Quản lý an toàn tòa nhà là gì? Công tác bảo trì cần lưu ý

Quản lý an toàn tòa nhà là một bộ phận không thể thiếu tại một tòa nhà. Đây là công tác vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo các hoạt động diễn ra bình thường, ổn định và tính an toàn cho cộng đồng sinh sống, làm việc tại đó. Để giúp Bạn đọc hiểu hơn về những công việc cần làm khi quản lý tòa nhà. Sau đây là một số thông tin liên quan mà Vinacontrol CE cung cấp. Hy vọng qua bài viết này, Quý bạn đọc có thể nắm được những nội dung quan trọng và thực hiện quản lý an toàn toàn nhà hiệu quả nhất.

 

1. Quản lý an toàn tòa nhà

Quản lý an toàn tòa nhà bao gồm các hoạt động giúp cho mọi hệ thống trong tòa nhà được vận hành một cách thuận lợi. Bao gồm hệ thống điện nước, thang máy, PCCC, hệ thống nhân sự, kết cấu kiến trúc, bảo vệ, vệ sinh, …. các tiện ích khác có trong tòa nhà.

Quản lý an toàn tòa nhà được thực hiện tại các địa điểm như các tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng, bệnh viện, trung tâm thương mại,… Và tùy vào các yếu tố điều kiện, yêu cầu từ Chủ đầu tư, khách hàng, tính chất, giá trị của tòa nhà mà sẽ có những cơ chế quản lý an toàn khác nhau theo nhu cầu.

Quản lý an toàn tòa nhà bao gồm các hoạt động giúp cho mọi hệ thống trong tòa nhà được vận hành một cách thuận lợi

Quản lý an toàn tòa nhà bao gồm các hoạt động giúp cho mọi hệ thống trong tòa nhà được vận hành một cách thuận lợi

 Xem thêm: Kiểm định thang máy| Hỗ trợ toàn quốc – Chi phí ưu đãi

2. Lý do phải tiến hành công tác quản lý tòa nhà

Như đã trình bày ngay phần đầu, Quản lý tòa nhà là một bộ phận không thể thiếu và rất quan trọng để đảm bảo hoạt động trong và ngoài toàn nhà diễn ra bình thường, ổn định và an toàn cho cộng đồng sinh sống, làm việc tại đó. Dễ thấy, công tác quản lý an toàn tòa nhà đem lại các lợi ích sau:

 • Đảm bảo an toàn: Đây là mục đích đầu tiên cần hướng tới đó chính là đảm bảo an toàn cho cộng đồng cư dân sinh sống, lao động tại tòa nhà. Mỗi ban quản lý đều có một bộ phận an ninh hỗ trợ phát triển và xử lý nhanh chóng những vấn đề bất thường của Tòa nhà.
 • Phòng tránh rủi ro: Nguy cơ rủi ro, lỗi hệ thống máy móc thiết bị là những nguyên nhân gây ra phần lớn các vụ tai nạn thương tâm làm thiệt hại tài sản, tính mạng của người dân cũng như uy tín của chính tòa nhà, chủ đầu tư. Vì vậy việc tiến hành kiểm tra, kiểm định, bảo trì định kỳ những máy móc, thiết bị vận hành tòa nhà là rất cần thiết.
 • Nâng cao giá trị tòa nhà: Khi đạt hiệu quả trong quản lý an toàn tòa nhà, điều này đòng nghĩa với việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng cư dân của nơi này. Từ đó, đạt được sự hài lòng, công nhận, quan tâm từ các bên liên quan và vì vậy giá trị tòa nhà cũng được nâng cao.
 • Thực hiện quản lý vận hành tòa nhà theo đúng quy định của pháp luật (điều 105 Luật nhà ở 2014).

