Kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy | Quy định mới nhất

Phòng cháy chữa cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của con người. Để đảm bảo hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống phòng cháy, kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Theo đó, các cá nhân tổ chức khi trang bị, sử dụng cần lưu ý thực hiện kiểm định phòng cháy chữa cháy theo các nội dung dưới đây.

 

1. Kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy

Theo khoản 1 Điều 38 Nghị định 136/2020/NĐ-CP, ta hiểu “Kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy là hoạt động theo quy trình của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để kiểm tra, đánh giá và chứng nhận sự phù hợp của phương tiện phòng cháy và chữa cháy với yêu cầu quy định trong quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc yêu cầu về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy theo hướng dẫn của Bộ Công an”. Theo đó, cá nhân tổ chức thực hiện kiểm định nhằm kiểm tra, đánh giá và chứng nhận sự phù hợp trong quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc yêu cầu về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Nội dung kiểm định bao gồm 2 nội dung:

  • Kiểm định chủng loại, mẫu mã phương tiện phòng cháy và chữa cháy;
  • Kiểm định thông số kỹ thuật liên quan đến chất lượng phương tiện.

Phương thức kiểm định phòng cháy chữa cháy:

a) Kiểm tra số lượng, nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất, số sêri và các thông số kỹ thuật của phương tiện;

b) Kiểm tra chủng loại, mẫu mã phương tiện;

c) Kiểm tra, thử nghiệm, thực nghiệm, đánh giá chất lượng mẫu phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Mẫu phương tiện để kiểm định được lấy ngẫu nhiên theo phương pháp lấy mẫu quy định tại quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng. Trường hợp chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quy định kiểm tra, thử nghiệm, thực nghiệm, đánh giá chất lượng mẫu phương tiện phòng cháy và chữa cháy thì thực hiện theo quy chuẩn, tiêu chuẩn nước ngoài hoặc quốc tế được phép áp dụng tại Việt Nam. Cho phép sử dụng kết quả kiểm định của các cơ quan, tổ chức nước ngoài đã được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp phép để xem xét cấp giấy chứng nhận kiểm định;

d) Đánh giá kết quả và lập biên bản kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Kiểm định phương tiện PCCC là hoạt động cần thiết

Kiểm định phương tiện PCCC là hoạt động cần thiết

✍  Xem thêm: Phân biệt kiểm định, hiệu chuẩn và hiệu chỉnh là gi?

2. Quyết định bãi bỏ thủ tục kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy

Trước đó, hoạt động kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy là thủ tục bắt buộc phải thực hiện theo quy định tại Nghị định 79/2014/NĐ-CP, Nghị định 136/2020/NĐ-CP và thông tư số 66/2014//TT-BCA. Tuy nhiên, mới đây Bộ Công An đã ra quyết định 2816/QĐ-BCA năm 2022 với nội dung bãi bỏ thủ tục kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy. Cụ thể tại Điều 1 Quyết định 2816/QĐ-BCA

“Điều 1. Công bố kèm theo Quyết định này 04 thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an (có danh mục thủ tục hành chính kèm theo)."

Theo đó, thủ tục kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy chính thức bị bãi bỏ từ ngày 25/4/2022.

Tuy nhiên, cần lưu ý quyết định trên chỉ bãi bỏ thủ tục hành chính là thủ tục kiểm định phương tiện PCCC tại Bộ Công an chứ không bãi bỏ các điều Luật khác liên quan. Theo đó, với phương tiện phòng cháy và chữa cháy thuộc danh mục quy định tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP được sản xuất mới, lắp ráp, hoán cải trong nước hoặc nhập khẩu trước khi đưa vào lưu thông phải được kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Vì vậy, cá nhân tổ chức không cần thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ Công An nhưng vẫn cần lưu ý thực hiện kiểm định phương tiện PCCC theo quy định này.

Phương tiện PCCC trước khi đưa vào lưu thông phải được kiểm định

Phương tiện PCCC trước khi đưa vào lưu thông phải được kiểm định

✍  Xem thêm: Kiểm định thang máy uy tín | Hồ sơ nhanh – Chi phí tốt

3. Tại sao cần thực hiện kiểm định phòng cháy chữa cháy?

Đảm bảo tính năng hoạt động: Kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy đảm bảo rằng các thiết bị và phương tiện được sử dụng trong hệ thống phòng cháy hoạt động đúng cách và luôn sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp. Đồng thời, kiểm tra định kỳ giúp phát hiện và khắc phục các lỗi, hỏng hóc, đảm bảo rằng chúng hoạt động như được thiết kế.

