Chứng nhận HALAL là gì? Tư vấn tiêu chuẩn thực phẩm Hồi giáo

Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ hai thế giới với hơn 2 tỷ người theo Đạo tương đương với 15% dân số toàn cầu. Rõ ràng thị trường Hồi giáo là vô cùng tiềm năng và để có thể khai thác tốt nhất thị trường này đòi hỏi các doanh nghiệp cần tìm hiểu và sản xuất sản phẩm tuân theo các tiêu chuẩn riêng của người Hồi giáo. Theo đó, Chứng nhận HALAL chính  là một giải pháp tối ưu dành cho doanh nghiệp đang có nhu cầu khai thác thị trường Hồi Giáo.

 

1. Chứng nhận HALAL là gì?

1.1 HALAL là gì?

HALAL theo tiếng Ả Rập có nghĩa là hợp pháp, được phép dựa trên việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và phù hợp với các chuẩn mực, giá trị, thiêng luật của đạo Hồi hay theo chuẩn của Kinh Qua’ran. Trái với HALAL là HARAM tức kiêng kị, không được phép. Bên cạnh đó còn có một số vật không xác định rõ ràng là HALAL hay HARAM sẽ được cho là MASHBOOH (Nghi ngờ).

Không chỉ riêng về vấn đề thực phẩm mà tiêu chuẩn HALAL còn bao hàm các phương diện khác như văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội,… và tất cả đều phải dựa theo Thiêng Luật này.

Sản phẩm có chứng nhận HALAL phải không có bất cứ nguyên liệu nào bị Luật Hồi giáo cấm

Sản phẩm có chứng nhận HALAL phải không có bất cứ nguyên liệu nào bị Luật Hồi giáo cấm

 Xem thêm: Chứng nhận ISO 22000 | Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm toàn cầu

1.2 Chứng nhận HALAL

Chứng nhận HALAL là hoạt động đánh giá, xác nhận, cấp chứng chỉ cho sản phẩm đạt yêu cầu về các thành phần và đáp ứng các điều kiện trong sản xuất cũng như yêu cầu Tiêu chuẩn HALAL (theo Kinh Qua’ran và luật Shariah). Sản phẩm có chứng nhận HALAL phải không có bất cứ nguyên liệu nào bị Luật Hồi giáo cấm.

Tất cả các tổ chức có tư cách pháp nhân, không phân biệt thành phần kinh tế, quy mô,… đều có thể đăng ký và được đánh giá chứng nhận HALAL. Sau khi được cấp Chứng nhận HALAL doanh nghiệp sẽ được cấp logo HALAL và sử dụng trên bao bì sản phẩm.

1.3 Phạm vi chứng nhận HALAL

Các sản phẩm buộc phải đạt Chứng nhận HALAL tại các thị trường Hồi giáo gồm có:

 • Thực phẩm và đồ uống (không bao gồm rượu và bia, chất có cồn)
 • Thuốc chữa bệnh
 • Mỹ phẩm
 • Các sản phẩm thực phẩm chức năng
 • Thức ăn chăn nuôi Halal, thức ăn thủy sản Halal
 • Các sản phẩm chăm sóc cá nhân Halal

Bởi đây là những sản phẩm thường chứa nguyên liệu từ động vật hoặc các thành phần khác không được phép đối với người Hồi giáo. Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn của chứng nhận HALAL không chỉ liên quan đến nguyên liệu của sản phẩm mà còn bao gồm toàn bộ quá trình sản xuất, chế biến, đóng gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển. Do vậy, nếu quy trình sản xuất bị nhiễm bẩn hoặc sử dụng chất cấm thì sản phẩm đó sẽ được coi là HARAM.

