Sản xuất kinh doanh miến cần có những giấy phép nào?
Trong quá trình sản xuất kinh doanh, việc tuân thủ các quy định về giấy phép là một phần quan trọng để đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra một cách hợp pháp và ổn định. Đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh mìến, cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những giấy phép cần có khi tiến hành sản xuất và kinh doanh miến.
1. Sản xuất kinh doanh miến cần có những giấy phép nào?
Để được hoạt động sản xuất kinh doanh miến, doanh nghiệp cần có những loại giấy phép sau:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Kết quả kiểm nghiệm cho từng sản phẩm
- Bản tự công bố sản phẩm
- Đăng ký mã số vạch
- Đăng ký bản quyền bao bì
- Đăng ký nhãn hiệu/logo độc quyền cho thương hiệu
07 loại giấy phép trên là bắt buộc phải có đối với doanh nghiệp khi lưu thông sản phẩm miến tại thị trường trong nước. Nếu cơ sở sản xuất kinh doanh muốn xuất khẩu miến ra thị trường nước ngoài thì cần phải thực hiện thêm 02 loại giấy phép dưới đây:
- Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS)
- Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate – HC)
07 loại giấy phép trên là bắt buộc phải có đối với doanh nghiệp khi lưu thông sản phẩm miến
✍ Xem thêm: Cấp chứng nhận HACCP cho cơ sở sản xuất miến| Nhận trọn bộ quy trình quản lý ATTP
2. Các giấy phép để kinh doanh miến tại thị trường Việt Nam?
Để sản phẩm miến được bán ra thị trường theo đúng quy định pháp luật cũng như tạo niềm tin cho khách hàng, doanh nghiệp cần quan tâm đến các giấy phép cần thiết cho sản phẩm miến. Dưới đây là bảng thông tin tổng hợp các giấy phép mà doanh nghiệp sản xuất kinh doanh miến cần biết cũng như tìm hiểu tốt nhất
STT |
Loại giấy phép |
Căn cứ pháp lý |
Cơ quan cấp phép |
Thời hạn giải quyết |
1 |
Giấy phép kinh doanh |
Giấy phép kinh doanh căn cứ Nghị định 78/2015/NĐ-CP là điều kiện cần và đủ để cá nhân/tổ chức hoạt động trong một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhất định được phép hoạt động kinh doanh hợp pháp; Đăng ký thành lập giấy phép doanh nghiệp hoặc giấy phép Hộ Kinh doanh cá thể, tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất để có thể đưa ra loại hình phù hợp. |
Đăng ký kinh doanh thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư; Đăng ký kinh doanh thành lập Hộ Kinh doanh cá thể tại UBND Quận/Huyện. >> Xem ngay thủ tục đăng ký kinh doanh chi tiết |
04 - 06 ngày làm việc. |
2 |
Giấy phép an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất/đóng gói miến |
Giấy phép an toàn thực phẩm căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12; Nghị định 15/2018/NĐ-CP – Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm. Xin giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất/đóng gói kinh doanh miến là tuân thủ quy định luật an toàn thực phẩm; Sản phẩm lưu hành được nhà nước công nhận hợp pháp; Khẳng định với khách hàng tiêu dùng và đối tác kinh doanh về chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn, tạo uy tín phát triển thương hiệu bền vững. |
Cơ sở xin cấp giấy phép ATTP tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố hoặc Sở Y tế/Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương >> Xem ngay thủ tục đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm |
Thời gian xin giấy phép ATTP từ 20-25 ngày làm việc; Thời hạn hiệu lực giấy phép an toàn thực phẩm 3 năm. |
3 |
Kiểm nghiệm sản phẩm miến |
Kiểm nghiệm sản phẩm theo Nghị Quyết số 51/2001/QH10 nhằm đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng sản phẩm theo quy định. Sau đó tiến hành công bố chất lượng sản phẩm miến Xây dựng chỉ tiêu theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT; Kiểm nghiệm dựa vào quy chuẩn của sản phẩm theo quy định Việt Nam. |
Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm miến để tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm tại trung tâm được cơ quan nhà nước Bộ Y Tế công nhận/chỉ định. |
05 - 07 ngày làm việc. |
4 |
Công bố chất lượng miến |
Công bố sản phẩm thực phẩm hay còn gọi là thủ tục Tự công bố sản phẩm; Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Đây là thủ tục bắt buộc các doanh nghiệp cần phải phải thực hiện khi muốn đưa một sản phẩm nào đó, hay một mặt hàng thực phẩm ra thị trường. |
Công bố sản phẩm tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm nếu cơ sở có địa điểm trụ sở tại Thành phố /Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nếu cơ sở ở tỉnh thành khác. |
Thời gian công bố sản phẩm-đăng tải lên cổng thông tin điện tử: 04 đến 06 ngày làm việc. |
5 |
Đăng ký mã số mã vạch |
Đăng ký mã số mã vạch cho hàng hóa theo Nghị định 74/2018/NĐ-CP giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý sản phẩm trong quá trình hoạt động kinh doanh cũng như được người tiêu dùng biết đến với sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. |
