Chứng nhận Kosher là gì? 5 điều cần biết về tiêu chuẩn thực phẩm Do Thái
Chứng nhận Kosher là một dấu hiệu uy tín đảm bảo rằng sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của luật ăn uống Do Thái. Đây không chỉ là một minh chứng về sự tôn trọng truyền thống văn hóa và tôn giáo, mà còn là một bảo chứng cho chất lượng và tính minh bạch trong quá trình sản xuất. Với sự giám sát kỹ lưỡng từ các chuyên gia trong lĩnh vực, chứng nhận Kosher mang đến sự an tâm cho người tiêu dùng toàn cầu, bao gồm cả những người theo đạo Do Thái và những người tìm kiếm sản phẩm tinh khiết, an toàn. Dưới đây là những điều cần biết về Chứng nhận Kosher và những lợi ích mà nó mang lại.
1. Chứng nhận Kosher là gì?
1.1 Kosher là gì?
Kosher là một thuật ngữ tiếng Hebrew có nghĩa là 'phù hợp' hoặc 'đáng tin cậy' và liên quan đến các quy tắc ăn uống theo luật đạo Do Thái. Thực phẩm được chứng nhận Kosher phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, nguồn gốc, quy trình sản xuất và chế biến đảm bảo không chứa thành phần cấm theo tôn giáo và đáp ứng yêu cầu của người Do Thái.
Chứng chỉ Kosher chính là sự đảm bảo cho hàng hóa sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu của đạo luật Do Thái liên quan đến thực phẩm. Chứng nhận do một so quan của Kosher như Vaad Hoeir of St. Louis chứng nhận có giá trị toàn cầu.
Luật lệ của thực phẩm kosher và Tiêu chuẩn Kosher tuy phức tạp, nhưng vẫn có bốn điều luật cơ bản:
- Không được trộn sữa với thịt. (Nếu đã ăn thịt thì phải 6 tiếng sau mới được uống sữa và uống sữa trước 30 phút sau đó mới ăn thịt).
- Không được chế biến các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa và thịt trên cùng 1 dụng cụ nấu bếp, không được phép nấu hay ăn cùng lúc với nhau, không được dùng chung đĩa.
- Thực phẩm không chứa thành phần thịt hay bơ sữa có thể ăn cùng với các loại thực phẩm khác nhưng quá trình chế biến cũng không được trộn chung với thịt hay bơ sữa và không được sử dụng chung dụng cụ nấu bếp với các sản phẩm thịt hay bơ sữa.
- Thịt Kosher phải được mổ thịt và chế biến theo cách đặc biệt của người Do Thái.
“Kosher” có nghĩa là đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu về chế độ ăn uống theo đạo luật của người Do Thái
1.2 Chứng nhận Kosher
Chứng nhận Kosher là chứng nhận cho thực phẩm và sản phẩm nhằm xác định sản phẩm phù hợp với luật ăn kiêng của người Do Thái. Mỗi thành phần, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến được sử dụng trong quá trình sản xuất cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn Kosher. Để chứng nhận Kosher, cơ quan chứng nhận Kosher phải chứng thực rằng tất cả các thành phần trong sản phẩm và quy trình chuẩn bị sản phẩm đều đáp ứng các tiêu chuẩn Kosher.
Để có thể làm được điều này, cơ quan chứng nhận Kosher cần phải:
- Kiểm tra nguồn gốc của tất cả các thành phần, xác minh tình trạng Kosher của thiết bị trong sản xuất và thiết lập một hệ thống.
- Xác định xem sản phẩm có chứa các thành phần sữa hay được sản xuất trên thiết bị được sử dụng cho các sản phẩm sữa, để tránh tình trạng người tiêu dùng trộn thịt và thực phẩm từ sữa (điều này cấm kỵ trong luật Kosher).
✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 22000 cho doanh nghiệp thực phẩm | Hỗ trợ xây dựng quy trình đạt chuẩn
1.3 Phạm vi chứng nhận Kosher
Mỗi loại thực phẩm được chứng nhận Kosher cũng được quy vào một trong ba loại kosher:
- Thịt: Các sản phẩm có chứa thịt kosher (chẳng hạn như bò rừng bizon, bò hoặc cừu) hoặc thịt gà Kosher (gà, gà tây, ngỗng hoặc vịt) hoặc có nguồn gốc từ thịt, và ngay cả các sản phẩm không có thịt động vật đã được chế biến bằng thiết bị được sử dụng để chế biến các sản phẩm thịt hoặc có nguồn gốc từ thịt.
