Rác tái chế là gì? Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thông minh

Hiện nay, vấn đề về môi trường là vấn đề khá nóng và đáng lo ngại. Rác thải nhựa hay thuỷ tinh cũng là một phần trong đó, khi nó thải ra môi trường thì cực kỳ khó phân huỷ và thậm chí phải mất đến hàng trăm hàng triệu năm. Do đó, tái chế rác được xem là phương pháp hàng đầu để nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

 

1. Rác tái chế là gì?

1.1 Định nghĩa rác tái chế

Rác tái chế là tên gọi chung của những loại rác thải đã qua sử dụng nhưng vẫn còn có khả năng tái chế được để tạo thành các đồ vật khác, có ích cho cuộc sống của con người. Rác thải tái chế thường tồn tại ở thể rắn, đơn cử như đồng, nhôm, inox, nhựa, sắt thép… Sau khi phân loại rác thải, rác tái chế sẽ được đưa đến các nhà máy chuyên tái chế để xử lý và tái tạo mới.

Rác tái chế là tên gọi chung của những loại rác thải đã qua sử dụng nhưng vẫn còn có khả năng tái chế

Rác tái chế là tên gọi chung của những loại rác thải đã qua sử dụng nhưng vẫn còn có khả năng tái chế

1.2 Rác tái chế gồm những loại nào?

Các loại rác thải nào có thể tái chế được cũng nhận được nhiều sự quan tâm của quý bạn đọc. Các loại rác thải có thể tái chế được như sau:

 • Giấy báo nói chung và các loại bìa carton: Tất cả các loại sách, vở, báo, tạp chí, thùng carton, bao bì đựng thức ăn bằng giấy… đều được coi là rác tái chế.
 • Bao bì nhựa, đồ nhựa: Các loại chai nhựa dùng đựng đồ uống hàng ngày, chai nhựa dùng đựng dung dịch… đều là rác thải tái chế. Bạn chỉ cần làm sạch chai nhựa, loại bỏ các chất còn chứa bên trong rồi thu gom lại để đưa chúng đi tái chế thành vật dụng mới hữu ích hơn.
 • Đồ dùng bằng thủy tinh: Tất cả vật dụng được làm từ nguyên liệu thủy tinh đều có thể tái chế được.
 • Vật dụng bằng kim loại: Những vật dụng làm từ dòng kim loại như nhôm, đồng, sắt, inox thậm chí là giấy bạc… đều được xếp vào nhóm rác thải tái chế.

 Rác tái chế gồm những loại nào?

 Rác tái chế gồm những loại nào?

 ✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 9001 cho đơn vị môi trường | Quy trình chất lượng  

2. Những lợi ích của việc tái chế rác thải

► Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Tái chế rác thải sẽ hạn chế khai thác tài nguyên thiên nhiên đất, nước... Nếu chúng ta tái chế được 135 tấn rác thì có thể tiết kiệm đến 1.9 triệu cây xanh và 3.5 triệu lít nước.

► Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ giảm tối đa khi chúng ta biết tái chế rác thải và tiết kiệm tài nguyên. Khi bạn sử dụng lại giấy tái chế, có nghĩa bạn đã góp phần giảm thiểu được 35% vấn nạn ô nhiễm nguồn nước và 75% ô nhiễm không khí. Trong khi sử dụng hộp tái chế từ thiếc có thể giảm đến 97% vấn đề ô nhiễm nguồn nước và 95% vấn đề ô nhiễm không khí.

► Giúp tiết kiệm năng lượng

Khi tái chế rác thải có thể tiết kiệm được rất nhiều năng lượng và tiền bạc, giúp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, hạn chế tình trạng nóng lên của trái đất và băng tan ở hai cực khiến nước biển dâng.  Tái chế rác thải là một trong những cách giúp hạn chế việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên. Cụ thể, 135 tấn rác tái chế có thể tiết kiệm được 3,5 triệu lít nước, 1,9 triệu cây xanh, 500.000 KW/h, giảm 3 tấn chất làm ô nhiễm không khí và 1.300m3 đất để chôn lấp.

