham gia C-TPAT

3. Điều kiện để nông sản Việt xuất khẩu ra thị trường thế giới

Doanh nghiệp phải đáp ứng 3 yếu tố sau để đủ điều kiện cho nông sản xuất khẩu, đó là: 

3.1 Đáp ứng các nguyên tắc xuất khẩu

Năm 2017, FDA đã điều chỉnh lại luật hiện đại hóa an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam phải có một đối tác nhập khẩu hoặc đại diện nhận hàng phía Mỹ xác nhận lại đăng ký của cơ sở sản xuất. Đại diện này sẽ có trách nhiệm xác minh thực phẩm nhập khẩu đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn hiện hành của Mỹ.

Tuy nhiên, việc đăng ký và có chứng nhận để xuất khẩu nông sản sang Hoa Kỳ chưa phải là điểm cuối. Đây mới chỉ là mã số cho phép các kiểm định viên của FDA kiểm tra cơ sở sản xuất. Nông sản sẽ phải phải tiếp tục vượt qua các kiểm tra của FDA về độ an toàn.

3.2 Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Như đã nói, Nông sản nhập khẩu sẽ phải phải tiếp tục vượt qua các kiểm tra của FDA về độ an toàn và đánh giá theo quy trình thực hành sản xuất tốt (GMP) hay thực hành nông nghiệp tốt (GLOBAL GAP). Cụ thể, trọng tâm của sự điều chỉnh trong luật hiện đại hóa an toàn vệ sinh thực phẩm là sự chuyển đổi từ "phản ứng" với mối nguy hại sang các nguyên tắc "phòng ngừa"  theo tiêu chuẩn  HACCP. 

Ông Herb Cochran - cố vấn chương trình thuận lợi hóa thương mại của Mỹ tại Việt Nam chỉ ra 4 mối nguy quan trọng mà các mặt hàng thực phẩm, nông sản của Việt Nam thường gặp, bao gồm: 

 • Mối nguy về sinh học (bao gồm ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh); 
 • Mối nguy về hóa học (phóng xạ, thuốc trừ sâu và dư lượng thuốc, độc tố tự nhiên, phân hủy thực phẩm, phụ gia, chất tạo màu không được sử dụng, các chất gây dị ứng thực phẩm); 
 • Mối nguy vật lý (nhiễm bẩn thủy tinh hoặc kim loại);
 • Mối nguy từ vô tình hoặc cố ý để đạt được lợi ích kinh tế (làm giả, làm nhái…)

Thực tế, FDA có thể ban lệnh tạm dừng với cơ sở sản xuất và cấm đưa sản phẩm vào Mỹ nếu doanh nghiệp mắc phải những sai lầm trong việc kiểm soát, phòng ngừa các mối nguy.

3.3 Kiểm soát theo chuỗi 

Các bài kiểm tra đánh giá mối nguy của FDA không chỉ bao gồm kiểm tra khi hàng hóa nhập cảng mà còn ở nguyên liệu, quy trình nuôi trồng, chế biến, sản xuất và đóng gói, dán nhãn, vận chuyển tới điều kiện sản xuất của công ty, vệ sinh lao động. Theo đó, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy trình sản xuất, thực hành nông nghiệp sạch từ đầu đến tận cuối chuỗi, khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Các sản phẩm Việt được khách hàng Mỹ lựa chọn

Các sản phẩm Việt được khách hàng Mỹ quan tâm và lựa chọn 

✍  Xem thêm:  Chứng nhận GLOBAL GAP | Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu

4. Tổ chức chứng nhận an toàn thực phẩm uy tín

Xây dựng và chứng nhận thành công hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn theo HACCP là điều kiện cơ bản mà doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Hoa Kỳ cần đáp ứng. Theo đó, Vinacontrol CE hỗ trợ các hoạt động tư vấn, đào tạo, chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp có nhu cầu để tiến hành các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm hiệu quả nhất. Lý do Quý doanh nghiệp có thể tin tưởng và hợp tác với chung tôi, bởi: 

 • Với kinh nghiệm hơn 60 năm trong hoạt động chứng nhận, Thương hiệu Vinacontrol được nhiều quốc gia biết đến là một tổ chức đánh giá lâu đời uy tín;
 • Chứng chỉ của Vinacontrol CE được công nhận rộng rãi trên thế giới mang đến những cơ hội vàng cho doanh nghiệp cũng như nâng cao thương hiệu trên thị trường;
 • Đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm, chuyên nghiệp, tận tâm với khách hàng và doanh nghiệp;
 • Vinacontrol CE hỗ trợ tư vấn đào tạo và chứng nhận các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm gồm chứng nhận HACCP, chứng nhận ISO 22000 trên phạm vi toàn quốc;
 • Chúng tôi là đơn vị duy nhất cung cấp gói dịch vụ, giải pháp tổng thể về chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng và chứng nhận chất lượng sản phẩm; giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát và sâu rộng về hoạt động và sản phẩm của công ty;
 • Thủ tục hồ sơ nhanh chóng, chi phí hợp lý, ưu đãi cho các doanh nghiệp.

 

Trên đây là những thông tin về các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện và lưu ý cho doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động xuất khẩu nông sản sang thị trường Hoa Kỳ. Hy vọng doanh nghiệp đã nắm rõ và hiểu mình cần làm gì để có thể xây dựng hồ sơ xuất khẩu vững chắc cũng như đảm bảo tính pháp lý cho sản phẩm của mình. Mọi yêu cầu cần hỗ trợ chứng nhận HACCP, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ nhanh nhất!

Tin khác

Chứng nhận ISO 14064 như thế nào? Hướng dẫn từ A-Z

ISO 14064 là một tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu về quản lý khí nhà...

Chứng nhận áo giáp chống đạn | Tìm hiểu quy trình từ A-Z

Chứng nhận áo giáp chống đạn là một quy trình kiểm định độ tin cậy và hiệu...

Kiểm tra thực tế hàng hoá là gì? 7 Nội dung cần chú ý

Kiểm tra thực tế hàng hoá là việc cơ quan hải quan kiểm tra thực trạng của...

Quy định về trang thiết bị y tế tặng, biếu cho bệnh viện | Mới nhất

Trong ngành y tế, việc tặng và biếu các trang thiết bị y tế giúp cải thiện...

Đo kiểm môi trường chỉ tiêu Amiăng tại Doanh nghiệp | Hỗ trợ toàn quốc

Quan trắc, đo kiểm môi trường chỉ tiêu Amiăng là quá trình xác định và đo...

Giám định hàng hoá trước khi xuất hàng PSI | Hỗ trợ toàn quốc

PSI là viết tắt của "Pre-Shipment Inspection", tức là "Giám định Hàng hoá...

Giám định chằng buộc hàng hoá | Tại sao cần giám định Lashing?

Giám định Chằng buộc (lashing) là giám định xem hàng hóa có được chất xếp và...

Kiểm định huyết áp kế điện tử | Kết quả nhanh chóng

Kiểm định huyết áp kế điện tử là quy trình đánh giá và xác minh độ chính xác,...

Kiểm định máy chụp cắt lớp vi tính CT Scanner | An toàn – Uy tín

Kiểm định thiết bị CT là hoạt động kiểm tra kỹ thuật theo một quy trình nhất...

Kiểm định bàn mổ y tế | Chứng chỉ uy tín – Tiết kiệm chi phí

Kiểm định bàn mổ y tế là quá trình chất lượng được thực hiện để đảm bảo rằng...