Chứng nhận IFS là gì? Tiêu chuẩn chất lượng & ATTP toàn cầu

Minh bạch nguồn gốc trong chuỗi cung ứng và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm là các yêu cầu của đa số các đơn vị bán lẻ đưa ra đối với các doanh nghiệp hiện nay. Chính vì vậy, cần có một giải pháp để doanh nghiệp có thể chứng minh và thực hiện hiệu quả những yêu cầu này. Chứng nhận IFS được coi là một phương án hàng đầu để tổ chức hiện thực hóa các mục tiêu trên. Vậy chứng nhận IFS là gì? Doanh nghiệp cần làm gì để chứng nhận IFS thành công. Dưới đây là một số thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.

 

1. IFS là gì?

1.1 Khái niệm

IFS được thành lập vào năm 2003 với tên gọi International Featured Standard.  IFS Food là một tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá sự tuân thủ của sản phẩm và quy trình liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn IFS Food áp dụng cho các nhà cung cấp ở tất cả các bước chế biến thực phẩm sau giai đoạn nông nghiệp. Thực phẩm IFS đáp ứng các tiêu chí của Sáng kiến ​​An toàn Thực phẩm Toàn cầu - GFSI. Các nhà bán lẻ cũng như các nhà sản xuất thực phẩm cũng yêu cầu chứng nhận thực phẩm IFS từ các nhà cung cấp có trong chuỗi cung ứng của họ.

Tất cả thông tin liên quan đến IFS được xuất bản bằng năm ngôn ngữ chính: Đức, Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Ý. IFS nhằm đảm bảo tính so sánh và minh bạch cho người tiêu dùng trong toàn bộ chuỗi cung ứng, đồng thời giảm chi phí cho các nhà cung cấp và nhà bán lẻ. Các mục tiêu này không chỉ được thực hiện bởi nhóm IFS mà còn được thực hiện bởi hội đồng IFS và ITC (Ủy ban Kỹ thuật IFS). Tóm lại, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế IFS nhằm mục đích:

 • Thiết lập một tiêu chuẩn chuẩn chung với một hệ thống đánh giá thống nhất;
 • Chấp nhận tổ chức chứng nhận và kiểm toán viên được công nhận;
 • Có thể so sánh và minh bạch trong suốt chuỗi cung ứng;
 • Giảm chi phí cho các bên.

 

IFS được thành lập vào năm 2003 với tên gọi International Featured Standard

IFS được thành lập vào năm 2003 với tên gọi International Featured Standard

✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 9001 | Nhận ngay quy trình chất lượng từ chuyên gia ISO 

1.2 Nội dung yêu cầu của IFS Food

Các yêu cầu tại IFS Food bao gồm:

 • Danh sách kiểm tra đánh giá phù hợp với Yêu cầu đo điểm chuẩn của GFSI, FSMA và các quy định của EU.
 • Các yêu cầu liên quan đến hệ thống quản lý chất lượng, hệ thống HACCP (Phân tích mối nguy & Điểm kiểm soát tới hạn) và các chương trình tiên quyết chi tiết bao gồm GMP (Thực hành sản xuất tốt), GLP (Thực hành phòng thí nghiệm tốt) GHP (Thực hành vệ sinh tốt).
 • Các yêu cầu liên quan đến sự phát triển của văn hóa an toàn thực phẩm tích cực.

Tiêu chuẩn IFS được chia ra làm các phần theo cấu trúc sau:

 • Chương 1: Quản trị và cam kết (Trách nhiệm của quản lý cấp cao)
 • Chương 2: Hệ thống quản lý an toàn và chất lượng thực phẩm (Quản lý rủi ro. tiêu chuẩn HACCP, quy trình, tài liệu và hồ sơ)
 • Chương 3: Quản lý nguồn lực
 • Chương 4: Quá trình vận hành
 • Chương 5: Đo lường, phân tích và cải tiến
 • Chương 6: Kế hoạch phòng vệ thực phẩm (tiếp xúc sản phẩm, bảo trì, truy xuất nguồn gốc, kiểm soát dịch hại, vệ sinh, khu vực bốc xếp,…)
 • Chương 7: Đóng gói và vận chuyển

1.3 Chứng nhận IFS

Chứng nhận IFS là hoạt động đánh giá, xem xét, kết luận vè hiệu quả của doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng. Chứng nhận IFS cho thấy rằng công ty được chứng nhận đã thiết lập hệ thống phù hợp để đảm bảo an toàn thực phẩm và  sản phẩm, đồng thời công ty đã xem xét và thực hiện các thông số kỹ thuật của khách hàng. Chứng nhận dành cho các nhà sản xuất thực phẩm, nhà môi giới, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần, nhà sản xuất các sản phẩm vệ sinh và gia dụng cũng như các nhà bán buôn và bán lẻ.

