Chi phí thử nghiệm thiết bị bảo hộ lao động | Danh mục thiết bị bắt buộc phải thử nghiệm

Chi phí thử nghiệm thiết bị bảo hộ lao động (PPE) là một khoản bắt buộc trong quy trình kiểm định chất lượng và chứng nhận hợp quy sản phẩm. Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về các khoản mục chi phí cụ thể, danh mục thiết bị bắt buộc phải thử nghiệm theo TCVN và QCVN, cùng với các giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật hiện hành.

 

1. Chi phí thử nghiệm PPE gồm những gì?

Chi phí thử nghiệm thiết bị bảo hộ lao động (PPE) là tổng hợp nhiều khoản chi phí từ giai đoạn chuẩn bị mẫu cho đến khi sản phẩm được cấp giấy chứng nhận hợp quy. Việc nắm rõ từng khoản mục sẽ giúp doanh nghiệp lập ngân sách chính xác và chủ động hơn trong quá trình sản xuất – kiểm định. Cụ thể, các loại chi phí chính bao gồm:

  • Chi phí thử nghiệm kỹ thuật: Phí thử nghiệm các chỉ tiêu tương ứng với TCVN và QCVN.
  • Chi phí chuẩn bị mẫu: Mẫu sản phẩm được mang đi thử nghiệm;
  • Chi phí vận chuyển và bảo quản mẫu: Chi phí gửi mẫu đến phòng thử nghiệm, bảo quản mẫu trong điều kiện yêu cầu, đặc biệt với những sản phẩm nhạy cảm như khẩu trang, găng tay cao su;
  • Chi phí thử nghiệm lại (nếu cần): Phát sinh nếu mẫu không đạt, bao gồm thử lại một phần hoặc toàn bộ chỉ tiêu, điều chỉnh mẫu hoặc lập hồ sơ lại từ đầu.

Chi phí thử nghiệm có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hình thử nghiệm, quy mô, phạm vi và các yếu tố khác.

Chi phí thử nghiệm có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hình thử nghiệm, quy mô, phạm vi và các yếu tố khác.

✍  Xem thêm: Danh mục thiết bị yêu cầu bắt buộc phải thử nghiệm thiết bị bảo hộ lao động

2. Danh mục thiết bị bảo hộ lao động bắt buộc thử nghiệm

Danh mục các thiết bị bảo hộ lao động (PPE), kèm theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) tương ứng và số lượng mẫu thử nghiệm đề xuất. Thông tin này giúp doanh nghiệp nắm rõ yêu cầu pháp lý và kỹ thuật khi thực hiện thử nghiệm và chứng nhận hợp quy cho sản phẩm thiết bị bảo hộ lao động.

 STT  Thiết bị PPE Tiêu chuẩn, Quy chuẩn áp dụng Số lượng mẫu thử nghiệm

Thời gian thử nghiệm

I. Phương tiện bảo vệ đầu cho người lao động

1 Mũ an toàn công nghiệp TCVN 6407:1998 (ISO 3873:1997) 1 tổ hợp mẫu tối thiểu 5 cái

8-10 ngày làm việc

2 Mũ bảo hộ lao động cho công nhân hầm mỏ TCVN 2603:1987 1 tổ hợp mẫu tối thiểu 20 cái

8-10 ngày làm việc

II. Phương tiện bảo vệ mắt, mặt cho người lao động

3 Phương tiện bảo vệ mắt TCVN 5082:1990 (ISO 4849 : 1981) 1 tổ hợp mẫu tối thiểu 7 cái

5-7 ngày làm việc

III. Phương tiện bảo vệ cơ quan hô hấp cho người lao động

4 Khẩu trang có tấm lọc bụi TCVN 7312: 2003 / TCVN 7313: 2003 1 tổ hợp mẫu tối thiểu 10 cái

5-7 ngày làm việc

5 Phin lọc bụi TCVN 12325:2018 (EN 143:2000) 1 tổ hợp mẫu tối thiểu 10 cái

5-7 ngày làm việc

6 Chụp định hình lọc bụi TCVN 7312: 2003 / TCVN 7313: 2003 1 tổ hợp mẫu tối thiểu 10 cái

5-7 ngày làm việc

IV. Phương tiện bảo vệ tay cho người lao động

7 Găng tay cách điện, găng tay kết hợp QCVN 24:2014/BLĐTBXH; TCVN 8084:2009 (IEC 60903:2002) 1 tổ hợp mẫu tối thiểu 3 đôi