SIêu thị dành riêng cho các tín đồ của sản phẩm HALAL

Siêu thị dành riêng cho các tín đồ của sản phẩm HALAL

2. Điều kiện cơ bản để sản phẩm đạt chứng nhận HALAL

Một số điều kiện cơ bản để đạt chứng nhận HALAL cho sản phẩm mà Quý bạn đọc cần biết như sau:

Điều kiện của sản phẩm

Lưu ý

Sản phẩm không phải HARAM hoặc sử dụng những thành phần không phải HARAM phù hợp với các yêu cầu của luật Shari’ah và thiên kinh Qur'an

Tất cả thực phẩm và nguồn thực phẩm đều là HALAL, ngoại trừ:

 • Heo các loại và gấu hoang dã; chó, rắn và khỉ; động vật ăn thịt có móng vuốt và răng trước như sư tử, hổ, gấu và các loài khác tương tự; các loại động vật gây hại như: chuột, động vật nhiều chân, bọ cạp và các loài khác tương tự; các loại không được giết như kiến, ong và chim gõ kiến; chấy, ruồi và các loài khác tương tự.
 • Các loại động vật lưỡng cư; động vật biển không có vẩy (loại gây hại và có chất độc); bất cứ loại động vật nào không được giết thịt theo đúng Luật Hồi giáo; huyết hay thực phẩm có lẫn huyết; bất cứ động vật nào sống ở biển và không được săn, bắt đúng Luật Hồi giáo (không bắt sống từ dưới nước, hay chết do săn bắn).
 • Thực phẩm hữu cơ và rau đều được phép, trừ những loại liên quan đến các sắc lệnh tôn giáo, vì có lẫn các thành phần gây hại, rượu, hay gây say.
 • Động vật bị giết thịt phải đúng luật Hồi giáo chấp nhận; trước khi giết, động vật phải sống và triệu chứng sống phải tồn tại; ngay trước khi giết thịt, câu “Cầu thượng đế” “Besame-Allah” (In the Name of God) phải được đọc rõ; dụng cụ giết bằng thép sắc; trong quá trình giết mổ, khí quản, thực quản, động mạch chính và tất cả các tĩnh mạch cuống họng phải cắt bỏ hoàn toàn; động vật phải quay mặt về Qibla (hướng người Hồi giáo cầu nguyện).

Tổ chức phải có hệ thống kiểm soát sản xuất phù hợp tiêu chuẩn HALAL, hoặc có các yêu cầu đảm bảo chất lượng tương tự; phải đào tạo cho nhân viên, thực hiện đánh giá nội bộ việc áp dụng tiêu chuẩn HALAL …

Thực phẩm HALAL không được phép sản xuất, vận chuyển, lưu kho trong một nhà máy, hay dây chuyền sản xuất thực phẩm (cấm), trừ khi có giám sát viên Hồi giáo tham gia toàn bộ quá trình; bất cứ dụng cụ và thiết bị nào dùng trong sản xuất, vận chuyển, lưu kho thực phẩm HARAM cũng phải rửa sạch, làm khô theo luật Hồi giáo khi dùng cho thực phẩm HALAL.

Dây chuyền sản xuất không lẫn lộn HALAL và HARAM

Đối với các Doanh nghiệp có sản xuất các sản phẩm liên quan đến động vật (không bao gồm thủy sản) bắt buộc áp dụng các yêu cầu nghiêm ngặt hơn.

Chịu sự giám sát sau chứng nhận qua việc xem xét các yếu tố bảo đảm chất lượng và có kết quả thử nghiệm mẫu sản phẩm lấy từ Tổ chức sản xuất và, hoặc thị trường.

 

 

3. Quy trình chứng nhận HALAL

► Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu đăng ký chứng nhận

►Bước 2: Báo giá và ký hợp đồng chứng nhận

►Bước 3: Đánh giá hồ sơ (đánh giá giai đoạn 1)

►Bước 4: Đánh giá hiện trường cơ sở sản xuất (đánh giá giai đoạn 2)

►Bước 5: Thẩm xét hồ sơ – Cấp chứng chỉ Halal

Sản phẩm sau khi chứng nhận  Halal được mang dấu Halal trực tiếp trên sản phẩm và/hoặc bao bì của sản phẩm. Và doanh nghiệp sẽ có giám sát định kỳ 6 tháng/lần, hoặc có thể bị kiểm tra đột xuất. Nếu doanh nghiệp vi phạm những tiêu chuẩn HALAL có thể bị thu hồi chứng chỉ. Khi hết hạn chứng nhận, doanh nghiệp phải xin cấp hiệu lực mới nếu có nhu cầu và yêu cầu gia hạn phải thực hiện ít nhất 1 tháng trước thời gian hết hạn.

