Kiểm định viên là gì? 5 Nội dung cần biết về nghề kiểm định

Trong môi trường kinh doanh và sản xuất hiện đại, việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm và dịch vụ là vô cùng quan trọng để duy trì uy tín của một doanh nghiệp. Và người thực hiện nhiệm vụ này được biết đến phổ biến với tên gọi Kiểm định viên. Vậy kiểm định viên là gì và họ thực hiện những công việc gì? Dưới đây Vinacontrol CE sẽ cung cấp đến Bạn đọc các thông tin xung quanh về nghề kiểm định.

 

1. Kiểm định viên là gì?

1.1 Khái niệm kiểm định viên

Kiểm định viên (tiếng anh là inspector) là người thực hiện các hoạt động kiểm tra, đánh giá và đảm bảo chất lượng của sản phẩm/dịch vụ trước khi chúng được đưa ra thị trường hoặc trong quá trình sử dụng. Mục tiêu hàng đầu của họ là đảm bảo rằng đối tượng được kiểm định đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng được đề ra. Nói cách khác, kiểm định viên là người hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, chịu trách nhiệm trực tiếp thực hiện hoặc chỉ đạo, giám sát thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với máy, thiết bị, vật tư.

Theo quy định của pháp luật. Để có thể trở thành một kiểm định viên, thì cá nhân đó cần trải qua một quá trình học tập, rèn luyện để đạt được các điều kiện tiêu chí cụ thể và cấp chứng chỉ hành nghề kiểm định tại từng lĩnh vực chuyên môn mà cá nhân đó hoạt động.

 • Khoản 2 Điều 3 Nghị định 49/2018/NĐ-CP quy định về kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp thì kiểm định viên được định nghĩa như sau: “Kiểm định viên là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 13 Nghị định 49/2018/NĐ-CP quy định về kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp và được cấp thẻ kiểm định viên theo quy định tại Điều 18 Nghị định 49/2018/NĐ-CP quy định về kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.
 • Điều 7 Thông tư 09/2017/TT- BCT quy định Kiểm định viên phải đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại Điều 9 của Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định về tiêu chuẩn kiểm định viên kỹ thuật an toàn lao động.

Theo đó, một kiểm định viên đúng nghĩa sẽ cần cố gắng để đạt được các tiêu chí để được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật.

Kiểm định viên (tiếng anh là inspector) là người thực hiện các hoạt động kiểm tra, đánh giá và đảm bảo chất lượng của sản phẩm

Kiểm định viên (tiếng anh là inspector) là người thực hiện các hoạt động kiểm tra, đánh giá và đảm bảo chất lượng của sản phẩm

✍ Xem thêm: Kiểm định thang máy, thang cuốn | Hỗ trợ toàn quốc - Tiết kiệm chi phí

1.2 Công việc của một kiểm định viên

Công việc của một kiểm định viên bao gồm:

 • Kiểm tra sản phẩm: Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của kiểm định viên là kiểm tra chi tiết của sản phẩm để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các yêu cầu chất lượng. Trong đó, sử dụng các công cụ đo lường, kiểm tra hình thức và chất lượng vật liệu.
 • Thử nghiệm chất lượng: Kiểm định viên thực hiện các thử nghiệm và kiểm tra để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra bao gồm kiểm tra độ bền, độ bền màu, độ bền cơ học, và nhiều yếu tố khác tuỳ thuộc vào loại sản phẩm.
 • Ghi chú và báo cáo: Sau mỗi quá trình kiểm tra, kiểm định viên ghi chú kết quả và lập báo cáo về chất lượng sản phẩm, Những thông tin này sẽ được sử dụng để cải thiện quy trình sản xuất và giữ cho sản phẩm đạt hiệu quả cao
 • Giải quyết vấn đề: Trong trường hợp phát hiện sản phẩm không đạt chất lượng, Kiểm Định Viên phải tìm ra nguyên nhân và đề xuất các biện pháp sửa chữa. Họ cũng có trách nhiệm đảm bảo rằng quy trình sản xuất được điều chỉnh để tránh lặp lại vấn đề.
 • Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn: Kiểm định viên cần nắm vững các tiêu chuẩn và quy định chất lượng liên quan đến ngành công nghiệp của mình. Họ đảm bảo rằng mọi quy trình và sản phẩm tuân thủ những yêu cầu này.

