Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là gì? Giải pháp truy xuất

Dưới bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh không chỉ xuất hiện khi hàng hóa Việt Nam đi ra thế giới mà ngay trong thị trường nội địa khi xuất hiện các sản phẩm nhập khẩu. Do đó, việc đảm bảo chất lượng là yếu tố then chốt quyết định tính cạnh tranh và đòi hỏi doanh nghiệp cần đảm bảo cơ sở cho niềm tin của người tiêu dùng. Mà truy xuất nguồn gốc thực phẩm chính là chìa khóa để doanh nghiệp đáp ứng được những mục tiêu này. Vậy truy xuất nguồn gốc là gì và tại sao cần truy xuất nguồn gốc thực phẩm? Dưới đây, Vinacontrol CE sẽ cung cấp thông tin quan trọng để Quý bạn đọc nắm bắt cũng như nghiên cứu tốt nhất!

 

1. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là gì?

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là phương án cho phép người tiêu dùng trực tiếp dễ dàng thu thập thông tin ngược dòng từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu. Giúp người tiêu dùng nhận được thông tin xác thực về sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối. Tại nhiều quốc gia, truy xuất nguồn gốc là bắt buộc đối với thực phẩm. Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc mới được quan tâm trong những năm gần đây, đặc biệt sau khi có chủ trương thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản, rau củ quả, thịt heo… của Chính phủ.

Ví dụ sau đây giúp Bạn đọc hiểu hơn về truy xuất nguồn gốc. Cụ thể, khi mua một miếng thịt lợn thì cần phải biết những thông tin theo chuỗi như: miếng thịt từ lô lợn nào, do đơn vị nào sản xuất, vật nuôi ăn thức ăn gì, sử dụng thuốc gì, vào thời điểm nào, do đơn vị nào sản xuất, có giấy chứng nhận gì... hay những thông tin giao dịch như ngày xuất chuồng, sản xuất, đóng gói, hạn sử dụng.... Tất cả đều được ghi nhật ký theo thời gian thực, ngày giờ với con số rõ ràng. Và qua con tem truy xuất được dán trên sản phẩm, người tiêu dùng dễ dàng cập nhật được các thông tin này.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam

Hệ thống truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam

✍ Xem thêm: Công bố chất lượng sản phẩm | 5 Nội dung cần biết

2. Lý do yêu cầu truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm

► Đáp ứng yêu cầu của khách hàng và đối tác

Doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu đã và đang hướng đến việc áp dụng và chứng nhận các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP, ASC, HACCP…, Dù vậy vẫn là chưa đủ nghiêm ngặt cho chuẩn mực chất lượng. Người tiêu dùng yêu cầu sự minh bạch hơn về quy trình, nguồn gốc sản phẩm tại tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hay nói cách khác là truy xuất nguồn gốc. Các đối tác thương mại yêu cầu truy xuất để biết liệu đơn vị cung cấp thực phẩm có nỗ lực tối đa trong vấn đề đảm bảo chất lượng cũng như sản phẩm có được kiểm soát chất lượng một cách nghiêm túc trong chuỗi cung ứng hay không.

► Đáp ứng yêu cầu Luật định tại các Quốc gia nhập khẩu

Các thị trường phát triển rất chú trọng việc truy xuất nguồn gốc, đặc biệt trong ngành thực phẩm. Ở châu Âu, EU xác định truy xuất nguồn gốc là quy định bắt buộc cho các nước thành viên. Hệ thống siêu thị bán lẻ ở Anh cũng tăng cường hệ thống kiểm định này. Tháng 1/2011, Mỹ đã ban hành Luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm (FSMA – Food Safety Modernization Act), yêu cầu tăng cường theo dõi, truy vết thực phẩm và lưu trữ hồ sơ đối với thực phẩm nguy cơ cao (phải có hệ thống lưu trữ hồ sơ dễ tiếp cận, khi cần thiết có thể gửi tới cơ quan thẩm quyền trong thời gian 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu của cơ quan kiểm tra). Tương tự, Ireland, Canada cũng đã có những quy định nghiêm ngặt về việc dán nhãn mác, nhận diện sản phẩm, cơ sở sản xuất. GACC – Cục Hải quan Trung Quốc cũng ban hành các Điều lệnh mới liên quan đến truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm nhập khẩu. Theo đó, doanh nghiệp cần thiết áp dụng các giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm để đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu từ các thị trường trên toàn cầu.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm cho phép người tiêu dùng trực tiếp dễ dàng thu thập thông tin chuỗi sản phẩm

