Xin giấy phép ATTP cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc thế nào? Hướng dẫn

Để sản xuất và chế biến bột ngũ cốc, cơ sở bắt buộc phải xin giấy phép ATTP theo quy định Luật an toàn thực phẩm 2010 và Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Nhằm giúp doanh nghiệp tìm hiểu về quy trình thủ tục đăng ký giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm một cách tốt nhất. Vinacontrol CE sẽ cung cấp thông tin liên quan đến giấy phép ATTP cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc trong bài viết dưới đây.

 

1. Cơ sở sản xuất bột ngũ cốc cần có những giấy phép gì?

Để được hoạt động sản xuất kinh doanh bột ngũ cốc, doanh nghiệp cần có những loại giấy phép sau:

  1. Giấy phép đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư (cơ sở chỉ cần 1 trong những 3 loại giấy phép đó)
  2. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất 
  3. Kiểm nghiệm sản phẩm  (kiểm nghiệm từng loại sản phẩm nếu có tên gọi khác nhau)
  4. Công bố chất lượng sản phẩm 
  5. Đăng ký mã số mã vạch sản phẩm cho sản phẩm 
  6. Đăng ký bản quyền bao bì sản phẩm (nếu cần thiết)
  7. Đăng ký nhãn hiệu/logo độc quyền cho thương hiệu

07 loại giấy phép trên là bắt buộc phải có đối với doanh nghiệp khi lưu thông sản phẩm bột ngũ cốc ra ngoài thị trường Việt Nam. Nếu cơ sở xuất khẩu sản phẩm bột ngũ cốc ra thị trường nước ngoài thì cần phải thực hiện thêm 02 loại giấy phép sau:

  • Giấy chứung nhận lưu hành sản phẩm tự do cho sản phẩm gạo (được viết tắt CFS – Certificate of Free Sale)
  • Giấy chứng nhận y tế cho sản phẩm gạo (được viết tắt là HC – Health Certificate)

 

Các loại giấy phép cơ sở sản xuất bột ngũ cốc cần có

Các loại giấy phép cơ sở sản xuất bột ngũ cốc cần có

2. Vì sao cơ sở sản xuất bột ngũ cốc phải đăng ký giấy phép ATTP?

2.1 Giấy phép an toàn thực phẩm (ATTP) cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc là gì?

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo thuật ngữ pháp lý là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp cho cơ sở đáp ứng các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Để sản phẩm bột ngũ cốc của mình khi đưa ra thị trường được sự chọn lựa tin dùng, cơ sở sản xuất phải đảm bảo các quy trình sản xuất đạt vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan nhà nước đề ra cho việc kinh doanh sản xuất liên quan đến thực phẩm và phải có giấy phép ATTP cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, cơ sở sản xuất ngũ cốc sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Cơ sở sản xuất phải đảm bảo các quy trình sản xuất đạt vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở sản xuất phải đảm bảo các quy trình sản xuất đạt vệ sinh an toàn thực phẩm 

 ✍ Xem thêm: Cấp giấy chứng nhận ISO 22000 cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc | Uy tín 

2.2 Cơ sở pháp lý thủ tục xin giấy phép ATTP cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc

  • Luật an toàn thực phẩm 2010;
  • Luật doanh nghiệp 2014;
  • Thông tư liên tịch 13/2014-BYT-BNNPTNT-BCT;
  • Nghị định 38/2012/NĐ-CP;
  • Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT;
  • Quyết định 43/2005/QĐ-BYT;
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP
  • Nghị định 115/2018/NĐ-CP

 

2.3 Đối tượng nào phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp các trường hợp sau:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Do đó, cơ sở sản xuất ngũ cốc nếu không thuộc vào các trường hợp nêu trên thì phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở mình.

Vinacontrol CE cấp chứng nhận ISO 22000 cho doanh nghiệp

Vinacontrol CE cấp chứng nhận ISO 22000 cho doanh nghiệp 

 ✍ Xem thêm: Tư vấn chứng nhận HACCP | Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn cầu

3. Xin giấy phép ATTP cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc phải đáp ứng điều kiện gì?

  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề sản xuất kinh doanh bột ngũ cốc.
  • Cơ sở sản xuất phải đáp ứng đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, cơ sở vật tư, vật chất đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy xác nhận kiến thức tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, còn có các điều kiện sau doanh nghiệp cần lưu ý đảm bảo:

Điều kiện đối với cơ sở sản xuất thực phẩm

 Điều kiện của cơ sở bảo quản thực phẩm

 Điều kiện của cơ sở vận chuyển thực phẩm

+Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

+ Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+ Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

+ Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

+ Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+ Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

+ Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;

+ Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;

+ Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại

 

+ Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;

+ Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;

+ Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

 

 

Sử dụng bột ngũ cốc đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng với giấy phép ATTP

Sử dụng bột ngũ cốc đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng với giấy phép ATTP 

 ✍ Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm | Từ A - Z

4. Hồ sơ xin giấy phép ATTP cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền gồm:
  1. Bản vẻ sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh
  2. Bản mô tả quy trình chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn đồ uống
  3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, tang thiết bị, dụng cụ của cơ sở;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.

 

Hồ sơ xin giấy phép ATTP cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc

Hồ sơ xin giấy phép ATTP cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc

 ✍ Xem thêm: Khoá đào tạo nhận thức ISO 22000 về an toàn thực phẩm | Uy tín – Tiết kiệm

5. Quy trình thẩm định hồ sơ ATTP cho cơ sở sảm xuất bột ngũ cốc

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 38 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Quản lý và phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, muối bao gồm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm Quản lý và phân cấp quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với sản phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này. Ngũ cốc là sản phẩm thuộc Phụ lục III nên thẩm quyền thực hiện cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc thuộc Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Bước 1: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gửi hồ sơ về cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và trả giấy biên nhận cho cơ sở.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì có công văn yêu cầu bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo quy định và phải ghi trên giấy biên nhận ngày nhận hồ sơ bổ sung.

Bước 4: Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong vòng 15 ngày làm việc phải tổ chức thẩm định và kiểm tra cơ sở và lập biên bản thẩm định. Kết luận phải ghi rõ là “Đạt” hoặc “Không Đạt”.

  • Nếu “Đạt” thì trình cấp có thẩm quyền phê duyệt cấp giấy chứng nhận.
  • Trường hợp “Không Đạt” phải ghi rõ lý do trong biên bản thẩm định và nêu rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng). Cơ sở có trách nhiệm khắc phục yêu cầu của đoàn thẩm định, nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Trường hợp cơ sở đã áp dụng HACCP thì cũng phải được kiểm tra hồ sơ và kiểm tra cơ sở.

Bước 5: Trả kết quả cho cơ sở.

Sau khi có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc, cơ sở được sản xuất ngũ cốc nhưng để có thể bán sản phẩm ra thị trường, cơ sở cần thực hiện thủ tục tự công bố ngũ cốc.

Mẫu giấy phép ATTP cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc

Mẫu giấy phép ATTP cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc 

 ✍ Xem thêm: Những giấy phép cần thiết cho cơ sở sản xuất gạo | 8 loại giấy phép cần có

6. Thời gian tiến hành thủ tục cấp giấy phép ATTP

Từ 25 – 30 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ lên cơ quan thẩm quyền xử lý.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

06 tháng trước khi hết hạn, doanh nghiệp cần phải tiến hành thực hiện xin cấp mới lại giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kết luận

Ngày nay, sự quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng đã đẩy mạnh sự phát triển của các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao, bao gồm cả bột ngũ cốc. Để đảm bảo rằng người tiêu dùng có thể tin cậy vào chất lượng của những sản phẩm này, việc xin cấp giấy chứng nhận An toàn thực phẩm (ATTP) cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Việc xin giấy phép ATTP cho cơ sở sản xuất bột ngũ cốc là một quy trình phức tạp và quan trọng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và tin cậy của sản phẩm đối với người tiêu dùng. Bằng cách tuân thủ quy trình và điều kiện ATTP, cơ sở sản xuất có thể đảm bảo rằng sản phẩm của họ đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao. Vinacontrol CE là đơn vị uy tín hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động chứng nhận an toàn thực phẩm (chứng nhận ISO 22000, chứng nhận HACCP, chứng nhận ISO 9001), đánh giá thử nghiệm chất lượng và đào tạo kiến thức về an toàn thực phẩm. Mọi yêu cầu về dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tốt nhất!

Tin khác

Kiểm định tủ tiệt trùng tia UV | Hỗ trợ từ A-Z

Kiểm định tủ tiệt trùng tia UV là quá trình đánh giá và xác nhận hiệu suất,...

Hiệu chuẩn máy quang phổ | Hướng dẫn quy trình chi tiết

Hiệu chuẩn máy quang phổ là quá trình kiểm tra, điều chỉnh và đưa thiết bị về...

Hiệu chuẩn máy xét nghiệm máu lắng | An toàn – Hiệu quả

Hiệu chuẩn máy xét nghiệm máu lắng là hoạt động kiểm tra, đo lường lường...

Hiệu chuẩn máy đo độ pH | Quy trình từ A-Z

Hiệu chuẩn máy đo pH là quá trình thao tác kỹ thuật nhằm xác định, thiết lập...

Kiểm định tời tay có tải | Uy tín – Chất lượng

Kiểm định tời tay có tải là quy trình kiểm tra, đánh giá tình trạng hoạt động...

Chứng nhận hợp quy dây cáp điện | Quy trình từ A-Z

Chứng nhận hợp quy dây cáp điện theo QCVN 4:2009/BKHCN là quá trình đánh giá...

Chứng nhận hợp chuẩn bê tông nhựa nóng theo TCVN 8819:2011

Chứng nhận hợp chuẩn bê tông nhựa nóng là quá trình đánh giá chất lượng bê...

Chứng nhận hợp quy ống cách điện có chứa bọt | Tiết kiệm

Chứng nhận hợp quy ống cách điện chứa bọt theo quy chuẩn kỹ thuật QCVN...

Hiệu chuẩn cân điện tử | Hỗ trợ toàn quốc

Hiệu chuẩn cân điện tử là quá trình kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh cân điện...

Quy định đo điện trở tiếp địa chống sét tại Việt Nam | Chú ý

Đo điện trở tiếp địa là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn điện...