Diễn đàn công nhận quốc tế – IAF là gì? 4 thông tin cần biết

Nhiều doanh nghiệp khi tìm hiểu và có mong muốn được đánh giá cấp chứng nhận hệ thống thường hay thắc mắc với khái niệm IAF là gì và vai trò của IAF là gì đối với giấy chứng nhận khi họ được cấp. Hôm nay, để giúp doanh nghiệp hiểu rõ về cụm từ IAF. Vinacontrol CE sẽ giải thích rõ ràng và chi tiết dưới đây.

 

1. IAF là gì?

1.1 Khái niệm IAF

IAF là viết tắt của International Accreditation Forum hay còn được biết đến là Diễn đàn công nhận quốc tế. Diễn đàn Công nhận Quốc tế (IAF) là một hiệp hội quốc tế bao gồm các tổ chức đã đồng ý làm việc cùng nhau trên toàn thế giới để đạt được các mục tiêu tạo thuận lợi thương mại chung. IAF là một diễn đàn lớn trên thế giới để phát triển các nguyên tắc và thực tiễn để tiến hành đánh giá sự phù hợp nhằm mang lại sự tự tin cần thiết cho sự chấp nhận của thị trường. IAF hành động thông qua việc công nhận các cơ quan chứng nhận hoặc đăng ký hệ thống quản lý, sản phẩm, nhân sự và kiểm tra.

IAF là viết tắt của International Accreditation Forum

IAF là viết tắt của International Accreditation Forum

1.2 Nguồn gốc hình thành                                               

Các tổ chức công nhận được thành lập tại nhiều quốc gia với mục đích chính là đảm bảo các tổ chức chứng nhận sự phù hợp được giám sát bởi một tổ chức có thẩm quyền. Và những tổ chức công nhận này đã ký các thỏa thuận giúp các sản phẩm và dịch vụ được chấp nhận nhiều hơn tại nhiều quốc gia, qua đó tạo nên một khung hỗ trợ mậu dịch quốc tế nhờ xóa bỏ các rào cản kỹ thuật.

Những thỏa thuận về các lĩnh vực gồm các hệ thống quản lý, sản phẩm, dịch vụ, nhân sự và các chương trình tương tự đánh giá sự phù hợp được Diễn đàn công nhận quốc tế (International Accreditation Forum - IAF) quản lý, còn những thỏa thuận về công nhận thanh tra và phòng thí nghiệm được Tổ chức công nhận Phòng thí nghiệm Quốc tế (International Laboratory Accreditation Cooperation - ILAC) quản lý. Cả hai tổ chức IAF và ILAC hợp tác với nhau cùng nỗ lực thúc đẩy công nhận và đánh giá sự phù hợp trên toàn thế giới.

✍ Xem thêm: Tổ chức ISO là gì? Tìm hiểu tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế

2. Thành viên của Diễn đàn IAF

Diễn đàn công nhận quốc tế (IAF) là một hiệp hội toàn cầu của:

 •  Cơ quan công nhận
 •  Nhóm công nhận khu vực
 •  Hiệp hội tổ chức chứng nhận
 •  Hiệp hội ngành
 •  Các tổ chức/bên liên quan khác và chủ sở hữu các chương trình để chứng nhận hệ thống quản lý, sản phẩm, quy trình, dịch vụ, nhân sự và thẩm tra, xác nhận.

Có thể thấy, tất cả các tổ chức thực hiện và quản lý các chương trình công nhận các tổ chức chứng nhận các hệ thống quản lý chất lượng, sản phẩm, dịch vụ, con người, hệ thống quản lý môi trường các chương trình tương tự chứng nhận sự phù hợp đều có thể trở thành thành viên của Diễn đàn công nhận quốc tế IAF.

Các tổ chức này phải tuyên bố tham gia Thỏa ước Công nhận lẫn nhau (MLA) của IAF công nhận các công nhận của các thành viên khác tương đương với công nhận của chính họ. Thành viên Hiệp hội IAF là các tổ chức hay hiệp hội đại diện cho một nhóm tương tự các tổ chức trên toàn thế giới, trong cùng một lĩnh vực hay cùng một khu vực. Các tổ chức đó kết hợp với các chương trình cùng các Thành viên tổ chức công nhận IAF hỗ trợ thực hiện các mục tiêu của IAF.

Hiện tại Việt Nam có Văn phòng Công nhận chất lượng BoA là thành viên ký thỏa ước thừa nhận lẫn nhau MLA của PAC và IAF cho chương trình công nhận Tổ chức chứng nhận (VICAS) cho phạm vi chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng, hệ thống quản lý môi trường, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và sản phẩm.

