Chứng nhận ISO trong lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản

Quý khách hàng cần tư vấn về chứng nhận ISO sản xuất thức ăn thủy sản liên hệ hotline tư vấn miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Chứng nhận ISO sản xuất thức ăn thủy sản

Chứng nhận ISO trong lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản 

1. Lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản tại Việt Nam

Việt Nam có đường bờ biền dài 3.200km cùng với nhiều cửa sông lớn và vùng đồng bằng thuận lợi cho việc phát triển ngành nuôi trồng thủy sản. Thời gian trở lại đây Việt Nam đã có sự tăng tưởng đáng kể trong hoạt động nuôi trồng thủy sản, đặc biệt như nuôi tôm biển, cá tra và các basa. Với chủ trương thúc đẩy phát triển của chính phủ, hoạt động nuôi trồng thủy sản đã có những bước phát triển mạnh, sản lượng liên tục tăng cao trong các năm qua, bình quân đạt 12,77%/năm, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng tổng sản lượng thủy sản của cả nước.

Chính vì vậy chỉ trong thời gian ngắn, Việt Nam đã thu hút được nhiều công ty đa quốc gia đầu tư vào các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi. Cho đến cuối năm 2019, 130 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản với sản lượng 3,77 triệu tấn, đáp ứng 85,6% nhu cầu trong nước.

Sản xuất thức ăn công nghiệp thủy sản cần đòi hỏi khắt khe và nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Không chỉ dừng lại tại khâu sản xuất, nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản cũng là vẫn đề then chốt quyết định chất lượng lẫn giá giành cho sản phẩm thức ăn thủy sản.

Theo quy định Nhà nước tại Thông tư 26/2018/TT-BNNPTNT, Nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản cần phải chứng nhận hợp quy bao gồm:

  • Nguyên liệu có nguồn gốc thủy sản;
  • Nguyên liệu có nguồn gốc động vật;
  • Nguyên liệu từ thực vật; Ngô (bắp); Thóc, gạo; Lúa mì; Gluten các loại; Đậu tương và sản phẩm đậu tương; Các loại khô dầu; Sắn (khoai mỳ) và các sản phẩm từ sắn được sản xuất làm thức ăn; Các sản phẩm khác từ thực vật được sản xuất làm thức ăn;
  • Nguyên liệu từ nấm, vi sinh vật, tảo và sinh vật khác được sản xuất làm thức ăn;
  • Dầu, mỡ từ động vật trên cạn, động vật thủy sản, nấm, vi sinh vật, tảo và sinh vật khác được sản xuất làm thức ăn;
  • Trứng Artemia.

►►►Tìm hiểu chi tiết: Dịch vụ chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản 

2. Thực hiện đánh giá quản lý chất lượng ISO giúp tổ chức sản xuất thức ăn thủy sản

Với doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản khả năng khép kín quy trình sản xuất có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp thủy sản. Doanh nghiệp nào có hoạt động sản xuất càng khép kín thì khả năng tự chủ nguồn nguyên liệu và hiệu quả kinh doanh, quản lý càng cao. Ngược lại, doanh nghiệp càng ít khép kín, quản lý chất lượng không tốt thì phải phụ thuộc vào bên ngoài nhiều hơn, sẽ dễ dẫn đến bị động trong sản xuất, giảm hiệu quả kinh doanh. Vì vậy hoạt động đánh giá quản lý chất lượng ISO cho doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản hết sức cần thiết và quan trọng bởi:

   ♦ Quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất của doanh nghiệp;

   ♦ Cơ hội đưa sản phẩm thức ăn thủy sản vào thị trường quốc tế;

   ♦ Giảm thiểu chi phí phát sinh không đáng có;

   ♦ Cải thiện hiệu quả kinh doanh, tăng lợi nhuận về cho tổ chức;

   ♦ Giúp nâng cao thương hiệu, hình ảnh, uy tín chất lượng trên thị trường;

   ♦ Đảm bảo quá trình sản xuất được an toàn, giảm thiểu tại nạn lao động đáng tiếc xảy ra;

   ♦ Tạo ra một chu trình sản xuất khép kín, hiệu quả về sản xuất lẫn kinh doanh;

   ♦ Quản lý tốt hệ thống nước thải, môi trường.

 

3. Tiêu chuẩn ISO được triển khai trong lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản

   ♦  Tiêu chuẩn ISO 9001 - Hệ thống quản lý chất lượng;

   ♦ Tiêu chuẩn ISO 14001 – Hệ thống quản lý môi trường;

   ♦ Tiêu chuẩn ISO 45001 – Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

 

Doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản cần tư vấn về chứng nhận ISO  liên hệ hotline tư vấn miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Tin khác

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn môi trường - Hướng dẫn chi tiết

Giấy chứng nhận đạt chuẩn môi trường là chứng chỉ pháp lý do cơ quan nhà nước...

[8 bước] Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng cần biết - Vinacontrol CE

Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng là quy trình vô cùng quan trọng trong 1...

Hướng dẫn tích hợp ISO 9001 - ISO 14001- ISO 45001 | Vinacontrol CE

Hệ thống tích hợp ISO 9001, ISO14001, ISO 45001 là một hệ thống quản lý đặc...

[NEW] Mẫu giấy chứng nhận ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất

Vinacontrol CE cập nhật mẫu giấy chứng nhận ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất,...

[3 LƯU Ý] Công bố hợp chuẩn - hợp quy hàng hóa nhập khẩu

Công bố hợp chuẩn hàng hóa nhập khẩu là hoạt động tự nguyện, đối với công bố...

[Download] Tải tiêu chuẩn HACCP PDF - An toàn thực phẩm Miễn Phí

Vinacontrol CE hướng dẫn tải tài liệu HACCP pdf miễn phí về hệ thống quản lý...

Đào tạo thực hành 5S - Cấp chứng chỉ đào tạo | Vinacontrol CE

Vinacontrol CE đào tạo thực hành 5S, cấp chứng chỉ nhận thức 5S trên toàn...

Mẫu giấy chứng nhận hợp chuẩn cần biết | Vinacontrol CE

Thông tin cần biết về mẫu giấy chứng nhận hợp chuẩn sản phầm hàng hóa,...

Khóa đào tạo thực hành Kaizen | Uy tín - Trách nghiệm

Khóa đào tạo Kaizen mang đến cho doanh nghiệp một bức tranh tổng thể và một...

Trình tự - Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi | Hướng dẫn chi tiết

Doanh nghiệp cần phải nắm rõ quy trình và thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi...