Hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm| Quy trình hiệu chuẩn cần biết

Tủ nhiệt ẩm (hay còn gọi là tủ vi khí hậu, tủ môi trường) là thiết bị dùng để tạo ra điều kiện thích hợp cho việc kiểm tra tính ổn định và vật liệu khác nhau bằng cách mô phỏng các điều kiện như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và ánh sáng,… Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm. Để đảm bảo các chức năng của thiết bị hoạt động ổn định, các đơn vị sử dụng tủ cần tiến hành công tác hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm.

 

1. Hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm

Hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm là hoạt động đo lường, kiểm tra kết quả thử nghiệm nhằm đưa ra đánh giá về tình trạng, tính ổn định trong kết cấu, chức năng của tủ nhiệt ẩm. Công tác hiệu chuẩn cần được tiến hành định kỳ (1 năm/lần) và cẩn thận để thiết bị được vận hành thuận lợi, đáp ứng các nhu cầu của phòng thí nghiệm.

Ngoài ra, Các đơn vị cần lưu ý lựa chọn tổ chức hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm uy tín, có năng lực do Nhà nước chỉ định để được cấp chứng nhận phù hợp với yêu cầu Luật định.

ông tác hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm cần được tiến hành định kỳ (1 năm/lần)

ông tác hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm cần được tiến hành định kỳ (1 năm/lần) 

✍  Xem thêm: Tư vấn Kiểm định , hiệu chuẩn trang thiết bị y tế| Thông tin chi tiết

2. Tại sao phải tiến hành hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm?

Tủ nhiệt ẩm hoạt động theo 2 hệ thống là hệ thống điều khiển nhiệt độ và hệ thống kiểm soát độ ẩm. Theo 2 hệ thống này là vô số bộ phận, cấu tạo, hệ thống khác. Đầu tiên ta cần hiểu nguyên lý hoạt động của các bộ phận này.

Bộ phận

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống gia nhiệt

Khi bộ điều khiển nhận được lệnh gia nhiệt, nó sẽ xuất tính hiệu ra relay trạng thái làm nó đóng lại. Hệ thống gia nhiệt bắt đầu nóng lên, và hệ thống tuần hoàn bắt đầu khởi động, và nhiệt của hệ thống gia nhiệt được đưa đến buồng làm việc thông qua quạt. Bộ điều khiển điều khiển hệ thống gia nhiệt hoạt động 100% công suất trước khi nhiệt độ đạt đến giá trị cài đặt do PID đặt; khi nhiệt độ vượt quá giá trị đã đặt, bộ điều khiển thực hiện điều chỉnh bật-tắt rơle trạng thái bằng cách xuất tín hiệu PFM.

Hệ thống làm lạnh

Khi bộ điều khiển nhận được lệnh làm lạnh, máy nén, bình ngưng và dàn bay hơi bắt đầu khởi động. Khí có nhiệt độ thấp và áp suất thấp được đưa vào máy nén để biến nó thành khí có nhiệt độ cao và áp suất cao, khí ở nhiệt độ cao và áp suất cao được ngưng tụ thành chất lỏng để xả nhiệt qua bình ngưng, và nhiệt trong bình được thải ra ngoài qua quạt tuần hoàn, sau đó được chất làm lạnh trong dàn bay hơi hấp thụ. Nhiệt biến chất lỏng áp suất thấp thành khí áp suất thấp nhiệt độ thấp và cuối cùng quay trở lại máy nén để đạt được hiệu quả làm lạnh, và cuối cùng làm mát buồng kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm không đổi.

Hệ thống tạo ẩm

Khi bộ điều khiển nhận được lệnh tạo ẩm, vì bộ gia nhiệt của tủ được trang bị khay chứa nước, nhiệt độ nước có thể được tăng lên bằng cách điều khiển độ nóng của bộ gia nhiệt và nhiệt độ nước dâng lên cùng với lớp bề mặt của khay nước. Áp suất hơi nước tăng, và chênh lệch giữa áp suất hơi nước trong không khí trong bình tăng, làm tăng sự khuếch tán hơi nước và trao đổi chất lỏng. Bằng cách này, độ quá nhiệt của hơi nước giảm đáng kể, và cuối cùng  tủ được làm ẩm.

