Thủ tục công bố hợp quy thức ăn thủy sản | Vinacontrol CE

Tại Việt Nam, thức ăn thủy sản là sản phẩm có yêu cầu về chất lượng. Chính vì vậy, để lưu thông thức ăn thủy sản trên thị trường bắt buộc phải thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy. Vậy công bố hợp quy như thế nào? Thủ tục ra sao? Hãy cùng Vinacontrol CE theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Xem thêm thông tin:

          ✍ Nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản cần chứng nhận hợp quy hay không?

          ✍ Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là gì? Quy trình chứng nhận thế nào?

Công bố hợp quy thức ăn thủy sản

Vinacontrol CE tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp công bố hợp quy thức ăn thủy sản

1. Chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản 

Chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản là phương thức để đánh giá về chất lượng sản phẩm thức ăn thủy sản trước khi lưu thông trên thị trường hoặc sản phẩm nhập khẩu phục vụ sản xuất. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2020, tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động sản xuất, nhập khẩu thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam phải được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

Chứng nhận thức ăn thủy sản bao gồm:

  1. Thức ăn thủy sản. Phần 1: Thức ăn hỗn hợp

        Ký hiệu: QCVN 02-31-1:2019/BNNPTNT.

  1. Thức ăn thủy sản. Phần 2: Thức ăn bổ sung

        Ký hiệu: QCVN 02-31-2:2019/BNNPTNT.

  1. Thức ăn thủy sản. Phần 3: Thức ăn tươi, sống

        Ký hiệu: QCVN 02-31-3:2019/BNNPTNT.

✍ Xem thêm: Những điều cần biết về chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản 

2. Công bố hợp quy thức ăn thủy sản 

1. Công bố hợp quy thức ăn thủy sản là gì?

Công bố hợp quy thức ăn thủy sản là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm thức ăn thủy sản phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Để thực hiện công bố hợp quy, doanh nghiệp cần thực hiện đánh giá chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn quốc gia mà Nhà nước đã ban hành.

2. Tại sao cần công bố chứng nhận hợp quy?

Thủy sản là một ngành xuất khẩu mũi nhọn và được ưu tiên của nước ta, vì vậy chất lượng thủy sản luôn là vấn đề được quan tâm đặc biệt. Để thủy sản đạt chất lượng đúng tiêu chuẩn xuất khẩu thì nguồn thức ăn thủy sản đóng vai trò rất quan trọng, do đó việc kiểm soát thức ăn thủy sản thông qua chứng nhận hợp quy sẽ đảm bảo nguồn thức ăn chất lượng, tạo điều kiện cho cơ quan kiểm soát dễ dàng quản lý qua đó thủy sản được đảm bảo chất lượng, nâng cao giá trị xuất khẩu.

Ngày 07/08/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức ban hành Thông tư 07/2019/TT-BNNPTNT Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về thức ăn Thủy sản. Theo đó, kể từ ngày 01/01/2020, tất cả các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, nhập khẩu thức dùng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam cần thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy sản phẩm tại thời điểm Thông tư có hiệu lực.

 

3. Trình tự công bố hợp quy thức ăn thủy sản

► Bước 1: Căn cứ vào các quy chuẩn về thức ăn thủy sản tương ứng, cụ thể:

- Thức ăn thủy sản. Phần 1: Thức ăn hỗn hợp. Ký hiệu: QCVN 02-31-1:2019/BNNPTNT.

- Thức ăn thủy sản. Phần 2: Thức ăn bổ sung. Ký hiệu: QCVN 02-31-2:2019/BNNPTNT.

- Thức ăn thủy sản. Phần 3: Thức ăn tươi, sống. Ký hiệu: QCVN 02-31-3:2019/BNNPTNT.

  • Việc đánh giá hợp quy có thể do tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định hoặc do tổ chức, cá nhân công bố hợp quy thực hiện;
  • Trường hợp tổ chức, cá nhân tự đánh giá hợp quy, tổ chức, cá nhân công bố hợp quy phải thực hiện việc thử nghiệm tại phòng thử nghiệm được công nhận hoặc do cơ quan ban hành quy chuẩn kỹ thuật chỉ định;
  • Kết quả đánh giá hợp quy là căn cứ để tổ chức, cá nhân công bố hợp quy.