- Bơ Sữa: Các sản phẩm có chứa sữa hoặc bất kỳ nguồn gốc từ sữa, và ngay cả các sản phẩm không có sữa đã được chế biến bằng thiết bị được sử dụng để chế biến các sản phẩm sữa hoặc có nguồn gốc từ sữa.
- Thức ăn không có bơ sữa, thịt: Tất cả sản phẩm không có chứa các thành phần thịt hoặc có nguồn gốc từ sữa, và đã được chế biến bằng thiết bị không bao giờ được sử dụng để chế biến bất kỳ sản phẩm thịt hoặc bơ sữa nào.
Phạm vi chứng nhận Kosher
✍ Xem thêm: Cấp chứng nhận HACCP cho hệ thống an toàn thực phẩm tại nhà máy | Tư vấn miễn phí
2. Quy định về thực phẩm Kosher của Người Do Thái
Các thực phẩm bị cấm
Có 3 loại thực phẩm chính bị cấm như:
- Thịt: Cấm các loại thịt từ động vật có vú, gia cầm không phải Kosher ví dụ như: thịt heo, thịt chó,... và các loại thịt của động vật gặm nhấm, côn trùng.
- Sữa: Sữa, phô mai, bơ từ các loài động vật không phải Kosher.
- Pareve: Bất kỳ loại thực phẩm nào không phải là thịt, sữa bao gồm một số loại cá, trứng, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.
Các thực phẩm được cho phép:
► Các loại thịt động vật có vú và gia cầm
Luật Do Thái quy định, một loại thịt được xem là Kosher khi:
- Có nguồn gốc từ động vật nhai lại có móng guốc chẻ đôi như: cừu, bò, dê,...
- Một số loại gia cầm như: Gà, ngỗng, chim cút, bồ câu, gà tây.
- Thịt phải được làm sạch hết những dấu vết của máu trước khi nấu.
► Thực phẩm khác chế biến từ động vật
Các sản phẩm được cho phép như: Sữa, phô mai, bơ, sữa chua,... Có nguồn gốc từ động vật Kosher
► Thủy sản
Cá chỉ được coi là Kosher khi chúng đến từ động vật có vây hay có vảy. Một số loại ví dụ như: Cá hồi, cá bơn,... Những loại sống dưới nước nhưng không có những đặc điểm này đều bị cấm chẳng hạn như: tôm, cua, sò, các động vật có vỏ khác.
Các thực phẩm Kosher từ cá không yêu cầu về dụng cụ chế biến và có thể được ăn cùng thịt hoặc sản phẩm từ sữa.
► Trái cây và rau củ
Tất cả các loại trái cây chưa qua chế biến đều được gọi là Kosher. Tuy nhiên, đối với các loại trái cây dễ lẫn côn trùng phải được kiểm tra kỹ để tránh ăn phải những côn trùng bị cấm.
Quy định về thực phẩm Kosher của Người Do Thái
✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 9001 hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm | Hỗ trợ áp dụng thực tế
3. Quy trình chứng nhận Kosher
Để đạt được chứng nhận Kosher, trước tiên, doanh nghiệp phải áp dụng bộ tiêu chuẩn vào hệ thống của mình một cách chuẩn chỉ từ giai đoạn chọn nguyên liệu thực phẩm cho đến đóng gói, bao bì. Sau đay là các bước để doanh nghiệp có được chứng nhận Kosher:
Bước 1. Đăng ký chứng nhận
Doanh nghiệp liên hệ tổ chức chứng nhận Kosher để hỗ trợ tư vấn và đăng ký chứng nhận. Hai bên trao đổi thông tin và lên kế hoạch chứng nhận chi tiết.
Bước 2. Đào tạo và tư vấn
Sau khi hoàn tất đăng ký, chuyên gia liên hệ với khách hàng để lên những điều cơ bản về những gì cần thiết cho việc tuân thủ Kosher. Tại thời điểm này, sẽ giải quyết bất kỳ câu hỏi chung nào mà doanh nghiệp đang vướng mắc về việc bắt đầu và duy trì cơ sở Kosher. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ sắp xếp để kiểm tra ban đầu.
Bước 3. Kiểm tra ban đầu
Một Rabbi đến cơ sở nhà máy trực tiếp để có hiểu rõ hơn về công ty và các quy trình hoạt động. Điều này cung cấp cho chuyên gia thông tin và cũng định hướng cần để xây dựng chương trình phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.
Bước 4. Xây dựng chương trình Kosher
Tổ chức chứng nhận sẽ cung cấp cho khách hàng thông tin chi tiết về chương trình Kosher và các chi phí liên quan. Những điều này sẽ được đề cập trong một hợp đồng quy định các yêu cầu và nghĩa vụ của cả hai bên.