9-11 ngày làm việc

8 Găng tay và bao tay bảo vệ cánh tay bằng lưới kim loại TCVN 8838-1:2011 (ISO 13999-2:1999) 1 tổ hợp mẫu tối thiểu 2 đôi

9-11 ngày làm việc

9 Găng tay và bao tay bảo vệ cánh tay làm bằng vật liệu khônh phải lưới kim loại TCVN 8838-2:2011 (ISO 13999-2:2003); TCVN 8838-3:2011 (ISO 139999-3:2003) 1 tổ hợp mẫu tối thiểu 2 đôi

9-11 ngày làm việc

V. Hệ thống chống rơi ngã cá nhân

10

- Dây dỡ cả người

- Dây treo và thiết bị hấp thụ năng lượng

- Dây cứu sinh tự co

- Đường ray thẳng đứng và dây cứu sinh thẳng đứng kết hợp với bộ hãm rơi ngã kiểu trượt

- Các bộ phận nối cổng tự đóng và tự khóa

 

TCVN 7802/ISO 10333 bao gồm  TCVN 7802-1: 2007; TCVN 7802-2:2007; TCVN

7802-3:2007; TCVN 7802-4:2008; TCVN 7802-5:2008; TCVN 7802-6:2008

1 tổ hợp mẫu tối thiểu 4 dây

7-9 ngày làm việc

VI. Phương tiện bảo vệ chân cho người lao động

11 Giày ủng an toàn, giày ũng bảo vệ cách điện QCVN 24:2014/BLĐTBXH; TCVN 8084:2009 (IEC 60903:2002) 1 tổ hợp mẫu tối thiểu 3 đôi

9-11 ngày làm việc

12 Giày hoặc ủng cách điện TCVN 7651/7652/7653: 2007 (ISO 20344/20345/20346: 2004) 1 tổ hợp mẫu tối thiểu 3 đôi

9-11 ngày làm việc

✍  Xem thêm: Thử nghiệm thiết bị an toàn thang máy | Hỗ trợ từ A - Z

3. Cách tối ưu chi phí thử nghiệm thiết bị bảo hộ lao động

Việc thử nghiệm thiết bị bảo hộ lao động (PPE) là bắt buộc, tuy nhiên doanh nghiệp hoàn toàn có thể tối ưu chi phí một cách hợp lý và hiệu quả nếu thực hiện các biện pháp sau:Không thực hiện thử nghiệm vượt tiêu chuẩn gây lãng phí.

Doanh nghiệp cần xác định đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thử nghiệm

Doanh nghiệp cần xác định đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thử nghiệm

  • Xác định đúng và đủ tiêu chuẩn bắt buộc: Không tiến hành thử nghiệm dư thừa các chỉ tiêu không thuộc phạm vi áp dụng của sản phẩm, tránh lãng phí ngân sách. Nên tham khảo ý kiến từ đơn vị tư vấn pháp lý hoặc tổ chức chứng nhận hợp quy để xác định đúng tiêu chuẩn TCVN, QCVN hoặc ISO áp dụng.
  • Sử dụng gói dịch vụ tổng quát: Ưu tiên lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ trọn gói từ khâu tư vấn – thử nghiệm – chứng nhận – công bố. Giúp giảm thiểu chi phí hành chính, nhân lực và thời gian xử lý nội bộ.
  • Lựa chọn phòng thử nghiệm được công nhận: Ưu tiên các phòng thí nghiệm đạt chứng nhận ISO/IEC 17025 và được chỉ định bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc các tổ chức quốc tế như Vinacontrol CE. Tránh việc phải thử lại do kết quả không được công nhận.

