Bộ Công Thương đôn đốc doanh nghiệp kiểm định an toàn thiết bịđiện

Thiết bị điện là một phần của cuộc sống, đóng góp cho sự phát triển của chúng ta. Tuy nhiên, nó cũng đem lại nguy hiểm nếu không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Tai nạn về điện là một trong những nguyên nhân gây chết người hàng đầu trong tai nạn lao động và hoạt động dân dụng. Hằng năm số vụ cháy với nguyên nhân do sự cố điện luôn cao trên 60%, trong đó sự cố từ các thiết bị điện chiếm gần hai phần ba. Điều đáng nói là một hệ thống điện an toàn có khả năng loại trừ hầu hết nguy cơ này.

Do đó, việc kiểm định an toàn kỹ thuật và kiểm tra định kỳ hệ thống điện là cực kỳ quan trọng. Bộ Công Thương và các Sở Công Thương các tỉnh thành đã có nhiều văn bản đôn đốc doanh nghiệp kiểm định thiết bị, dụng cụ điện đáp ứng quy định tại Thông tư 33/2015/TT-BCT.

Vinacontrol CE Kiểm định thiết bị điện

Vinacontrol CE Kiểm định thiết bị điện 

1. Thông tin cần biết về kiểm định thiết bị điện 

Để đảm bảo vận hành và cấp điện ổn định trong Hệ thống điện; Nhằm đảm bảo an toàn cho con người, thiết bị, dụng cụ điện và cung cấp điện an toàn ổn định, liên tục, phục vụ sản xuất, kinh doanh, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay một số nội dung cụ thể như sau:

1. Đối với các đơn vị bán điện phục vụ sản xuất, kinh doanh

 • Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện (đặc biệt là khách hàng sử dụng điện lớn trong khu, cụm công nghiệp) nâng cao ý thức trách nhiệm thực hiện đầy đủ quy định pháp luật; Tiến hành rà soát, đề nghị thực hiện thí nghiệm, kiểm định định kỳ dụng cụ, thiết bị điện là tài sản của khách hàng hiện đang đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý, vận hành.
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, kiểm định định kỳ thiết bị, dụng cụ điện thuộc lưới điện trong phạm vi quản lý, vận hành nhằm cung cấp điện đảm bảo chất lượng.
 • Định kỳ 6 tháng, một năm báo cáo tình hình kiểm định các thiết bị, dụng cụ điện thuộc phạm vi quản lý, vận hành về Sở Công Thương.

2. Đối với khách hàng sử dụng điện

 • Phối hợp với đơn vị bán điện và đơn vị thí nghiệm, kiểm định có đủ năng lực thực hiện thí nghiệm, kiểm định định kỳ thiết bị, dụng cụ điện là tài sản của khách hàng sử dụng điện được quy định chi tiết tại Thông tư số 33/2015/TT-BCT ngày 27/10/2015 của Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị bán điện, khách hàng sử dụng điện nghiêm túc thực hiện công tác kiểm định an toàn kỹ thuật thiết bị, dụng cụ điện. Trường hợp không thực hiện, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/10/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, hoặc chuyển hồ sơ đến cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật.

Như vậy, đối với các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng, vận hành, kinh doanh các thiết bị, dụng cụ điện, kiểm định an toàn kỹ thuật thiết bị, dụng cụ điện là quy định bắt buộc để đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật của thiết bị điện, đảm bảo chúng đủ điều kiện an toàn để đưa vào hoặc tiếp tục hoạt động. Bên cạnh việc tuân thủ luật pháp, việc thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật thiết bị, dụng cụ điện còn mang lại những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp:

 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, vận hành.
 • Tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là những tai nạn liên quan đến tính mạng con người.
 • Kịp thời phát hiện những hỏng hóc cần khắc phục, từ đó, nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị.
 • Tối ưu hóa hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Nâng cao hình ảnh và thương hiệu doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu theo quy định của Nhà nước, giảm thiểu các chi phí liên quan.

Thiết bị điện cần được kiểm định

Thiết bị, dụng cụ điện cần được kiểm định đúng quy định để đảm bảo an toàn

Kiểm định an toàn kỹ thuật các thiết bị, dụng cụ điện là gì?

Kiểm định an toàn kỹ thuật các thiết bị, dụng cụ điện (gọi tắt là kiểm định) là việc đánh giá theo quy trình về mức độ an toàn của thiết bị và dụng cụ điện trước khi đưa vào sử dụng, trong quá trình sử dụng, vận hành trên cơ sở các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Kiểm định kỹ thuật an toàn có bắt buộc đối với tất cả các đơn vị, tổ chức có kinh doanh và sử dụng thiết bị điện không?

