[Top 12] Lợi ích đem lại khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Ngày nay, mỗi doanh nghiệp tổ chức muốn tồn tại và phát triển bền vững được cần phải có những giải pháp tối ưu quản lý trong doanh nghiệp. ISO 9001:2015 được biết đến là giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, thu được lợi nhuận và phát triển bền vững. Dưới đây, Vinacontrol CE tổng hợp 12 lợi ích to lớn mà doanh nghiệp sẽ được hưởng khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 - Phiên bản mới nhất của hệ thống quản lý chất lượng.

 

1. Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là gì?

Tiêu chuẩn ISO 9001 là một tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (International Organization for Standardization) phát triển và ban hành. Tiêu chuẩn này có tên đầy đủ là ISO 9001:2015 - Hệ thống quản lý chất lượng - Các yêu cầu. Tiêu chuẩn này cũng được sử dụng cho việc đánh giá chứng nhận phù hợp với Hệ thống quản lý chất lượng của một tổ chức, doanh nghiệp. 

ISO 9001:2015 được coi là một chuẩn mực về chất lượng áp dụng trên toàn thế giới, áp dụng cho hầu hết các tổ chức, loại hình doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ sản xuất đến kinh doanh. Tiêu chuẩn này là một  trong những công cụ hữu hiệu, được các công ty, doanh nghiệp trên thế giới áp dụng hiệu quả để quản lý chất lượng hoạt động, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, góp phần nâng cao vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.Tại Việt Nam ISO 9001:2015 là phiên bản mới nhất để thay thế cho phiên bản ISO 9001:2008.

ISO 9001 - Điều kiện cần để doanh nghiệp hội nhập quốc tế 

ISO 9001 - Điều kiện cần để doanh nghiệp hội nhập quốc tế 

Xem thêm: Chi tiết về chứng nhận ISO 9001 | 6 nội dung quan trọng cần biết

Đặc điểm nổi bật chứng nhận ISO 9001 

 1. Chứng nhận ISO 9001 không quan trọng quy mô tổ chức của doanh nghiệp bạn là bao nhiêu người;
 2. ISO 9001 không phải chứng nhận các sản phẩm hay xác định chất lượng sản phẩm mà đây là tiêu chuẩn áp dụng cho cả hệ thống quy trình, bạn sử dụng tiêu chuẩn này để kiểm soát các quy trình vận hành của công ty mình, khi đó sản phẩm cuối cùng của bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn;
 3. Đây không phải chứng nhận cho cá nhân - một người nào đó không thể được đạt được chứng nhận ISO 9001. Thay vào đó, một tổ chức hay doanh nghiệp sẽ được chứng nhận;
 4. Để có được chứng nhận ISO 9001, doanh nghiệp của bạn cần phải:
  • Thực hiện theo các bước xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001;
  • Tổ chức chứng nhận sẽ đánh giá hoạt động của doanh nghiệp của bạn. Nếu tổ chức của bạn vượt qua cuộc đánh giá này, tổ chức chứng nhận sẽ cấp Chứng chỉ ISO 9001 chứng minh rằng tổ chức của bạn đã được đạt ISO 9001 trong thời hạn ba năm (trên cơ sở đánh giá giám sát hàng năm);
  • Sau khi hết hiệu lực ba năm của Giấy chứng nhận, nếu doanh nghiệp vẫn có nhu cầu chứng nhận theo tiêu chuẩn này cần thực hiện tái chứng nhận.

✍ Tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất 

2. Lợi ích khi áp dụng thành công ISO 9001:2015?

Bất kể tổ chức hay doanh nghiệp nào đều mong muốn tăng lợi nhuận, giảm chi phí, sản phẩm được khách hàng đón nhận, đủ điều kiện xuất khẩu đến nhiều thị trường trên thế giới. Dưới đây gồm những lý do doanh nghiệp cần có ISO 9001 trong tay:

1. Giúp doanh nghiệp củng cố và nâng cao hình ảnh, uy tín của mình đối với khách hàng, đối tác.

Giữa một doanh nghiệp đã được cấp chứng nhận ISO 9001 với một doanh nghiệp chưa được cấp thì khách hàng và đối tác có xu hướng lựa chọn đơn vị đã áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 vì trong tiềm thức của họ, đây là đơn vị có phong cách làm việc chuyên nghiệp, đồng thời những sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp ra thị trường đều có chất lượng rất tốt và đảm bảo.