Bước 5. Thư chứng nhận
Sau khi khách hàng ký thỏa thuận và trả lại với mức phí áp dụng, cRc cung cấp thư chứng nhận Kosher cùng với biểu tượng cRc tùy chỉnh và được công nhận toàn cầu để sử dụng trên các sản phẩm Kosher.
Một số nguyên tắc trong chứng nhận Kosher cho sản phẩm từ thịt
✍ Xem thêm: Chứng nhận VietGap chăn nuôi | Quy trình chứng nhận sản phẩm hữu cơ chi tiết
4. Lợi ích của chứng nhận Kosher
► Thị trường mở rộng:
Chứng nhận Kosher không chỉ giúp mở rộng thị trường tiêu thụ cho các doanh nghiệp thực phẩm, mà còn tạo cơ hội tiếp cận một đối tượng khách hàng rộng lớn, đặc biệt là cộng đồng Do Thái. Người tiêu dùng Kosher thường tìm kiếm những sản phẩm có chứng nhận để đảm bảo rằng họ đang tiêu thụ những sản phẩm tuân theo giới hạn ẩm thực của họ.
► Tăng tính minh bạch:
Chứng nhận Kosher tăng tính minh bạch về nguồn gốc và quy trình sản xuất của sản phẩm. Điều này giúp xây dựng niềm tin của người tiêu dùng, đặc biệt là đối với những người quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng thực phẩm.
► Tuân theo tiêu chuẩn chất lượng cao:
Việc tuân theo các nguyên tắc Kosher thường đi kèm với quy trình sản xuất nghiêm ngặt và kiểm soát chất lượng cao. Điều này không chỉ đảm bảo tính an toàn thực phẩm mà còn tạo ra sản phẩm có chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao.
► Thúc đẩy xuất khẩu:
Với sự gia tăng của thị trường toàn cầu và sự đa dạng về văn hóa, chứng nhận Kosher có thể là một lợi thế khi xuất khẩu sản phẩm. Các doanh nghiệp có chứng nhận Kosher có thể dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế và tạo ra cơ hội kinh doanh mới.
► Hỗ trợ quảng bá thương hiệu:
Việc sở hữu chứng nhận Kosher cũng có thể được sử dụng làm một phần của chiến lược quảng bá thương hiệu. Điều này có thể tăng khả năng nhận biết thương hiệu và tạo ấn tượng tích cực đối với người tiêu dùng.
Dấu chứng nhận Kosher trên bao bì sản phẩm
✍ Xem thêm: Chứng nhận OCOP cho sản phẩm nông sản, thực phẩm | Hướng dẫn hồ sơ quy trình đăng ký
5. Phân biệt giữa Halal và Kosher
|
Halal |
Kosher |
Tổng quát |
Halal là theo ngôn ngữ Ả Rập có nghĩa là “hợp pháp” hoặc cho phép. Đối lập với Halal là Haram, có nghĩa là trái pháp luật hoặc bị cấm. Halal và Haram là những thuật ngữ áp dụng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống người Hồi giáo. Những món ăn Halal phải đạt tiêu chuẩn và phù hợp với chế độ ăn uống mà đạo Hồi đề ra trong kinh Coran. Các loại thực phẩm được cho phép theo tiêu chuẩn Halal gồm: tất cả các sinh vật nước mặn hoặc nước ngọt ăn được như tôm hùm, cá, cua, tôm,…. Ngoài ra, còn có thể ăn thịt bò, thịt cừu, thịt bò và thịt gà; nội tạng động vật. Các loại thực phẩm bị cấm tuyệt đối bao gồm thịt lợn và các thực phẩm hoặc công thức có chứa rượu bổ sung. Máu cũng nên được rút ra khỏi cơ thể của động vật chết vì máu động vật không bao giờ nên được tiêu thụ. Trong việc chuẩn bị thức ăn, dụng cụ nhà bếp cũng nên là Halal. Điều này có nghĩa là các vật dụng nhà bếp không nên được sử dụng để chuẩn bị thức ăn không Halal. Đối với các dụng cụ được coi là Halal, chúng cần được vệ sinh hoàn toàn theo luật Hồi giáo.
