Hướng dẫn tích hợp ISO 9001 - ISO 14001- ISO 45001

Hệ thống tích hợp ISO 9001, ISO14001và ISO 45001 là một hệ thống quản lý đặc biệt giúp tổ chức nâng cao năng lực điều hành doanh nghiệp để ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm - dịch vụ, nhằm thỏa mãn và nâng cao mức độ thỏa mãn của khách hàng. Vậy sao doanh nghiệp cần phải tích hợp và lợi ích khi doanh nghiệp tích hợp 3 hệ thống quản lý ISO này.

 

1. Hệ thống tích hợp ISO 9001, ISO 14001 và ISO 45001 có vai trò như thế nào?

Hệ thống tích hợp 3 hệ thống quản lý trong cùng 1 doanh nghiệp bao gồm:

 Nhằm hoạch định hệ thống quản lý doanh nghiệp cho thiết kế và tổ chức sản xuất tập trung vào chất lượng sản phẩm bằng các quy trình và hướng dẫn công việc được soạn thảo theo hướng tạo thêm giá trị gia tăng cho từng quá trình hoặc công đoạn. Thiết lập các quá trình hoạt động của doanh nghiệp và kiểm soát các hoạt động thông qua các chỉ số đo lường hiệu lực của quá trình, qua thực hiện cải tiến liên tục nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ cho khách hàng

Nhằm đảm bảo quá trình sản xuất dịch vụ thân thiện với môi trường. Nhận diện các mối nguy về môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh và đưa ra các biện pháp kiểm soát để đảm bảo giảm thiểu tác động môi trường đồng thời tuân thủ các luật pháp về bảo vệ môi trường.

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe nghề nghiệp cho người sản xuất và người tiêu dùng sản phẩm. Nhận diện các rủi ro về an toàn, sức khỏe của người lao động và đưa ra các biện pháp kiểm soát để đảm bảo an toàn và sức khỏe của người lao động cũng như thiệt hại về tài sản đồng thời tuân thủ luật pháp về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Hệ thống tích hợp ISO 9001 - ISO 14001 - ISO 45001

Hệ thống tích hợp ISO 9001 - ISO 14001 - ISO 45001

Tích hợp cả 3 hệ thống quản lý vào một hệ thống quản lý chung của cả doanh nghiệp, giúp liên kết, gắn chặt các phần quản lý riêng biệt, cơ sở dữ liệu để hoàn chỉnh công cụ quản lý doanh nghiệp. Quá trình tích hợp sẽ trải qua các trạng thái: kết nối, đồng bộ, chuẩn hóa và hội tụ. Các số liệu, báo cáo, phân tích, dự đoán do hệ thống tổng hợp sẽ hỗ trợ doanh nghiệp ra quyết định chính xác, nhanh chóng.

Áp dụng đồng bộ 3 chuẩn ISO 9001, 14001, 45001 nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách hàng và các bên liên quan và cải tiến liên tục hệ thống quản lý đảm bảo một tương lai phát triển bền vững. Đây là các tiêu chuẩn đang được nhiều doanh nghiệp trên thế giới áp dụng. 

✍ Xem thêm: Hướng dẫn doanh nghiệp nhận biết tổ chức chứng nhận ISO UY TÍN 

2. Tại sao phải tích hợp hệ thống ISO 9001, ISO 14001 & ISO 45001?

Có ba hệ thống ISO được triển khai riêng biệt sẽ tăng gấp ba lần thời gian và nguồn lực cần thiết cho việc bảo trì. Điều này bao gồm việc thực hiện cùng một hoạt động nhiều lần, chẳng hạn như đánh giá nội bộ hoặc xem xét của ban giám đốc, chưa kể đến việc cung cấp nhiều tài liệu để hỗ trợ hệ thống ISO.

Trong một số trường hợp, mỗi tiêu chuẩn được thực hiện bởi một đội hoặc một nhóm khác nhau, vì vậy các hệ thống ISO có thể tuân theo logic khác nhau hoặc có cấu trúc khác nhau. Ngoài ra, các tài liệu và quy trình chung cho các tiêu chuẩn có thể được thiết lập khác nhau, do đó làm tăng thêm sự nhầm lẫn cho một hệ thống ISO vốn đã phức tạp. Việc có các hệ thống ISO riêng biệt trong một công ty có thể dễ dàng trở thành cơn ác mộng của tổ chức, và thay vì mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, chúng lại trở thành gánh nặng mà mọi người cố gắng tránh.

