Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát | Cập nhật mới nhất

Gạch ốp lát, gạch men và gạch ceramic là những sản phẩm được nhập khẩu và được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Nhà nước ban hành các quy định đối với thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát nhằm quản lý chất lượng sản phẩm và đảm bảo quyền lợi của các bên bao gồm doanh nghiệp và người tiêu dùng. Theo đó, doanh nghiệp khi tiến hành nhập khẩu các sản phẩm gạch ốp lát cần chú ý những nội dung sau.

 

1. Chính sách nhập khẩu mặt hàng gạch men ốp lát

► Căn cứ pháp lý

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu và chính sách nhập khẩu gạch men được quy định trong các văn bản pháp luật sau đây:

 • Nghị định 43/2017/NĐ-CP;
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC;
 • Thông tư 19/2019/TT-BXD Công văn số 3148/BXD-VLXD
 • Nghị định số 128/2020/NĐ-CP.

 

 Gạch ốp lát thuộc diện phải chứng nhận hợp quy và kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu

 Gạch ốp lát thuộc diện phải chứng nhận hợp quy và kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu 

✍ Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu sơn các loại | Quy trình mới nhất

► Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát

Hiện tại Nhà nước không có quy định nào cấm hay hạn chế đối với nhập khẩu mặt hàng gạch ốp lát. Bởi vậy các doanh nghiệp có thể tiến hành nhập khẩu theo quy định hiện hành. Về thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát cũng tương tư như đối với các mặt hàng thông thường khác. Tuy nhiên, cần lưu ý gạch ốp lát thuộc diện phải chứng nhận hợp quy và kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu theo hướng dẫn tại Phần 3 Thông tư 19/2019/TT-BXD.

“Các sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật nêu trong Phần 2 của Quy chuẩn này dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của Tổ chức chứng nhận hợp quy được Bộ Xây dựng chỉ định hoặc thừa nhận”

► Nhãn mác gạch ốp lát khi nhập khẩu

Dán nhãn lên hàng hóa nhập khẩu là một quy định không mới. Tuy nhiên, từ sau khi Nghị định 128/2020/NĐ-CP được ban hành thì việc dán nhãn hàng hóa nhập khẩu được giám sát chặt chẽ hơn. Dán nhãn hàng hóa nhằm mục đích giúp các cơ quan hành chính quản lý được hàng hóa, xác định được xuất xứ và đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa. Vì thế dán nhãn lên hàng hóa là một trong những khâu không thể thiếu khi làm thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát từ các quốc gia khác nhau.

Nội dung nhãn mác

Ngoài việc phải dán nhãn thì nội dung nhãn cũng rất quan trọng. Nội dung nhãn mác của các mặt hàng được quy định trong Nghị định số 43/2017/NĐ-CP. Đối với mặt hàng gạch men, thì nội dung của một nhãn mác đầy đủ gồm những thông tin sau:

 • Thông tin của người nhà xuất khẩu (địa chỉ, tên công ty);
 • Thông tin của người nhập khẩu (địa chỉ, tên công ty);
 • Tên hàng hóa và thông tin hàng hóa;
 • Xuất xứ hàng hóa.

Đó là những nội dung nhãn cơ bản cần phải được dán lên hàng hóa. Những thông tin được thể hiện phải sử dụng tiếng anh hoặc các thứ tiếng khác phải có dịch thuật. Khi làm thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát nếu gặp phải luồng đỏ, thì hải quan kiểm hóa sẽ rất chú trọng đến nội dung nhãn ở bên trên.

Vị trí dán nhãn trên hàng hóa

Dán nhãn lên hàng hóa là cần thiết, tuy nhiên dán đúng vị trí mới quan trọng hơn. Khi nhập khẩu thì nhãn hàng hóa cần được dán lên các bề mặt của kiện hàng như: Trên thùng carton, trên kiện gỗ, trên bao bì sản phẩm. Hoặc bất kỳ chỗ nào miễn sao tiện kiểm tra và dễ nhìn thấy. Việc dán nhãn đúng vị trí sẽ giúp tiết kiệm được thời gian kiểm hóa khi làm thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát các loại.

Đối với hàng hóa bán lẻ trên thị trường thì cần phải thể hiện thêm nhiều thông tin khác nữa. Như nhà sản xuất, định lượng của hàng hóa, thông số kỹ thuật, ngày tháng sản xuất, cảnh báo an toàn.

Chính sách nhập khẩu gạch ốp lát

Chính sách nhập khẩu gạch ốp lát

✍ Xem thêm: Quy trình nhập khẩu hàng hoá | Tìm hiểu 10 bước chi tiết 

2. Mã HS và thuế suất nhập khẩu gạch ốp lát

Doanh nghiệp nhập khẩu cần xác định mã HS và thuế suất phù hợp, chính xác để tiến hành nhập khẩu thuận lợi. Điều này vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp, xuyên suốt quá trình nhập khẩu. Dưới đây là các thông tin tham khảo về mã HS và thuế suất tương ứng của một số mặt hàng gạch nhập khẩu.