Hệ thống hút ẩm

Khi bộ điều khiển nhận lệnh hút ẩm, không khí được làm mát xuống dưới nhiệt độ điểm sương, do đó hơi nước lớn hơn độ ẩm bão hòa được ngưng tụ và kết tủa, do đó tủ được hút ẩm.

 

Công tác hiệu chuẩn đảm bảo các hệ thống nhận lệnh và tiến hành các lệnh một cách trơn tru, đáp ứng các yêu cầu được đặt ra. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện các bất thường của tủ, từ đó đưa ra biện pháp kịp thời để khắc phục, tiết kiệm công sức, thời giờ, chi phí mua sắm thiết bị mới.

Cấu tạo tủ vi khí hậu có nhiệt độ - độ ẩm linh hoạt

Cấu tạo tủ vi khí hậu có nhiệt độ - độ ẩm linh hoạt  

✍ Xem thêm: Hiệu chuẩn thiết bị là gì? 5 nội dung quan trọng cần lưu ý

3. Quy trình hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm

Phương pháp hiệu chuẩn áp dụng: So sánh các kết quả đặt/hiển thị giá trị độ ẩm, nhiệt độ trong tủ với giá trị đo độ ẩm, nhiệt độ của phương tiện chuẩn. Số điểm kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm tối thiểu là 03 điểm trong dải làm việc của tủ (hoặc theo yêu cầu của khách hàng); cố định 1 trong 2 thông số; kiểm tra từ điểm thấp đến điểm cao.

Tổ chức hiệu chuẩn sẽ tiến hành công việc theo quy trình hiệu chuẩn sau:

Bước 1: Chuẩn bị hiệu chuẩn

Trước khi tiến hành hiệu chuẩn phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Tủ cần hiệu chuẩn phải để trong phòng hiệu chuẩn ít nhất là 12h.
 • Vận hành tủ theo đúng hướng dẫn vận hành.
 • Điều kiện môi trường : Nhiệt độ: (25 ± 5 )ºC; Độ ẩm: ( 50 ± 30) %RH

Bước 2: Kiểm tra bên ngoài

 • Máy phải có đầy đủ nhãn hiệu, số hiệu sản xuất.
 • Bộ điều khiển và hiển thị có còn hoạt động ổn định.

Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật

Kiểm tra trạng thái hoạt động bình thường theo đúng hướng dẫn vận hành.

Bước 4: Kiểm tra đo lường

Kiểm tra nhiệt độ: Đặt các đầu đo nhiệt độ theo sơ đồ bố trí như hình bên dưới, vị trí các đầu đo phải tránh lỗ thông gió của tủ.

Kiểm tra độ kín, khít tại các vị trí đặt đầu đo, tránh để không khí bên ngoài tiếp xúc vào môi trường bên trong tủ.

 • Vận hành tủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Thiết lập chế độ hoạt động của tủ tại điểm hiệu chuẩn. Khi giá trị của tủ đã ổn định trong 30 phút, ghi lại giá trị nhiệt độ hiển thị trên phương tiện chuẩn và giá trị đặt/hiển thị của tủ ít nhất 03 lần vào biên bản hiệu chuẩn.
 • Thực hiện phép hiệu chuẩn nhiệt độ tương tự đối với các điểm hiệu chuẩn còn lại (chọn 3 điểm nhiệt độ trong dải làm việc của thiết bị, cố định giá trị độ ẩm). Ghi kết quả đo được vào biên bản hiệu chuẩn.

Kiểm tra độ ẩm:

 • Đặt thiết bị đo độ ẩm chuẩn vào vị trí đầu đo nhiệt độ số 9.
 • Thiết lập chế độ hoạt động của tủ tại điểm hiệu chuẩn, cố định nhiệt độ 25 ⁰C. Khi giá trị của tủ đã ổn định trong 30 phút, ghi lại giá trị độ ẩm hiển thị trên phương tiện chuẩn và giá trị đặt/hiển thị của tủ ít nhất 03 lần.
 • Thực hiện phép hiệu chuẩn độ ẩm tương tự đối với các điểm hiệu chuẩn còn lại (chọn 3 điểm kiểm tra độ ẩm: 20%RH, 50%RH và 80%RH, cố định nhiệt độ 25 ⁰C). Ghi kết quả đo được vào biên bản hiệu chuẩn.