 

Đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro khi thực hiện công tác quản lý tòa nhà hiệu quả

Đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro khi thực hiện công tác quản lý tòa nhà hiệu quả

3. Nhân sự thực hiện nhiệm vụ quản lý an toàn tòa nhà

Ban quản lý tòa nhà chính là đơn vị có nhiệm vụ tiến hành các công việc quản lý an toàn trong tòa nhà. Bộ phận này được phân ra nhiều đội, nhóm có vai trò khác nhau như bộ phận kiểm tra, giám sát an ninh; bộ phận phòng cháy chữa cháy; bộ phận kiểm tra  và bảo trì dịch vụ thiết bị; bộ phận dọn dẹp vệ sinh,…

Nhân sự đảm nhiệm các công việc này cần có đủ năng lực, kiến thức, kỹ năng chuyên môn liên quan để đảm bảo hiệu quả quản lý an toàn cao nhất.

Nhân sự đảm nhiệm các công việc này cần có đủ năng lực, kiến thức, kỹ năng chuyên môn liên quan để đảm bảo hiệu quả quản lý an toàn cao nhất

Nhân sự tham gia cần có đủ năng lực, kiến thức, kỹ năng chuyên môn để đảm bảo hiệu quả quản lý an toàn 

4. Các thiết bị cần lưu ý bảo trì khi vận hành an toàn tại tòa nhà

4.1 Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)

 • Ban quản lý tòa nhà phải kiểm tra khả năng hoạt động của hệ thống tối thiểu 2 lần/năm. Đồng thời phải bảo dưỡng hệ thống này định kỳ 2 lần/năm để đảm bảo hệ thống có khả năng hoạt động tốt nhất. Toàn bộ yêu cầu của hệ thống báo cháy tự động cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.
 • Tiến hành bảo trì đối với: tủ trung tâm; hệ thống cáp tín hiệu; đầu dò khói; đèn chớp báo cháy; còi báo cháy; nút nhấn khẩn.
 • Bình chữa cháy phải được trang bị đầy đủ. Các trang bị và lắp đặt bình chữa cháy cần phải đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.
 • Để đảm bảo hệ thống PCCC có khả năng hoạt động tốt nhất thì Đơn vị vận hành cũng cần phải định kỳ đo kiểm tra điện trở tiếp địa của hệ thống chống sét tòa nhà và điện trở của hệ thống nối đất nối không ( tiếp địa thiết bị điện) theo TCVN 9385:2012 và TCVN 9358:2012.
 • Tiến hành đo áp suất dư cầu thang thoát hiểm của tòa nhà.

 

Tiến hành đo áp suất dư cầu thang định kỳ để đảm bảo chất lượng thang thoát hiểm của tòa nhà

Tiến hành đo áp suất dư cầu thang định kỳ để đảm bảo chất lượng thang thoát hiểm của tòa nhà

✍ Xem thêm: Đo áp suất dư cầu thang thoát hiểm | An toàn toàn nhà

4.2 Cầu thang máy

 • Có đầy đủ quy trình cứu hộ trong phòng máy ( đối với thang có phòng máy) hoặc vị trí điều khiển khi thang xảy ra sự cố (đối với thang không phòng máy).
 • Định kỳ kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy nhằm đảm bảo thang máy đủ điều kiện an toàn để đưa vào sử dụng.
 • Định kỳ bảo trì, bảo dưỡng bởi đơn vị có chuyên môn. Không tự ý bảo trì, bảo dưỡng thang nếu không có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp.
 • Thay thế, sửa chữa kịp thời các kiến nghị của đơn vị bảo dưỡng, bảo trì hoặc khuyến cáo của đơn vị sản xuất thang máy.

 

4.3 Hệ thống điện 

Ban quản lý tòa nhà cần theo dõi tình trạng của hệ thống điện và nắm rõ cấu tạo hệ thống điện của tòa nhà để có thể đưa ra kế hoạch xử lý nhanh chóng khi có sự cố điện xảy ra. Hệ thống điện của tòa nhà được cấu tạo bao gồm những hạng mục về điện sau:

 • Về điện nặng: Hệ thống nguồn chính (Đường dây, máy biến áp, tủ trung thế, đóng cắt chính); Hệ thống chiếu sáng dùng trong sinh hoạt; Hệ thống tủ điện để phân phối; Ổ cắm; Hệ thống chiếu sáng dùng trong sự cố; Hạng mục tiếp địa; Hạng mục chống sét;
 • Về điện nhẹ: Internet và mạng Lan; Điện thoại; An ninh, giám sát; Hệ thống về PA.

