ISO là gì? 7 chứng chỉ ISO phổ biến tại Việt Nam

ISO được biết đến là hệ thống các quy chuẩn quốc tế được đặt ra dựa trên kinh nghiệm của những nhà quản lý thành công hàng đầu thế giới. Để tìm hiểu chi tiết về ISO là gì?, tiêu chuẩn ISO và chứng nhận ISO là gì? Hãy cùng Vinacontrol CE cập nhật những thông tin chi tiết nhất.

 

1. ISO là viết tắt của từ gì? Được hiểu như thế nào?

ISO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh - "International Organization for Standardization" là tên của một "Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế" được thành lập ngày 23 tháng 2 năm 1947. Đây là cơ quan thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế, đưa ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp được áp dụng trên toàn thế giới.

Hiện nay có hơn 160 nước là thành viên ISO. Trụ sở chính của ISO hiện đang đặt tại Geneva, Thụy Sĩ. Việt Nam là nước thứ 77 tham gia vào hệ thống tiêu chuẩn ISO. Các tiêu chuẩn ISO được chuyển thành tiếng Việt ban hành với tên gọi Tiêu Chuẩn Việt Nam (viết tắt là TCVN). 

Với nhiệm vụ chính là thúc đẩy sự phát triển về vấn đề tiêu chuẩn hoá nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ quốc tế. Với ích lợi và tính hiệu quả của việc áp dụng ISO, ngày nay người ta mở rộng phạm vi áp dụng cho mọi tổ chức không phân biệt loại hình, quy mô và sản phẩm vào cả lĩnh vực quản lý hành chính, sự nghiệp.

Tính đến nay, ISO ban hành khoảng 20.000 tiêu chuẩn chất lượng bao gồm tất cả mọi thứ từ sản phẩm sản xuất, công nghệ, dịch vụ đến nông nghiệp, môi trường, thực phẩm…. Các tiêu chuẩn ISO được áp dụng trên toàn thế giới với các tiêu chuẩn về thương mại và công nghiệp.

Tổ chức ISO trên thế giới 

  ✍ Tìm hiểu thêm: ISO 9001:2015 là gì? Hướng dẫn tìm hiểu chi tiết từ A-Z

2. Tiêu chuẩn ISO là gì? 

Tiêu chuẩn ISO là các quy tắc được chuẩn hóa quốc tế để giúp cho các tổ chức hoạt động phát triển bền vững, tạo ra các năng lực nâng cao giá trị của doanh nghiệp tổ chức trong mọi lĩnh vực thuộc sản xuất, thương mại, dịch vụ. Khi áp dụng các tiêu chuẩn ISO, chất lượng sản phảm được làm ra đáp ứng được yêu cầu chất lượng của người dùng.

Tóm lại: Tiêu chuẩn ISO được coi như là 1 chuẩn mực của thế giới mà doanh nghiệp cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn trong đó nếu muốn đạt được chứng nhận ISO.

Tùy vào nghành nghề, lĩnh vực mà có các bộ tiêu chuẩn ISO đặc thù riêng. Tiêu chuẩn ISO khi triển khai trong doanh nghiệp, tổ chức sẽ bao gồm tất cả các khâu sản xuất cũng như tổ chức nhân sự.

Để cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ, thương mại trong nước cũng như quốc tế. ISO với các tiêu chuẩn hóa thống nhất quốc tế giúp cho quá trình trao đổi này thuận lợi hơn. Đồng thời khi doanh nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn ISO thì giá trị của doanh nghiệp trước cộng đồng quốc tế cũng tăng cao. Do vậy nhiệm vụ của ISO chính là thúc đẩy và hoàn thiện doanh nghiệp, tạo các tiềm lực mở rộng.