Kể từ ngày 06/01/2017, tất cả các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có kinh doanh và sử dụng kiểm định thiết bị và các dụng cụ điện bắt buộc phải kiểm định an toàn kỹ thuật theo quy định tại Thông tư số 33/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương. Việc kiểm định không chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng, phòng tránh cháy nổ và tai nạn lao động mà còn giúp tổ chức, doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu, giảm thiểu các chi phí liên quan.

Chu kỳ kiểm định an toàn kỹ thuật các thiết bị, dụng cụ điện được quy định như thế nào?

Sau lần kiểm định đầu tiên (được thực hiện trước khi đưa vào sử dụng các thiết bị, dụng cụ điện), các lần kiểm định kế tiếp được thực hiện định kỳ:

 • Không quá 36 tháng đối với thiết bị điện áp từ 1000V trở lên (Chống sét van, MBA, MC, cáp điện, cầu dao cách ly/ cầu dao tiếp địa, sào cách điện);
 • Các thiết bị điện trong dây chuyền đang vận hành không thể bị tách rời để kiểm định riêng lẻ thì thực hiện theo chu kỳ đại tu dây chuyền thiết bị.

Ngoài ra, các thiết bị và dụng cụ điện sẽ được kiểm định bất thường khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc khi đã khắc phục xong sự cố hoặc theo nhu cầu của tổ chức/ cá nhân sử dụng thiết bị & dụng cụ điện.

Tổ chức kiểm định an toàn thiết bị điện 

Hình ảnh minh họa kiểm định thiết bị điện

Hình ảnh minh họa kiểm định thiết bị điện 

Việc kiểm định các thiết bị, dụng cụ điện được thực hiện bởi tổ chức kiểm định đáp ứng yêu cầu quy định tại văn bản quy phạm pháp luật. Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol (Vinacontrol CE) là đơn vị được Bộ Công Thương chỉ định thực hiện việc kiểm định an toàn kỹ thuật đối với các thiết bị, dụng cụ điện. Chúng tôi đã và đang mang đến cho Quý khách hàng những giá trị đích thực từ dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp:

 • Quy trình kiểm định kỹ thuật tuân thủ nghiêm ngặt các trình tự, thủ tục kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu, định kỳ và bất thường theo quy định của pháp luật.
 • Các Phương tiện kiểm định đa dạng, hiện đại, đạt độ chính xác cao và có thể đo và kiểm tra mọi thiết bị, dụng cụ điện có yêu cầu.
 • Đội ngũ kiểm định viên chuyên nghiệp, tận tình, được đào tạo bài bản, luôn đề cao uy tính, chất lượng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.
 • Hệ thống văn phòng đại diện trên khắp cả nước, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí.

 

Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu về dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị, dụng cụ điện, liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ.

Tin khác

Chi nhánh Vinacontrol Hồ Chí Minh | Tổng hợp thông tin tổ chức

Vinacontrol Hồ Chí Minh - thành viên Tập đoàn Vinacontrol, là tổ chức đánh...

Hiệu chuẩn pipet là gì? Cách sử dụng pipet hiệu quả

Hiệu chuẩn pipet là quá trình đánh giá và điều chỉnh pipet để đảm bảo rằng nó...

Kiểm định ghế nha khoa | Hỗ trợ thủ tục hồ sơ từ A-Z

Ghế nha khoa được sử dụng hàng ngày trong các quy trình điều trị và phục hồi...

Hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế | Quy trình hiệu chuẩn chi tiết

Hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế là một quy trình quan trọng đảm bảo rằng dữ liệu thu...

Cấp chứng nhận ISO 9001:2015 cho bệnh viện | 4 Nội dung cần lưu ý

Chứng nhận ISO 9001:2015 cho bệnh viện giúp xây dựng và duy trì quy trình...

Cấp chứng nhận ISO cho doanh nghiệp Logistic | Nhanh gọn

Chứng nhận ISO trong ngành logistic mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng, đặc...

Kiểm định cân lò xo theo ĐLVN 30:2019 | Tư vấn kiểm định

Kiểm định cân lò xo là quá trình kiểm tra và đánh giá sự chính xác của cân lò...

Chứng nhận cọc ống thép | Hướng dẫn quy trình từ A – Z

Chứng nhận cọc ống thép là một quá trình kiểm định và xác minh chất lượng của...

Hiệu chuẩn tủ an toàn sinh học | Hỗ trợ thực hiện toàn quốc

Hiệu chuẩn tủ an toàn sinh học (Biosafety Cabinet - BSC) là một quá trình đo...

Hiệu chuẩn tủ lạnh âm sâu | Thủ tục nhanh gọn – Kết quả uy tín

Hiệu chuẩn tủ lạnh âm sâu là hoạt động kiểm tra, đo lường, xác nhận các chỉ...