Thuế VAT và thuế nhập khẩu ưu đãi gạch ốp lát năm 2023

Mã HS

Mô tả

Thuế VAT

Thuế nhập khẩu ưu đãi

68114021

Gạch lát nền hoặc ốp tường chứa plastic

10%

10%

68114022

Dùng để lợp mái, ốp bề mặt hoặc làm vách ngăn

10%

10%

68118210

Gạch lát nền hoặc ốp tường chứa plastic

10%

10%

68129920

Gạch lát nền hoặc ốp tường

10%

10%

69072313

Gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc gạch ốp tường, đã tráng men

10%

45%

69072314

Loại khác, đã tráng men

10%

45%

69072391

Gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc gạch ốp tường, không tráng men

10%

35%

69072392

Loại khác, không tráng men

10%

35%

69072393

Gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc gạch ốp tường, đã tráng men

10%

35%

 

Căn cứ vào thực tế hàng hóa, doanh nghiệp xác định được mã HS của lô hàng. Sau đó, tra cứu biểu thuế nhập khẩu gạch ốp lát tương ứng với mã HS và xuất xứ hàng hóa, để tính toán số tiền thuế phải nộp, trong đó có thuế nhập khẩu và thuế VAT cho hàng nhập khẩu.

Chẳng hạn, với mặt hàng gạch lát nền chứa plastic, mã HS là 68114021, nếu nhập từ Ấn Độ (có C/O Form AI hợp lệ) hoặc từ Trung Quốc (Form E hợp lệ), thì thuế nhập khẩu đều giảm về 0%, và thuế VAT là 10%.

Thuế nhập khẩu hàng hoá gạch ốp

Thuế nhập khẩu hàng hoá gạch ốp 

✍ Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng | Hỗ trợ nhanh - Chi phí thấp

3. Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát

Tuy phần trên đã đề cập đến vấn đề này, nhưng bởi các nội dung liên quan đến chứng nhận hợp quy, kiểm tra chất lượng, và thông quan hàng hoá là hết sức quan trọng. Do đó, doanh nghiệp cần hiểu rõ những thủ tục này để thực hiện nhập khẩu lô hàng thành công. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ cần phải làm việc với 03 cơ quan khác nhau, cụ thể đó là:

 • Sở Xây dựng;
 • Tổ chức chứng nhận, kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu;
 • Chi cục Hải quan.

Dưới đây là 05 bước cụ thể doanh nghiệp cần thực hiện trong quá trình nhập khẩu gạch ốp lát.

► Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng và hợp quy sản phẩm

Doanh nghiệp tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng lô hàng gạch ốp lát nhập khẩu tại Vinacontrol CE. Chuyên viên hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp kiểm tra chất lượng/ chứng nhận hợp quy lô hàng nhập khẩu cũng như nộp hồ sơ kiểm tra tại Sở Xây dựng

► Bước 2: Khai báo hải quan

Sau khi được Sở Xây dựng cấp sổ đăng ký kiểm tra chất lượng, doanh nghiệp nhập nội dung và truyền tờ khai hải quan bằng phần mềm VNACCS. Lưu ý đính kèm file đăng ký KTCL, cùng với Invoice, Bill, C/O

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu gạch và của các mặt hàng khác. Được quy định trong Thông tư 38/2015/TT-BTC; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC

 • Tờ khai hải quan;
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice);
 • Vận đơn (Bill of lading);
 • Danh sách đóng gói (Packing list);
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract);
 • Bộ hồ sơ kiểm tra chất lượng;
 • Chứng nhận xuất xứ (certificate of origin);
 • Catalog.
 • Với một số chi cục: thêm Bản Thỏa thuận Phát triển Quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp – Bản chính
 • Giấy xin đem hàng về kho bảo quản (chờ kết quả kiểm tra chất lượng)
 • Các chứng từ khác (nếu có)

 

Danh sách các hiệp định thương mại Việt Nam tham gia

Danh sách các hiệp định thương mại Việt Nam tham gia

Đến đầu năm 2022, tại các hầu hết các chi cục hải quan (nhất là Hải Phòng, Cát Lái), người khai chỉ cần truyền điện tử các file chứng từ qua phần mềm để hải quan kiểm tra hồ sơ. Riêng với giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) thì vẫn cần kiểm tra bản gốc để chấp nhận ưu đãi thuế. Khi chứng từ hợp lệ, hải quan đồng ý cho Doanh nghiệp đem hàng về kho bảo quản, chờ lấy mẫu giám định.

Trường hợp tờ khai phân vào luồng Đỏ, sau khi hải quan kiểm tra hồ sơ hợp lệ, sẽ chuyển sang bộ phận kiểm hóa. Đây là khâu chủ hàng phải xuất trình hàng hóa để cán bộ hải quan đến kiểm tra thực tế xem có đúng với khai báo hay không.

Sau khi kiểm hóa, nếu phát hiện sai phạm, tùy theo mức độ mà có biện pháp giải quyết. Còn đa phần hàng hóa chuẩn chỉnh như khai báo trong hồ sơ, thì sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

► Bước 3: Kiểm tra hàng hoá

Doanh nghiệp thu xếp xe để đưa hàng về kho riêng, sau đó chuyên gia Vinacontrol CE sẽ di chuyển đến kho để đánh giá lô hàng và tiến hành kiểm tra chất lượng gạch ốp lát nhập khẩu theo phương thứ 7.