Tiến hành bảo trì hệ thống cơ điện trong tòa nhà, bảo trì hệ thống điện nhẹ, bảo trì hệ thống điện chiếu sáng tòa nhà định kỳ.

Theo dõi tình trạng của hệ thống điện và bảo dưỡng, kiểm định thiết điện để tránh xảy ra các sự cố về điện

Theo dõi tình trạng của hệ thống điện và bảo dưỡng, kiểm định thiết điện để tránh xảy ra các sự cố về điện

✍ Xem thêm: Kiểm định thiết bị điện | Các thiết bị cần kiểm định

4.4 Nồi hơi, nồi đun nước nóng

► Lưu ý sử dụng – vận hành:

 • Các yếu tố nguy hiểm như: Nổ nồi hơi, bỏng, ăn mòn, cạn nước, xì hở các bộ phận chịu áp lực, ….và các biện pháp ngăn ngừa, xử lý sự cố
 • Các thao tác thông rửa ống thủy, áp kế, xả đáy, thao tác kiểm tra hệ thống tự động bảo vệ cạn nước.
 • Quy trình cụ thể trong việc khởi động, ngừng nồi và trông coi trong quá trình vận hành kể cả tuần tự đóng mở các van, thao tác các thiết bị phụ, kiểm soát và điều chỉnh nhiên liệu, không khí, nước và áp suất. Yêu cầu về ghi chép nhật ký vận hành, bảo dưỡng sửa chữa nồi hơi.
 • Nắm được hiện tượng, nguyên nhân, nguyên tắc xử lý, quy trình xử lý các sự cố: thiếu nước, đầy nước, quá áp, tắt lửa, nổ buồng đốt, xì hở các bộ phận chịu áp lực, hư hỏng hệ thống cấp nước.
 • Nắm được quy trình cô lập, làm vệ sinh, bảo quản nồi hơi khi dừng lò trong thời gian dài.
 • Nắm được các công việc cần thiết để chuẩn bị, phục vụ kiểm tra, kiểm định: nội dung tài liệu kỹ thuật, công tác vệ sinh, yêu cầu thử thủy lực.
 • Các nồi hơi, bình chịu áp lực đều phải có thiết bị đo áp suất kế, khống chế áp suất (van an toàn), đo mức nước hoặc chất lỏng (ống thủy).

► Cảnh báo đặc biệt khi vận hành nồi hơi, nồi đun nước nóng

 • Nồi phải ngừng vận hành ngay để sửa chữa đột xuất nếu có hiện tượng hư hỏng các bộ phận chịu áp lực gây nguy cơ mất an toàn.
 • Định kỳ kiểm định kỹ thuật an toàn nồi hơi, không vận hành nồi khi chưa được kiểm định hoặc hết hạn kiểm định.
 • Việc thay thế, sửa chữa các bộ phận của nồi phải được ghi chép đầy đủ trong nhật ký vận hành.
 • Không tự ý thay đổi kết cấu và nguyên lý làm việc của nồi.

✍ Xem thêm: Kiểm định an toàn nồi hơi, lò hơi| 6 lưu ý cần biết khi thực hiện

4.5 Hệ thống lạnh

 • Với các hệ thống mới được lắp đặt hoặc lần đầu sử dụng thiết bị cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ để nắm được sơ đồ hệ thống, cấu tạo, nguyên lý hoạt động, yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất và lắp ráp. Người vận hành cần có trình độ tay nghề cao, tuân thủ các quy tắc an toàn và biết cách xử lý các sự cố bất thường khi vận hành.
 • Với các hệ thống lạnh mới được tiến hành đại tu hay sửa chữa, thay thế nhiều thiết bị, khi vận hành hệ thống sẽ cần kỹ thuật viên có tay nghề cao, có khả năng giải quyết các tình huống sự cố do hệ thống mới được sửa chữa chưa vận hành êm, chính xác và ổn định
 • Với các hệ thống không được sử dụng trong thời gian dài, việc vận hành lại cũng tương tự với việc vận hành một hệ thống mới. Bên cạnh đó, trước khi chạy máy sẽ cần tháo mở để kiểm tra dự phòng các thiết bị theo đúng quy trình và tuân theo chỉ dẫn. Xem xét khả năng hoạt động của các thiết bị để đảm bảo tính an toàn và khả năng vận hành.
 • Với các hệ thống lạnh dừng tạm thời, việc vận hành lại đơn giản hơn các trường hợp khác. Các thủ tục để kiểm tra trước vận hành không phức tạp và yêu cầu cao như các thiết bị khác.