Lưu ý:

 • Chỉ những cơ quan, tổ chức được cấp phép trong lĩnh vực chứng nhận HALAL mới có thẩm quyền đánh giá, cấp chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn này.
 • Chỉ các các sản phẩm vật thể được sản xuất hàng loạt và có nhãn hiệu thương mại rõ ràng thuộc các lĩnh vực mà Nhà nước sở tại cho phép sản xuất mới có thể đăng ký chứng nhận Halal.

 

Tiếp cận thị trường 2 tỷ khách hàng tiềm năng khi chứng nhận HALAL cho sản phẩm

Tiếp cận thị trường Hồi giáo với 2 tỷ khách hàng tiềm năng khi chứng nhận HALAL cho sản phẩm 

✍ Xem thêm: Chứng nhận OCOP là gì? Hướng đi cho sản phẩm truyền thống

4. Tại sao cần chứng nhận HALAL cho sản phẩm?

 • Với chứng nhận HALAL, sản phẩm của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng là người Hồi giáo chiếm 15% dân số thế giới và nhận được sự tin dùng của tệp khách hàng này;
 • Tiêu chuẩn HALAL không chỉ đáp ứng mỗi tiêu chí tôn giáo mà còn là một trong những tiêu chuẩn mới bảo đảm cho người tiêu dùng về sự an toàn và chất lượng sản phẩm;
 • Nâng cao uy tín, hình ảnh của sản phẩm, doanh nghiệp với khách hàng, đối tác; Mở rộng hợp tác thương mại đối với các đối tác có yêu cầu về chứng nhận HALAL.
 • Mở rộng thị trường tiêu thụ ở các nước Hồi giáo cũng như như nơi có cộng đồng người Hồi giáo sinh sống, từ đó nâng cao doanh thu và phát triển doanh nghiệp theo hướng đa quốc gia;
 • Các sản phẩm có chứng nhận HALAL đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của người dùng, dễ nhận được thiện cảm, ưu ái từ những khách hàng thông thái.

 

Trên đây là thông tin mà các doanh nghiệp cần lưu ý khi đăng ký chứng nhận HALAL cho sản phẩm. Lợi ích chứng nhận HALAL mang lại là rất lớn đối với các doanh nghiệp biết tận dụng cơ hội. Do đó, doanh nghiệp cần chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn HALAL để có thể tiếp cận thị trường thực phẩm Hồi giáo tốt nhất. Mọi thông tin và yêu cầu về dịch vụ của Vinacontrol CE, Quý khách hàng vui lòng liên hệ để Hotline 1800.6083 và email vnce@vnce.vn để được hỗ trợ sớm nhất!

Tin khác

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất | Thủ tục đăng ký giấy phép

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất là giấy phép do cơ quan quản...

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ | Thủ tục – Quy trình

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ là quá trình đánh giá kết quả...

Hiệu chuẩn thiết bị | 5 nội dung quan trọng cần lưu ý

Hiệu chuẩn thiết bị là một khâu quan trọng trong quá trình đảm bảo độ chính...

Kiểm định thử tải Container như thế nào? Hướng dẫn chi tiết

Kiểm tra container là hoạt động tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng của...

83 tiêu chí chất lượng bệnh viện | Bộ Y tế ban hành mới nhất

83 tiêu chí chất lượng bệnh viện được xây dựng và ban hành được xem là bộ...

Hồ sơ dự thầu gồm những giấy tờ nào? Phân biệt với hồ sơ năng lực

Hồ sơ dự thầu là toàn bộ tài liệu do nhà thầu, nhà đầu tư cung cấp cho bên...

Kiểm định máy cắt điện | Thủ tục nhanh gọn - Hỗ trợ toàn quốc

Kiểm định máy cắt điện là hoạt động kỹ thuật nhằm đánh giá tình trạng kỹ...

Kiểm định cáp điện uy tín | An toàn tin cậy – Hỗ trợ toàn quốc

Kiểm định cáp điện là hoạt động kỹ thuật nhằm đánh giá mức độ an toàn của cáp...

Tập đoàn Vinacontrol | Thông tin tổng hợp dịch vụ cần biết

Vinacontrol tiền thân là Cục Kiểm nghiệm hàng hóa XNK thuộc Bộ Thương nghiệp,...

Chứng nhận hợp quy đá dăm | Lưu ý công bố chất lượng

Chứng nhận hợp quy đá dăm là hoạt động kỹ thuật đánh giá, kết luận sự phù hợp...