Tích hợp giấy chứng nhận ISO 9001 và ISO 14001

Tích hợp giấy chứng nhận ISO 9001 và ISO 14001 trong cùng 1 doanh nghiệp Vinacontrol CE cấp

Mặt khác, có một Hệ thống ISO Tích hợp đáp ứng các yêu cầu của tất cả các cơ sở tiêu chuẩn thì việc duy trì và điều phối các hoạt động dễ dàng hơn. Nhìn lướt qua nội dung của các tiêu chuẩn cho thấy có sự tương đồng lớn giữa các yêu cầu, đặc biệt là hiện nay chúng đều phù hợp với Phụ lục SL (để biết thêm thông tin về Phụ lục SL và chu trình Plan-Do-Check-Act liên quan đến nó , xem Chu trình PDCA đã bị loại bỏ khỏi các tiêu chuẩn ISO mới chưa?). Một trong những mục tiêu trong việc sửa đổi các tiêu chuẩn là để tạo điều kiện tích hợp chúng, và đó là lý do tại sao các yêu cầu chung của tất cả các Hệ thống ISO đều có số điều khoản giống nhau.

✍ Xem thêm: TOP 5 tổ chức chứng nhận ISO UY TÍN - Cấp giấy ISO hợp pháp

3. Lợi ích hệ thống tích hợp 3 ISO mang lại cho doanh nghiệp?

  • Tích hợp hệ thống ISO cùng một thời điểm sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Giảm chi phí chứng nhận cho nhiều hệ thống từ 20 – 30% so với áp dụng riêng lẻ.
  • Việc xây dựng hệ thống tích hợp tránh được sự cồng kềnh về hệ thống tài liệu
  • Nâng cao nhận thức của người lao động trong việc thực hiện xử lý công việc đáp ứng với các yêu cầu và hướng vào sự hài lòng của khách hàng.  
  • Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp trong việc xác định rõ bối cảnh của tổ chức, các vấn đề nội bộ và bên ngoài của tổ chức, hội nhập kinh tế Quốc tế, các rủi ro và cơ hội để đưa ra định hướng chiến lược của tổ chức trong các hoạt động SXKD của doanh nghiệp.
  • Cải thiện hiệu quả kinh doanh, tăng lợi nhuận nhờ kiểm soát các rủi ro và cơ hội. nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu sự không phù hợp trong các quá trình xử lý và giải quyết công việc.
  • Nâng cao được các hoạt động kết nối giữa các bộ phận trong doanh nghiệp từ đó tạo liên kết chặt chẽ quá trình làm việc và sản xuất.
  • Tạo dựng thương hiệu doanh nghiệp trên thị trường quốc tế, từ đó nâng cao hình ảnh trong mắt khách hàng và đối tác, đáp ứng các yêu cầu đến từ khách hàng.

 

Mẫu giấy chứng nhận ISO 45001 cho Công ty Cổ Phần LiLaMa 18.1

Mẫu giấy chứng nhận ISO 45001 cho Công ty Cổ Phần LiLaMa 18.1

✍ Xem thêm: Phân biệt ISO 9001 và ISO 22000 | Điểm giống và khác nhau

Kết luận

Việc có một hệ thống ISO tích hợp thay vì ba hệ thống ISO riêng biệt làm cho việc triển khai ban đầu khó hơn nhưng cuối cùng, nỗ lực đầu tư vào dự án sẽ có kết quả, vì hệ thống ISO tích hợp (IMS) sẽ dễ quản lý hơn về lâu dài. Tổ chức chứng nhận Vinacontrol CE  có tổ chức tư vấn, đánh giá và cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý theo ISO 9001, ISO 14001 & ISO 45001 nâng cao năng lực đội ngũ công nhân viên, giúp việc duy trì và xây dựng hệ thống ISO tích hợp dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tin khác

Chứng nhận hữu cơ là gì? Quy trình như thế nào

Chứng nhận hữu cơ organic là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp khẳng định...

Giám định hạt điều | Thủ tục nhanh gọn – Tiết kiệm chi phí

Giám định hạt điều là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất lượng của...

Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử | Quy trình từ A-Z

Chứng nhận hợp quy vật thiết bị điện, điện tử là hoạt động đánh giá, chứng...

Chứng nhận băng vệ sinh, tã bỉm | Tư vấn từ A-Z

Chứng nhận tã bỉm, băng vệ sinh là việc đánh giá quy trình sản xuất, lấy mẫu...

Chứng nhận hợp quy khăn ướt theo QCVN 01:2017/BCT | Chú ý

Chứng nhận hợp quy khăn ướt là quá trình đánh giá và xác nhận rằng sản phẩm...

Chứng nhận hợp quy xăng, dầu | 5 Thông tin cần biết

Chứng nhận hợp quy xăng dầu là quá trình xác nhận rằng các sản phẩm xăng dầu...

Thử nghiệm tấm thạch cao Panel thạch cao | Uy tín

Thử nghiệm tấm thạch cao là các quy trình được thực hiện để đánh giá chất...

Thử nghiệm gạch xây dựng | Chi phí tiết kiệm – Kết quả nhanh gọn

Thử nghiệm gạch xây dựng là một quá trình quan trọng để đảm bảo chất lượng và...

Thử nghiệm ngói lợp | Chi phí thấp – Quy trình nhanh

Thử nghiêm ngói là quá trình quan trọng để kiểm tra và đảm bảo chất lượng và...

Thí nghiệm kính xây dựng | Uy tín – Hiệu quả

Thí nghiệm kính xây dựng là một bước quan trọng trong quá trình kiểm định...