An toàn vệ sinh thực phẩm là gì? 4 Nội dung cần phải biết

An toàn vệ sinh thực phẩm hiểu một cách đơn giản chính là giữ cho thực phẩm luôn sạch và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Do đó đòi hỏi các doanh nghiệp cần tạo nên giá trị đặc biệt cho sản phẩm cũng như phát triển uy tín và danh tiếng sản phẩm của mình trên thị trường. Hiểu được tâm lý khách hàng, nhiều tổ chức doanh nghiệp đã và đang áp dụng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm vào hoạt động sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp mình và đã đạt được rất nhiều thành công.

 

1. An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Theo Khoản 1 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010,

Theo đó, an toàn vệ sinh thực phẩm chính là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người cũng như áp dụng các biện pháp, phương án khác nhau để triệt tiêu các yếu tố gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người, và giữ cho thực phẩm luôn sạch sẽ, vệ sinh, dinh dưỡng đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay, an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề vô cùng nóng và dành được nhiều sự chú ý, quan tâm từ người dân và chính quyền. Trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường thì sản phẩm sạch có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm luôn luôn nhận được sự ưu tiên lựa chọn và tin dùng từ người mua. Có thể thấy người dân rất quan tâm đến thực phẩm sạch, bởi vậy, an toàn vệ sinh thực phẩm cần được hiểu đúng và áp dụng vào các sản phẩm để người dân có thể yên tâm sử dụng mà không lo sợ về các yếu tố tố gây hại đến sức khỏe, tính mạng.

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì? Tầm quan trọng của việc quản lý an toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì? Tầm quan trọng của việc quản lý an toàn thực phẩm

✍ Xem thêm: Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất nước giải khát | Thủ tục mới nhất

2. Giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

 Điều kiện bảo đảm an toàn được quy định tại khoản 6 điều 2 Luật an toàn thực phẩm 2010

“Những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khoẻ, tính mạng con người.”

Giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm cần phải xây dựng dựa trên những điều kiện này để phù hợp nhất với quy định pháp luật. Hiện nay, thực phẩm bẩn vẫn đang được mua bán và tiêu thụ tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân. Đứng trước tình hình này thì xã hội cần chung tay thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp, nhà nước mà còn trách nhiệm của người dân và toàn xã hội.

2.1 An toàn thực phẩm với người tiêu dùng

  - Người dân cần lựa chọn mua các thực phẩm có nguồn gốc, chứng nhận rõ ràng, không nên tiêu thụ những hàng hóa không rõ xuất xứ, không có chứng nhận về chất lượng của cơ quan có thẩm quyền về chứng nhận thực phẩm theo quy định pháp luật Việt Nam. Giải pháp này đòi hỏi người dân cần có ý thức kiểm tra và cẩn trọng khi đi mua thức ăn cho bản thân và gia đình.

  - Khuyến khích người dân tiêu thụ các sản phẩm đã được chứng nhận về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm như HACCP; ISO 22000; GMP; FSSC 22000. Bởi để có được các chứng nhận trên, thực phẩm này phải được các tổ chức uy tín có thẩm quyền (Vinacontrol CE) kiểm định và đánh giá một cách khắt khe, kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, và chắc chắn rằng thực phẩm này là an toàn, vệ sinh và không tồn tại yếu tố gây hại nào cho sức khỏe, tính mạng con người.

Lựa chọn sản phẩm đã có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Lựa chọn sản phẩm đã có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

✍ Xem thêm: Thông tin cần biết về chứng nhận HACCP  | An toàn thực phẩm chuẩn quốc tế

2.2 Đối với doanh nghiệp

  - Đối với doanh nghiệp thực phẩm phải là “người sản xuất thực phẩm có lương tâm”, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm.

  - Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải cập nhật kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, được kiểm tra sức khoẻ định kỳ và đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm liên quan đến chế biến thực phẩm.

  - Áp dụng các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm như ISO 22000, HACCP, GMP, FSSC 22000,vv….1 cách chặt chẽ và đúng quy trình.

Doanh nghiệp nên đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Vì các lý do sau:

  • Giúp doanh nghiệp mở rộng kinh doanh thực phẩm sạch tại các thị trường nước ngoài khó tính nhưng đầy tiềm năng.
  • Ghi điểm trong mắt người tiêu dùng ưu tiên chọn tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc, chứng nhận rõ ràng.
  • Xây dựng hình ảnh sản phẩm an toàn thực phẩm tốt để từ đó nâng cao sự tin tưởng của khách hàng và hỗ trợ đạt được lợi thế cạnh tranh.
  • Xây dựng và vận hành một hệ thống quản lý có khả năng giúp bạn đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về chất lượng an toàn thực phẩm và tuân thủ pháp luật.

Trên thực tế  xảy ra nhiều trường hợp bị cơ quan chức năng xử phạt  vì không thực hiện đúng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; Điều này đã tác động rất xấu tới hoạt động kinh doanh cũng như uy tín của các cá nhân tổ chức đó. Để tránh các tình huống và hậu quả như vậy; các doanh nghiệp nên đăng ký chứng nhận an toàn thực phẩm cho sản phẩm kinh doanh của mình.

