Top 12 lợi ích đem lại khi áp dụng ISO 9001 | Xem ngay

Ngày nay, mỗi doanh nghiệp tổ chức muốn tồn tại và phát triển bền vững được cần phải có những giải pháp tối ưu quản lý trong doanh nghiệp. ISO 9001:2015 được biết đến là giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, thu được lợi nhuận và phát triển bền vững. Dưới đây, Vinacontrol CE tổng hợp 12 lợi ích to lớn mà doanh nghiệp sẽ được hưởng khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 - Phiên bản mới nhất của hệ thống quản lý chất lượng.

 

1. Bạn đã hiểu về ISO 9001 chưa?

Tiêu chuẩn ISO 9001 là một tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (International Organization for Standardization) phát triển và ban hành. Tiêu chuẩn này có tên đầy đủ là ISO 9001:2015 - Hệ thống quản lý chất lượng - Các yêu cầu. Tiêu chuẩn này cũng được sử dụng cho việc đánh giá chứng nhận phù hợp với Hệ thống quản lý chất lượng của một tổ chức, doanh nghiệp. 

ISO 9001:2015 được coi là một chuẩn mực về chất lượng áp dụng trên toàn thế giới, áp dụng cho hầu hết các tổ chức, loại hình doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ sản xuất đến kinh doanh. Tiêu chuẩn này là một  trong những công cụ hữu hiệu, được các công ty, doanh nghiệp trên thế giới áp dụng hiệu quả để quản lý chất lượng hoạt động, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, góp phần nâng cao vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.Tại Việt Nam ISO 9001:2015 là phiên bản mới nhất để thay thế cho phiên bản ISO 9001:2008.

ISO 9001 - Điều kiện cần để doanh nghiệp hội nhập quốc tế 

ISO 9001 - Điều kiện cần để doanh nghiệp hội nhập quốc tế 

✍ Xem thêm: Chi tiết về chứng nhận ISO 9001 | 6 nội dung quan trọng cần biết

2. Lợi ích khi áp dụng thành công ISO 9001:2015?

Bất kể tổ chức hay doanh nghiệp nào đều mong muốn tăng lợi nhuận, giảm chi phí, sản phẩm được khách hàng đón nhận, đủ điều kiện xuất khẩu đến nhiều thị trường trên thế giới. Dưới đây gồm những lý do doanh nghiệp cần có ISO 9001 trong tay:

► Giúp doanh nghiệp củng cố và nâng cao hình ảnh, uy tín của mình đối với khách hàng, đối tác.

Giữa một doanh nghiệp đã được cấp chứng nhận ISO 9001 với một doanh nghiệp chưa được cấp thì khách hàng và đối tác có xu hướng lựa chọn đơn vị đã áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 vì trong tiềm thức của họ, đây là đơn vị có phong cách làm việc chuyên nghiệp, đồng thời những sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp ra thị trường đều có chất lượng rất tốt và đảm bảo.

► Tạo sức mạnh nội bộ trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp và thúc đẩy người lao động không ngừng cố gắng trong công việc.

  • Áp dụng ISO 9001 trong mỗi tổ chức mang lại sự khách quan trong việc đánh giá người lao động;
  • Việc thực hiện công việc thực tế cùng với những đóng góp của nhân viên trong việc hoàn thành các mục tiêu công việc đề ra luôn được tổ chức theo dõi qua dữ liệu cụ thể;
  • Những quy trình tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân sự rõ ràng và có hệ thống giúp cho tổ chức biết được năng lực thực sự của người lao động;
  • Việc thưởng - phạt và bổ nhiệm chức vụ cho nhân viên đều được thực hiện minh bạch dựa trên những dữ liệu cụ thể để làm căn cứ kèm theo.

Hình ảnh minh họa lợi ích chứng nhận ISO 9001 mang lại

Hình ảnh minh họa lợi ích chứng nhận ISO 9001 mang lại 

✍ Xem thêm: Sổ tay chất lượng ISO 9001 | Hướng dẫn xây dựng sổ tay chi tiết

► Hiệu quả làm việc được cải thiện rõ rệt

Việc áp dụng chứng nhận ISO 9001 cho các tổ chức, doanh nghiệp thúc đẩy người lao động không ngừng nỗ lực làm việc và cải thiện hiệu quả công việc để đáp ứng mục tiêu đã đề ra.

Không chỉ có các đơn vị sản xuất và kinh doanh mới áp dụng ISO 9001 để cải thiện hiệu quả công việc của nhân viên. Trên thực tế cho thấy, ngay cả các đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước cũng đã áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 và gặt hái được những thành công bước đầu.

► Người lao động cảm thấy có tinh thần và trách nhiệm hơn trong công việc

Việc áp dụng ISO 9001 khiến người lao động hiểu được tầm quan trọng của công việc mình đang đảm nhận, đặc biệt là vai trò của họ trong sự phát triển chung của tổ chức, doanh nghiệp. Kết quả là mỗi nhân viên sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn trong công việc, quan trọng hơn, khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 thì trách nhiệm và quyền hạn được phân công rõ ràng và được truyền thông công khai trong nội bộ tổ chức. Điều này giúp cho giải quyết công việc được trơn tru và tránh tình trạng chồng tréo hay đùn đẩy công việc cho nhau.

► Phát huy và nâng cao tính sức mạnh tập thể

Trong 1 tổ chức, doanh nghiệp thường có những người có sự vượt trội hơn những người khác. Đây chính là những chiếc "chìa khóa vàng" để xây dựng và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và tổ chức. Tuy nhiên, nếu quá phụ thuộc vào những con người này thì tổ chức sẽ rất khó khăn nếu họ đột ngột rời tổ chức. Chính vì vậy, việc áp dụng ISO 9001 là giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này. Các vấn đề phát sinh trong công việc đều được ghi chép lại, sau đó mọi người cùng nhau bàn bạc, phân tích để đưa ra những biện pháp khắc phục nhằm giải quyết vấn đề triệt để. Dần dần những kinh nghiệm và cách xử lý công việc sẽ được chuyển thành quy trình hướng dẫn công việc cụ thể cho nhân viên. Qua đó bất cứ một nhân viên nào cũng có thể áp dụng các quy trình giải quyết công việc một cách hiệu quả nhất.

► Hạn chế tối đa các sai xót phát sinh trong quá trình giải quyết công việc.

Việc ban hành những quy trình hướng dẫn công việc khiến cho tất cả nhân viên liên quan đều phải đọc và làm theo những quy trình/hướng dẫn công việc đó, đặc biệt là trong công việc có độ phức tạp cao và đòi hỏi sự làm việc nhóm của nhiều phòng ban với nhau. Kết quả sẽ giúp công việc có tính chuẩn hóa cao và tránh được những sai sót cả chủ quan lẫn khách quan.

► Chất lượng sản phẩm và dịch vụ được giữ vững.

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 sẽ giúp công việc được kiểm soát và quản lý chặt chẽ, năng lực của nhân viên đồng đều và không ngừng được nâng lên, do đó mà chất lượng sản phẩm và dịch vụ giữ ở mức ổn định.

Mục tiêu quan trọng của ISO 9001 là làm tăng lợi nhuận và doanh số 

Mục tiêu quan trọng của ISO 9001 là làm tăng lợi nhuận và doanh số 

✍ Xem thêm: Chất lượng sản phẩm là gì? Làm sao để đảm bảo chất lượng sản phẩm

► Giảm rủi ro đối với nguồn nguyên liệu đầu vào.

Các doanh nghiệp xây dựng và triển khai ISO 9001 buộc phải đánh giá một cách kỹ càng hơn nguồn nguyên liệu đầu vào khi nhập từ các nhà cung cấp. Quá trình này sẽ giúp chúng ta lựa chọn được những nhà cung cấp tốt và phù hợp với mình.

