Bộ Công Thương đôn đốc các doanh nghiệp kiểm định an toàn kỹ thuật thiết bị, dụng cụ điện

Quý khách cần kiểm định thiết bị, dụng cụ điện liên hệ 1800.6083, email vnce@vnce.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Thiết bị điện là một phần của cuộc sống, đóng góp cho sự phát triển của chúng ta. Tuy nhiên, nó cũng đem lại nguy hiểm nếu không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Tai nạn về điện là một trong những nguyên nhân gây chết người hàng đầu trong tai nạn lao động và hoạt động dân dụng. Hằng năm số vụ cháy với nguyên nhân do sự cố điện luôn cao trên 60%, trong đó sự cố từ các thiết bị điện chiếm gần hai phần ba. Điều đáng nói là một hệ thống điện an toàn có khả năng loại trừ hầu hết nguy cơ này.

Do đó, việc kiểm định an toàn kỹ thuật và kiểm tra định kỳ hệ thống điện là cực kỳ quan trọng. Bộ Công Thương và các Sở Công Thương các tỉnh thành đã có nhiều văn bản đôn đốc doanh nghiệp kiểm định thiết bị, dụng cụ điện đáp ứng quy định tại Thông tư 33/2015/TT-BCT.

Kiểm định an toàn kỹ thuật thiết bị, dụng cụ điện

Để đảm bảo vận hành và cấp điện ổn định trong Hệ thống điện; Nhằm đảm bảo an toàn cho con người, thiết bị, dụng cụ điện và cung cấp điện an toàn ổn định, liên tục, phục vụ sản xuất, kinh doanh, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay một số nội dung cụ thể như sau:

 1. Đối với các đơn vị bán điện phục vụ sản xuất, kinh doanh
 • Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện (đặc biệt là khách hàng sử dụng điện lớn trong khu, cụm công nghiệp) nâng cao ý thức trách nhiệm thực hiện đầy đủ quy định pháp luật; Tiến hành rà soát, đề nghị thực hiện thí nghiệm, kiểm định định kỳ dụng cụ, thiết bị điện là tài sản của khách hàng hiện đang đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý, vận hành.
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, kiểm định định kỳ thiết bị, dụng cụ điện thuộc lưới điện trong phạm vi quản lý, vận hành nhằm cung cấp điện đảm bảo chất lượng.
 • Định kỳ 6 tháng, một năm báo cáo tình hình kiểm định các thiết bị, dụng cụ điện thuộc phạm vi quản lý, vận hành về Sở Công Thương.
 1. Đối với khách hàng sử dụng điện
 • Phối hợp với đơn vị bán điện và đơn vị thí nghiệm, kiểm định có đủ năng lực thực hiện thí nghiệm, kiểm định định kỳ thiết bị, dụng cụ điện là tài sản của khách hàng sử dụng điện được quy định chi tiết tại Thông tư số 33/2015/TT-BCT ngày 27/10/2015 của Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị bán điện, khách hàng sử dụng điện nghiêm túc thực hiện công tác kiểm định an toàn kỹ thuật thiết bị, dụng cụ điện. Trường hợp không thực hiện, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/10/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, hoặc chuyển hồ sơ đến cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật.

Như vậy, đối với các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng, vận hành, kinh doanh các thiết bị, dụng cụ điện, kiểm định an toàn kỹ thuật thiết bị, dụng cụ điện là quy định bắt buộc để đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật của thiết bị điện, đảm bảo chúng đủ điều kiện an toàn để đưa vào hoặc tiếp tục hoạt động. Bên cạnh việc tuân thủ luật pháp, việc thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật thiết bị, dụng cụ điện còn mang lại những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp:

 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, vận hành.
 • Tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là những tai nạn liên quan đến tính mạng con người.
 • Kịp thời phát hiện những hỏng hóc cần khắc phục, từ đó, nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị.
 • Tối ưu hóa hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Nâng cao hình ảnh và thương hiệu doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu theo quy định của Nhà nước, giảm thiểu các chi phí liên quan.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Thiết bị điện cần được kiểm định

Thiết bị, dụng cụ điện cần được kiểm định đúng quy định để đảm bảo an toàn

Kiểm định an toàn kỹ thuật các thiết bị, dụng cụ điện là gì?

Kiểm định an toàn kỹ thuật các thiết bị, dụng cụ điện (gọi tắt là kiểm định) là việc đánh giá theo quy trình về mức độ an toàn của thiết bị và dụng cụ điện trước khi đưa vào sử dụng, trong quá trình sử dụng, vận hành trên cơ sở các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Những loại thiết bị, dụng cụ điện nào cần kiểm định?

Danh mục các thiết bị, dụng cụ cần phải kiểm định có quy định chi tiết tại Phụ lục I của Thông tư 33/2015/TT-BCT như: Cầu dao cách ly, Cầu dao tiếp địa, Cáp điện, Máy cắt, Máy biến áp, Chống sét van, Sào cách điện,…

Kiểm định kỹ thuật an toàn có bắt buộc đối với tất cả các đơn vị, tổ chức có kinh doanh và sử dụng thiết bị điện không?