Các bước đánh giá chứng nhận IFS

Các bước đánh giá chứng nhận IFS

2. Phân loại tiêu chuẩn IFS

Tiêu chuẩn IFS hiện bao gồm tám tiêu chuẩn, giúp cho các cá nhân tổ chức  trong tất cả các công đoạn của chuỗi cung ứng đạt được mục tiêu khi thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến các vấn đề về chất lượng và an toàn thực phẩm. Cụ thể:

 • IFS Food được áp dụng cho các nhà chế biến thực phẩm và các tổ chức đóng gói các sản phẩm thực phẩm rời. Nói đơn giản, tiêu chuẩn sẽ được áp dụng đối với các tổ chức là nơi sản phẩm được xử lý hoặc nếu có nguy cơ nhiễm bẩn sản phẩm trong quá trình đóng gói ban đầu.
 • IFS Thị trường Toàn cầu Thực phẩm: IFS Global Markets – Food là một chương trình đánh giá an toàn thực phẩm dành cho các nhà bán lẻ và các sản phẩm thực phẩm có thương hiệu.
 • IFS Bán buôn / Tiền mặt & Thực hiện: Tiêu chuẩn Bán buôn / Cash & Carry của IFS được áp dụng cho các nhà bán buôn và thị trường cash & carry.
 • IFS Logistics - Tiêu chuẩn chuẩn GFSI: IFS Logistics áp dụng cho cả sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm và bao gồm các hoạt động hậu cần, bao gồm xếp dỡ và vận chuyển.
 • IFS Thị trường Toàn cầu Logistics: IFS Global Markets Logistics được áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics nhỏ và kém phát triển.
 • IFS Broker: IFS Broker được áp dụng cho các công ty chủ yếu tham gia vào các hoạt động giao dịch và chọn nhà cung cấp và mua hoặc giao dịch hàng hóa sau đó được cung cấp cho khách hàng của chính họ.
 • IFS HPC: IFS HPC được áp dụng cho các sản phẩm chăm sóc gia đình và cá nhân.
 • IFS PACsecure - Tiêu chuẩn được chuẩn hóa của GFSI: IFS PACsecure được áp dụng cho các nhà sản xuất và chuyển đổi vật liệu đóng gói sơ cấp và thứ cấp.

✍ Xem thêm: Chương trình đánh giá an ninh toàn cầu GSV  | Tư vấn chứng nhận 

3. Tại sao nên áp dụng tiêu chuẩn và chứng nhận IFS ?

Có một tiêu chuẩn chung và một cách thống nhất để đánh giá mức độ chất lượng của các nhà cung cấp giúp giảm nhu cầu đánh giá của bên thứ hai. Đối với các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và nhà cung cấp, việc quản lý chuỗi cung ứng trở nên nhất quán và hiệu quả hơn. Nó làm giảm chi phí tổng thể của quy trình và tăng mức độ an toàn cho khách hàng, nhà cung cấp và người tiêu dùng.

Chứng nhận IFS cho phép tổ chức doanh nghiệp :

 • Cung cấp bằng chứng về cam kết, và phòng ngừa các sự cố an toàn thực phẩm;
 • Xây dựng và vận hành một hệ thống quản lý tối ưu có khả năng giúp đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về chất lượng an toàn thực phẩm và tuân thủ pháp luật, có tham khảo cụ thể luật pháp áp dụng tại các quốc gia nơi thành phẩm được tiêu thụ;
 • Cung cấp một công cụ để cải thiện hiệu suất an toàn thực phẩm và phương tiện để giám sát và đo lường hiệu quả hiệu quả an toàn thực phẩm;
 • Tạo điều kiện giảm lãng phí sản phẩm, làm lại sản phẩm và thu hồi sản phẩm;
 • Tiếp cận thị trường trong nước và quốc tế;
 • Lấy được niềm tin của người tiêu dùng.

