Kiểm nghiệm rượu và đồ uống có cồn | Hỗ trợ toàn quốc
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các sản phẩm rượu muốn lưu hành hợp pháp tại thị trường phải tiến hành kiểm nghiệm rượu để làm thủ tục Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm rượu nhằm đảm bảo các điều kiện An toàn thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh nếu không tiến hành kiểm nghiệm và công bố theo quy định sẽ rất khó đưa sản phẩm ra thị trường.Vì vậy để giúp các cá nhân tổ chức tìm hiểu và thực hiện kiểm nghiệm rượu tốt nhất. Sau đây, Vinacontrol CE sẽ đưa ra các thông tin xung quanh hoạt động này.
1. Kiểm nghiệm rượu là gì?
Kiểm nghiệm rượu là quá trình chẩn đoán và đánh giá chất lượng của các loại rượu và các sản phẩm đồ uống có cồn. Qua quá trình này, các yếu tố về thành phần, hàm lượng cồn, và các chỉ tiêu vệ sinh an toàn của rượu sẽ được xác định để đảm bảo chất lượng và tính an toàn cho người tiêu dùng.
Kiểm nghiệm rượu là quá trình chẩn đoán và đánh giá chất lượng của các loại rượu
✍ Xem thêm: Chứng nhận hợp quy rượu | Hướng dân thủ tục công bố hợp quy rượu
2. Tại sao phải kiểm nghiệm rượu?
Kiểm nghiệm rượu là một yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng rượu được sản xuất và tiêu thụ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Việc kiểm nghiệm rượu giúp phát hiện các hợp chất có hại và tạp chất có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Ngoài ra, việc kiểm nghiệm cũng đảm bảo tính xác thực về nguồn gốc và chủng loại rượu, đồng thời tăng cường niềm tin và uy tín cho ngành công nghiệp rượu.
Hiện nay, việc kiểm nghiệm rượu và cấp phép công bố chất lượng sản phẩm rượu sản xuất trong nước đang là vấn đề được cơ quan nhà nước kiểm duyệt rất chặt chẽ. Do đó, các cá nhân tổ chức cần lưu ý tiến hành kiểm nghiệm theo Luật định và yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.
Đảm bảo chất lượng rượu với kết quả kiểm nghiệm uy tín
✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 9001 | Tư vấn quy trình chất lượng tại doanh nghiệp
3. Các quy định của Nhà nước về kiểm nghiệm rượu
Toàn bộ quy trình kiểm kiệm rượu và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm rượu sẽ được thực hiện theo các quy định sau:
- Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;
- Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ban hành ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
- Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 2012/09/11 của Bộ Y tế Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm;
- QCVN 6-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với các sản phẩm đồ uống có cồn.
- QCVN 8-3:2012/BYT.
- QCVN 8-2:2011/BYT.
- QCVN 8-1:2011/BYT.
- Quyết định 46/2007/QĐ-BYT.
Quy trình kiểm nghiệm rượu
✍ Xem thêm: Thử nghiệm an toàn thực phẩm | Tiết kiệm – Uy tín
4. Một số chỉ tiêu kiểm nghiệm rượu
4.1 Kiểm nghiệm rượu theo chỉ tiêu cảm quan
Chỉ tiêu cảm quan đánh giá các yếu tố như màu sắc, mùi vị, hương thơm và độ trong suốt của rượu. Những yếu tố này giúp xác định tính chất và độ phong phú của sản phẩm.
TT |
Tên chỉ tiêu |
Mức công bố |
1 |
Trạng thái |
Trong, không vẩn đục, không có cặn |
2 |
Mùi |
Thơm, đặc trưng của nguyên liệu và sản phẩm lên men |
3 |
Vị |
Không có vị lạ, êm dịu |
4 |
Màu sắc |
Không màu hoặc trắng trong |
Kết quả kiểm nghiệm rượu dừa
✍ Xem thêm: Kiểm nghiệm nước là gì? Dịch vụ thử nghiệm uy tín
4.2 Kiểm nghiệm rượu theo chỉ tiêu lý hoá
Chỉ tiêu lý hoá tập trung vào việc phân tích thành phần hóa học của rượu, bao gồm hàm lượng cồn, đường, acid và các chất tạo màu..
TT |
Tên chỉ tiêu |
Đơn vị tính |
Mức công bố |
1 |
Hàm lượng methanol trong 1l ethanal 1000 không lớn hơn |
% |
0.1 |
2 |
Hàm lượng Ethanol ở 200C |
% |
Theo tiêu chuẩn đã được công bố của nhà sản xuất |
3 |
Hàm lượng este không lớn hơn |
% |
200 |
4 |
Hàm lượng Aldehyde trong 1l rượu 10000 không lớn hơn |
% |
50 |
Vinacontrol CE cung cấp kết quả thử nghiệm song ngữ
4.3 Kiểm nghiệm rượu theo chỉ tiêu vi sinh
Kiểm nghiệm vi sinh đảm bảo rằng rượu không chứa các loại vi khuẩn, nấm và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
TT |
Tên chỉ tiêu |
Đơn vị tính |
Mức tối đa |
1 |
Tổng số vi sinh vật hiếu khí |
CFU/ml |
1000 |
3 |
Escherichia coli |
MPN/ml |
0 |
4 |
Clostridium perfringens |
CFU/ml |
0 |
6 |
Tổng số bào tử nấm mốc– men |
CFU/ml |
102 |
4.4 Kiểm nghiệm rượu theo hàm lượng kim loại nặng
Đây là một chỉ tiêu quan trọng để đảm bảo rượu không chứa các kim loại nặng độc hại như chì, cadmium hay thủy ngân, có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều.
TT |
Tên chỉ tiêu |
Đơn vị tính |
Mức tối đa |
1 |
Pb (Chì) |
mg/l |
0,5 |
2 |
Đồng (Cu) |
mg/l |
5,0 |
3 |
Asen |
mg/l |
0,2 |
4 |
Kẽm (Zn) |
mg/l |
2,0 |
5 |
Thủy ngân (Hg) |
mg/l |
0,05 |
6 |
Cadimi (Cd) |
mg/l |
1 |
VInacontrol CE cấp kết quả thử nghiệm rượu vang
✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 22000 | Hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm
5. Dịch vụ kiểm nghiệm rượu và đồ uống có cồn của Vinacontrol CE
Vinacontrol CE là đơn vị có uy tín trong lĩnh vực kiểm nghiệm rượu tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, Vinacontrol CE cam kết cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm chất lượng, đáng tin cậy và chính xác cho các nhà sản xuất, nhà nhập khẩu và người tiêu dùng. Đồng thời, Vinacontrol CE luôn tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước về kiểm nghiệm rượu, đảm bảo sự an toàn và uy tín cho sản phẩm rượu trên thị trường.
Trong kết luận, việc kiểm nghiệm rượu và các sản phẩm đồ uống có cồn là cần thiết và quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Qua quá trình kiểm nghiệm, các yếu tố cơ bản về thành phần, tính chất và chất lượng của rượu sẽ được xác định và kiểm soát chặt chẽ, giúp tổ chức doanh nghiệp phát triển bền vững và đáng tin cậy trên thị trường. Mọi yêu cầu về dịch vụ của Vinacontrol CE. Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn hoặc chat ngay với chuyên viên để được hỗ trợ kiểm nghiệm tốt nhất!
Tin khác