Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin

Ảnh thông điệp

Đó là thông điệp mạnh mẽ của Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm nay 14/10/2016 do ba cơ quan xây dựng tiêu chuẩn lớn nhất thế giới gồm: Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC), Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đề xuất.

          

ảnh thông tin niềm tin

Nội dung thông điệp như sau:

"Tiêu chuẩn kết nối chúng ta bằng các phương thức truyền thông, quy phạm thực hành và khuôn khổ hợp tác tin cậy. Thông qua việc đưa ra cách hiểu chung về những khía cạnh tương hỗ của truyền thông hay giao dịch, tiêu chuẩn trở nên thiết yếu cho hoạt động giao thương cùng có lợi và nguồn lực gia tăng hiệu quả cho thương mại quốc tế.
Mọi tương tác xã hội cần dựa trên việc cùng tôn trọng các bộ quy tắc, khái niệm hoặc ý nghĩa cơ bản - tiêu chuẩn quốc tế hệ thống hóa các quy tắc này để đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận được.
 

Sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế được mang trên mình một biểu tượng tin cậy về chất lượng, an toàn, khả năng tương thích. Tiêu chuẩn khẳng định tính đa dạng của thế giới liên kết, tạo nên sự thống nhất trên các phương diện chung mà ở đó chúng ta cần chắc chắn rằng mình đang trao đổi về cùng một điều khoản".
Ngày Tiêu chuẩn Thế giới – World Standards Day (14 tháng 10) được đề xuất bởi ba cơ quan xây dựng tiêu chuẩn lớn nhất thế giới: Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), tổ chức hàng năm để vinh danh những nỗ lực của hàng ngàn chuyên gia trên khắp Thế giới chia sẻ bí quyết và chuyên môn của họ để xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế nhằm thúc đẩy thương mại, phổ biến các kiến thức và tiến bộ khoa học công nghệ.
Tiêu chuẩn quốc tế đại diện cho quan điểm chung của các chuyên gia hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, từ năng lượng, giao thông vận tải, hệ thống quản lý, biến đổi khí hậu, y tế, an toàn, đến điện, điện tử, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT)... Các tiêu chuẩn này cung cấp cho doanh nghiệp, chính phủ và xã hội một nền tảng vững chắc cho sự thay đổi tích cực.


Tiêu chuẩn được xây dựng từ nền tảng chất lượng, sinh thái, an toàn, tin cậy, sự tương hỗ, hiệu suất và hiệu quả. Những nền tảng này mang đến cho nhà sản xuất niềm tin vào khả năng của họ vươn tầm tới thị trường toàn cầu với đầy đủ kiến thức thiết yếu giúp sản phẩm của họ sẽ cạnh tranh trên thế giới. Tiêu chuẩn giúp cho hiệu quả ngày càng tăng, hiệu quả biểu thị khả năng đạt được các mục tiêu đề ra bằng cách thực thi những quá trình phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng tối ưu với sự lãng phí, chi phí hay kết quả không mong muốn tối thiểu, giúp các tổ chức vượt qua những thách thức trong bối cảnh môi trường kinh tế đầy cạnh tranh và phức tạp hiện nay.
Có được điều này bởi vì các tiêu chuẩn mang đến sự tương hỗ, chính sự tương hỗ này tạo ra lợi thế kinh tế nhờ quy mô và đảm bảo rằng người sử dụng có thể có được các dịch vụ như nhau ở bất kỳ nơi nào họ đến. “Quả thực, một trong những mục tiêu cốt yếu của tiêu chuẩn hóa là mang đến niềm tin. Các hệ thống, sản phẩm và dịch vụ tiến hành theo đúng mong muốn của chúng ta bởi vì các yếu tố cần thiết đã được cụ thể hóa trong các tiêu chuẩn chất lượng” (quan điểm của IEC, ISO và ITU). Quan trọng hơn, ở các quốc gia đang phát triển, điều này thúc đầy việc triển khai những sản phẩm và dịch vụ mới và khuyến khích phát triển kinh tế.

