Chứng nhận ISO trong lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản

Quý khách hàng cần tư vấn về chứng nhận ISO sản xuất thức ăn thủy sản liên hệ hotline tư vấn miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Chứng nhận ISO sản xuất thức ăn thủy sản

Chứng nhận ISO trong lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản 

1. Lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản tại Việt Nam

Việt Nam có đường bờ biền dài 3.200km cùng với nhiều cửa sông lớn và vùng đồng bằng thuận lợi cho việc phát triển ngành nuôi trồng thủy sản. Thời gian trở lại đây Việt Nam đã có sự tăng tưởng đáng kể trong hoạt động nuôi trồng thủy sản, đặc biệt như nuôi tôm biển, cá tra và các basa. Với chủ trương thúc đẩy phát triển của chính phủ, hoạt động nuôi trồng thủy sản đã có những bước phát triển mạnh, sản lượng liên tục tăng cao trong các năm qua, bình quân đạt 12,77%/năm, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng tổng sản lượng thủy sản của cả nước.

Chính vì vậy chỉ trong thời gian ngắn, Việt Nam đã thu hút được nhiều công ty đa quốc gia đầu tư vào các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi. Cho đến cuối năm 2019, 130 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản với sản lượng 3,77 triệu tấn, đáp ứng 85,6% nhu cầu trong nước.

Sản xuất thức ăn công nghiệp thủy sản cần đòi hỏi khắt khe và nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Không chỉ dừng lại tại khâu sản xuất, nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản cũng là vẫn đề then chốt quyết định chất lượng lẫn giá giành cho sản phẩm thức ăn thủy sản.

Theo quy định Nhà nước tại Thông tư 26/2018/TT-BNNPTNT, Nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản cần phải chứng nhận hợp quy bao gồm:

  • Nguyên liệu có nguồn gốc thủy sản;
  • Nguyên liệu có nguồn gốc động vật;
  • Nguyên liệu từ thực vật; Ngô (bắp); Thóc, gạo; Lúa mì; Gluten các loại; Đậu tương và sản phẩm đậu tương; Các loại khô dầu; Sắn (khoai mỳ) và các sản phẩm từ sắn được sản xuất làm thức ăn; Các sản phẩm khác từ thực vật được sản xuất làm thức ăn;
  • Nguyên liệu từ nấm, vi sinh vật, tảo và sinh vật khác được sản xuất làm thức ăn;
  • Dầu, mỡ từ động vật trên cạn, động vật thủy sản, nấm, vi sinh vật, tảo và sinh vật khác được sản xuất làm thức ăn;
  • Trứng Artemia.

►►►Tìm hiểu chi tiết: Dịch vụ chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản 

2. Thực hiện đánh giá quản lý chất lượng ISO giúp tổ chức sản xuất thức ăn thủy sản

Với doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản khả năng khép kín quy trình sản xuất có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp thủy sản. Doanh nghiệp nào có hoạt động sản xuất càng khép kín thì khả năng tự chủ nguồn nguyên liệu và hiệu quả kinh doanh, quản lý càng cao. Ngược lại, doanh nghiệp càng ít khép kín, quản lý chất lượng không tốt thì phải phụ thuộc vào bên ngoài nhiều hơn, sẽ dễ dẫn đến bị động trong sản xuất, giảm hiệu quả kinh doanh. Vì vậy hoạt động đánh giá quản lý chất lượng ISO cho doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản hết sức cần thiết và quan trọng bởi:

   ♦ Quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất của doanh nghiệp;

   ♦ Cơ hội đưa sản phẩm thức ăn thủy sản vào thị trường quốc tế;

   ♦ Giảm thiểu chi phí phát sinh không đáng có;

   ♦ Cải thiện hiệu quả kinh doanh, tăng lợi nhuận về cho tổ chức;

   ♦ Giúp nâng cao thương hiệu, hình ảnh, uy tín chất lượng trên thị trường;

   ♦ Đảm bảo quá trình sản xuất được an toàn, giảm thiểu tại nạn lao động đáng tiếc xảy ra;

   ♦ Tạo ra một chu trình sản xuất khép kín, hiệu quả về sản xuất lẫn kinh doanh;

   ♦ Quản lý tốt hệ thống nước thải, môi trường.

 

3. Tiêu chuẩn ISO được triển khai trong lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản

   ♦  Tiêu chuẩn ISO 9001 - Hệ thống quản lý chất lượng;

   ♦ Tiêu chuẩn ISO 14001 – Hệ thống quản lý môi trường;

   ♦ Tiêu chuẩn ISO 45001 – Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

 

Doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản cần tư vấn về chứng nhận ISO  liên hệ hotline tư vấn miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Tin khác

FSSC 22000 là gì? 4 điều cần biết về tiêu chuẩn ATTP

FSSC 22000 là một tiêu chuẩn dùng để chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực...

Cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1,2,3,4,5,6 | Uy Tín - Trách nghiệm

Vinacontrol CE tư vấn, đào tạo cấp giấy chứng chỉ an toàn lao động 6 nhóm...

Chất lượng sản phẩm là gì? 8 yếu tố tạo nên chất lượng hàng hóa

Chất lượng sản phẩm, hàng hoá không những là thước đo quan trọng khẳng định...

Khóa học đào tạo nhận thức - Đánh giá nội bộ ISO 45001

Vinacontrol CE cung cấp khóa học đào tạo nhận thức - Đánh giá nội bộ ISO...

Giải pháp tối ưu chi phí trong doanh nghiệp | Bạn cần biết

Vinacontrol CE cung cấp giải pháp tối ưu chi phí trong doanh nghiệp dễ hiểu...

Khóa học đào tạo nhận thức và Đánh giá nội bộ ISO 14001:2015

Vinacontrol CE cung cấp khóa học đào tạo nhận thức ISO 14001, đánh giá nội bộ...

Đánh giá chứng nhận ISO online & Cấp chứng chỉ trên toàn quốc

Đánh giá chứng nhận ISO online là một cuộc đánh giá được thực hiện một phần...

Tiêu chuẩn quốc gia thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký Thông tư số...

Kiểm định chất lượng máy tạo Oxi | Điều cần biết

Kiểm định chất lượng máy tạo Oxi là hoạt động kiểm tra, thử nghiệm kỹ thuật...

Chứng nhận hợp quy cửa nhôm kính | Thủ tục công bố hợp quy

Chứng nhận hợp quy cửa nhôm kính là yêu cầu bắt buộc đối với các tổ chức...