|
Kosher là thuật ngữ dùng để chỉ các thực phẩm tuân thủ các hướng dẫn chế độ ăn uống được thiết lập theo luật truyền thống của người Do Thái. Tiêu chuẩn Kosher cho phép sử dụng các loại sinh vật nước ngọt và nước mặn với điều kiện là những con vật này có cả vảy và vây. Do đó, cua, tôm hùm, tôm và vỏ sò bị cấm theo luật của người Do Thái. Thịt từ động vật trên cạn có thể được ăn trừ thịt lợn hoặc bất kỳ loại thịt nào khác có nguồn gốc từ động vật không có móng guốc. Một số loại chất béo và dây thần kinh tọa không phù hợp để tiêu thụ. Chân sau của một con vật có thể được ăn miễn là chúng trải qua quá trình thanh lọc (một phương pháp loại bỏ các mạch máu). Máu động vật không phù hợp để tiêu thụ. Trong thực tế, nó nên được rút ra khỏi động vật để thịt được Kosher. Ngoài ra, để thịt được coi là Kosher, nên đọc kinh trước khi giết thịt động vật và việc giết mổ phải không bị gián đoạn. Việc giết mổ phải nhanh chóng và không đau. Sữa được cho phép trong luật của người Do Thái. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không nên kết hợp sữa và thịt trong một món ăn. Bất kỳ thực phẩm có chứa cả sữa và thịt không phải là Kosher. Luật của người Do Thái cho phép tiêu thụ rượu miễn là nó chứa tất cả các thành phần Kosher. Tuy nhiên, luật pháp yêu cầu rượu nho và nước nho phải được chuẩn bị theo các phương pháp tôn giáo. Các dụng cụ nhà bếp được sử dụng để chuẩn bị thức ăn Kosher cũng nên là Kosher. Điều này có nghĩa là không nên sử dụng các dụng cụ dùng để chế biến các sản phẩm thịt để chế biến các sản phẩm sữa. Đây là lý do tại sao một số người Do Thái bảo thủ không ăn tại các nhà hàng không tuân theo quy tắc này. |
► Sự khác biệt giữa tiêu chuẩn Halal và Kosher
- Sự khác biệt lớn nhất giữa hai người là Halal là luật ăn kiêng cho người Hồi giáo trong khi Kosher là luật ăn kiêng cho người Do Thái.
- Halal cho phép tiêu thụ bất kỳ động vật thủy sản ăn được. Tuy nhiên, Kosher cấm tiêu thụ bất kỳ động vật thủy sinh nào không có cả vảy và vây.
- Halal không cho phép tiêu thụ rượu hoặc bất kỳ thực phẩm có chứa rượu. Luật Kosher cho phép tiêu thụ rượu miễn là nó được làm từ các thành phần Kosher, và rượu nho và nước nho nên được chuẩn bị theo phương pháp tôn giáo.
- Cả Halal và Kosher đều cho phép thịt và sữa, nhưng Kosher đặc biệt cấm kết hợp cả hai.
- Ăn thịt lợn bị cấm bởi cả hai luật. Tuy nhiên, để thịt được coi là Halal, tên của Allah nên được nói trước khi giết thịt từng con vật. Máu không phù hợp để tiêu thụ theo cả hai luật, nhưng luật Do Thái nghiêm cấm việc tiêu thụ dây thần kinh tọa và một số loại mỡ động vật. Hơn nữa, luật pháp Do Thái cũng yêu cầu con vật phải chết một cách không đau đớn và nhanh chóng và máu phải được rút hoàn toàn khỏi cơ thể động vật bằng cách treo con vật hoặc chế biến thịt bằng muối.
- Halal yêu cầu các dụng cụ nhà bếp được sử dụng để chuẩn bị thực phẩm Halal không nên được sử dụng để chuẩn bị thực phẩm không Halal. Tuy nhiên, nếu chúng được sử dụng để chuẩn bị thức ăn không Halal, chúng có thể được sử dụng lại miễn là chúng được khử trùng hoàn toàn theo luật của nó. Đối với người Do Thái, dụng cụ nhà bếp đã được sử dụng để chuẩn bị cả thịt và sữa được coi là ô uế và không bao giờ nên được sử dụng để chuẩn bị thức ăn Kosher một lần nữa.
Sự khác biệt giữa tiêu chuẩn Halal và Kosher
Kết luận
Chứng nhận Kosher không chỉ là một cam kết về tiêu chuẩn ẩm thực, mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh doanh và tiếp cận thị trường mới. Đối với các doanh nghiệp thực phẩm, đầu tư vào việc đạt được chứng nhận Kosher không chỉ là sự tuân thủ mà còn là một chiến lược thông minh để phát triển và mở rộng doanh nghiệp.
* Đây là bài cung cấp thông tin, Vinacontrol CE không hỗ trợ dịch vụ này
Tin khác