Bảo vệ an toàn cho con người và tài sản Khi phương tiện phòng cháy được kiểm định thường xuyên, khả năng ứng phó với nguy cơ cháy nổ sẽ được cải thiện, giảm thiểu tổn thất về người và tài sản.

Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn: Kiểm định phòng cháy chữa cháy là một phần quan trọng của việc tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn. Điều này đảm bảo rằng hệ thống phòng cháy của một cơ sở, tòa nhà hoặc phương tiện tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn được đặt ra bởi cơ quan chức năng và tổ chức liên quan.

Đánh giá hiệu suất: Kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy cung cấp thông tin về hiệu suất của hệ thống phòng cháy. Điều này giúp xác định xem liệu hệ thống có đáng tin cậy và có khả năng hoạt động hiệu quả trong tình huống cháy nổ hay không. Các kết quả của quá trình kiểm định giúp người quản lý hệ thống phòng cháy điều chỉnh, nâng cấp hoặc thay thế các thiết bị và phương tiện phòng cháy khi cần thiết.

Xây dựng lòng tin: Công tác kiểm định an toàn giúp xây dựng lòng tin và tạo niềm tin tưởng cho cư dân, nhân viên và khách hàng. Người dùng hệ thống phòng cháy có thể yên tâm về tính tin cậy và hiệu quả của phương tiện phòng cháy chữa cháy sau khi chúng đã được kiểm định.

Kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy đảm bảo rằng các thiết bị và phương tiện luôn sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp

Kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy đảm bảo rằng các thiết bị và phương tiện luôn sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp

✍  Xem thêm: Kiểm định hệ thống lạnh | Thủ tục nhanh gọn – Hỗ trợ toàn quốc

4. Danh mục phương tiện phòng cháy chữa cháy cần kiểm định

Cụ thể, danh mục phương tiện phòng cháy và chữa cháy phải tiến hành kiểm định được quy định tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP như sau:

STT

Phương tiện kiểm định

1

Xe chữa cháy; xe cứu nạn, cứu hộ; xe thang chữa cháy; xe trạm bơm; xe cung cấp chất khí chữa cháy; xe chở và nạp bình khí thở chữa cháy; xe hút khói; tàu, xuồng ca nô chữa cháy; máy nạp khí sạch.

2

Máy bơm chữa cháy.

3

Phương tiện chữa cháy thông dụng: Vòi chữa cháy; lăng chữa cháy; đầu nối, trụ nước chữa cháy; bình chữa cháy các loại.

4

Chất chữa cháy gốc nước, chất tạo bọt chữa cháy.

5

Mẫu kết cấu được bọc bảo vệ bằng các chất hoặc vật liệu chống cháy; mẫu cấu kiện ngăn cháy (cửa ngăn cháy, vách ngăn cháy, van ngăn cháy, màn ngăn cháy).

6

Thiết bị thuộc hệ thống báo cháy: Tủ trung tâm báo cháy, đầu báo cháy các loại, chuông báo cháy, đèn báo cháy, nút ấn báo cháy.

7

Thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy (bằng khí, sol-khí, nước, chất chữa cháy gốc nước, bọt, bột): Tủ điều khiển hệ thống chữa cháy tự động; chuông, còi, đèn cảnh báo xả chất chữa cháy, nút ấn xả chất chữa cháy; van báo động, van tràn ngập, van chọn vùng, công tắc áp lực, công tắc dòng chảy; ống phi kim loại dùng trong hệ thống cấp nước chữa cháy, ống mềm dùng cho đầu phun chữa cháy; đầu phun chất chữa cháy các loại; chai chứa khí.

8

Đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố.

9

Quần, áo, mũ, ủng, găng tay chữa cháy chuyên dụng./.

 

Thiết bị phòng cháy chữa cháy cần kiểm định

Thiết bị phòng cháy chữa cháy cần kiểm định 

✍  Xem thêm: Chứng nhận hợp quy thiết bị bảo hộ lao động | An toàn – Chất lượng

5. Hồ sơ thủ tục kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy

5.1 Hồ sơ đăng ký kiểm định phương tiện PCCC

Hồ sơ đăng ký kiểm định cơ bản bao gồm những tài liệu sau:

  • Văn bản đề nghị kiểm định phương tiện PCCC của đơn vị trực tiếp sản xuất, lắp ráp, hoán cải trong nước hoặc nhập khẩu phương tiện PCCC;
  • Giấy chứng nhận xuất xứ hoặc xuất xưởng của phương tiện;
  • Biên bản lấy mẫu phương tiện kiểm định;
  • Giấy chứng nhận chất lượng của phương tiện (nếu có);
  • Tài liệu kỹ thuật của phương tiện đề nghị kiểm định.