► Bước 2: Đăng ký công bố hợp quy tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại địa phương (thời hạn giải quyết 07 ngày làm việc). Hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:

- Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy:

  • Bản công bố hợp quy thức ăn thủy sản theo mẫu quy định;
  • Bản sao chứng chỉ chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản do tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp;
  • Bản mô tả chung về sản phẩm thức ăn thủy sản.

- Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết qủa tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh:

  • Bản công bố hợp quy thức ăn thủy sản theo mẫu quy định;
  • Bản mô tả chung về sản phẩm thức ăn thủy sản;
  • Kết quả thử nghiệm, hiệu chuẩn;
  • Quy trình sản xuất và kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng theo mẫu quy định hoặc bản sao chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001 trong trường hợp tổ chức, cá nhân công bố hợp quy có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001;
  • Kế hoạch giám sát định kỳ;
  • Báo cáo đánh giá hợp quy kèm theo các tài liệu có liên quan.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy của các tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh tại địa phương.

Dịch vụ công bố hợp quy thức ăn thủy sản liên hệ Vinacontrol CE

Vinacontrol CE cung cấp dịch vụ chứng nhận và công bố hợp quy thức ăn thủy sản,

Một số quy định về thức ăn chăn nuôi, thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam (theo Nghị định số 39/2017/NĐ-CP):

  • Thức ăn chăn nuôi, thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam là thức ăn chăn nuôi, thủy sản được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng (nếu có), được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
  • Thời gian lưu hành của các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thủy sản tại Việt Nam là 05 năm kể từ ngày được xác nhận. Trước khi hết thời gian lưu hành 06 tháng tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện đăng ký lại tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

* Lưu ý: Để công bố hợp quy, sản phẩm đã phải được chứng nhận hợp quy 

 

Quý doanh nghiệp có thắc mắc hoặc cần tư vấn thủ tục công bố hợp quy thức ăn thủy sản liên hệ với chúng tôi theo hotline (miễn phí cước) 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin khác

Chứng nhận hợp chuẩn ống cống bê tông

Vinacontrol CE cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn ống cống bê tông theo TCVN...

FSSC 22000 là gì? 4 điều cần biết về tiêu chuẩn ATTP

FSSC 22000 là một tiêu chuẩn dùng để chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực...

Cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1,2,3,4,5,6 | Uy Tín - Trách nghiệm

Vinacontrol CE tư vấn, đào tạo cấp giấy chứng chỉ an toàn lao động 6 nhóm...

Chất lượng sản phẩm là gì? 8 yếu tố tạo nên chất lượng hàng hóa

Chất lượng sản phẩm, hàng hoá không những là thước đo quan trọng khẳng định...

Khóa học đào tạo nhận thức - Đánh giá nội bộ ISO 45001

Vinacontrol CE cung cấp khóa học đào tạo nhận thức - Đánh giá nội bộ ISO...

Giải pháp tối ưu chi phí trong doanh nghiệp | Bạn cần biết

Vinacontrol CE cung cấp giải pháp tối ưu chi phí trong doanh nghiệp dễ hiểu...

Khóa học đào tạo nhận thức và Đánh giá nội bộ ISO 14001:2015

Vinacontrol CE cung cấp khóa học đào tạo nhận thức ISO 14001, đánh giá nội bộ...

Đánh giá chứng nhận ISO online & Cấp chứng chỉ trên toàn quốc

Đánh giá chứng nhận ISO online là một cuộc đánh giá được thực hiện một phần...

Tiêu chuẩn quốc gia thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký Thông tư số...

Kiểm định chất lượng máy tạo Oxi | Điều cần biết

Kiểm định chất lượng máy tạo Oxi là hoạt động kiểm tra, thử nghiệm kỹ thuật...