Sản xuất hạt điều cần có những giấy phép gì? Thông tin mới nhất

Hạt điều là thực phẩm tốt cho sức khỏe và được tiêu thụ phổ biến tại các thị trường lớn. Theo đó, Việt Nam là nước cung cấp sản xuất hạt điều lớn trên thế giới đồng thời đạt được lợi nhuận lớn từ việc sản xuất, xuất khẩu hạt điều. Nhằm giúp Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu tốt hơn về những giấy phép cần có của một cơ sở sản xuất hạt điều. Sau đây là một số nội dung Vinacontrol CE cung cấp để hỗ trợ bạn đọc nghiên cứu tốt nhất.

 

1. Những giấy phép cần có khi sản xuất hạt điều

Dưới đây là 08 loại giấy phép cơ bản mà cơ sở sản xuất hạt điều cần có:  

  • Giấy phép đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất, chế biến hạt điều
  • Kiểm nghiệm sản phẩm hạt điều
  • Công bố chất lượng sản phẩm hạt điều
  • Đăng ký mã số mã vạch sản phẩm cho sản phẩm hạt điều
  • Giấy phép phòng cháy chữa cháy.do giấy dễ bắt lửa, do đó nhà xưởng có dung tích từ 1.500m3 trở lên.
  • Đăng ký bản quyền bao bì sản phẩm (không bắt buộc)
  • Đăng ký nhãn hiệu/logo độc quyền cho thương hiệu (không bắt buộc)

 

Cơ sở sản xuất hạt điều cần lưu ý các tiến hành các giấy phép liên quan theo quy định pháp luật

Cơ sở sản xuất hạt điều cần lưu ý các tiến hành các giấy phép liên quan theo quy định pháp luật

Ngoài 08 loại giấy tờ trên giúp sản phẩm hạt điều của Việt Nam có thể lưu thông trên thị trường trong nước hợp pháp và dễ dàng thì cơ sở sản xuất có nhu cầu xuất khẩu hạt điều ra thị trường nước ngoài cần phải thực hiện thêm những giấy phép sau:

  • Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do cho sản phẩm hạt điều (CFS - Certificate of Free Sale)
  • Giấy chứng nhận y tế cho sản phẩm hạt điều (HC – Health Certificate)
  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)

✍ Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký mã vạch cho sản phẩm | Các bước đăng ký

2. Căn cứ pháp lý cấp giấy phép cho cơ sở sản xuất hạt điều

Khoản 1 Điều 87 Luật sở hữu trí tuệ quy định tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ cho mình cung cấp. Do đó cơ sở sản xuất tiến hành đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình theo pháp luật Sở hữu trí tuệ;

Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định về hoạt động cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau: “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động trừ:

Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận:

  • Thực hành sản xuất tốt (GMP);
  • Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP);
  • Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000;
  • Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS);
  • Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC);
  • Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Theo Điều 2 Nghị định 109/2018/NĐ-CP thì Chứng nhận sản phẩm hữu cơ áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình hoặc nhóm hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp hữu cơ;

Thương nhân có quyền đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O). Theo đó, thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh (Điều 6 Luật Thương mại 2005)

Theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006, Doanh nghiệp cần tiến hành chứng nhận hợp quy hợp chuẩn và công bố hợp quy, chất lượng cho sản phẩm của mình.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều kiện tiên quyết để cơ sở sản xuất điều được cấp giấy phép

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều kiện tiên quyết để cơ sở sản xuất điều được cấp giấy phép

✍ Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm tại Việt Nam | Thông tin chi tiết

3. Cơ sở sản xuất điều cần đáp ứng điều kiện gì để được cấp giấy phép?

Điều kiện đầu tiên để cơ sở sản xuất kinh doanh hạt điều được cấp giấy phép đó là việc sản xuất, đóng gói, kinh doanh sản phẩm phải đảm bảo các yếu tố bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm, bên cạnh đó kèm theo những điều kiện cụ thể cần đáp ứng  như sau:

  • Cơ sở sản xuất, chế biến hạt điều đều phải có địa điểm, diện tích thích hợp đối với nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác phải có khoảng cách an toàn;
  • Trang thiết bị đầy đủ để xử lý nguyên liệu chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển sản phẩm khác nhau;
  • Có đầy đủ trang thiết bị dụng cụ, khử trùng; nước sát trùng, thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý nước thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

Sản phẩm điều được sản xuất bởi cở sở có đủ giấy phép lưu thông trên thị trường hợp pháp và mang lại doanh thu bền vững cho doanh nghiệp

Sản phẩm điều được sản xuất bởi cở sở có đủ giấy phép sẽ lưu thông trên thị trường hợp pháp và mang lại doanh thu bền vững cho doanh nghiệp

4. Một số chứng nhận đáp ứng điều kiện cấp phép cho đơn vị sản xuất điều

Chứng nhận ISO 22000 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Giúp doanh nghiệp đáp ứng tốt nhu cầu đảm bảo các yếu tố bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm dựa theo việc tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 và các yêu cầu pháp luật về vấn đề an toàn thực phẩm.

Chứng nhận ISO 14001– Hệ thống quản lý môi trường

Hỗ trợ cơ sở sản xuất điều xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời đáp ứng điều kiện Cơ sở phải có địa điểm, diện tích thích hợp đối với nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác phải có khoảng cách an toàn.

Chứng nhận HACCP – Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn

Giúp doanh nghiệp kiểm soát các yếu tố gây hại trong sản xuất hạt điều, đảm bảo chất lượng của sản phẩm được ổn định và chất lượng tốt.

Chứng nhận ISO 45001– Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp

Xây dựng hệ thống quản lý mà có thể đáp ứng điều kiện tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Chứng nhận ISO 9001– Hệ thống quản lý chất lượng

Xây dựng hệ thống quản lý đáp ứng điều kiện duy trì chất lượng và cải tiến liên tục trong hoạt động của cơ sở sản xuất hạt điều.

Vinacontrol CE chứng nhận ISO 22000 cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu điều

Vinacontrol CE chứng nhận ISO 22000 cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu điều 

 

Hy vọng với những nội dung Vinacontrol CE cung cấp ở trên sẽ giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về việc sản xuất hạt điều thì cần có những giấy phép gì? Chúng tôi hân hạnh khi được đồng hành trên con đường phát triển tổ chức, chất lượng sản phẩm của Quý doanh nghiệp. Mọi thông tin, yêu cầu liên quan đến dịch vụ của Vinacontrol CE, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 1800.6083 và email vnce@vnce.vn để được tư vấn, hỗ trợ dịch vụ nhanh nhất!

Tin khác

Chứng nhận IFS | Tiêu chuẩn chất lượng & an toàn thực phẩm toàn cầu

IFS được thành lập vào năm 2003 với tên gọi International Featured Standard. ...

Diễn đàn công nhận quốc tế – IAF là gì? 4 thông tin cần biết

IAF là một diễn đàn lớn trên thế giới để phát triển các nguyên tắc và thực...

Tìm hiểu Tổ chức BoA - Văn phòng Công nhận chất lượng

Văn phòng Công nhận chất lượng có tên tiếng Anh là Bureau of Accreditation...

Giấy phép xuất khẩu nông sản cần có? Hướng dẫn đăng ký giấy phép

Tùy vào quốc gia nhập khẩu yêu cầu mà doanh nghiệp xuất khẩu cần tiến hành...

Chương trình đánh giá an ninh toàn cầu GSV | Tư vấn chứng nhận

GSV là viết tắt của Global Security Verification hay được biết đến là Chương...

Chứng nhận GRS là gì? Đăng ký nhãn tái chế toàn cầu

Chứng nhận GRS là hoạt động đánh giá, xem xét và công nhận quá trình áp dụng...

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là gì? Giải pháp truy xuất phổ biến

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là phương án cho phép người tiêu dùng trực tiếp...

Công bố chất lượng thực phẩm | 5 Nội dung cần biết

Công bố chất lượng thực phẩm là thủ tục hành chính được pháp luật Việt Nam...

Kiểm định máy Laser điều trị | Thiết bị phóng xạ y tế

Kiểm định máy Laser là công tác kiểm tra, đánh giá kỹ thuật theo quy trình...

Mã số vùng trồng là gì? Thủ tục đăng ký PUC mới nhất

Mã số vùng trồng, tiếng Anh là Production Unit Code (viết tắt là PUC) là mã...