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm cho phép người tiêu dùng trực tiếp dễ dàng thu thập thông tin chuỗi sản phẩm

✍ Xem thêm: Mã số vùng trồng là gì? Thủ tục đăng ký PUC mới nhất 

3. Những lợi ích khi truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Loại bỏ hàng kém chất lượng. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đang dần trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc, cho phép người tiêu dùng có đầy đủ các thông tin ngược dòng, từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu. Từ đó, người tiêu dùng sẽ mua được sản phẩm chính hãng và chất lượng nhất. Đồng thời, họ sẽ loại bỏ được những nỗi lo về hàng giả, hàng nhái hoặc hàng kém chất lượng

Khẳng định vị thế của doanh nghiệp. Với doanh nghiệp, truy xuất nguồn gốc là bước đầu tạo sự tin tưởng nơi khách hàng, bày tỏ thiện chí minh bạch mọi thông tin về sản phẩm. Góp phần gia tăng thương hiệu, giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin đến khách hàng nhiều hơn. Đồng thời, Hạn chế và bài trừ hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng không rõ nguồn gốc. Bảo vệ thương hiệu, giúp khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Mở rộng thị trường xuất khẩu thực phẩm. Với doanh nghiệp xuất khẩu. Một số nước trên thế giới đã áp dụng truy xuất thông tin sản phẩm như một quy định bắt buộc phải có, để đảm bảo nhận diện chất lượng sản phẩm và cơ sở sản xuất như: Liên minh Châu Âu, Anh, Hoa Kỳ, Ireland, Canada, Ấn Độ, Thái Lan… Do đó, doanh nghiệp áp dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm dễ dàng đáp ứng các điều kiện nhập khẩu từ các quốc gia trên.

Đảm bảo quyền lợi của khách hàng và đối tác. Về phía người tiêu dùng, đây là giải pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm hiệu quả, nhanh gọn. Khi chủ động truy xuất bằng chính mã vạch trên mỗi sản phẩm thông qua hệ thống thông tin hiện đại, người tiêu dùng yên tâm mua sắm, còn nhà bán lẻ dễ kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi và xác minh toàn bộ đường đi của hàng hóa.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm với mã số truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Kiểm tra chất lượng sản phẩm với mã số truy xuất nguồn gốc thực phẩm 

✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 22000 | Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt chuẩn toàn cầu

4. Quy trình triển khai truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Bước 1: Tiến hành khảo sát

Tiến hành khảo sát về quy trình sản xuất sản phẩm từ trang trại đến khi sản phẩm ra thị trường.

► Bước 2: Lên quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc

Quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc cần phù hợp với quy trình hoạt động và các quy chuẩn của doanh nghiệp. Để khi truy xuất, người tiêu biết được từng công đoạn của quá trình hình thành sản phẩm.

► Bước 3: Xây dựng biểu mẫu nhập thông tin

Xây dựng biểu mẫu nhập thông tin sản xuất, nguyên liệu, phân bón, thuốc trừ sâu… Dựa vào biểu mẫu này, nhà cung cấp sẽ xây dựng sao cho phù hợp với đặc thù sản phẩm của mỗi mỗi khách hàng doanh nghiệp.

► Bước 4: Thiết lập hệ thống phần mềm

Hệ thống phần mềm được thiết lập theo đúng yêu cầu của mỗi doanh nghiệp, để người dùng dễ thực hiện đồng thời thể hiện đầy đủ thông tin mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng.

► Bước 5: Đào tạo sử dụng hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc

Các quy chuẩn về nhập liệu thời gian thực giúp người dùng có thể dễ dàng tiếp cận cũng như sử dụng khi truy xuất nguồn gốc.

► Bước 6: Nhà cung cấp triển khai phần mềm sử dụng thực tế, bảo hành và hỗ trợ trọn đời sử dụng.