Với ý nghĩa và định hướng như trên, bắt đầu từ năm 1998, mỗi năm ba tổ chức IEC, ISO và ITU đưa ra một thông điệp giàu ý nghĩa để kỷ niệm ngày Tiêu chuẩn thế giới. Chủ đề của 10 năm trở lại đây:
- Năm 2006: “Tiêu chuẩn mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp nhỏ” (big benefits for small business)
- Năm 2007: “Tiêu chuẩn và công dân: đóng góp cho xã hội” (Standards and the citizen: Contributing to society)
- Năm 2008: “Tòa nhà thông minh và bền vững” (Intelligent and sustainable buildings)
- Năm 2009: “Đối phó với biến đổi khí hậu thông qua tiêu chuẩn” (Tackling climate change through standards)
- Năm 2010: “Tiêu chuẩn giúp hòa nhập mọi người trên thế giới” (Standards make the world accessible for all)
- Năm 2011: “Tiêu chuẩn quốc tế tạo lập lòng tin trên toàn cầu” (International Standards – Creating confidence globally)
- Năm 2012: “Tiêu chuẩn giúp gia tăng hiệu quả - Lãng phí ít hơn, kết quả tốt hơn” (Less waste, better results – Standards increase efficiency)
- Năm 2013: “Tiêu chuẩn quốc tế tạo sự thay đổi tích cực” (International standards ensure positive change)
- Năm 2014: “Tiêu chuẩn tạo lập sân chơi bình đẳng” (Standards level the playing field)
- Năm 2015: “Tiêu chuẩn ngôn ngữ chung của thế giới” (Standards – the world’s common language)
 

Năm nay, thông điệp "Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin" khẳng định vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong việc xây dựng lòng tin. Các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với tiêu chuẩn luôn được gắn với một biểu tượng tin cậy về chất lượng, an toàn và khả năng tương thích.
 
Theo MIC
 


Nguồn tin: Theo MIC

Tin khác

Hướng dẫn tích hợp ISO 9001 - ISO 14001- ISO 45001 | Vinacontrol CE

Hệ thống tích hợp ISO 9001, ISO14001, ISO 45001 là một hệ thống quản lý đặc...

[NEW] Mẫu giấy chứng nhận ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất

Vinacontrol CE cập nhật mẫu giấy chứng nhận ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất,...

[3 LƯU Ý] Công bố hợp chuẩn - hợp quy hàng hóa nhập khẩu

Công bố hợp chuẩn hàng hóa nhập khẩu là hoạt động tự nguyện, đối với công bố...

[Download] Tải tiêu chuẩn HACCP PDF - An toàn thực phẩm Miễn Phí

Vinacontrol CE hướng dẫn tải tài liệu HACCP pdf miễn phí về hệ thống quản lý...

Đào tạo thực hành 5S - Cấp chứng chỉ đào tạo | Vinacontrol CE

Vinacontrol CE đào tạo thực hành 5S, cấp chứng chỉ nhận thức 5S trên toàn...

Mẫu giấy chứng nhận hợp chuẩn cần biết | Vinacontrol CE

Thông tin cần biết về mẫu giấy chứng nhận hợp chuẩn sản phầm hàng hóa,...

Khóa đào tạo thực hành Kaizen | Uy tín - Trách nghiệm

Khóa đào tạo Kaizen mang đến cho doanh nghiệp một bức tranh tổng thể và một...

Trình tự - Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi | Hướng dẫn chi tiết

Doanh nghiệp cần phải nắm rõ quy trình và thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi...

Tải tiêu chuẩn ISO 14001:2015 PDF - Hệ thống quản lý môi trường

Vinacontrol CE hướng dẫn tải tiêu chuẩn ISO 14001:2015 PDF phiên bản mới nhất...

Thủ tục nhập khẩu thiết bị bảo hộ lao động nhập khẩu

Vinacontrol CE hướng dẫn Thủ tục nhập khẩu thiết bị bảo hộ lao động nhập ⚡cấp...