Vinacontrol CE cung cấp thông tin về ISO, Tiêu chuẩn ISO và Chứng nhận ISO 

Vinacontrol CE cung cấp thông tin về ISO, Tiêu chuẩn ISO và Chứng nhận ISO 

3. Các loại chứng chỉ ISO áp dụng phổ biến tại Việt Nam

ISO đưa ra các tiêu chuẩn chung về quản lý công nghiệp và thương mại trên toàn cầu. Hiện tại, ISO có rất nhiều bộ tiêu chuẩn khác nhau, trong đó 7 bộ tiêu chuẩn phổ biến nhất là:

  3.1 Chứng chỉ ISO 9001:2015 - Hệ thống quản lý chất lượng

ISO 9001 là một tiêu chuẩn quốc tế tập trung vào việc thiết lập, triển khai và duy trì hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả trong tổ chức. Bằng cách tuân theo tiêu chuẩn này, các doanh nghiệp tại Việt Nam cam kết cải thiện liên tục chất lượng sản phẩm và dịch vụ. ISO 9001 yêu cầu xác định và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thiết lập quy trình kiểm soát chất lượng, theo dõi hiệu suất và tạo ra các cơ hội cải tiến.

ISO 9001 là một tiêu chuẩn quốc tế tập trung vào việc thiết lập, triển khai và duy trì hệ thống quản lý chất lượng

ISO 9001 là một tiêu chuẩn quốc tế tập trung vào việc thiết lập, triển khai và duy trì hệ thống quản lý chất lượng

  ✍ Tìm hiểu thêm: 5 bước đơn giản để đạt chứng chỉ ISO 9001:2015 

  3.2 Chứng chỉ ISO 14001:2015 - Hệ thống quản lý môi trường

Chứng chỉ ISO 14001 là tiêu chuẩn quốc tế cho việc quản lý tác động của hoạt động kinh doanh lên môi trường. Các tổ chức tại Việt Nam thực hiện ISO 14001:2015 xác định các yếu tố gây ô nhiễm và tác động môi trường, đặt ra các mục tiêu và biện pháp cải thiện, và thực hiện theo dõi và báo cáo thường xuyên để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu môi trường.

Tiêu chuẩn chứng nhận ISO 14001

Vinacontrol CE tư vấn, đào tạo cấp giấy chứng nhận ISO 14001:2015 và các tiêu chuẩn khác của ISO

  ✍ Tìm hiểu thêm: Chứng nhận ISO 14001 | Tư vấn xây dựng hệ thống quản lý môi trường 

  2.3 Chứng chỉ ISO 22000:2018 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Trong lĩnh vực thực phẩm, việc đảm bảo an toàn và chất lượng là vô cùng quan trọng. ISO 22000 tại Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp thực phẩm đề xuất, triển khai và duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Từ việc kiểm soát nguy cơ trong quy trình sản xuất đến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, ISO 22000 giúp đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm đáp ứng các yêu cầu an toàn và chất lượng cao nhất.

ISO 22000 đưa ra các yêu cầu đối với một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS). ISO 22000 vạch ra những điều mà một tổ chức cần làm để:

 • Chứng minh khả năng kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm.
 • Đạt được mục tiêu đảm bảo thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng về sức khỏe lẫn chất lượng.

 

ISO 22000 đưa ra các yêu cầu đối với một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

ISO 22000 đưa ra các yêu cầu đối với một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

  ✍ Tìm hiểu thêm: Chứng nhận ISO 22000Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ATTP chi tiết từ A-Z

  2.4 Chứng chỉ ISO 45001:2018 - Hệ thống quản lý an toàn sức khoẻ

ISO 45001:2018 là tiêu chuẩn mới hướng đến việc bảo vệ sức khỏe và an toàn của người lao động. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp sử dụng ISO 45001 để xác định và quản lý rủi ro liên quan đến an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Chứng chỉ này yêu cầu thiết lập chính sách an toàn, thực hiện đánh giá rủi ro, đưa ra kế hoạch phòng ngừa tai nạn và bệnh nghề nghiệp, và đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo và tham gia tích cực vào quá trình cải thiện an toàn.

ISO 45001: 2018 có thể áp dụng cho bất kỳ tổ chức có nhu cầu thiết lập, triển khai và duy trì hệ thống quản lý OH&S để cải thiện sức khỏe và an toàn nghề nghiệp.

Đảm bảo 1 hệ thống an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp bằng ISO 45001

Đảm bảo 1 hệ thống an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp bằng ISO 45001

  ✍ Tìm hiểu thêm: Chứng nhận ISO 45001 | Chi phí tiết kiệm - Áp dụng hiệu quả 

  2.5 Chứng chỉ ISO 27001:2013 - Hệ thống quản lý an toàn thông tin 

Trong thời đại số hóa, việc bảo vệ thông tin quan trọng trở thành mối quan tâm hàng đầu. ISO 27001 tại Việt Nam tập trung vào việc bảo vệ thông tin quan trọng khỏi các rủi ro bảo mật như lạm dụng, mất mát, hoặc truy cập trái phép. Chứng chỉ này yêu cầu xác định các yếu điểm bảo mật, thiết lập các biện pháp bảo mật vật lý và công nghệ, và đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo để phòng ngừa và ứng phó với các tình huống bảo mật.