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm 

✍ Xem thêm: Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận ISO 22000

3. Các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm?

Sau đây là thông tin về một số tiêu chuẩn phổ biến mà doanh nghiệp cần biết để cân nhắc áp dụng chứng nhận cho sản phẩm của mình

-      ISO 22000 là tiêu chuẩn do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO xây dựng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn này có liên kết và quan hệ chặt chẽ với tiêu chuẩn ISO 9001. ISO 22000 có tên đầy đủ tiếng anh là Food safety management systems – Requirements for any organization in the food chain (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm).

-     HACCP là viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point - Hệ thống quản lý chất lượng, phân tích môi nguy hại về vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP được xây dựng dựa trên nguyên tắc; phân tích những mối nguy hại và kiểm soát giới hạn trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Những nguyên tắc của HACCP được thực hiện phổ biến trên toàn thế giới và cũng đã được tất cả ngành sản xuất kinh doanh thực phẩm, đồ uống áp dụng. Ngoài ra, hệ thống HACCP này cũng được áp dụng cho những sản phẩm đang được tiêu thụ trên thị trường và cả những sản phẩm mới được ra mắt.

-    GMP là viết tắt của “Good manufacturing Practice” – Thực hành sản xuất tốt; bao gồm những nguyên tắc chung, những quy định, hướng dẫn các nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất, áp dụng cho các cơ sở sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm…. nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng an toàn. GMP quan tâm đến yếu tố quan trọng: Con người, nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, thao tác, môi trường ở tất cả các khu vực của quá trình sản xuất.

-      FSSC 22000 là 1 tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm dựa trên tiêu chuẩn quốc tế đã được công nhận ISO 22000 và được bổ sung bởi các tiêu chuẩn kỹ thuật, chẳng hạn như ISO TS 22002-1 cho sản xuất thực phẩm và ISO TS 22002-4 cho sản xuất bao bì. Nó cũng hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn khác, chẳng hạn như ISO 9001 và ISO 14001 (bao gồm cả sự phù hợp với Cấu trúc Cấp cao của ISO).

Mẫu giấy chứng nhận ISO 22000 an toàn thực phẩm

Mẫu giấy chứng nhận ISO 22000 an toàn thực phẩm 

✍ Xem thêm: GMP là gì? Thủ tục cấp giấy phép như thế nào?

4. Mẫu giấy chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm

Qua các thông tin trên, Vinacontrol CE hy vọng hỗ trợ và đồng hành cùng Quý doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc trong việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung và chứng nhận tiêu chuẩn thực phẩm nói riêng. 

Mẫu giấy chứng chỉ an toàn thực phẩm cho sản phẩm hạt điều xuất khẩu

Mẫu giấy chứng chỉ an toàn thực phẩm cho sản phẩm hạt điều xuất khẩu

Công ty CP Chứng nhận và kiểm định Vinacontrol (Vinacontrol CE) là đơn vị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam được Nhà nước cấp phép và chỉ định thực hiện .Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm chuyên môn dày dặn cùng hệ thống văn phòng trên khắp cả nước, Vinacontrol CE tự tin đem lại phương án tối ưu nhất cho Quý khách hàng khi sử dụng các dịch vụ từ chúng tôi.

Quý khách yêu cầu chứng nhận tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm  hoặc bất kỳ thắc mắc về các dịch vụ khác, Quý khách hàng hãy liên hệ Vinacontrol CE theo hotline 1800.6093, email vnce@vnce.vn hoặc để lại yêu cầu tại đây để được nhận tư vấn miễn phí.

Tin khác

Chứng nhận ISO 14064 như thế nào? Hướng dẫn từ A-Z

ISO 14064 là một tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu về quản lý khí nhà...

Chứng nhận áo giáp chống đạn | Tìm hiểu quy trình từ A-Z

Chứng nhận áo giáp chống đạn là một quy trình kiểm định độ tin cậy và hiệu...

Kiểm tra thực tế hàng hoá là gì? 7 Nội dung cần chú ý

Kiểm tra thực tế hàng hoá là việc cơ quan hải quan kiểm tra thực trạng của...

Quy định về trang thiết bị y tế tặng, biếu cho bệnh viện | Mới nhất

Trong ngành y tế, việc tặng và biếu các trang thiết bị y tế giúp cải thiện...

Đo kiểm môi trường chỉ tiêu Amiăng tại Doanh nghiệp | Hỗ trợ toàn quốc

Quan trắc, đo kiểm môi trường chỉ tiêu Amiăng là quá trình xác định và đo...

Giám định hàng hoá trước khi xuất hàng PSI | Hỗ trợ toàn quốc

PSI là viết tắt của "Pre-Shipment Inspection", tức là "Giám định Hàng hoá...

Giám định chằng buộc hàng hoá | Tại sao cần giám định Lashing?

Giám định Chằng buộc (lashing) là giám định xem hàng hóa có được chất xếp và...

Kiểm định huyết áp kế điện tử | Kết quả nhanh chóng

Kiểm định huyết áp kế điện tử là quy trình đánh giá và xác minh độ chính xác,...

Kiểm định máy chụp cắt lớp vi tính CT Scanner | An toàn – Uy tín

Kiểm định thiết bị CT là hoạt động kiểm tra kỹ thuật theo một quy trình nhất...

Kiểm định bàn mổ y tế | Chứng chỉ uy tín – Tiết kiệm chi phí

Kiểm định bàn mổ y tế là quá trình chất lượng được thực hiện để đảm bảo rằng...