Chứng nhận RSPO là gì? Hội nghị bàn tròn về Dầu cọ Bền vững

Dầu cọ là sản phẩm được sử dụng trong quá trình sản xuất nhiều sản phẩm như bột giặt, mỹ phẩm, thực phẩm,… Thực tiễn chỉ ra rằng việc sử dụng dầu cọ không bền vững có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, sức khỏe của người dân và nền phát triển kinh tế. Chứng nhận RSPO cho phép đảm bảo dầu cọ có trong các sản phẩm của doanh nghiệp là có nguồn gốc và có tính bền vững, trách nhiệm.

 

1. Chứng nhận RSPO là gì?

1.1 RSPO là gì?

RSPO là viết tắt của cụm từ Roundtable on Sustainable Palm Oil – Hội nghị bàn tròn về Dầu cọ bền vững. RSPO cung cấp một bộ tiêu chí môi trường và xã hội nhằm đảm bảo các doanh nghiệp phải tuân thủ theo các yêu cầu để sản xuất dầu cọ bền vững. Từ đó, góp phần hạn chế tối đa các ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái như nạn phá rừng cũng như làm giảm tác động tiêu cực của việc trồng dầu cọ lên cộng động và môi trường.

RSPO là viết tắt của cụm từ Roundtable on Sustainable Palm Oil – Hội nghị bàn tròn về Dầu cọ bền vững

RSPO là viết tắt của cụm từ Roundtable on Sustainable Palm Oil – Hội nghị bàn tròn về Dầu cọ bền vững 

1.2 Quá trình hình thành RSPO

Dầu cọ là mặt hàng quan trọng và là nguyên liệu linh hoạt cho các ngành công nghiệp thực phẩm và phi thực phẩm. Hơn 50 triệu tấn dầu cọ được sản xuất mỗi năm trên toàn cầu, cung cấp hơn 30% sản lượng dầu thực vật của thế giới, dầu cọ có thể có mặt trong một loạt các sản phẩm chẳng hạn như bánh mì, bánh kẹo, dầu gội đầu, mỹ phẩm, chất tẩy rửa và kem đánh răng. Theo Cục Thống kê ÚC, dầu thực vật duy nhất này được tìm thấy trong 40-50% các sản phẩm gia dụng của Úc.

Được thúc đẩy bởi nhu cầu toàn cầu, trong vài thập kỷ qua đã chứng kiến sự mở rộng nhanh chóng của sản xuất và canh tác dầu cọ dẫn đến suy thoái đất, nước và các tác động sinh thái. Các khu vực dùng để trồng dầu cọ đã được mở rộng trên toàn cầu khoảng 43% kể từ năm 1990. Kết quả là, các công ty thực phẩm và phi thực phẩm liên quan phải đối mặt với áp lực chứng minh rằng dầu cọ được sử dụng trong sản phẩm của họ có nguồn gốc rõ ràng và bền vững.

Chính những Điều này đã thúc đẩy sự hình thành và phát triển các sáng kiến nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của việc sản xuất, canh tác dầu cọ. Dưới bối cảnh đó, RSPO được thành lập vào năm 2004 với mục tiêu thúc đẩy phát triển và sử dụng các sản phẩm dầu cọ bền vững thông qua các tiêu chuẩn quốc tế đáng tin cậy.

Trong năm 2008, RSPO đã phát triển một bộ tiêu chí môi trường và xã hội mà các công ty phải tuân thủ để sản xuất dầu cọ bền vững được chứng nhận (CSPO - certified sustainable palm oil). Khi được áp dụng đúng cách, các tiêu chí này có thể giúp giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực như nạn phá rừng.

Sự mở rộng của các khu vực trồng dầu cọ đòi hỏi cần có sáng kiến nhằm hạn chế các tác động tiêu cực tới môi trường

Sự mở rộng của các khu vực trồng dầu cọ đòi hỏi cần có sáng kiến nhằm hạn chế các tác động tiêu cực tới môi trường

1.3 Chứng nhận chuỗi cung ứng RSPO

Chứng nhận RSPO hay chứng nhận chuỗi cung ứng RSPO là hoạt động đánh giá, kết luận hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp về việc chứng minh dầu cọ là được mua lại một cách có đạo đức và bền vững từ người trồng được chứng nhận. Với chứng nhận RSPO giúp doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc được tính bền vững của dầu cọ một cách đơn giản, đảm bảo được nhu cầu của người tiêu dùng và khách hàng, đồng thời bảo vệ các hệ sinh thái một cách hiệu quả.

Chứng nhận RSPO sẽ được áp dụng với các đối tượng sau:

 • Các Đơn vị trồng dầu cọ bền vững và các công ty trong chuỗi cung ứng.
 • Các Công ty tinh chế, xử lý và biến đổi dầu cọ.

✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 9001 | Tư vấn quy trình chất lượng mới nhất

2. Lợi ích khi có chứng nhận RSPO

Doanh nghiệp nhận các lợi ích sau khi tiến hành chứng nhận RSPO, bao gồm:

 • Thứ nhất, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và người tiêu dùng về chất lượng và độ lành tính, thân thiện với môi trường của sản phẩm;
 • Thứ hai, chứng minh trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường, an toàn hệ sinh thái và sức khỏe của cộng đồng;
 • Thứ  ba, giảm thiểu rủi ro bằng việc cách ly các mối đe dọa và thấu hiểu chuỗi cung ứng;
 • Thư tư, thể hiện sự tuân thủ các yêu cầu pháp lý;
 • Thức năm, gia tăng cơ hội tiếp cận các thị trường tiềm năng mới cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh; Các thành viên RSPO chiếm một phần lớn lượng dầu cọ của thế giới được sản xuất và bán trên thị trường toàn cầu.
 • Thứ sáu, Chứng nhận RSPO có thể hỗ trợ việc sử dụng tốt hơn nguồn tài nguyên và các thực hành quản lý có hệ thống mà có thể dẫn đến tăng lợi nhuận, cải thiện lập kế hoạch và ít xác minh sau quá trình;
 • Đặc biệt, thực tế đã có rất nhiều lời chỉ trích xung quanh việc sử dụng Dầu Cọ trong công nghiệp. Thực hiện khuôn khổ RSPO có nghĩa là doanh nghiệp cam kết tổ chức của mình làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp trung gian trong nỗ lực giảm tác động đến môi trường của các đồn điền và sản xuất dầu cọ.

 

Nhãn dán chứng nhận RSPO trên bao bì sản phẩm của doanh nghiệp

Nhãn dán chứng nhận RSPO trên bao bì sản phẩm của doanh nghiệp

✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 14001 | Hể thống quản lý môi trường  theo chuẩn quốc tế

3. Các nguyên tắc và tiêu chí RSPO

Sản xuất dầu cọ bền vững bao gồm quản lý và vận hành hợp pháp, khả thi về kinh tế, phù hợp với môi trường và có lợi cho xã hội. Trọng tâm của chứng nhận RSPO là Các nguyên tắc và tiêu chí RSPO để sản xuất dầu cọ bền vững (bao gồm các chỉ số và hướng dẫn, sửa đổi vào tháng 11 năm 2013), các hướng dẫn toàn cầu để sản xuất dầu cọ bền vững.

Nguyên tắc & Tiêu chí là một tài liệu chung. Vì các quốc gia khác nhau về luật pháp của họ cho cùng một tiêu chí, chẳng hạn như tiền lương tối thiểu cho người lao động chẳng hạn, và có những khác biệt về văn hóa và các khác biệt khác, Các Nguyên tắc & Tiêu chí được điều chỉnh thêm để mỗi quốc gia sử dụng thông qua Giải thích quốc gia. Bước quan trọng này không chỉ cho phép phủ nhận các xung đột tiềm ẩn giữa một tiêu chuẩn quốc tế và luật pháp quốc gia, mà còn cho phép tham vấn các bên liên quan cấp quốc gia. Điều này sẽ chuyển thành giải quyết các mối quan tâm chính ở cấp địa phương hoặc khu vực, đưa ra những điểm cụ thể cho các tình huống độc đáo và bổ sung cho luật pháp quốc gia với điểm chuẩn cao hơn (nếu có) để ngành đạt được. Việc tham gia vào một quy trình như vậy là rất quan trọng và bất cứ khi nào các quy trình Phiên dịch Quốc gia diễn ra, quá trình đó được dẫn dắt bởi các thành viên RSPO hoạt động tại các quốc gia liên quan, theo hướng dẫn được cung cấp trong hệ thống chứng nhận RSPO.

Dưới đây là 8 nguyên tắc trong chứng nhận RSPO:

 • Cam kết về sự minh bạch;
 • Tuân thủ các quy định pháp luật;
 • Cam kết tính khả thi đối với các chính sách kinh tế và tài chính dài hạn;
 • Sử dụng các nguồn nhân lực tốt và phù hợp nhất
 • Trách nhiệm xã hội và các đối thoại về nguồn tài nguyên tự nhiên và sinh học;
 • Trách nhiệm đối với người lao động, thành viên và cộng đồng;
 • Trách nhiệm phát triển các khu vực trồng trọt mới;
 • Cam kết về cải tiến liên tục trong các khu vực hoạt động chính.