5.2 Quy trình đăng ký kiểm định phòng cháy chữa cháy

► Bước 1: Đăng ký kiểm định tại đơn vị có năng lực

Doanh nghiệp liên hệ đơn vị kiểm định kỹ thuật để được chuyên viên tư vấn, hướng dẫn các bước đăng ký và quy trình kiểm định PCCC hiệu quả.

► Bước 2: Tư vấn doanh nghiệp

Hai bên trao đổi thông tin. Sau đó, Chuyên gia hướng dẫn doanh nghiệp làm hồ sơ và kế hoạch kiểm định phù hợp chi tiết

► Bước 3: Thực hiện kiểm định

Kiểm định viên thực hiện nghiệp vụ chuyên môn bao gồm đánh giá, thử nghiệm, kiểm tra phương tiện PCCC dựa trên các chỉ tiêu về an toàn, chất lượng,… theo quy trình kiểm định.

► Bước 4: Cấp chứng chỉ kiểm định

Với các phương tiện PCCC đạt điều kiện sau quá trình kiểm định. Đơn vị kiểm định cấp chứng chỉ kiểm định phương tiện PCCC cho doanh nghiệp.

✍  Xem thêm: Danh mục thiết bị bắt buộc phải kiểm định an toàn

Kết luận

Trên cơ sở lợi ích và tầm quan trọng của việc kiểm định phương tiện PCCC, có thể thấy rằng quá trình này đóng vai trò không thể thiếu trong bảo đảm an toàn và bảo vệ tính mạng của con người cũng như tài sản. Kiểm định giúp đảm bảo tính năng hoạt động của phương tiện, qua đó tuân thủ quy định và tiêu chuẩn, đánh giá hiệu suất và phòng ngừa nguy cơ cháy nổ. Đồng thời, quá trình này còn giúp xây dựng lòng tin và đảm bảo sự chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp xảy ra tình huống cháy nổ. Vì vậy, việc kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy là một yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua trong mọi hệ thống phòng cháy chữa cháy. Mọi yêu cầu về dịch vụ kiểm định của Vinacontrol CE, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Tin khác

Thứ nghiệm ngói lợp | Chi phí thấp – Quy trình nhanh

Thử nghiêm ngói là quá trình quan trọng để kiểm tra và đảm bảo chất lượng và...

Thử nghiệm gạch xây dựng | Chi phí tiết kiệm – Kết quả nhanh gọn

Thử nghiệm gạch xây dựng là một quá trình quan trọng để đảm bảo chất lượng và...

Thử nghiệm tấm thạch cao Panel thạch cao | Uy tín

Thử nghiệm tấm thạch cao là các quy trình được thực hiện để đánh giá chất...

Chứng nhận hợp quy xăng, dầu | 5 Thông tin cần biết

Chứng nhận hợp quy xăng dầu là quá trình xác nhận rằng các sản phẩm xăng dầu...

Chứng nhận hợp quy khăn ướt theo QCVN 01:2017/BCT | Chú ý

Chứng nhận hợp quy khăn ướt là quá trình đánh giá và xác nhận rằng sản phẩm...

Chứng nhận băng vệ sinh, tã bỉm | Tư vấn từ A-Z

Chứng nhận tã bỉm, băng vệ sinh là việc đánh giá quy trình sản xuất, lấy mẫu...

Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử | Quy trình từ A-Z

Chứng nhận hợp quy vật thiết bị điện, điện tử là hoạt động đánh giá, chứng...

Giám định hạt điều | Thủ tục nhanh gọn – Tiết kiệm chi phí

Giám định hạt điều là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất lượng của...

Giám định trà xanh/chè | Chứng thư Vinacontrol uy tín

Giám định trà xanh/chè là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất...

Giám định bông xơ | Tư vấn miễn phí – Hỗ trợ toàn quốc

Giám định bông xơ là hoạt động nghiệp vụ kỹ thuật để xem xét sự phù hợp của...