2. Tạo sức mạnh nội bộ trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp và thúc đẩy người lao động không ngừng cố gắng trong công việc.

 • Áp dụng ISO 9001 trong mỗi tổ chức mang lại sự khách quan trong việc đánh giá người lao động;
 • Việc thực hiện công việc thực tế cùng với những đóng góp của nhân viên trong việc hoàn thành các mục tiêu công việc đề ra luôn được tổ chức theo dõi qua dữ liệu cụ thể;
 • Những quy trình tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân sự rõ ràng và có hệ thống giúp cho tổ chức biết được năng lực thực sự của người lao động;
 • Việc thưởng - phạt và bổ nhiệm chức vụ cho nhân viên đều được thực hiện minh bạch dựa trên những dữ liệu cụ thể để làm căn cứ kèm theo.

Hình ảnh minh họa lợi ích chứng nhận ISO 9001 mang lại

Hình ảnh minh họa lợi ích chứng nhận ISO 9001 mang lại 

3. Hiệu quả làm việc được cải thiện rõ rệt

Việc áp dụng chứng nhận ISO 9001 cho các tổ chức, doanh nghiệp thúc đẩy người lao động không ngừng nỗ lực làm việc và cải thiện hiệu quả công việc để đáp ứng mục tiêu đã đề ra.

Không chỉ có các đơn vị sản xuất và kinh doanh mới áp dụng ISO 9001 để cải thiện hiệu quả công việc của nhân viên. Trên thực tế cho thấy, ngay cả các đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước cũng đã áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 và gặt hái được những thành công bước đầu.

4. Người lao động cảm thấy có tinh thần và trách nhiệm hơn trong công việc

Việc áp dụng ISO 9001 khiến người lao động hiểu được tầm quan trọng của công việc mình đang đảm nhận, đặc biệt là vai trò của họ trong sự phát triển chung của tổ chức, doanh nghiệp. Kết quả là mỗi nhân viên sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn trong công việc, quan trọng hơn, khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 thì trách nhiệm và quyền hạn được phân công rõ ràng và được truyền thông công khai trong nội bộ tổ chức. Điều này giúp cho giải quyết công việc được trơn tru và tránh tình trạng chồng tréo hay đùn đẩy công việc cho nhau.

5. Phát huy và nâng cao tính sức mạnh tập thể

Trong 1 tổ chức, doanh nghiệp thường có những người có sự vượt trội hơn những người khác. Đây chính là những chiếc "chìa khóa vàng" để xây dựng và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và tổ chức. Tuy nhiên, nếu quá phụ thuộc vào những con người này thì tổ chức sẽ rất khó khăn nếu họ đột ngột rời tổ chức. Chính vì vậy, việc áp dụng ISO 9001 là giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này. Các vấn đề phát sinh trong công việc đều được ghi chép lại, sau đó mọi người cùng nhau bàn bạc, phân tích để đưa ra những biện pháp khắc phục nhằm giải quyết vấn đề triệt để. Dần dần những kinh nghiệm và cách xử lý công việc sẽ được chuyển thành quy trình hướng dẫn công việc cụ thể cho nhân viên. Qua đó bất cứ một nhân viên nào cũng có thể áp dụng các quy trình giải quyết công việc một cách hiệu quả nhất.

6. Hạn chế tối đa các sai xót phát sinh trong quá trình giải quyết công việc.

Việc ban hành những quy trình hướng dẫn công việc khiến cho tất cả nhân viên liên quan đều phải đọc và làm theo những quy trình/hướng dẫn công việc đó, đặc biệt là trong công việc có độ phức tạp cao và đòi hỏi sự làm việc nhóm của nhiều phòng ban với nhau. Kết quả sẽ giúp công việc có tính chuẩn hóa cao và tránh được những sai sót cả chủ quan lẫn khách quan.

7. Chất lượng sản phẩm và dịch vụ được giữ vững.

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 sẽ giúp công việc được kiểm soát và quản lý chặt chẽ, năng lực của nhân viên đồng đều và không ngừng được nâng lên, do đó mà chất lượng sản phẩm và dịch vụ giữ ở mức ổn định.