Bước 5: Xử lý kết quả hiệu chuẩn

 • Tính số hiệu chính
 • Xác định độ ổn định của tủ
 • Xác định độ đồng đều của tủ

Trong trường hợp sai số của thiết bị được hiệu chuẩn tại tất cả các điểm hiệu chuẩn nhỏ hơn sai số cho phép thì thiết bị đạt yêu cầu và được dán tem cùng cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn kèm theo kết quả hiệu chuẩn. Chuyên viên tiến hành gỡ bỏ tất cả các nhãn hiệu chuẩn hết hạn và dán nhãn hiệu chuẩn mới với đầy đủ thông tin cần thiết dễ thấy.

Nếu thiết bị không đạt yêu cầu, thông báo với khách hàng, dán nhãn "không đạt".

 Cấu tạo tủ vi khí hậu có nhiệt độ - độ ẩm ổn định

  Cấu tạo tủ vi khí hậu có nhiệt độ - độ ẩm ổn định

✍  Xem thêm:  Kiểm định chất lượng thiết bị đo SPo2| Hỗ trợ toàn quốc

4. Tổ chức hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm uy tín

Vinacontrol CE là tổ chức hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm uy tín hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 20 năm tiến hành kiểm định, hiệu chuẩn trang thiết bị y tế trong đó có tủ nhiệt ẩm, chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ chất lượng - chi phí tối ưu - cam kết làm hài lòng mọi khách hàng, đối tác. Vinacontrol CE được Nhà nước chỉ định năng lực hiệu chuẩn trang thiết bị và hỗ trợ hiệu chuẩn tủ nhiệt ẩm trên toàn quốc. Quý khách hàng có yêu cầu hiệu chuẩn vui lòng liên hệ qua Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn để được hỗ trợ tốt nhất!

Tin khác

Chứng nhận ISO 14064 như thế nào? Hướng dẫn từ A-Z

ISO 14064 là một tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu về quản lý khí nhà...

Chứng nhận áo giáp chống đạn | Tìm hiểu quy trình từ A-Z

Chứng nhận áo giáp chống đạn là một quy trình kiểm định độ tin cậy và hiệu...

Kiểm tra thực tế hàng hoá là gì? 7 Nội dung cần chú ý

Kiểm tra thực tế hàng hoá là việc cơ quan hải quan kiểm tra thực trạng của...

Quy định về trang thiết bị y tế tặng, biếu cho bệnh viện | Mới nhất

Trong ngành y tế, việc tặng và biếu các trang thiết bị y tế giúp cải thiện...

Đo kiểm môi trường chỉ tiêu Amiăng tại Doanh nghiệp | Hỗ trợ toàn quốc

Quan trắc, đo kiểm môi trường chỉ tiêu Amiăng là quá trình xác định và đo...

Giám định hàng hoá trước khi xuất hàng PSI | Hỗ trợ toàn quốc

PSI là viết tắt của "Pre-Shipment Inspection", tức là "Giám định Hàng hoá...

Giám định chằng buộc hàng hoá | Tại sao cần giám định Lashing?

Giám định Chằng buộc (lashing) là giám định xem hàng hóa có được chất xếp và...

Kiểm định huyết áp kế điện tử | Kết quả nhanh chóng

Kiểm định huyết áp kế điện tử là quy trình đánh giá và xác minh độ chính xác,...

Kiểm định máy chụp cắt lớp vi tính CT Scanner | An toàn – Uy tín

Kiểm định thiết bị CT là hoạt động kiểm tra kỹ thuật theo một quy trình nhất...

Kiểm định bàn mổ y tế | Chứng chỉ uy tín – Tiết kiệm chi phí

Kiểm định bàn mổ y tế là quá trình chất lượng được thực hiện để đảm bảo rằng...