Theo nghiên cứu thì sử dụng 30% rác tái chế mỗi năm đã tiết kiệm được gần 45 tỷ lít dầu và giảm được khí thải nhà kính tương đương như giảm 25 triệu ôtô chạy trên đường. Như vậy rõ ràng rác tái chế giúp tiết kiệm năng lượng sạch cho con người.

► Tạo công ăn việc làm cho người lao động

Nguồn rác thải được tái chế thường xuyên, liên tục giúp người lao động có việc làm ổn định, hạn chế tình trạng thất nghiệp và giảm thiểu tối đa các tệ nạn xã hội.

Khi tái chế rác thải có thể tiết kiệm được rất nhiều năng lượng và tiền bạc

Khi tái chế rác thải có thể tiết kiệm được rất nhiều năng lượng và tiền bạc

✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 14001 về hệ thống quản lý môi trường | Tư vấn miễn phí

3. Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thông minh

3.1 Ý nghĩa của việc tái chế rác thải nhựa

Rác thải nhựa là những đồ dùng, vật dụng có chất liệu làm từ nhựa và không còn giá trị sử dụng. Rác thải nhựa gồm túi nilon, vỏ chai, cốc nhựa, ống hút nhựa dùng một lần… Tuổi thọ của những vật dụng chất liệu nhựa có thể lên đến hàng trăm năm. Vậy nên, khi rác thải nhựa tồn tại ở ngoài môi trường, chúng rất có hại cho đời sống của con người.

Việt Nam được xếp vào một trong những nước có lượng rác thải cao hàng đầu thế giới. Chính vì nhận thức về sự nguy hại của rác thải nhựa vẫn chưa đầy đủ, còn rất nhiều cá nhân có thói quen xả rác bừa bãi hay không phân loại rác thải ngay từ đầu nguồn dẫn đến tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Do đó, thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực và nặng nề tác động trực tiếp lên môi trường sống của sinh vật và con người. 

Hiện nay, việc xử lý rác thải nhựa ở Việt Nam còn mang nhiều bất cập, đa số đều được xử lý bằng cách chôn lấp, chỉ có 10% còn lại là được tái chế. Trong khi đó, rác thải nhựa lại rất khó phân hủy ở trong môi trường tự nhiên. 

Giải pháp hiện tại mà các cá nhân và tổ chức có thể làm chính là tự thực hiện cách phân loại rác thải ngay từ đầu nguồn và tái chế lại những sản phẩm nhựa còn có khả năng sử dụng được.

 ✍ Xem thêm: Rác hữu cơ là gì? Các phương thức xử lý rác hữu cơ

3.2 Cách tái chế rác tại nhà đơn giản

Như các loại chai nhựa PET bạn dùng 1 lần thì sau khi sử dụng xong bạn đừng vội vứt bỏ chúng mà hãy biến chúng thành những đồ dùng như chậu cây, lo cắm hoa xinh xắn nhé. Dưới đây là những cách làm đơn giản để tái chế rác thải nhựa.

► Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành chậu cây trồng

 • Chuẩn bị: chai nhựa, dây cột, màu vẽ.
 • Cắt bỏ một nửa phần đáy chai và giữ lại phần thân trên của chai.
 • Dùng đinh hơ nóng đục vào lỗ nhỏ trên nắp chai để thoát nước.
 • Nếu thích, bạn có thể dùng màu vẽ để vẽ những hình ảnh hoặc hoa văn ấn tượng trên chai.
 • Bước cuối cùng, đục 2 lỗ nhỏ ở hai bên đối diện nhau để xâu kẽm vào làm dây treo.
 • Việc còn lại là bạn chỉ cần cho đất vào trong và gieo hạt giống vào trong chai như vậy là bạn đã có được một chậu cây làm từ vỏ chai không sử dụng nữa.

► Ý tưởng tái chế rác thải nhựa làm đồ chơi

 • Với rác thải nhựa bạn cũng có thể tạo nên những đồ chơi dễ thương dùng trang trí góc học tập hay trưng trong tủ kính… Từ các vỏ chai, hãy sáng tạo chúng thành những món đồ như một chú chim cánh cụt vô cùng đáng yêu với cách làm sau:
 • Cắt đôi hai vỏ chai.
 • Sử dụng hai phần đế và gắn chúng lại với nhau để tạo thành phần đầu và phần thân dưới cho chú chim cánh cụt.
 • Sử dụng hai màu đen và trắng sơn lên vỏ chai, sao cho giống với hình chim cánh cụt là thành công.

