Sản xuất pate cần xin những giấy phép gì? 9 loại giấy phép cần biết
Pate đóng hộp là một loại thực phẩm chế biến từ các thành phần như thịt gà, thịt lợn, gan, thận và gia vị, được xay nhuyễn và đóng vào hộp kín. Nó là một món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu. Sản xuất pate là một ngành công nghiệp thực phẩm quan trọng và đầy tiềm năng. Tuy nhiên, để tham gia vào ngành này và đảm bảo sự an toàn thực phẩm cũng như tuân thủ các quy định pháp luật, các doanh nghiệp sản xuất pate cần phải xin những loại giấy phép quan trọng.
1. Cơ sở sản xuất pate cần xin những giấy phép gì?
Để hoạt động sản xuất pate hợp pháp, doanh nghiệp cần chú ý các loại giấy phép sau:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Kết quả kiểm nghiệm cho từng sản phẩm
- Bản tự công bố sản phẩm
- Đăng ký mã số vạch
- Đăng ký bản quyền bao bì
- Đăng ký nhãn hiệu/logo độc quyền cho thương hiệu
Cơ sở sản xuất pate cần tuân thủ đầy đủ các loại giấy phép
Điều lưu ý:
► Mục Thứ 5, 6 và Thứ 7 chỉ bắt buộc đối với trường hợp đưa hàng hoá và siêu thị; nếu doanh nghiệp chỉ bán lẻ cho người tiêu dùng thì không cần đăng ký. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp có đăng ký cả 2 mục đó thì sẽ không có bất kỳ đơn vị nào có thể xâm phạm và sử dụng tên thương hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký.
► Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói riêng và cơ sở chế biến pate nói chung phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP gồm:
- Cơ sở Chế biến pate ban đầu nhỏ lẻ;
- Cơ sở Chế biến pate không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực".
=>Tuy không phải thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng theo quy định tại nghị định 15/2018/NĐ- CP, cơ sở chế biến pate vẫn phải đáp ứng các cơ sở phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
► Bên cạnh 07 giấy phép cơ sở kinh doanh cần có. Thì với những doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu cũng cần lưu ý thêm 02 loại giấy phép sau:
- Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS)
- Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate – HC)
Các giấy phép để sản xuất kinh doanh pate
✍ Xem thêm: Cấp chứng chỉ ISO 9001 cho cơ sở sản xuất kinh doanh pate| Uy tín – Nâng tầm thương hiệu
2. Các giấy phép để sản xuất pate tại Việt Nam
Để doanh nghiệp nắm bắt các thông tin, quy định liên quan đến giấy phép sản xuất kinh doanh tốt nhất cho sản phẩm pate tại Việt Nam. Vinacontrol CE sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ trong bảng dưới đây.
STT |
Loại giấy phép |
Căn cứ pháp lý |
Cơ quan cấp phép |
Thời hạn giải quyết |
1 |
Giấy phép kinh doanh |
Giấy phép kinh doanh căn cứ Nghị định 78/2015/NĐ-CP là điều kiện cần và đủ để cá nhân/tổ chức hoạt động trong một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhất định được phép hoạt động kinh doanh hợp pháp; Đăng ký thành lập giấy phép doanh nghiệp hoặc giấy phép Hộ Kinh doanh cá thể, tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất để có thể đưa ra loại hình phù hợp. |
Đăng ký kinh doanh thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư; Đăng ký kinh doanh thành lập Hộ Kinh doanh cá thể tại UBND Quận/Huyện. >> Xem ngay thủ tục đăng ký kinh doanh chi tiết |
04 - 06 ngày làm việc. |
2 |
Giấy phép an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất/đóng gói |
Giấy phép an toàn thực phẩm căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12; Nghị định 15/2018/NĐ-CP – Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm, Nghị định 115/2018/NĐ-CP, Thông tư 43/2018/TT-BCT, Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT. Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo thuật ngữ pháp lý là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp cho cơ sở đáp ứng các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung và sản xuất, kinh doanh pate nói riêng. Nếu cơ sở sản xuất pate làm giấy an toàn thực phẩm không đúng theo quy định hoặc không xin cấp giấy chứng nhận trước khi vào hoạt động thì sẽ bị vi phạm và xử phạt theo quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. |
Đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất pate tại Ban quản lý an toàn thực phẩm hoặc Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm
>> Xem ngay thủ tục đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm |
Thời gian thẩm định cơ sở từ 7 ngày làm việc (tính từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ); Thời gian giải quyết hồ sơ giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước từ 20 – 25 ngày làm việc (tính từ lúc hồ sơ hợp lệ); |
3 |
Kiểm nghiệm sản phẩm pate |
Kiểm nghiệm sản phẩm theo Nghị Quyết số 51/2001/QH10 nhằm đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng sản phẩm theo quy định. Sau đó tiến hành công bố chất lượng sản phẩm pate Xây dựng chỉ tiêu theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT; Kiểm nghiệm dựa vào quy chuẩn của sản phẩm theo quy định Việt Nam. |
Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm để tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm tại trung tâm được cơ quan nhà nước Bộ Y Tế công nhận/chỉ định. |
05 - 07 ngày làm việc. |
4 |
Công bố chất lượng pate |
Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP cụ thể như sau: “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này”. |
Công bố sản phẩm tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm nếu cơ sở có địa điểm trụ sở tại Thành phố /Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nếu cơ sở ở tỉnh thành khác. |
Thời gian công bố sản phẩm-đăng tải lên cổng thông tin điện tử: 04 đến 06 ngày làm việc. |
5 |
Đăng ký mã số mã vạch |
Đăng ký mã số mã vạch cho hàng hóa theo Nghị định 74/2018/NĐ-CP giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý sản phẩm trong quá trình hoạt động kinh doanh cũng như được người tiêu dùng biết đến với sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. |
Tổng Cục đo lường chất lượng >> Xem ngay thủ tục đăng ký mã số mã vạch sản phẩm |
Thời gian có mã vạch là 15 ngày. Thời gian nhận giấy chứng nhận mã vạch là 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận mã vạch |
6 |
Đăng ký nhãn hiệu – Bảo hộ độc quyền thương hiệu |
Đăng ký nhãn hiệu hay bảo hộ thương hiệu theo Thông tư 16/2016/BKHCN nhằm xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu, độc quyền sử dụng thương hiệu, cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho chủ sở hữu trước hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu |
Cục sở hữu trí tuệ >> Xem ngay thủ tục đăng ký nhãn hiệu |
Từ 01 -02 ngàu có dấu nhận đơn từ Cục Từ 01 – 02 tháng (kể từ ngày nộp đơn) có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ Từ 10 -12 tháng (kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ) có thông báo cấp giấy chứng nhận |
Giấy phép kinh doanh cho sản phẩm pate tại Việt Nam
✍ Xem thêm: Giấy phép an toàn thực phẩm sản xuất thịt là những giấy phép nào? Tư vấn thủ tục