ISO 27001 yêu cầu các tổ chức tại Việt Nam xác định các yếu điểm bảo mật thông tin trong quy trình và hạ tầng công nghệ của họ. Bằng cách thiết lập các biện pháp bảo mật vật lý và logic, các tổ chức đảm bảo rằng thông tin quan trọng được bảo vệ khỏi việc truy cập trái phép, thất thoát và lạm dụng. Chứng chỉ ISO 27001 cũng khuyến khích việc thiết lập kế hoạch đáp ứng sự cố bảo mật và xây dựng khả năng đào tạo và tạo kháng cự cho nhân viên.

ISO 27001 khuyến khích việc thiết lập kế hoạch đáp ứng sự cố bảo mật

ISO 27001 khuyến khích việc thiết lập kế hoạch đáp ứng sự cố bảo mật

  ✍ Tìm hiểu thêm: Chứng nhận ISO 27001 | Hướng dẫn áp dụng Hệ thống quản lý an toàn thông tin 

  2.6 Chứng chỉ ISO 13485 - Hệ thống quản lý thiết bị y tế

ISO 13485 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý sản phẩm y tế. Tại Việt Nam, việc áp dụng ISO 13485 cho thị trường y tế cho thấy cam kết của các tổ chức trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn của các sản phẩm y tế, từ dụng cụ y khoa đến thiết bị y tế và các sản phẩm liên quan khác.

Trong lĩnh vực y tế, tính chất yêu cầu của ISO 13485 đặc biệt quan trọng. Việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo rằng các sản phẩm y tế đáp ứng chất lượng và hiệu suất cần thiết là yếu tố quyết định. Chứng chỉ này giúp các doanh nghiệp tại Việt Nam duy trì tiêu chuẩn cao nhất trong sản xuất, lưu thông và sử dụng sản phẩm y tế.

ISO 13485 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý sản phẩm y tế

ISO 13485 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý sản phẩm y tế

  ✍ Tìm hiểu thêm: Chứng nhận ISO 13485 | Quy trình đánh giá chất lượng chi tiết 

  2.7 Chứng chỉ ISO 50001 - Hệ thống quản lý năng lượng

ISO 50001 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý năng lượng. Tại Việt Nam, việc áp dụng ISO 50001 cho doanh nghiệp và tổ chức đang trở nên ngày càng quan trọng trong bối cảnh tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Mục tiêu chính của ISO 50001 tại Việt Nam là giúp các tổ chức quản lý và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Chứng chỉ này yêu cầu xác định và đánh giá nhu cầu năng lượng của tổ chức, thiết lập các mục tiêu tiết kiệm năng lượng, và theo dõi hiệu suất năng lượng để đảm bảo rằng các biện pháp cải tiến được thực hiện hiệu quả.

ISO 50001 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý năng lượng

ISO 50001 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý năng lượng

  ✍ Tìm hiểu thêm:  ISO 50001 là gì?  Chiến lược quản lý năng lượng thông minh 

3. Tại sao cần phải áp dụng tiêu chuẩn ISO

Áp dụng tiêu chuẩn ISO sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức và doanh nghiệp. Dưới đây là một số lý do quan trọng vì sao cần áp dụng tiêu chuẩn ISO:

 • Nâng cao chất lượng: Tiêu chuẩn ISO tập trung vào việc cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Áp dụng tiêu chuẩn ISO giúp tổ chức xác định, kiểm soát và cải tiến quy trình sản xuất/ cung cấp dịch vụ. Điều này dẫn đến việc nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu của khách hàng và nâng cao sự hài lòng.

 • Tăng cường hiệu suất và hiệu quả: Tiêu chuẩn ISO cung cấp các quy trình quản lý có hệ thống. Áp dụng các quy trình này giúp tổ chức tăng cường hiệu suất và hiệu quả, giảm lãng phí và tối ưu hóa các quy trình làm việc. Kết quả là tăng cường năng suất và sự cạnh tranh.