Bằng cách làm đơn giản như vậy, bạn cũng có thể nghĩ ra những ý tưởng khác để làm nên những sản phẩm đồ chơi tương tự. Việc làm này vừa có tác dụng trong việc tái chế rác thải, vừa giúp không gian sống của bạn trở nên thú vị và độc đáo hơn đồng thời giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi.

► Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đồ trang trí

Bạn có thể tái chế chai nước nhựa để làm thành các món đồ trang trí đơn giản cho gia đình. Việc này sẽ giúp tiết kiệm ngân sách và bảo vệ môi trường. Thêm vào đó, bạn cũng có thể thỏa sức sáng tạo và dạy cho bé cách sống không lãng phí. Để thực hiện ý tưởng tái chế, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu và vật dụng cần thiết.

Ý tưởng đầu tiên cho việc tái chế rác thải nhựa thành đồ trang trí là tạo nên bộ sưu tập cho riêng mình. Bạn có thể tận dụng thìa, ống hút hoặc chai nhựa đi kèm khi ăn cơm hoặc uống nước để tạo thành đèn chùm. Một cách sáng tạo khác là sử dụng nắp chai để tạo thành một bông hoa xinh xắn trang trí trên khung cửa sổ hoặc ở bàn học. 

► Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đồ dùng học tập

Để giúp bé làm quen với việc bảo vệ môi trường, bạn có thể tái chế rác thải nhựa thành các vật dụng học tập quen thuộc. Đặc biệt, việc cùng con sáng tạo ra một món đồ cũng mang ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục bé. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển và kích thích sự tìm tòi. 

Bạn có thể sử dụng nắp chai nhựa để làm thành bảng chữ cái cho bé. Cách thực hiện rất đơn giản với nguyên liệu dễ tìm. Bạn chỉ cần chuẩn bị một tấm bìa carton và 29 nắp chai nhựa có đánh các chữ cái tiếng Việt. Sau đó, bố mẹ hãy chia đều và dán các nắp chai theo thứ tự lên tấm bìa. Khi bảng chữ cái đã hoàn thành, bạn hãy cùng bé tập đọc và chơi trò đoán chữ đầy thú vị nhé.

► Ý tưởng tái chế nhựa thành vật dụng trong gia đình

Bạn có thể tái chế rác nhựa thành các vật dụng trong nhà để tiết kiệm chi phí mua sắm. Đặc biệt, các món đồ bằng nhựa đã hư hỏng vẫn có thể tái sử dụng lại cho những công việc khác. Nếu nhà có can nhựa đã cũ, bạn hãy cắt làm đôi thành đường vát xéo để làm thành hốt rác. Những chiếc lốp xe cũ tưởng chừng không thể sử dụng nữa vẫn có thể tái chế. Bạn hãy tận dụng vật dụng này bằng cách sơn màu để làm thành giường ngủ cho thú cưng của mình. 

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đồ dùng học tập

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đồ dùng học tập

3.3 Ý tưởng tái chế rác thải nhựa bảo vệ môi trường 

► Dự án tái chế rác thải nhựa bằng công nghệ sinh học ở Áo

Một trong những ý tưởng tái chế rác thải nhựa được biết đến rộng rãi là công nghệ sinh học của Áo. Đất nước này đã tận dụng enzyme của một loại nấm nhằm tái chế nhựa PET. Số lượng Enzyme sẽ làm phân hủy các phân tử của loại nhựa này và chuyển đổi thành nhựa có chất lượng cao. 

Ý tưởng như một làn gió mới tạo sự thay đổi tích cực cho môi trường của Áo. Đặc biệt, các nhà khoa học đã phát hiện khả năng xử lý nhựa của loại enzyme này. Nhờ đó, việc tái chế nhựa PET đã trở nên đơn giản và ít gây hại hơn. Rác thải không cần được nghiền nhỏ để đốt nữa vì dễ sinh ra các chất độc hại. 

