Logo ISO 9001: 2015 | Hướng dẫn sử dụng logo ISO đúng cách

Logo ISO 9001 là biểu tượng của tiêu chuẩn ISO 9001 về quản lý chất lượng. ISO 9001 là một tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng được phát triển bởi Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa Quốc tế (ISO). Tiêu chuẩn này định nghĩa các yêu cầu để một tổ chức có thể đáp ứng được các yêu cầu chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp. Dưới đây là nội dung để nhận biết và sử dụng logo ISO 9001 đúng quy định.

 

1. Logo ISO 9001 

1.1 ISO là gì?

ISO là tên viết tắt của International Organization for Standardization – Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế. Tiêu chuẩn ISO là sản phẩm được nghiên cứu, xây dựng và ban hành bởi tổ chức này. Một trong số các tiêu chuẩn ISO được biết đến và ứng dụng rộng rãi hiện tại như ISO 9001, ISO 45001, ISO 14001, ISO 22000. 

Dưới đây là hình ảnh logo ISO – Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế.

Logo ISO – Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế.

Logo ISO – Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế.

1.2 Logo ISO 9001:2015

ISO 9001 – tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng được biết đến là công cụ hữu ích giúp cho mọi loại hình doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần cải thiện các quy trình nội bộ và nâng cao uy tín cũng như thương hiệu của doanh nghiệp trong ngành sản xuất của họ.

Dưới đây là hình ảnh Logo ISO 9001. 

Logo ISO 9001:2015

Logo ISO 9001:2015

2. Ai được phép sử dụng logo ISO 9001?

 • Những thành viên ISO và ủy ban kỹ thuật ISO (TC) sẽ được phép sử dụng logo ISO.
 • Nếu một tổ chức đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 9001, thì họ có thể sử dụng logo ISO 9001 để chỉ ra rằng mình đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, việc sử dụng logo này phải tuân thủ các quy định về sử dụng của tổ chức chứng nhận và không được sử dụng một cách sai lệch hoặc gây hiểu nhầm.
 • Các sản phẩm, dịch vụ của tổ chức áp dụng, xây dựng thành công hệ thống quản lý chất lượng (có chứng nhận ISO 9001) cũng có thể sử dụng logo ISO 9001 để khách hàng nhận biết trên bao bì sản phẩm.

✍  Xem thêm: Khóa đào tạo đánh giá nội bộ ISO 9001 | Uy tín

3. Ý nghĩa của Logo ISO 9001

Đối với những người sử dụng tiêu chuẩn, khách hàng và người tiêu dùng, logo ISO 9001 có nghĩa là sự công nhận chất lượng, an toàn, tin tưởng và nhiều giá trị tích cực khác. Qua đó, thúc đẩy sự quan tâm của họ đối với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Góp phần nâng cao doanh thu và tăng trưởng cho tổ chức sử dụng logo ISO 9001;

Việc sử dụng logo ISO 9001 này cho thấy rằng doanh nghiệp đã đáp ứng được các yêu cầu về quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, và đang tuân thủ các quy định của ISO 9001. Tăng uy tín, hình ảnh, thương hiệu doanh nghiệp trên thị trường.

Với logo này, khách hàng có thể dễ dàng nhận ra các tổ chức đã được chứng nhận và tăng độ tin cậy vào sản phẩm hoặc dịch vụ của tổ chức đó. 

Ngoài ra, logo ISO 9001 còn giúp các tổ chức nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng và tăng tính cạnh tranh trong thị trường. 

✍  Xem thêm: Chứng nhận hệ thống quản lý môi trường ISO 14001| Tư vấn xây dựng quy trình quản lý

4. Hướng dẫn sử dụng Logo ISO 9001 đúng cách

Việc sử dụng Logo ISO 9001 phải tuân theo các quy định của tổ chức chứng nhận và tiêu chuẩn ISO 9001. Dưới đây là các hướng dẫn cơ bản để sử dụng Logo ISO 9001 đúng cách:

 • Không sử dụng logo ISO đã sửa đổi hoặc thay đổi.
 • Logo ISO 9001 không được thay đổi hoặc chỉnh sửa bất kỳ mặt nào, bao gồm màu sắc, hình dạng, kích thước hay phông chữ. Logo phải được sử dụng ở kích thước đủ lớn để có thể đọc được.
 • Logo ISO 9001 chỉ được sử dụng bởi các tổ chức đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 9001. Nếu tổ chức của bạn chưa được chứng nhận, bạn không được sử dụng logo này.
 • Logo ISO 9001 phải được đặt trên tài liệu mà tổ chức đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 9001, bao gồm trang web, bao bì sản phẩm, biểu mẫu, văn bản quảng cáo và hồ sơ tổ chức.
 • Tổ chức phải đưa ra các tuyên bố chính xác về phạm vi và ngày hiệu lực của chứng nhận, bao gồm số chứng nhận và tên tổ chức cấp chứng nhận.
 • Logo ISO 9001 không được sử dụng để ám chỉ bất kỳ liên kết hoặc chứng nhận nào khác ngoài tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001.
 • Tổ chức phải sử dụng logo ISO 9001 đúng cách và không được sử dụng sai lệch để đánh lừa khách hàng hoặc gây hiểu nhầm.

Không sử dụng logo ISO đã sửa đổi hoặc thay đổi

Không sử dụng logo ISO đã sửa đổi hoặc thay đổi

✍  Xem thêm: Khóa đào tạo nhận thức ISO 9001 | Nâng tầm hệ thống quản lý chất lượng

5. Tổ chức chứng nhận ISO 9001 uy tín 

Vinacontrol CE là đơn vị chứng nhận ISO 9001 uy tín hàng đầu Việt Nam. Được sự chỉ định cấp phép của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Thành viên chính thức ISO tại Việt Nam, Vinacontrol CE đã thực hiện tư vấn và chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng thành công cho hàng nghìn doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 • Với thương hiệu Vinacontrol hơn 65 năm bề dày lịch sử lâu đời nhất trong ngành giám định, chứng nhận. Chứng chỉ của Vinacontrol khẳng định thêm uy tín và giá trị của giấy chứng nhận;
 • Đội ngũ chuyên gia có trình độ, chuyên môn cao cũng như nhiều kinh nghiệm tư vấn, chứng nhận cho khách hàng;
 • Luôn tận tâm giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp xung quanh các vấn đề pháp lý;
 • Chi nhánh văn phòng, phòng thí nghiệm hiện đại, trải rộng toàn quốc, cam kết hỗ trợ dịch vụ nhanh chóng mọi nơi mọi lúc;
 • Hồ sơ đơn giản, thời gian cấp chứng chỉ ngắn;
 • Chi phí chứng nhận hợp lý, tiết kiệm cho doanh nghiệp.

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc sử dụng Logo ISO 9001 hoặc chứng nhận ISO 9001, vui lòng liên hệ với Vinacontrol CE qua Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn để được tư vấn tốt nhất!

Tin khác

Chứng nhận hợp quy ống gang dẻo dẫn nước theo QCVN 16:2023 | Uy tín

Chứng nhận hợp quy ống gang dẻo dẫn nước là hoạt động đánh giá kiểm tra chất...

Chứng nhận Kosher là gì? 5 điều cần biết về tiêu chuẩn thực phẩm Do Thái

Chứng chỉ Kosher chính là sự đảm bảo cho hàng hóa sản phẩm đáp ứng được các...

Chi nhánh Vinacontrol Hồ Chí Minh | Tổng hợp thông tin tổ chức

Vinacontrol Hồ Chí Minh - thành viên Tập đoàn Vinacontrol, là tổ chức đánh...

Hiệu chuẩn pipet là gì? Cách sử dụng pipet hiệu quả

Hiệu chuẩn pipet là quá trình đánh giá và điều chỉnh pipet để đảm bảo rằng nó...

Kiểm định ghế nha khoa | Hỗ trợ thủ tục hồ sơ từ A-Z

Ghế nha khoa được sử dụng hàng ngày trong các quy trình điều trị và phục hồi...

Hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế | Quy trình hiệu chuẩn chi tiết

Hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế là một quy trình quan trọng đảm bảo rằng dữ liệu thu...

Cấp chứng nhận ISO 9001:2015 cho bệnh viện | 4 Nội dung cần lưu ý

Chứng nhận ISO 9001:2015 cho bệnh viện giúp xây dựng và duy trì quy trình...

Cấp chứng nhận ISO cho doanh nghiệp Logistic | Nhanh gọn

Chứng nhận ISO trong ngành logistic mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng, đặc...

Kiểm định cân lò xo theo ĐLVN 30:2019 | Tư vấn kiểm định

Kiểm định cân lò xo là quá trình kiểm tra và đánh giá sự chính xác của cân lò...

Chứng nhận cọc ống thép | Hướng dẫn quy trình từ A – Z

Chứng nhận cọc ống thép là một quá trình kiểm định và xác minh chất lượng của...