✍ Xem thêm: Quản trị rủi ro là gì?  Quy trình 07 bước kiểm soát rủi ro 

► Lợi nhuận tăng

Khi các sai sót được hạn chế mức tối đa nhờ áp dụng ISO 9001 thì tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được những khoản chi phí phát sinh giành cho việc sửa chữa, khắc phục những sai lầm ấy. Kết quả là, lợi nhận sẽ tăng mà không cần phải bán được nhiều thêm sản phẩm. Áp dụng ISO 9001 khiến công việc của người lao động được chuẩn hóa. Giúp hiệu quả và năng suất làm việc sẽ trở lên tốt hơn. Trong kinh tế khi năng suất tăng thì đồng nghĩa với chi phí trên một sản phẩm sẽ giảm xuống kéo theo đó thì lợi nhuận của công ty tăng lên.

✍ Xem thêm: CRM là gì? Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng 

► Cải thiện uy tín tổ chức thông qua việc làm thỏa mãn khách hàng

Nếu yếu tố quan trọng làm thỏa mãn khách hàng là mỗi doanh nghiệp nên hạn chế ở mức tối đa những sai sót trong công việc thì ISO 9001 sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề này. Các tổ chức và doanh nghiệp đã áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 có xu hướng giải quyết công việc một cách trơn tru và ít phát sinh lỗi hơn so với các đơn vị chưa áp dụng ISO 9001.

Giấy chứng nhận ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất

Giấy chứng nhận ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất

✍ Xem thêm: Hướng dẫn cấp giấy chứng nhận ISO 9001:2015 đơn giản 

► Có thêm nhiều cơ hội kinh doanh phát triển

Khi áp dụng ISO 9001 vào doanh nghiệp, công tác quản lý sẽ đơn giản hơn vì hệ thống đã được vận hành theo một quy trình khoa học và hiệu quả. Đội ngũ lãnh đạo sẽ có thêm nhiều thời gian để tìm hiểu về thị trường, xây dựng các mối quan hệ trong kinh doanh.

► Áp dụng ISO 9001 tạo tiền đề cho việc áp dụng thành công những hệ thống quản lý tiên tiến khác

Nhiều doanh nghiệp thất bại trong việc áp dụng các hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning - Hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp) và CRM (Customer Relationship Management - Quản lý quan hệ với khách hàng) vì chưa áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001. Ngược lại, ISO 9001 giúp mọi công việc, quá trình được chuẩn hóa thành quy trình, thủ tục và hướng dẫn công việc nên việc triển khai ERP hoặc CMR sau này sẽ trở lên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

✍ Tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất 

3. Vinacontrol CE chứng nhận ISO 9001 cho doanh nghiệp trên toàn quốc

Công ty Cổ phần DAP-VINACHEM

Công ty Cổ phần DAP-VINACHEM, tiền thân là Công ty TNHH MTV DAP-VINACHEM. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty bao gồm Sản xuất phân bón và hợp chất nitơ; Sản xuất hóa chất cơ bản. Đây là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất phân bón DAP. Thị phần công ty chiếm khoảng 30%. Sản phẩm của công ty được tiêu thụ rộng khắp cả nước.

Cấp ISO 9001:2015 lĩnh vực sản xuất phân bón Công ty Cổ phần DAP-VINACHEM

Cấp ISO 9001:2015 lĩnh vực sản xuất phân bón Công ty Cổ phần DAP-VINACHEM

Công ty TNHH CHUUBU KOUGYOU Việt Nam

Công ty TNHH CHUUBU KOUGYOU Việt Nam được thành lập vào năm 2012, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và bán các bộ phận máy móc mật độ cao. Với phương châm “công đoạn tiếp theo là khách hàng” vì thế luôn luôn kiểm tra từng sản phẩm để lưu hành sản phẩm ra thị trường với chất lượng cao.