► Công nghệ tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng từ Nhật Bản

Tại Nhật Bản, rác thải từ các nhà máy sẽ được Trung tâm Tái chế Tài nguyên Minato trực tiếp phân loại và xử lý. Ưu điểm của trung tâm này là hệ thống tái chế rác thủy tinh với công suất khoảng 1 tấn mỗi giờ. Lượng rác thải sau khi được xử lý sẽ trở thành chai lọ mới hoặc dùng để lát đường. Đặc biệt, công suất của máy móc có thể khiến bạn kinh ngạc khi có thể nén khoảng 1400 hộp. Nhờ đó, Nhật Bản có thể tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng hoặc các vật dụng khác như chai, lọ hoặc đồ dùng văn phòng phẩm.

► Mô hình công viên tái chế nhựa tại Hà Lan

Hà Lan nổi tiếng với mô hình công viên tái chế được ra đời bởi sự đóng góp của Quỹ Recycled Island Foundation và hơn 25 đối tác khác. Đây là công viên được làm toàn bộ từ lượng rác thải nhựa trôi nổi trên sông. Đặc biệt, mô hình này đã tái hiện lại hình ảnh dòng sông Maas ở Rotterdam khi còn chưa bị ô nhiễm. Phần nền nổi của công viên đóng vai trò giảm thiểu ô nhiễm và là môi trường sống cho các loài động thực vật.

Mô hình công viên tái chế nhựa tại Hà Lan

Mô hình công viên tái chế nhựa tại Hà Lan

Không chỉ ở Việt Nam, các quốc gia trên thế giới cũng đã có rất nhiều mô hình tái chế độc đáo. Những ý tưởng này không chỉ bảo vệ môi trường mà còn đem đến nhiều lợi ích về kinh tế. Qua bài viết này, Vinacontrol CE hy vọng bạn đọc có thể tìm hiểu về các mô hình tái chế rác thải nhựa nổi tiếng ở các quốc gia trên thế giới và áp dụng hiệu quả các ý tưởng này vào đời sống. Hãy cùng nhau chung tay hạn chế rác thải và bảo vệ hành tinh của chúng ta bằng việc tái chế rác thải!

Tin khác

Điều kiện mở phòng khám tư nhân | Hướng dẫn thủ tục từ A-Z

Để mở phòng khám tư nhân, doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện chung...

Tiêu chuẩn RAS là gì? Quy trình chứng nhận RAS

Tiêu chuẩn RAS (Responsible Alpaca Standard) là tiêu chuẩn Alpaca có trách...

Tiêu chuẩn RMS là gì? Chứng nhận RMS như thế nào?

Tiêu chuẩn RMS là Tiêu chuẩn Mohair Có trách nhiệm (Responsible Mohair...

Doanh nghiệp xã hội là gì? Thông tin từ A-Z

Doanh nghiệp xã hội phải duy trì mục tiêu xã hội, môi trường, mức lợi nhuận...

An toàn thông tin là gì? 4 Nội dung cần biết

An toàn thông tin (Information Security) đơn giản là việc bảo vệ thông tin...

Đơn vị đo thể tích | Hướng dẫn cách quy đổi đơn giản nhất

Đơn vị đo thể tích là một đơn vị được sử dụng để đo lường khả năng chứa đựng...

BIS là gì? Chứng nhận BIS tại Ấn Độ như thế nào?

Chứng nhận BIS là Giấy chứng nhận tiêu chuẩn do Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (Bureau...

Tiêu chuẩn REACH là gì? Phân biệt với tiêu chuẩn ROHS

REACH là một quy định của Liên minh châu Âu (EU) về hóa chất và sử dụng an...

Sedex là gì? 5 điều cần biết về chứng nhận Sedex – SMÉTA

Sedex (Supplier Ethical Data Exchange) là một hệ thống đánh giá và chứng nhận...

Tiêu chuẩn SSOP là gì? Phân biệt SSOP với HACCP và GMP

SSOP là viết tắt của bốn từ tiếng anh Sanitation Standard Operating...