 

Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tối ưu đạt chuẩn IFS

Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tối ưu đạt chuẩn IFS

✍ Xem thêm: Phân biệt ISO 22000 và HACCP | Tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm

4. Tư vấn chứng nhận IFS Food

Đầu tiên, con người là yếu tố quyết định. Do đó, doanh nghiệp cần tiến hành tổ chức đào tạo cho toàn bộ nhân viên về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Đào tạo nhân viên để họ có thể nắm vững các khái niệm, yêu cầu của tiêu chuẩn IFS Food. Từ đó đảm bảo công nhân có đầy đủ các kiến thức, năng lực để có thể áp dụng tiêu chuẩn hiệu quả;

Tư vấn nâng cấp nhà xưởng: bố trí mặt bằng dây truyền sản xuất, bố trí đường đi công nhân vào khu vực sản xuất đảm bảo theo nguyên tắc một chiều, phòng tránh lây nhiễm chéo, nhiễm bẩn và xây dựng các chương trình tiên quyết đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Tư vấn hệ thống tài liệu: Hồ sơ áp dụng tại doanh nghiệp theo đúng yêu cầu của tiêu chuẩn IFS Food

Tư vấn cách tiếp cận các yêu cầu luật pháp quốc tế được đề cập đến trong IFS Food từ đó đáp ứng các yêu cầu luật định của các thị trường xuất khẩu khó tính

Hướng dẫn vận hành hiệu quả tiêu chuẩn hệ thống IFS với phương châm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, hạn chế thấp nhất sự cố thu hồi hoặc khiếu nại khách hàng, nâng cao danh tiếng của Công ty trong mắt khách hành và giúp doanh nghiệp vận hành, phát triển lâu dài bền vững.

Các bước tư vấn chứng nhận IFS Food

Các bước tư vấn chứng nhận IFS Food

 

Trên đây là những nội dung liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm quốc tế IFS. Hy vọng qua bài viết này, Quý doanh nghiệp có thể chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cũng như xây dựng, vận hành hiệu quả hệ thống quản lý thực phẩm theo chuẩn quốc tế. Vinacontrol CE là tổ chức chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000 uy tín hàng đầu Việt Nam. Quý khách hàng có nhu cầu chứng nhận ISO 22000 và chứng nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khác,  vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline 1800.6083 và email vnce@vnce.vn để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ tốt nhất!

Tin khác

Thử nghiệm tấm thạch cao Panel thạch cao | Uy tín

Thử nghiệm tấm thạch cao là các quy trình được thực hiện để đánh giá chất...

Chứng nhận hợp quy xăng, dầu | 5 Thông tin cần biết

Chứng nhận hợp quy xăng dầu là quá trình xác nhận rằng các sản phẩm xăng dầu...

Chứng nhận hợp quy khăn ướt theo QCVN 01:2017/BCT | Chú ý

Chứng nhận hợp quy khăn ướt là quá trình đánh giá và xác nhận rằng sản phẩm...

Chứng nhận băng vệ sinh, tã bỉm | Tư vấn từ A-Z

Chứng nhận tã bỉm, băng vệ sinh là việc đánh giá quy trình sản xuất, lấy mẫu...

Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử | Quy trình từ A-Z

Chứng nhận hợp quy vật thiết bị điện, điện tử là hoạt động đánh giá, chứng...

Giám định hạt điều | Thủ tục nhanh gọn – Tiết kiệm chi phí

Giám định hạt điều là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất lượng của...

Giám định trà xanh/chè | Chứng thư Vinacontrol uy tín

Giám định trà xanh/chè là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất...

Giám định bông xơ | Tư vấn miễn phí – Hỗ trợ toàn quốc

Giám định bông xơ là hoạt động nghiệp vụ kỹ thuật để xem xét sự phù hợp của...

VINACONTROL CE THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 - 1/5

VINACONTROL CE THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 - 1/5

Chứng nhận hợp chuẩn bột bả tường | Phí thấp – Nhanh

Chứng nhận hợp chuẩn bột bả tường là quá trình đánh giá quy trình sản xuất...