Vinacontrol CE chứng nhận Công ty TNHH CHUUBU KOUGYOU Việt Nam đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trong hoạt động sản xuất, cung cấp các bộ phận máy móc mật độ cao.

Giấy chứng nhận ISO 9001 của Công ty TNHH Chuubu Kougyou Việt Nam

Giấy chứng nhận ISO 9001 của Công ty TNHH Chuubu Kougyou Việt Nam

Công ty CP Hoàng Sơn Fly Ash And Cement

Công ty CP Hoàng Sơn Fly Ash And Cement thành lập đầu tiên năm 2003 tại đường Quang Trung, Tổ 13, Phường Bắc Sơn, Thành phố Tam Điệp, Tỉnh Ninh Bình, Việt Nam. Sau gần 20 năm nỗ lực không ngừng phấn đấu, hiện tại Hoàng Sơn đã mở rộng thêm một nhà máy quy mô lớn với tổng vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng tại Khu công nghiệp Long Hậu, ấp 3, Xã Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An, Việt Nam.

 

Toàn cảnh ngoài công ty CP Hoàng Sơn Fly Ash And Cement

Toàn cảnh ngoài công ty CP Hoàng Sơn Fly Ash And Cement

 

Thực tế việc xin cấp giấy chứng chỉ ISO 9001 cần phải trải qua một quá trình dài cực kỳ phức tạp; tốn nhiều thời gian và đồng thời người thực hiện còn phải một các sâu rộng những quy định của pháp luật về lĩnh vực này. Do vậy, lựa chọn trung tâm chứng nhận uy tín - chất lượng hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp nhằm đảm bảo giá trị của tờ giấy chứng nhận ISO 9001 đến với doanh nghiệp bạn.

Vinacontrol CE - Trung tâm chứng nhận ISO số 1 Việt Nam cam kết chất lượng dịch vụ + giá trị quốc tế của bản chứng nhận ISO 9001 đến với tay Qúy doanh nghiệp trên khắp cả nước. Quý khách hàng cần chứng nhận hệ thống quản lý ISO 9001 liên hệ Vinacontrol CE qua hotline miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ

Tin khác

Thử nghiệm tấm thạch cao Panel thạch cao | Uy tín

Thử nghiệm tấm thạch cao là các quy trình được thực hiện để đánh giá chất...

Chứng nhận hợp quy xăng, dầu | 5 Thông tin cần biết

Chứng nhận hợp quy xăng dầu là quá trình xác nhận rằng các sản phẩm xăng dầu...

Chứng nhận hợp quy khăn ướt theo QCVN 01:2017/BCT | Chú ý

Chứng nhận hợp quy khăn ướt là quá trình đánh giá và xác nhận rằng sản phẩm...

Chứng nhận băng vệ sinh, tã bỉm | Tư vấn từ A-Z

Chứng nhận tã bỉm, băng vệ sinh là việc đánh giá quy trình sản xuất, lấy mẫu...

Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử | Quy trình từ A-Z

Chứng nhận hợp quy vật thiết bị điện, điện tử là hoạt động đánh giá, chứng...

Giám định hạt điều | Thủ tục nhanh gọn – Tiết kiệm chi phí

Giám định hạt điều là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất lượng của...

Giám định trà xanh/chè | Chứng thư Vinacontrol uy tín

Giám định trà xanh/chè là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất...

Giám định bông xơ | Tư vấn miễn phí – Hỗ trợ toàn quốc

Giám định bông xơ là hoạt động nghiệp vụ kỹ thuật để xem xét sự phù hợp của...

VINACONTROL CE THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 - 1/5

VINACONTROL CE THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 - 1/5

Chứng nhận hợp chuẩn bột bả tường | Phí thấp – Nhanh

Chứng nhận hợp chuẩn bột bả tường là quá trình đánh giá quy trình sản xuất...