Mục tiêu quan trọng của ISO 9001 là làm tăng lợi nhuận và doanh số 

Mục tiêu quan trọng của ISO 9001 là làm tăng lợi nhuận và doanh số 

8. Giảm rủi ro đối với nguồn nguyên liệu đầu vào.

Các doanh nghiệp xây dựng và triển khai ISO 9001 buộc phải đánh giá một cách kỹ càng hơn nguồn nguyên liệu đầu vào khi nhập từ các nhà cung cấp. Quá trình này sẽ giúp chúng ta lựa chọn được những nhà cung cấp tốt và phù hợp với mình.

9. Lợi nhuận tăng

Khi các sai sót được hạn chế mức tối đa nhờ áp dụng ISO 9001 thì tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được những khoản chi phí phát sinh giành cho việc sửa chữa, khắc phục những sai lầm ấy. Kết quả là, lợi nhận sẽ tăng mà không cần phải bán được nhiều thêm sản phẩm. Áp dụng ISO 9001 khiến công việc của người lao động được chuẩn hóa. Giúp hiệu quả và năng suất làm việc sẽ trở lên tốt hơn. Trong kinh tế khi năng suất tăng thì đồng nghĩa với chi phí trên một sản phẩm sẽ giảm xuống kéo theo đó thì lợi nhuận của công ty tăng lên.

10. Cải thiện uy tín tổ chức thông qua việc làm thỏa mãn khách hàng

Nếu yếu tố quan trọng làm thỏa mãn khách hàng là mỗi doanh nghiệp nên hạn chế ở mức tối đa những sai sót trong công việc thì ISO 9001 sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề này. Các tổ chức và doanh nghiệp đã áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 có xu hướng giải quyết công việc một cách trơn tru và ít phát sinh lỗi hơn so với các đơn vị chưa áp dụng ISO 9001.

Giấy chứng nhận ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất

Giấy chứng nhận ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất

✍ Xem thêm: Hướng dẫn cấp giấy chứng nhận ISO 9001:2015 đơn giản 

11. Có thêm nhiều cơ hội kinh doanh phát triển

Khi áp dụng ISO 9001 vào doanh nghiệp, công tác quản lý sẽ đơn giản hơn vì hệ thống đã được vận hành theo một quy trình khoa học và hiệu quả. Đội ngũ lãnh đạo sẽ có thêm nhiều thời gian để tìm hiểu về thị trường, xây dựng các mối quan hệ trong kinh doanh.

12. Áp dụng ISO 9001 tạo tiền đề cho việc áp dụng thành công những hệ thống quản lý tiên tiến khác

Nhiều doanh nghiệp thất bại trong việc áp dụng các hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning - Hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp) và CRM (Customer Relationship Management - Quản lý quan hệ với khách hàng) vì chưa áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001. Ngược lại, ISO 9001 giúp mọi công việc, quá trình được chuẩn hóa thành quy trình, thủ tục và hướng dẫn công việc nên việc triển khai ERP hoặc CMR sau này sẽ trở lên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

 

3. Vinacontrol CE cấp chứng nhận ISO 9001 tại nhiều doanh nghiệp trên cả nước

Công ty Cổ phần Lilama 18.1

Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp rất đa dạng, bao gồm: xây dựng công trình công nghiệp, đường dây tải điện, trạm biến thế, lắp ráp máy móc thiết bị cho các công trình. Sản xuất và mua bán vật tư, đất đèn, que hàn, ô xy; phụ tùng, cấu kiện kim loại cho xây dựng. Sản xuất vật liệu xây dựng. Gia công, chế tạo, lắp đặt, sửa chữa thiết bị nâng, thiết bị chịu áp lực (bình, bể, bồn, đường ống chịu áp lực), thiết bị cơ, thiết bị điện, kết cầu thép phi tiêu chuẩn; giàn khoan dầu khí, cung cấp lắp đặt và bảo trì thang máy. Mua, bán vật tư thiết bị (cơ, điện, nhiệt, lạnh, vật liệu xây dựng, vật liệu bảo ôn, cách nhiệt) các dây chuyền công nghệ. Tư vấn đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông (cầu, đường, bến cảng, sân bay).