 

8 nguyên tắc trong chứng nhận RSPO

8 nguyên tắc trong chứng nhận RSPO

✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 45001 | Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp

4. Tư vấn doanh nghiệp chứng nhận RSPO

Để tiến hành chứng nhận hiệu quả, doanh nghiệp cần quan tâm các vấn đề sau:

 • Thứ nhất, doanh nghiệp cần xác định rõ vai trò của mình trong chuỗi cung ứng
 • Thứ hai, trở thành thành viên RSPO
 • Thứ ba, được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín
 • Thứ tư, nhập dầu từ các nhà cung cấp được chứng nhận
 • Thứ năm, yêu cầu sử dụng dầu cọ được chứng nhận

Các nhà sản xuất dầu cọ được chứng nhận thông qua việc xác minh nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo Nguyên tắc & Tiêu chí RSPO nghiêm ngặt để sản xuất dầu cọ bền vững bởi các cơ quan chứng nhận được công nhận và có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào trong trường hợp vi phạm các quy tắc và tiêu chuẩn. Tất cả các tổ chức trong chuỗi cung ứng sử dụng các sản phẩm dầu bền vững được chứng nhận RSPO đều được kiểm toán để ngăn chặn việc bán quá mức và trộn dầu cọ với các sản phẩm cọ dầu thông thường (hoặc không bền vững). Các tổ chức này có thể yêu cầu sử dụng các sản phẩm cọ dầu bền vững được chứng nhận RSPO "trên bao gói" bằng cách sử dụng Nhãn hiệu RSPO.

Cơ quan Công nhận sẽ chứng nhận sản xuất dầu cọ bền vững, như đã nêu trong Hệ thống chứng nhận RSPO. Người trồng sẽ được đánh giá chứng nhận 5 năm một lần và nếu được chứng nhận, sẽ được đánh giá hàng năm để tiếp tục tuân thủ (chi phí kiểm toán sẽ do nhà sản xuất tìm kiếm chứng nhận RSPO) chịu). Sau 5 năm, đánh giá chính sẽ được lặp lại. Mục tiêu của các yêu cầu chi tiết này là đảm bảo rằng các đánh giá RSPO được thực hiện với tính khách quan và nhất quán, cùng với các mức độ nghiêm ngặt kỹ thuật và uy tín của các bên liên quan.

Chuỗi cung ứng RSPO

Chuỗi cung ứng RSPO 

Kết luận

Dầu cọ cần được chứng nhận theo các tiêu chí cụ thể từ Hội nghị bàn tròn về dầu cọ bền vững (RSPO), mục đích là để giảm tác động tiêu cực của việc trồng dầu cọ đối với môi trường và cộng đồng. Doanh nghiệp chứng nhận chuỗi cung ứng RSPO là minh chứng tốt nhất về việc đảm bảo sử dụng nguồn dầu cọ bền vững trong sản xuất kinh doanh đối với các khách hàng đối tác của mình. Trên đây là toàn bộ các thông tin về chứng nhận RSPO.

*Đây là bài cung cấp thông tin Vinacontrol CE không hỗ trợ dịch vụ này.

Tin khác

Chứng nhận hữu cơ là gì? Quy trình như thế nào

Chứng nhận hữu cơ organic là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp khẳng định...

Giám định hạt điều | Thủ tục nhanh gọn – Tiết kiệm chi phí

Giám định hạt điều là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất lượng của...

Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử | Quy trình từ A-Z

Chứng nhận hợp quy vật thiết bị điện, điện tử là hoạt động đánh giá, chứng...

Chứng nhận băng vệ sinh, tã bỉm | Tư vấn từ A-Z

Chứng nhận tã bỉm, băng vệ sinh là việc đánh giá quy trình sản xuất, lấy mẫu...

Chứng nhận hợp quy khăn ướt theo QCVN 01:2017/BCT | Chú ý

Chứng nhận hợp quy khăn ướt là quá trình đánh giá và xác nhận rằng sản phẩm...

Chứng nhận hợp quy xăng, dầu | 5 Thông tin cần biết

Chứng nhận hợp quy xăng dầu là quá trình xác nhận rằng các sản phẩm xăng dầu...

Thử nghiệm tấm thạch cao Panel thạch cao | Uy tín

Thử nghiệm tấm thạch cao là các quy trình được thực hiện để đánh giá chất...

Thử nghiệm gạch xây dựng | Chi phí tiết kiệm – Kết quả nhanh gọn

Thử nghiệm gạch xây dựng là một quá trình quan trọng để đảm bảo chất lượng và...

Thử nghiệm ngói lợp | Chi phí thấp – Quy trình nhanh

Thử nghiêm ngói là quá trình quan trọng để kiểm tra và đảm bảo chất lượng và...

Thí nghiệm kính xây dựng | Uy tín – Hiệu quả

Thí nghiệm kính xây dựng là một bước quan trọng trong quá trình kiểm định...