 

Ban quản lý tòa nhà tiến hành kiểm định an toàn hệ thống lạnh

Ban quản lý tòa nhà tiến hành kiểm định an toàn hệ thống lạnh 

✍ Xem thêm: Kiểm định an toàn hệ thống lạnh – Kiểm định chất lượng máy móc

5. Tư vấn quản lý tòa nhà hiệu quả

 • Xây dựng và lên kế hoạch một cách cụ thể, khoa học cho toàn bộ hệ thống tòa nhà để đảm bảo ban quản lý nắm rõ tình trạng của tòa nhà và cải thiện chất lượng;
 • Xây dựng giải pháp hỗ trợ công việc quản lý tòa nhà để giải quyết nhanh chóng và chuyên nghiệp;
 • Xây dựng giải pháp tối ưu nhất để liên kết các bộ phận, phòng ban, giúp công việc quản lý tòa nhà được thực hiện hiệu quả nhất;
 • Áp dụng công nghệ, phần mềm quản lý vào trong quá trình quản lý giúp tiết kiệm thời gian và cả chi phí cho chủ đầu tư;
 • Cân nhắc và chọn đơn vị hỗ trợ kiểm định, bảo trì tòa nhà chuyên nghiệp, uy tín, kinh nghiệm.

 

Vinacontrol CE là đơn vị kiểm định hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 50 năm kinh nghiệm hỗ trợ kiểm định thiết bị an toàn tại các tòa nhà trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết đem lại dịch vụ có chất lượng tốt nhất với chi phí hợp lý đến Quý đối tác, khách hàng. Mọi yêu cầu về dịch vụ kiểm định thang máy, kiểm định nồi hơi, kiểm định hệ thống lạnh, đo áp suất dư cầu thang thoát hiểm, kiểm định tủ điện, kiểm định hệ thống chống sét,… Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn hoặc chat ngay với chuyên viên để nhận tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất từ chúng tôi!

Tin khác

Chứng nhận hữu cơ là gì? Quy trình như thế nào

Chứng nhận hữu cơ organic là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp khẳng định...

Giám định hạt điều | Thủ tục nhanh gọn – Tiết kiệm chi phí

Giám định hạt điều là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất lượng của...

Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử | Quy trình từ A-Z

Chứng nhận hợp quy vật thiết bị điện, điện tử là hoạt động đánh giá, chứng...

Chứng nhận băng vệ sinh, tã bỉm | Tư vấn từ A-Z

Chứng nhận tã bỉm, băng vệ sinh là việc đánh giá quy trình sản xuất, lấy mẫu...

Chứng nhận hợp quy khăn ướt theo QCVN 01:2017/BCT | Chú ý

Chứng nhận hợp quy khăn ướt là quá trình đánh giá và xác nhận rằng sản phẩm...

Chứng nhận hợp quy xăng, dầu | 5 Thông tin cần biết

Chứng nhận hợp quy xăng dầu là quá trình xác nhận rằng các sản phẩm xăng dầu...

Thử nghiệm tấm thạch cao Panel thạch cao | Uy tín

Thử nghiệm tấm thạch cao là các quy trình được thực hiện để đánh giá chất...

Thử nghiệm gạch xây dựng | Chi phí tiết kiệm – Kết quả nhanh gọn

Thử nghiệm gạch xây dựng là một quá trình quan trọng để đảm bảo chất lượng và...

Thử nghiệm ngói lợp | Chi phí thấp – Quy trình nhanh

Thử nghiêm ngói là quá trình quan trọng để kiểm tra và đảm bảo chất lượng và...

Thí nghiệm kính xây dựng | Uy tín – Hiệu quả

Thí nghiệm kính xây dựng là một bước quan trọng trong quá trình kiểm định...