Theo đó, tiến hành lấy mẫu và kiểm tra chất lượng mẫu theo QCVN 16:2023/BXD. Với kết quả kiểm nghiệm đạt, doanh nghiệp được Vinacontrol CE cấp chứng nhận hợp quy cho lô gạch ốp nhập khẩu.

► Bước 4: Thông báo kết quả kiểm tra

Doanh nghiệp nộp hồ sơ cho Sở Xây dựng gồm:

Cơ quan này sẽ phát hành văn bản “Thông báo Kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu” có ký đóng dấu của Sở. Trong đó có phần kết luận rất quan trọng: hàng hóa đáp ứng yêu cầu chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Với loại giấy này, lô hàng nhập coi như đã đạt chất lượng.

► Bước 5: Thông quan

Doanh nghiệp đem bản gốc Thông báo trên của Sở Xây dựng nộp cho hải quan, để họ thông quan cho lô hàng.

Đến đây là doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát. 

Gạch ốp lát nhập khẩu thành công và được kinh doanh, sử dụng tại thị trường Việt Nam

Gạch ốp lát nhập khẩu thành công và được kinh doanh, sử dụng tại thị trường Việt Nam

✍ Xem thêm: Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng | Hỗ trợ công bố sản phẩm

4. Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu gạch đá ốp lát

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu gạch men ốp lát. Chúng tôi đã rút ra được một số kinh nghiệm muốn được chia sẻ đến với Quý vị tham khảo. Hy vọng những chia sẻ sau sẽ mang lại được những giúp ích cho Quý vị khi nhập khẩu.

Khi làm thủ tục nhập khẩu gạch men ốp lát cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ cần phải hoàn thành khi làm thủ tục nhập khẩu;
 • Không phải tất cả các loại gạch men không phải kiểm tra chất lượng (Những mã hs gạch men, gạch ốp lát phải kiểm tra chất lượng gồm: 6907.21.91; 6907.21.93; 6907.22.91; 6907.22.93; 6907.23.91; 6907.23.93);
 • Chứng nhận xuất xứ form E không được hưởng mức thuế suất thấp, nên không cần thiết khi nhập khẩu.
 • Những chứng từ gốc cần phải chuẩn bị trước khi làm thủ tục nhập khẩu. Tránh tình trạng bị lưu bãi, lưu kho hàng hóa.

 

Trên đây là toàn bộ quy trình làm thủ tục nhập khẩu gạch men ốp lát, thuế nhập khẩu, thuế GTGT, chính sách nhập khẩu và kiểm tra chất lượng gạch men nhập khẩu. Vinacontrol CE hân hạnh là bên đối tác sát cánh, vững bước cùng doanh nghiệp để phát triển, vươn xa trong lĩnh vực nhập khẩu, kinh doanh gạch ốp lát. Mọi yêu cầu cần giải đáp thắc mắc hay hỗ trợ về pháp lý, dịch vụ chứng nhận hợp quy gạch đá ốp lát. Quý khách hàng hãy liên hệ qua Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn hoặc chat ngay với chuyên viên (miễn phí) để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nhất!

Tin khác

Chứng nhận hữu cơ là gì? Quy trình như thế nào

Chứng nhận hữu cơ organic là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp khẳng định...

Giám định hạt điều | Thủ tục nhanh gọn – Tiết kiệm chi phí

Giám định hạt điều là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất lượng của...

Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử | Quy trình từ A-Z

Chứng nhận hợp quy vật thiết bị điện, điện tử là hoạt động đánh giá, chứng...

Chứng nhận băng vệ sinh, tã bỉm | Tư vấn từ A-Z

Chứng nhận tã bỉm, băng vệ sinh là việc đánh giá quy trình sản xuất, lấy mẫu...

Chứng nhận hợp quy khăn ướt theo QCVN 01:2017/BCT | Chú ý

Chứng nhận hợp quy khăn ướt là quá trình đánh giá và xác nhận rằng sản phẩm...

Chứng nhận hợp quy xăng, dầu | 5 Thông tin cần biết

Chứng nhận hợp quy xăng dầu là quá trình xác nhận rằng các sản phẩm xăng dầu...

Thử nghiệm tấm thạch cao Panel thạch cao | Uy tín

Thử nghiệm tấm thạch cao là các quy trình được thực hiện để đánh giá chất...

Thử nghiệm gạch xây dựng | Chi phí tiết kiệm – Kết quả nhanh gọn

Thử nghiệm gạch xây dựng là một quá trình quan trọng để đảm bảo chất lượng và...

Thử nghiệm ngói lợp | Chi phí thấp – Quy trình nhanh

Thử nghiêm ngói là quá trình quan trọng để kiểm tra và đảm bảo chất lượng và...

Thí nghiệm kính xây dựng | Uy tín – Hiệu quả

Thí nghiệm kính xây dựng là một bước quan trọng trong quá trình kiểm định...