Chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may theo QCVN 01: 2017/BCT | Vinacontrol

Formaldehyt hay các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo đều là những chất sử dụng thường xuyên trong ngành công nghiệp dệt may. Nếu sử dụng ở đúng mức giới hạn cho phép, các chất này đều sẽ giúp các sản phẩm trở nên thẩm mỹ. Trong trường hợp vượt mức cho phép, chất formaldehyt hay các amin thơm đều có thể gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, chất formaldehyt còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu. Do đó, thực hiện chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may là thủ tục bắt buộc đòi hỏi doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc

 

1. Chứng nhận hợp quy hàm lượng Formaldehyt trong sản phẩm dệt may 

Chứng nhận hợp quy hàm lượng Formaldehyt trong sản phẩm dệt may là quá trình kiểm tra và xác nhận rằng sản phẩm dệt may đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến hàm lượng Formaldehyt được phép trong sản phẩm. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01: 2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng Formaldehyt và các Amin thơm được chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may được áp dụng chứng nhận bắt buộc đối với sản phẩm dệt may.

Chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Formaldehyt có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như kích ứng da, viêm mũi, ho, khó thở, và nguy cơ gây ung thư. Việc giới hạn mức Formaldehyt trong sản phẩm dệt may đảm bảo rằng người tiêu dùng không phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe tiềm tàng do hợp chất này.

Quá trình chứng nhận hợp quy hàm lượng Formaldehyt thường được thực hiện bởi các cơ quan kiểm nghiệm độc lập và có uy tín. Bộ Công thương đã ra Quyết định chỉ định Vinacontrol được thực hiện chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01: 2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng Formaldehyt và các Amin thơm được chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

Hàm lượng formaldehyt trong sản phẩm dệt may không được vượt quá các giá trị quy định nêu tại bảng sau:

TT Nhóm sản phẩm dệt may Mức giới hạn tối đa (mg/kg)
1 Sản phẩm dệt may cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi 30
2 Sản phẩm dệt may tiếp xúc trực tiếp với da 75
3 Sản phẩm dệt may không tiếp xúc trực tiếp với da 300

- Đối với mức giới hạn hàm lượng các amin được chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo

  • Hàm lượng mỗi amin thơm không được vượt quá 30 mg/kg.

 

Chứng nhận hợp quy hàm lượng Formaldehyt trong sản phẩm dệt may

Chứng nhận hợp quy hàm lượng Formaldehyt trong sản phẩm dệt may

✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 9001 | Tư vấn xây dựng quy trình chất lượng uy tín 

2. Tại sao cần chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may?

Formaldehyt là một hợp chất hóa học không màu, khí có mùi hăng gắt. Nó thường được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may để giữ cho sản phẩm bền đẹp và không nhăn. Tuy nhiên, Formaldehyt cũng có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu được sử dụng vượt quá mức cho phép. Do đó, để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm dệt may, việc chứng nhận hợp quy hàm lượng Formaldehyt trong sản phẩm dệt may là vô cùng quan trọng.

Hơn nữa, chứng nhận hợp quy cũng giúp tạo niềm tin và độ tin cậy cho sản phẩm dệt may trên thị trường, giúp tăng cường uy tín cho doanh nghiệp và thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm dệt may ra thị trường quốc tế.

Thông tư số 21/2017/TT-BCT được Bộ Công Thương công bố ban hành ngày 23/10/2017, quy định về mức hợp quy sản phẩm dệt may trước khi đưa ra thị trường Việt Nam. Quy định này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm dệt may trước khi đưa ra thị trường Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức cá nhân khác có liên quan.

Theo đó, mức giới hạn hàm lượng formaldehyt mức giới hạn về hàm lượng formaldehyt trong sản phẩm dệt may cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi giới hạn tối đa 30mg/kg; Sản phẩm dệt may tiếp xúc trực tiếp với da giới hạn tối đa 75mg/kg; Sản phẩm dệt may không tiếp xúc trực tiếp với da tối đa là 300mg/kg. Bên cạnh đó, hàm lượng mỗi amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo không vượt quá 30mg/kg.

Với quy chuẩn này, sản phẩm dệt may trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam phải công bố hợp quy phù hợp với quy định tại Quy chuẩn này; gắn dấu hợp quy (dấu CR) theo các quy định hiện hành. Bộ Công thương cho phép doanh nghiệp được công bố hợp quy dưới 2 hình thức là Tự công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân hoặc Công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận đã được chỉ định.

✍ Xem thêm: Danh mục sản phẩm dệt may phải chứng nhận hợp quy| Xem chi tiết 

3. Năng lực chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may

Để việc hỗ trợ Cơ quan Quản lý Nhà nước thực hiện tốt hoạt động quản lý chất lượng sản phẩm dệt may, Bộ Công thương chỉ định Vinacontrol thực hiện chứng nhận chất lượng sản phẩm dệt may theo quy chuẩn trên. Đồng thời, Vinacontrol cũng đã đăng ký theo NĐ 107/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ thử nghiệm đối với sản phẩm dệt may.

Theo đó, Bộ Công thương đã ra Quyết định chỉ định Vinacontrol được thực hiện chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01: 2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng Formaldehyt và các Amin thơm được chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

 

Chứng nhận hợp quy dệt may

Chứng nhận hợp quy dệt may

Mọi yêu cầu về dịch vụ chứng nhận hợp quy, giám định chất lượng của Vinacontrol CE, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 1800.6083 email vnce@vnce.vn để được hỗ trợ tốt nhất!

Tin khác

Chứng nhận hữu cơ là gì? Quy trình như thế nào

Chứng nhận hữu cơ organic là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp khẳng định...

Giám định hạt điều | Thủ tục nhanh gọn – Tiết kiệm chi phí

Giám định hạt điều là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất lượng của...

Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử | Quy trình từ A-Z

Chứng nhận hợp quy vật thiết bị điện, điện tử là hoạt động đánh giá, chứng...

Chứng nhận băng vệ sinh, tã bỉm | Tư vấn từ A-Z

Chứng nhận tã bỉm, băng vệ sinh là việc đánh giá quy trình sản xuất, lấy mẫu...

Chứng nhận hợp quy khăn ướt theo QCVN 01:2017/BCT | Chú ý

Chứng nhận hợp quy khăn ướt là quá trình đánh giá và xác nhận rằng sản phẩm...

Chứng nhận hợp quy xăng, dầu | 5 Thông tin cần biết

Chứng nhận hợp quy xăng dầu là quá trình xác nhận rằng các sản phẩm xăng dầu...

Thử nghiệm tấm thạch cao Panel thạch cao | Uy tín

Thử nghiệm tấm thạch cao là các quy trình được thực hiện để đánh giá chất...

Thử nghiệm gạch xây dựng | Chi phí tiết kiệm – Kết quả nhanh gọn

Thử nghiệm gạch xây dựng là một quá trình quan trọng để đảm bảo chất lượng và...

Thử nghiệm ngói lợp | Chi phí thấp – Quy trình nhanh

Thử nghiêm ngói là quá trình quan trọng để kiểm tra và đảm bảo chất lượng và...

Thí nghiệm kính xây dựng | Uy tín – Hiệu quả

Thí nghiệm kính xây dựng là một bước quan trọng trong quá trình kiểm định...