Tổng Cục đo lường chất lượng >> Xem ngay thủ tục đăng ký mã số mã vạch sản phẩm |
Thời gian có mã vạch là 15 ngày. Thời gian nhận giấy chứng nhận mã vạch là 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận mã vạch |
6 |
Đăng ký nhãn hiệu – Bảo hộ độc quyền thương hiệu |
Đăng ký nhãn hiệu hay bảo hộ thương hiệu theo Thông tư 16/2016/BKHCN nhằm xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu, độc quyền sử dụng thương hiệu, cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho chủ sở hữu trước hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu |
Cục sở hữu trí tuệ >> Xem ngay thủ tục đăng ký nhãn hiệu |
Từ 01 -02 ngàu có dấu nhận đơn từ Cục Từ 01 – 02 tháng (kể từ ngày nộp đơn ) có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ Từ 10 -12 tháng (kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ) có thông báo cấp giấy chứng nhận |
Các giấy phép để kinh doanh miến tại thị trường Việt Nam
✍ Xem thêm: Cấp chứng chỉ ISO 9001 cho cơ sở sản xuất miến | Uy tín – Nâng tầm thương hiệu
3. Giấy phép xuất khẩu cho cơ sở sản xuất kinh doanh miến
3.1 Đăng ký Giấy phép lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS) xuất khẩu miến
Giấy phép lưu hành tự do căn cứ Quyết định 10/2010/QĐ-TTg; Là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận sản phẩm đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu; Giấy phép được cấp khi có yêu cầu của thương nhân xuất khẩu hoặc từ phía đơn vị nước nhập khẩu; là một trong những điều kiện cần và đủ để thông quan khi xuất khẩu.
Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/ISO 22000/hoặc HACCP;
- Trường hợp doanh nghiệp không trực tiếp sản xuất cần cung cấp hợp đồng gia công hoặc hợp đồng mua bán.
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm (còn thời hạn 12 tháng);
- Hồ sơ tự công bố sản phẩm;
Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận lưu hành tự do tại cơ quan nhà nước từ 7-10 ngày làm việc.
Thời hạn hiệu lực giấy chứng nhận lưu hành tự do là 02 năm, kể từ ngày cấp.
Cơ quan quản lý và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do: Bộ Công Thương.
3.2 Đăng ký Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate – HC) xuất khẩu miến
Giấy chứng nhận y tế căn cứ Thông tư 52/2015/TT-BYT được cấp bởi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế; Là chứng thư xuất khẩu mà cơ quan thông quan hay phía đơn vị nhập khẩu yêu cầu cung cấp; Giấy chứng nhận y tế được cấp cho tất cả các loại thực phẩm sản xuất tại Việt Nam khi có nhu cầu xuất khẩu.
Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Kết quả kiểm nghiệm của từng mặt hàng thuộc lô hàng xuất khẩu (còn thời hạn 12 tháng);
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm thể hiện thông tin tên mặt hàng; số lô; ngày sản xuất; hạn sử dụng.
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/ISO 22000/hoặc HACCP;
- Nhãn sản phẩm (Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
Thời gian giải quyết hồ sơ xin giấy chứng nhận Health Certificate từ 07 đến 10 ngày làm việc.
Hiệu lực giấy chứng nhận Health Certificate là 02 năm, kể từ ngày cấp.
Giấy phép xuất khẩu cho cơ sở sản xuất kinh doanh miến
✍ Xem thêm: Giám định số lượng, tình trạng, chất lượng hàng hoá | Chứng thư uy tín – Thủ tục nhanh gọn
4. Lưu ý điều kiện sản xuất cần đảm bảo khi đăng ký giấy phép
Để xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất Miến thì cơ sở cần đáp ứng các điều kiện sau:
- Cơ sở phải có ngành, nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nếu chưa có thì bắt buộc phải đăng ký thêm ngành, nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm
- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Bên cạnh đó, thì cơ sở sản xuất Miến công nghiệp phải thành lập doanh nghiệp và có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất Miến; Cơ sở sản xuất Miến thủ công thì phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.
- Đối với cơ sở sản xuất có hoạt động bảo quản thì phải có thêm điều kiện sau:
+ Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;
+ Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;
+ Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
+ Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại
- Đối với cơ sở sản xuất có hoạt động vận chuyển thì phải có thêm điều kiện sau:
+ Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;
+ Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;
+ Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Lưu ý điều kiện sản xuất cần đảm bảo để đăng ký giấy phép
Vinacontrol CE là đơn vị uy tín hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động chứng nhận an toàn thực phẩm (chứng nhận ISO 22000, chứng nhận HACCP, chứng nhận ISO 9001), đánh giá thử nghiệm chất lượng và đào tạo kiến thức về an toàn thực phẩm. Mọi yêu cầu về dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tốt nhất!
Tin khác