3. Cần những giấy phép nào để xuất khẩu sản phẩm pate?
3.1 Đăng ký giấy phép lưu hành tự do (CFS) xuất khẩu pate
Giấy phép lưu hành tự do căn cứ Quyết định 10/2010/QĐ-TTg; Là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận sản phẩm đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu; Giấy phép được cấp khi có yêu cầu của thương nhân xuất khẩu hoặc từ phía đơn vị nước nhập khẩu; là một trong những điều kiện cần và đủ để thông quan khi xuất khẩu.
Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/ISO 22000/hoặc HACCP;
- Trường hợp doanh nghiệp không trực tiếp sản xuất cần cung cấp hợp đồng gia công hoặc hợp đồng mua bán.
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm (còn thời hạn 12 tháng);
- Hồ sơ tự công bố sản phẩm;
Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận lưu hành tự do tại cơ quan nhà nước từ 07-10 ngày làm việc.
Thời hạn hiệu lực giấy chứng nhận lưu hành tự do là 02 năm, kể từ ngày cấp.
Cơ quan quản lý và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do: Bộ Công Thương.
3.2 Đăng ký Giấy chứng nhận y tế (HC) xuất khẩu pate
Giấy chứng nhận y tế căn cứ Thông tư 52/2015/TT-BYT được cấp bởi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế; Là chứng thư xuất khẩu mà cơ quan thông quan hay phía đơn vị nhập khẩu yêu cầu cung cấp; Giấy chứng nhận y tế được cấp cho tất cả các loại thực phẩm sản xuất tại Việt Nam khi có nhu cầu xuất khẩu.
Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Kết quả kiểm nghiệm của từng mặt hàng thuộc lô hàng xuất khẩu (còn thời hạn 12 tháng);
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm thể hiện thông tin tên mặt hàng; số lô; ngày sản xuất; hạn sử dụng.
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/ISO 22000/hoặc HACCP;
- Nhãn sản phẩm (Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
Thời gian giải quyết hồ sơ xin giấy chứng nhận Health Certificate từ 07 đến 10 ngày làm việc.
Hiệu lực giấy chứng nhận Health Certificate là 02 năm, kể từ ngày cấp.
Sản phẩm pate xuất khẩu sang thị trường nước ngoài
✍ Xem thêm: Cơ sở sản xuất xúc xích cần giấy phép gì? Hướng dẫn đăng ký
4. Cơ sở sản xuất pate cần đáp ứng các quy định về điều kiện gì?
Điều kiện để có những giấy phép cần thiết cho cơ sở sản xuất, đóng gói Pate như sau:
- Khu vực sản xuất; chế biến thực phẩm phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng để tránh ô nhiễm.
- Kho chứa đựng và bảo quản thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được thiết kế phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm và tránh sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại.
- Kết cấu nhà xưởng phải đảm bảo theo đúng quy định về: tường, trần, nền, cửa, các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, hệ thống chiếu sáng,…
- Có sự cách biệt giữa khu sản xuất và không sản xuất; giữa các khu tiếp nhận nguyên liệu; sơ chế; chế biến; bao gói; kho hàng; khu vệ sinh; khu thay trang phục; khu nhà ăn để tránh ô nhiễm chéo.
- Thiết kế, bố trí nhà xưởng phải phù hợp với công nghệ và chủng loại sản phẩm, phòng ngừa được sự ô nhiễm chéo thực phẩm giữa các công đoạn sản xuất cũng như khi thao tác, chế biến và xử lý thực phẩm.
- Cơ sở sản xuất pate đóng hộp cần có nhân viên được đào tạo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Và có đủ năng lực để thực hiện quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Có hệ thống quản lý chất lượng: Cơ sở sản xuất pate đóng hộp cần có hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo quy trình sản xuất được thực hiện đúng quy định. Và đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sản phẩm Pate đạt chứng nhận HACCP được ghi nhận trên bao bì sản phẩm
Vinacontrol CE là đơn vị uy tín hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động chứng nhận an toàn sản phẩm (chứng nhận ISO 22000, chứng nhận HACCP , chứng nhận ISO 9001), đánh giá thử nghiệm chất lượng và đào tạo kiến thức về an toàn thực phẩm. Mọi yêu cầu về dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tốt nhất.
Tin khác