 

Sau mỗi quá trình kiểm tra, kiểm định viên ghi chú kết quả và lập báo cáo về chất lượng sản phẩm

Sau mỗi quá trình kiểm tra, kiểm định viên ghi chú kết quả và lập báo cáo về chất lượng sản phẩm

✍ Xem thêm: Kiểm định các thiết bị điện | Hỗ trợ nhanh chóng - Hồ sơ đơn đơn giản

2. Điều kiện để trở thành một kiểm định viên

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Nghị định 44/2016/NĐ-CP, các điều kiện để trở thành một kiểm định viên kỹ thuật như sau:

 • Có trình độ đại học trở lên, thuộc chuyên ngành kỹ thuật phù hợp với đối tượng kiểm định;
 • Có tối thiểu 02 năm làm kỹ thuật kiểm định hoặc làm công việc thiết kế, sản xuất, lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo trì về đối tượng kiểm định;
 • Đã Hoàn thành khóa huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về nghiệp vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động với đối tượng kiểm định hoặc có thời gian thực hiện kiểm định đối tượng kiểm định trên 10 năm.

Trường hợp đối với kiểm định viên chất lượng giáo dục nghề nghiệp thì cần đáp ứng các tiêu chí theo Điều 13 Nghị định 49/2018/NĐ-CP như sau:

 • Có phẩm chất đạo đức tốt, có đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc
 • Có bằng tốt nghiệp đại học
 • Có ít nhất 05 năm kinh nghiệm về quản lý, giảng dạy, nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục, giáo dục nghề nghiệp hoặc làm việc về ngành, nghề có liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ được đào tạo
 • Hoàn thành khóa đào tạo kiểm định viên chất lượng giáo dục nghề nghiệp do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hoặc do đơn vị được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp giao nhiệm vụ tổ chức.
 • Có trình độ ngoại ngữ từ bậc 2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương trở lên.
 • Đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin hoặc tương đương trở lên.

Theo đó có thể thấy, tùy vào lĩnh vực hoạt động của kiểm định viên mà họ cần đáp ứng các tiêu chí khác nhau để đảm bảo năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức cần có để tiến hành công việc hiệu quả và hợp pháp nhất.

Điều kiện để trở thành một kiểm định viên

Điều kiện để trở thành một kiểm định viên

✍ Xem thêm: Kiểm định thiết bị y tế | Chứng chỉ uy tín - Chi phí hợp lý 

3. Kinh nghiệm và chuyên ngành theo từng nhóm kiểm định

Điều 7 Thông tư 09/2017/TT- BCT quy định kinh nghiệm và chuyên ngành của một kiểm định theo từng nhóm đối tượng kiểm định như sau:

 • Đối với nhóm A: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành nhiệt, cơ khí, cơ điện hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo trì nồi hơi nhà máy điện tối thiểu là 02 năm.
 • Đối với nhóm B và C: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành nhiệt, cơ khí, cơ điện hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo trì thiết bị nhóm B, C tối thiểu là 02 năm.
 • Đối với nhóm D: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành nhiệt, cơ khí, cơ điện hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo thiết bị nhóm D tối thiểu là 02 năm.
 • Đối với nhóm E: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khí, cơ điện hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo trì thiết bị nhóm E tối thiểu là 02 năm.
 • Đối với nhóm G: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khí, cơ điện, máy xây dựng, tự động hóa hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo trì thiết bị nhóm G tối thiểu là 02 năm.
 • Đối với nhóm H: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành điện, tự động hóa, cơ khí, cơ điện hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo trì thiết bị nhóm H tối thiểu là 02 năm.
 • Đối với nhóm I: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành điện, tự động hóa, cơ điện hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo thiết bị nhóm I tối thiểu là 02 năm.

 

Kinh nghiệm và chuyên ngành theo từng nhóm kiểm định

Kinh nghiệm và chuyên ngành theo từng nhóm kiểm định

✍ Xem thêm: Kiểm định trạm biến áp | Uy tín - An toàn 

4. Quy trình cấp chứng chỉ kiểm định viên

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ kiểm định viên.
 • Bản sao văn bằng tốt nghiệp đại học của người đề nghị cấp chứng chỉ có chứng thực hoặc xuất trình bản chính để đối chiếu.
 • Tài liệu chứng minh tiêu chuẩn như trên.
 • Giấy chứng nhận sức khoẻ trong khoảng thời gian 06 tháng, kể từ ngày đề nghị.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân.
 • 02 ảnh màu cỡ 3×4 của người đề nghị cấp chứng chỉ chụp trong khoảng 06 tháng, kể từ ngày đề nghị. 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi có đầy đủ giấy tờ, cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ đến Cục An toàn lao động – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Bước 3: Xét duyệt hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét thành phần và tính hợp lệ của hồ sơ, đánh giá hồ sơ.