Nhãn dán có mã PR phục vụ khách hàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Nhãn dán có mã PR phục vụ khách hàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm

5. Giải pháp truy xuất nguồn gốc phổ biến

Áp dụng tem chống hàng giả vào truy xuất nguồn gốc đã và đang được xem là một giải pháp truy xuất phổ biến hiện tại. Trong đó sử dụng các loại tem chống hàng giả tích hợp nhiều công nghệ hiện đại vào việc truy xuất thông tin sản phẩm. Có hai loại tem đang được ứng dụng bao gồm: Tem chống hàng giả QR Code tem được ứng dụng công nghệ cao như quét mã code, tem chống hàng giả SMS gửi tin nhắn theo cú pháp cho sẵn để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Việc tích hợp này giúp người tiêu dùng tìm hiểu về quá trình tạo ra sản phẩm một cách nhanh chóng, chính xác và tiện lợi hơn.

5.1 Đối với tem chống hàng giả QR Code

Hiện nay sử dụng công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử để giúp cho việc cập nhật thông tin, quản lý dữ liệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thuận lợi. Giải pháp này cho phép doanh nghiệp lưu tất cả các thông tin của sản phẩm vào máy chủ (từ những khâu sản xuất đầu tiên cho đến khâu đóng gói cuối cùng) và giúp khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Người tiêu dùng có thể truy xuất nhanh nguồn gốc sản phẩm qua mã QR (QR code: mã vạch 2 chiều hay mã phản hồi nhanh, mã vạch ma trận) in trên bao bì sản phẩm bằng cách dùng ứng dụng quét mã trên điện thoại thông minh. Ở đây, Tất cả các thông tin liên quan về sản phẩm và nhà sản xuất sẽ hiển thị.

5.2 Đối với tem chống hàng giả SMS

Khi muốn truy xuất nguồn gốc bằng tem chống giả điện tử SMS, người tiêu dùng sẽ cào lớp phủ cào màu bạc trên tem để lấy mã code và nhắn tin theo cú pháp có sẵn. Tất cả các thông tin liên quan về sản phẩm và nhà sản xuất sẽ được gửi tin nhắn về máy của họ.

✍ Xem thêm: Xuất khẩu nông sản sang Hoa Kỳ cần gì?  Các quy định mới nhẩt

Kết luận

Hiện nay, sử dụng công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử trong truy xuất nguồn gốc là xu hướng được toàn cầu hướng tới. Nhằm giúp cho việc cập nhật thông tin, quản lý dữ liệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thuận lợi. Giải pháp này đặc biệt được coi trọng trong an toàn thực phẩm. Nó không chỉ giúp nâng cao uy tín doanh nghiệp mà còn đảm bảo những sản phẩm tốt nhất đến tay người dùng. *Đây là bài cung cấp thông tin Vinacontrol CE không hỗ trợ dịch vụ này.

Tin khác

Kaizen là gì? Tìm hiểu nguyên tắc, đặc điểm, lợi ích của Kaizen

Kaizen (改善) là một thuật ngữ tiếng Nhật, nghĩa là "cải tiến liên tục". Đây là...

Lợi ích của 5S | 10 lý do cần thực hành 5S

Phương pháp 5S là một hệ thống quản lý không gian làm việc xuất phát từ Nhật...

Chi phí chứng nhận hợp quy sản phẩm mới nhất | Cập nhật giá

Chi phí chứng nhận hợp quy sản phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu...

Chứng nhận nắp hố ga và song chắn rác | Hiệu quả - Tiết kiệm

Chứng nhận nắp hố ga và song chắn rác là quá trình đánh giá và xác nhận rằng...

Thí nghiệm kính xây dựng | Uy tín – Hiệu quả

Thí nghiệm kính xây dựng là một bước quan trọng trong quá trình kiểm định...

Thử nghiệm ngói lợp | Chi phí thấp – Quy trình nhanh

Thử nghiêm ngói là quá trình quan trọng để kiểm tra và đảm bảo chất lượng và...

Thử nghiệm gạch xây dựng | Chi phí tiết kiệm – Kết quả nhanh gọn

Thử nghiệm gạch xây dựng là một quá trình quan trọng để đảm bảo chất lượng và...

Thử nghiệm tấm thạch cao Panel thạch cao | Uy tín

Thử nghiệm tấm thạch cao là các quy trình được thực hiện để đánh giá chất...

Chứng nhận hợp quy xăng, dầu | 5 Thông tin cần biết

Chứng nhận hợp quy xăng dầu là quá trình xác nhận rằng các sản phẩm xăng dầu...

Chứng nhận hợp quy khăn ướt theo QCVN 01:2017/BCT | Chú ý

Chứng nhận hợp quy khăn ướt là quá trình đánh giá và xác nhận rằng sản phẩm...