 • Tuân thủ pháp luật và quy định: Các tiêu chuẩn ISO đòi hỏi tổ chức tuân thủ các quy định pháp luật và  đảm bảo các quyền tương ứng với ngành nghề của họ. Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO giúp tổ chức đảm bảo tuân thủ các quy định này, giảm rủi ro pháp lý.

 • Xây dựng uy tín và tin cậy: Chứng chỉ ISO chứng minh rằng tổ chức tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và tuân thủ các quy trình quản lý theo chuẩn Quốc tế. Điều này tạo ra sự tin cậy và uy tín trong mắt khách hàng, đối tác và cơ quan quản lý. Tổ chức có chứng chỉ ISO thường được coi là đáng tin cậy và chuyên nghiệp.

 • Mở rộng cơ hội kinh doanh: Một số khách hàng, đặc biệt là các tổ chức lớn và cơ quan chính phủ, yêu cầu các nhà cung cấp của họ đạt được chứng chỉ ISO. Áp dụng tiêu chuẩn ISO mở rộng cơ hội kinh doanh và giúp bạn tiếp cận các thị trường mới và khách hàng tiềm năng.

Giấy chứng chỉ ISO 9001:2015 tại Vinacontrol CE

Giấy chứng chỉ ISO 9001:2015 tại Vinacontrol CE

 

Vinacontrol CE - Tổ chức chứng nhận hệ thống số 1 Việt Nam với thương hiệu Vinacontrol 60 năm được nhiều quốc gia biết đến như một tổ chức đánh giá lâu đời và uy tín nhất Việt Nam. Hệ thống chứng nhận chất lượng của Vinacontrol CE được công nhận bởi tổ chức công nhận quốc gia và được thừa nhận trên phạm vi toàn thế giới.

Hãy liên hệ với Vinacontrol CE để được hỗ trợ dịch vụ Chứng nhận hệ thống quản lý ISO tốt nhất:

 • Thông tin liên hệ: Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol
 • Trụ sở Hà Nội: số 41 Nguyễn Thượng Hiền - phường Nguyễn Du - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
 • Chi nhánh Đà Nẵng: 66 Lô A6-A8 đường 30 tháng 4, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 225 Nguyễn Xí, P. 13, Q. Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800.6083 ;Email: vnce@vnce.vn

Tin khác

Chứng nhận hợp quy băng chặn nước PVC | Hồ sơ – Thủ tục

Chứng nhận hợp quy băng chặn nước PVC là hoạt động kiểm tra và thử nghiệm,...

Chứng nhận thạch cao Phospho | Uy tín - Nhanh gọn

Chứng nhận thạch cao phospho là quá trình xác nhận và chứng nhận rằng thạch...

Mô hình servqual là gì? 4 nội dung cần lưu ý

Servqual là viết tắt của Service Quality - chất lượng dịch vụ. Parasuraman &...

Chứng nhận hợp chuẩn phụ gia hóa học cho bê tông theo TCVN 8826:2011

Chứng nhận hợp chuẩn phụ gia hóa học cho bê tông là chứng nhận chất phụ gia...

Sản xuất pate cần xin những giấy phép gì? 9 loại giấy phép cần biết

Sản xuất pate là một ngành công nghiệp thực phẩm quan trọng và đầy tiềm năng....

Chứng nhận phụ gia khoáng cho xi măng | Hồ sơ – Thủ tục

Chứng nhận phụ gia khoáng cho xi măng là quá trình xác minh và công nhận rằng...

CPK là gì? Phân biệt CPK với các chỉ số CP, PPK

CPK là viết tắt của "Process Capability Index" (Chỉ số khả năng quá trình)...

Nâng cao công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy | Tin tổng hợp

Liên quan đến Vụ cháy căn nhà 9 tầng, 1 tum xảy ra hồi 23h22' ngày...

Giấy phép cần thiết cho cơ sở sản xuất mua bán khô bò | Chú ý

Nếu bạn đang có kế hoạch hoặc đã kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất và mua...

Cơ sở sản xuất xúc xích cần giấy phép gì? Hướng dẫn đăng ký

Nếu cơ sở sản xuất xúc xích làm giấy an toàn thực phẩm không đúng theo quy...