Bước 4: Cấp chứng chỉ kiểm định viên

Không quá 05 ngày làm việc từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cục An toàn lao động cấp Chứng chỉ kiểm định viên hoặc có công văn trả lời và nêu rõ lý do không cấp chứng chỉ kiểm định viên cho người đề nghị.

Kiểm định viên Vinacontrol CE thực hiện công việc

Kiểm định viên Vinacontrol CE thực hiện công việc 

✍ Xem thêm: Kiểm định hệ thống lạnh | Tư vấn quy trình kiểm tra an toàn 

5. Năng lực kiểm định viên tại Vinacontrol CE

Công ty CP Chứng nhận và kiểm định Vinacontrol là tổ chức uy tín được nhiều đơn vị, doanh nghiệp công nhận, tin tưởng trong lĩnh vực kiểm định kỹ thuật an toàn, kiểm định chất lượng tại Việt Nam.

Với đội ngũ kiểm định viên có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm lâu năm, Vinacontrol CE cam kết cung cấp các dịch vụ kiểm định chất lượng theo chỉ định của cơ quan ban ngành Nhà nước có thẩm quyền, cụ thể:

 • Bộ Công thương chỉ định kiểm định thiết bị điện và chỉ định chứng nhận khăn giấy, giấy vệ sinh;
 • Bộ Lao động thương binh xã hội chỉ định kiểm định an toàn kỹ thuật thang máy, thang cuốn, băng tải chở người và các thiết bị có yếu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động;
 • Cục An toàn bức xạ và hạt nhân và Tổng cụ Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng chỉ định kiểm định thiết bị y tế.

Vinacontrol CE vinh hạnh là đối tác trong dịch vụ kiểm định của các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Công ty CP Lọc hoá dầu Bình Sơn; Samsung Electronis Việt Nam, Thái Nguyên, Formosa Hà Tĩnh, Viện Y học Cổ truyền Quân đội,… Mọi yêu cầu về dịch vụ kiểm định của Vinacontrol CE, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ tốt nhất!

Tin khác

Chứng nhận áo giáp chống đạn | Tìm hiểu quy trình từ A-Z

Áo giáp chống đạn là trang bị quan trọng của các nhóm nghề nguy hiểm như lính...

Chứng nhận hợp chuẩn bột bả tường | Phí thấp – Nhanh 

Bột bả tường là hỗn hợp khô được trộn đều từ xi măng pooc lăng, chất độn mịn,...

Tiêu chuẩn RAS là gì? Quy trình chứng nhận RAS

Tiêu chuẩn Alpaca Có trách nhiệm (Responsible Alpaca Standard) là một bộ tiêu...

Tiêu chuẩn RMS là gì? Chứng nhận RMS như thế nào?

Tiêu chuẩn Mohair Có trách nhiệm (Responsible Mohair Standard - RMS) là một...

Doanh nghiệp xã hội là gì? Thông tin từ A-Z

Bạn có từng nghe đến thuật ngữ "doanh nghiệp xã hội" (DNXH) nhưng không biết...

An toàn thông tin là gì? 4 Nội dung cần biết 

An toàn thông tin (Information Security) đơn giản là việc bảo vệ thông tin...

Đơn vị đo thể tích | Hướng dẫn cách quy đổi đơn giản nhất 

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường gặp các khái niệm về thể tích và...

BIS là gì? Chứng nhận BIS tại Ấn Độ như thế nào?

Danh sách các mặt hàng phải có Giấy chứng của Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS) ngày...

Điều kiện mở phòng khám tư nhân | Hướng dẫn thủ tục từ A-Z

Thủ tục mở phòng khám tư nhân là thủ tục bắt buộc khi cá nhân hoặc tổ chức...

Tiêu chuẩn REACH là gì? Phân biệt với tiêu chuẩn ROHS

REACH là một quy định của Liên minh châu Âu (EU) về hóa chất và sử dụng an...