Kể từ ngày 06/01/2017, tất cả các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có kinh doanh và sử dụng kiểm định thiết bị và các dụng cụ điện bắt buộc phải kiểm định an toàn kỹ thuật theo quy định tại Thông tư số 33/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương. Việc kiểm định không chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng, phòng tránh cháy nổ và tai nạn lao động mà còn giúp tổ chức, doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu, giảm thiểu các chi phí liên quan.

Chu kỳ kiểm định an toàn kỹ thuật các thiết bị, dụng cụ điện được quy định như thế nào?

Sau lần kiểm định đầu tiên (được thực hiện trước khi đưa vào sử dụng các thiết bị, dụng cụ điện), các lần kiểm định kế tiếp được thực hiện định kỳ:

 • Không quá 36 tháng đối với thiết bị điện áp từ 1000V trở lên (Chống sét van, MBA, MC, cáp điện, cầu dao cách ly/ cầu dao tiếp địa, sào cách điện);
 • Các thiết bị điện trong dây chuyền đang vận hành không thể bị tách rời để kiểm định riêng lẻ thì thực hiện theo chu kỳ đại tu dây chuyền thiết bị.

Ngoài ra, các thiết bị và dụng cụ điện sẽ được kiểm định bất thường khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc khi đã khắc phục xong sự cố hoặc theo nhu cầu của tổ chức/ cá nhân sử dụng thiết bị & dụng cụ điện.

TỔ CHỨC CÓ NĂNG LỰC KIỂM ĐỊNH

Kiểm định an toàn thiết bị điện Vinacontrol CE

Kiểm định viên Vinacontrol CE đang kiểm định thiết bị điện

Việc kiểm định các thiết bị, dụng cụ điện được thực hiện bởi tổ chức kiểm định đáp ứng yêu cầu quy định tại văn bản quy phạm pháp luật. Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol (Vinacontrol CE) là đơn vị được Bộ Công Thương chỉ định thực hiện việc kiểm định an toàn kỹ thuật đối với các thiết bị, dụng cụ điện. Chúng tôi đã và đang mang đến cho Quý khách hàng những giá trị đích thực từ dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp:

 • Quy trình kiểm định kỹ thuật tuân thủ nghiêm ngặt các trình tự, thủ tục kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu, định kỳ và bất thường theo quy định của pháp luật.
 • Các Phương tiện kiểm định đa dạng, hiện đại, đạt độ chính xác cao và có thể đo và kiểm tra mọi thiết bị, dụng cụ điện có yêu cầu.
 • Đội ngũ kiểm định viên chuyên nghiệp, tận tình, được đào tạo bài bản, luôn đề cao uy tính, chất lượng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.
 • Hệ thống văn phòng đại diện trên khắp cả nước, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí.

 

Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu về dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị, dụng cụ điện, liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ.

Tin khác

Hướng dẫn tích hợp ISO 9001 - ISO 14001- ISO 45001 | Vinacontrol CE

Hệ thống tích hợp ISO 9001, ISO14001, ISO 45001 là một hệ thống quản lý đặc...

[NEW] Mẫu giấy chứng nhận ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất

Vinacontrol CE cập nhật mẫu giấy chứng nhận ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất,...

[3 LƯU Ý] Công bố hợp chuẩn - hợp quy hàng hóa nhập khẩu

Công bố hợp chuẩn hàng hóa nhập khẩu là hoạt động tự nguyện, đối với công bố...

[Download] Tải tiêu chuẩn HACCP PDF - An toàn thực phẩm Miễn Phí

Vinacontrol CE hướng dẫn tải tài liệu HACCP pdf miễn phí về hệ thống quản lý...

Đào tạo thực hành 5S - Cấp chứng chỉ đào tạo | Vinacontrol CE

Vinacontrol CE đào tạo thực hành 5S, cấp chứng chỉ nhận thức 5S trên toàn...

Mẫu giấy chứng nhận hợp chuẩn cần biết | Vinacontrol CE

Thông tin cần biết về mẫu giấy chứng nhận hợp chuẩn sản phầm hàng hóa,...

Khóa đào tạo thực hành Kaizen | Uy tín - Trách nghiệm

Khóa đào tạo Kaizen mang đến cho doanh nghiệp một bức tranh tổng thể và một...

Trình tự - Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi | Hướng dẫn chi tiết

Doanh nghiệp cần phải nắm rõ quy trình và thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi...

Tải tiêu chuẩn ISO 14001:2015 PDF - Hệ thống quản lý môi trường

Vinacontrol CE hướng dẫn tải tiêu chuẩn ISO 14001:2015 PDF phiên bản mới nhất...

Thủ tục nhập khẩu thiết bị bảo hộ lao động nhập khẩu

Vinacontrol CE hướng dẫn Thủ tục nhập khẩu thiết bị bảo hộ lao động nhập ⚡cấp...