Chi phí thử nghiệm thiết bị bảo hộ lao động là một phần không thể tách rời trong quá trình đảm bảo an toàn lao động và tuân thủ pháp luật. Doanh nghiệp không nên coi đây là gánh nặng mà cần xem như một khoản đầu tư chiến lược để:

  • Bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động;
  • Tuân thủ đúng quy định pháp lý;
  • Nâng cao uy tín và chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Việc hiểu rõ cấu trúc chi phí, danh mục sản phẩm cần thử nghiệm, cũng như áp dụng các giải pháp tối ưu phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể, đồng thời rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững.

✍  Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu thiết bị bảo hộ lao động | Quy đinh mới nhất 2025

4. Vinacontrol CE – Tổ chức thử nghiệm và chứng nhận hàng đầu tại Việt Nam

Vinacontrol CE (Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol) là một trong những tổ chức được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ định và được công nhận đạt chuẩn ISO/IEC 17025, chuyên thực hiện thử nghiệm và chứng nhận thiết bị bảo hộ lao động (PPE) tại Việt Nam.

  • Thực hiện thử nghiệm các sản phẩm PPE như: mũ bảo hộ, găng tay cách điện, giày bảo hộ,…

  • Hệ thống phòng thử nghiệm hiện đại và hệ thống đánh giá nội bộ đạt chuẩn quốc tế.

  • Cung cấp dịch vụ trọn gói: tư vấn tiêu chuẩn – lấy mẫu – thử nghiệm – cấp chứng nhận hợp quy.

Mọi yêu cầu về dịch vụ thử nghiệm thiết bị bảo hộ lao động, Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline 1800.6083 emai vnce@vnce.vn để được hỗ trợ nhanh và tốt nhất!

 

Tin khác

Thử Nghiệm Giày Bảo Hộ Lao Động Theo Thông tư 01/2021/TT-BLĐTBXH

Tìm hiểu quy trình thử nghiệm giày bảo hộ lao động, các tiêu chuẩn kiểm tra...

Thử nghiệm găng tay bảo hộ lao động | Hỗ trợ doanh nghiệp từ A-Z

Thử nghiệm găng tay bảo hộ lao động là quy trình kiểm định chất lượng chuyên...

Thử nghiệm mũ bảo hộ lao động theo Thông tư 01/2021/TT-BLĐTBXH

Thử nghiệm mũ bảo hộ lao động là quá trình đánh giá khả năng bảo vệ của mũ...

Giảm phát thải khí nhà kính | 06 nhóm ngành trọng điểm và giải pháp thực tế

Việt Nam hiện là quốc gia dễ tổn thương trước biến đổi khí hậu, nhưng đồng...

Hướng dẫn lập kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đến 2030

Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (GHG Mitigation) là việc áp dụng các biện...

Tải mẫu báo cáo quan trắc môi trường lao động mới nhất

Mẫu báo cáo quan trắc môi trường là tài liệu thể hiện kết quả đo lường, phân...

Quy định về quan trắc môi trường lao động mới nhất 2025

Quan trắc môi trường lao động là quá trình đánh giá định kỳ và có hệ thống...

Hướng dẫn lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động đúng chuẩn 2025

Theo Điều 10 Thông tư 19/2016/TT-BYT, hồ sơ vệ sinh môi trường lao động là...

Thử nghiệm dây đai an toàn | Căn cứ cấp chứng nhận hợp quy

Thử nghiệm dây đai an toàn là quá trình kiểm tra thuật bắt buộc nhằm đánh giá...

Thử nghiệm phương tiện bảo vê cơ quan hô hấp | 05 lỗi khiến hồ sơ bị loại

Thử nghiệm phương tiện bảo vệ cơ quan hô hấp là quá trình kiểm định chất...