Năng lực chứng nhận ISO 9001 của Vinacontrol CE được công nhận bởi BoA và IAF

Năng lực chứng nhận ISO 9001 của Vinacontrol CE được công nhận bởi BoA và IAF

✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 9001 | Tư vấn xây dựng thành công hệ thống QMS

3. Mục tiêu của IAF

 • Tiến hành hoạt động Công nhận làm cho thế giới tốt đẹp hơn
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và hỗ trợ phát triển bền vững bằng cách sử dụng đánh giá sự phù hợp được công nhận trên toàn thế giới để mang lại niềm tin cần thiết cho sự chấp nhận của thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ.
 • Duy trì và phát triển thỏa thuận thừa nhận đa phương (MLA) giữa các thành viên của tổ chức công nhận chứng nhận được công nhận giữa các bên ký kết
 • Hoạt động như một diễn đàn toàn cầu để tập hợp các cơ quan công nhận và các nhóm bên liên quan nhằm tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu.
 • Để phát triển sự hài hòa thích hợp của các thực hành chứng nhận tốt nhất.
 • Thúc đẩy chứng nhận được công nhận bằng cách làm việc, có ảnh hưởng đối với các tổ chức quốc tế và các nhóm ngành quan trọng.    

 

IAF hoạt động như một diễn đàn toàn cầu để tập hợp các cơ quan công nhận

IAF hoạt động như một diễn đàn toàn cầu để tập hợp các cơ quan công nhận

4. Vai trò của Diễn đàn công nhận quốc tế

IAF hoạt động với hai mục đích cơ bản, đó là:

 • Thứ nhất là đảm bảo các tổ chức công nhận thành viên của diễn đàn chỉ công nhận cho các tổ chức đủ năng lực thực hiện công việc và không nảy sinh xung đột lợi ích.
 • Thứ hai là thiết lập những thỏa thuận các bên cùng công nhận, gọi là Thỏa ước Công nhận lẫn nhau (Multilateral Recognition Arrangement - MLA) giữa các tổ chức công nhận thành viên, giúp giảm rủi ro cho doanh nghiệp và khách hàng thông qua đảm bảo chứng nhận công nhận đáng tin cậy ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

MLA góp phần tăng sự tự do mậu dịch quốc tế thông qua việc loại trừ các rào cản kỹ thuật để giao thương. Diễn đàn IAF hoạt động nhằm tìm ra phương thức hiệu quả nhất để đạt được một hệ thống duy nhất cho phép các doanh nghiệp có chứng chỉ đánh giá sự phù hợp được công nhận ở một nơi nào đó trên thế giới cũng được công nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Mục tiêu của MLA chính là nhằm bao quát tất cả các tổ chức công nhận tại tất cả các quốc gia trên thế giới, nhờ đó loại bỏ được nhu cầu chứng nhận sản phẩm hay dịch vụ của các nhà cung cấp ở mỗi quốc gia mà họ bán hàng hay cung cấp dịch vụ. Chứng nhận một lần - được chấp nhận ở mọi nơi.

 

Trên đây là các thông tin tổng quan về Diễn đàn Công nhận quốc tế - IAF. Hy vọng qua bài viết này Quý bạn đọc có thể nắm bắt và hiểu được vai trò, chức năng của diễn đàn này. Vinacontrol CE là tổ chức chứng nhận uy tín được công nhận bởi Văn phòng công nhận chất lượng BoA – thành viên của Diễn đàn công nhận quốc tế IAF. Do đó, Giấy chứng nhận do Vinacontrol CE cấp có logo của BoA và IAF và có hiệu lực trên phạm vi toàn thế giới. Mọi yêu cầu về dịch vụ chứng nhận của chúng tôi, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất!

Tin khác

Chứng nhận hữu cơ là gì? Quy trình như thế nào

Chứng nhận hữu cơ organic là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp khẳng định...

Giám định hạt điều | Thủ tục nhanh gọn – Tiết kiệm chi phí

Giám định hạt điều là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất lượng của...

Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử | Quy trình từ A-Z

Chứng nhận hợp quy vật thiết bị điện, điện tử là hoạt động đánh giá, chứng...

Chứng nhận băng vệ sinh, tã bỉm | Tư vấn từ A-Z

Chứng nhận tã bỉm, băng vệ sinh là việc đánh giá quy trình sản xuất, lấy mẫu...

Chứng nhận hợp quy khăn ướt theo QCVN 01:2017/BCT | Chú ý

Chứng nhận hợp quy khăn ướt là quá trình đánh giá và xác nhận rằng sản phẩm...

Chứng nhận hợp quy xăng, dầu | 5 Thông tin cần biết

Chứng nhận hợp quy xăng dầu là quá trình xác nhận rằng các sản phẩm xăng dầu...

Thử nghiệm tấm thạch cao Panel thạch cao | Uy tín

Thử nghiệm tấm thạch cao là các quy trình được thực hiện để đánh giá chất...

Thử nghiệm gạch xây dựng | Chi phí tiết kiệm – Kết quả nhanh gọn

Thử nghiệm gạch xây dựng là một quá trình quan trọng để đảm bảo chất lượng và...

Thử nghiệm ngói lợp | Chi phí thấp – Quy trình nhanh

Thử nghiêm ngói là quá trình quan trọng để kiểm tra và đảm bảo chất lượng và...

Thí nghiệm kính xây dựng | Uy tín – Hiệu quả

Thí nghiệm kính xây dựng là một bước quan trọng trong quá trình kiểm định...