 

Vinacontrol CE chứng nhận ISO 9001 tại Lilama 18.1

Vinacontrol CE chứng nhận ISO 9001 tại Lilama 18.1

 

Công ty TNHH TM&DV Thanh Liêm

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thanh Liêm được thành lập vào tháng 2 năm 1999, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp vật tư, linh kiện, mực cho máy photocopy và máy in. Thanh Liêm là nhà phân phối chính hãng của nhiều thương hiệu uy tín trên thế giới, ngoài ra Công ty sở hữu thương hiệu Thuận Phong với nhiều dòng sản phẩm chất lượng được sản xuất trong nước mang nhãn hiệu Thuận Phong (nhãn hiệu này đã được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ từ năm 2004).

 

Chứng nhận ISO 9001 tại Công ty Thanh Liêm

Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tại Công ty Thương Mại và Dịch vụ Thanh Liêm 

 

Công ty CP Hoàng Sơn Fly Ash And Cement

Công ty CP Hoàng Sơn Fly Ash And Cement thành lập đầu tiên năm 2003 tại đường Quang Trung, Tổ 13, Phường Bắc Sơn, Thành phố Tam Điệp, Tỉnh Ninh Bình, Việt Nam. Sau gần 20 năm nỗ lực không ngừng phấn đấu, hiện tại Hoàng Sơn đã mở rộng thêm một nhà máy quy mô lớn với tổng vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng tại Khu công nghiệp Long Hậu, ấp 3, Xã Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An, Việt Nam.

 

Toàn cảnh ngoài công ty CP Hoàng Sơn Fly Ash And Cement

Toàn cảnh ngoài công ty CP Hoàng Sơn Fly Ash And Cement

 

Thực tế việc xin cấp giấy chứng chỉ ISO 9001 cần phải trải qua một quá trình dài cực kỳ phức tạp; tốn nhiều thời gian và đồng thời người thực hiện còn phải một các sâu rộng những quy định của pháp luật về lĩnh vực này. Do vậy, lựa chọn trung tâm chứng nhận uy tín - chất lượng hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp nhằm đảm bảo giá trị của tờ giấy chứng nhận ISO 9001 đến với doanh nghiệp bạn.

Vinacontrol CE - Trung tâm chứng nhận ISO số 1 Việt Nam cam kết chất lượng dịch vụ + giá trị quốc tế của bản chứng nhận ISO 9001 đến với tay Qúy doanh nghiệp trên khắp cả nước. Quý khách hàng cần chứng nhận hệ thống quản lý ISO 9001 liên hệ Vinacontrol CE qua hotline miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ

Tin khác

An toàn điện là gì? 7 Biện pháp đảm bảo an toàn điện

Khái niệm an toàn điện có thể hiểu là một chuỗi các biện pháp ứng phó để đề...

Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện | Tìm hiểu ngay

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là ngành nghề mà việc thực hiện hoạt động...

Giấy phép kinh doanh là gì? Tìm hiểu thủ tục đăng ký giấy phép

Giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ pháp lý cho phép các cá nhân, tổ chức...

Phân loại lao động theo điều kiện lao động | Hướng dẫn chi tiết

Phân loại lao động theo điều kiện lao động là quá trình xác định và nhóm các...

Tiêu chuẩn ISO 19011 về hệ thống quản lý đánh giá | Tài liệu mới nhất

ISO 19011 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý đánh giá (Auditing...

Kế hoạch là gì? 5 bước xây dựng kế hoạch hiệu quả

Kế hoạch có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực và mục đích khác nhau. Từ kế hoạch...

Lãnh đạo là gì? Phân biệt lãnh đạo với quản lý

Lãnh đạo là quá trình hoặc khả năng của một người hay một nhóm người để hướng...

Kiểm kê khí nhà kính là gì? 9 bước quy trình kiểm kê

Kiểm kê khí nhà kính (KNK) là hoạt động thu thập thông tin, số liệu về các...

Giấy phép môi trường là gì? Thủ tục cấp giấy chi tiết

Giấy phép môi trường là văn bản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp...

Thủ tục nhập khẩu thép vào Việt Nam | 4 Thông tin cần lưu ý

Mặt hàng thép mới không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Do đó, doanh...