Kiểm định phòng mổ - Đo môi trường phòng mổ bệnh viện

Môi trường phòng phẫu thuật hay phòng mổ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nên cần được xây dựng kỹ càng và đáp ứng theo yêu cầu nhất định. Vì nếu không được kiểm soát mức độ vô trùng tốt, tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật sẽ diễn ra. Điều này gây ảnh hưởng sức khỏe con người lẫn hao tốn tiền của và danh tiếng của bệnh viện chính vì vậy, kiểm định phòng mổ là yêu cầu cần thiết trước khi thực hiện đối với mọi bệnh viện và cơ sở y tế.

 

1. Kiểm định phòng mổ y tế                                                                                                    

Phòng sạch (tiếng Anh là cleanroom), theo định nghĩa bởi tiêu chuẩn ISO 14644-1 là: "Là một phòng mà nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế và nó được xây dựng, sử dụng trong một kết cấu sao cho sự có mặt, sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng được giảm đến tối thiểu và các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống chế và điều khiển".

Tiêu chuẩn phòng sạch của phòng mổ bệnh viện tại Việt Nam ở ISO cấp độ 7 tương đương với class 10.000, tiêu chuẩn 352.000 hạt cỡ 0,5 micron/1m3 không khí. Các phòng mổ sạch nên được thiết kế theo tiêu chuẩn của bộ y tế, tiêu chuẩn xây dựng. Phòng mổ còn với hệ thống dẫn truyền khi dẫn lưu khí y tế sạch, hút khí dư trực tiếp từ máy ra khỏi phòng mổ, đảm bảo sự vô trùng cao nhất, ngăn ngừa nhiễm trùng vùng mổ trong suốt quá trình phẫu thuật. 

Phòng phẫu thuật ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nên cần được xây dựng kỹ càng và đáp ứng theo yêu cầu rất chuẩn mực. Nếu không được kiểm soát mức độ vô trùng tốt, tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật sẽ diễn ra, và gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người lẫn hao tốn tiền của và danh tiếng của bệnh viện chỉ vì phòng sạch “bị lỗi”.

Phòng sạch phòng mổ cần được kiểm định độ sạch, khí sạch...

Phòng sạch phòng mổ cần được kiểm định độ sạch, khí sạch...

2. Tầm quan trọng của phòng sạch và các ứng dụng trong cuộc sống

Phòng sạch thường được dùng trong các lĩnh vực sau:

  • Phòng mổ trong bệnh viện: Phòng mổ sạch sẽ và vô trùng tuyệt đối là điều cần thiết cho tất cả các bệnh viện, giúp bảo vệ bệnh nhân khỏi bị nhiễm trùng sau phẫu thuật, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị và thời gian hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.  
  • Phòng thí nghiệm: Phòng thí nghiệm vô trùng  giúp đảm bảo chất lượng và nâng cao tính chính xác của quá trình thí nghiệm, nhằm mang lại những kết quả tối ưu nhất.
  • Dược phẩm: Phòng sạch đảm bảo môi trường vô trùng cho việc sản xuất, đóng gói các loại thuốc, thiết bị y tế, hạn chế tối đa sự nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Thực phẩm: Quy trình sản xuất thực phẩm ở điều kiện nhiệt độ thông thường, đặc biệt là khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, thực phẩm rất dễ hư hỏng, biến chất. Phòng sạch giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất,  giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
  • Nhà máy công nghiệp: Quy trình sản xuất của các nhà máy công nghiệp đòi hỏi được thực hiện trong môi trường sạch tối đa để bảo đảm việc vận hành được trơn tru nhất, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại vi như bụi bẩn, nhiệt độ, độ ẩm…
  • Xưởng điện tử: Một số máy móc, thiết bị điện tử có yêu cầu khắt khe về tính chính xác, chỉ cần một hạt bụi nhỏ cũng có thể gây phá hủy các bo mạch, chip điện tử… Phòng sạch giúp loại bỏ các hạt bụi này vì vậy chất lượng của sản phẩm được nâng cao.

Để đảm bảo độ an toàn, độ sạch, khí sạch, phòng sạch cần được kiểm định theo tiêu chuẩn.

✍ Xem thêm:Tư vấn Kiểm định/hiệu chuẩn thiết bị y tế tại Bệnh viện 

3. Kiểm định phòng sạch bao gồm những gì?

Các điều kiện về độ sạch, khí sạch,... cần đáp ứng những yêu cầu của tiêu chuẩn phòng sạch. Thông thường, các chỉ tiêu đo phòng sạch phòng mổ bao gồm:

  • Nhiệt độ: thông thường nhiệt độ yêu cầu với phòng sạch phòng mổ là 20 - 26ºC;
  • Độ ẩm: độ ẩm trong phòng sạch phòng mổ dao động từ 50% - 60%;
  • Giới hạn tiểu phân trong không khí: tùy vào cấp độ sạch của phòng sạch mà các giới hạn về tiêu phân trong không khí sẽ khác nhau. Tiêu chuẩn ISO 14611-1 đã phân loại độ sạch theo số lượng hạt tính trên 1m³ từ Class 1 đến Class 9;
  • Giới hạn vi sinh: tương tự giới hạn tiêu phân, giới hạn vi sinh cũng được giới hạn theo cấp độ sạch;
  • Độ chênh lệch áp suất giữa các phòng: việc phân áp suất giữa các phòng có độ sạch khác nhau, có công năng khác nhau giúp ngăn ngừa không cho không khí, hạt bụi, chất nhiễm trùng… từ vùng, khu vực bẩn hơn sang vùng, khu vực sạch hơn.

Kiểm định phòng mổ - phòng phẫu thuật là yêu cầu cần thiết đối mọi cơ sở y tế

Kiểm định phòng mổ - phòng phẫu thuật là yêu cầu cần thiết đối mọi cơ sở y tế

4. Vinacontrol CE - Tổ chức kiểm định phòng sạch phòng mổ 

Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol (Vinacontrol CE thực hiện kiểm định nhiều phòng sạch - phòng mổ trên phạm vi cả nước. Trong số đó, có cả các phòng sạch của bệnh viện – yêu cầu rất khắt khe về mức độ sạch nhằm chống nhiễm khuẩn.

Kiểm định phòng sạch phòng mổ bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Vinacontrol CE kiểm định phòng sạch phòng mổ bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu kiểm định phòng sạch, liên hệ Vinacontrol CE qua hotline miễn phí cước 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại yêu cầu tại đây để được hỗ trợ nhanh và tốt nhất.

Tin khác

Diễn đàn công nhận quốc tế – IAF là gì? 4 thông tin cần biết

IAF là một diễn đàn lớn trên thế giới để phát triển các nguyên tắc và thực...

Tìm hiểu Tổ chức BoA - Văn phòng Công nhận chất lượng

Văn phòng Công nhận chất lượng có tên tiếng Anh là Bureau of Accreditation...

Giấy phép xuất khẩu nông sản cần có? Hướng dẫn đăng ký giấy phép

Tùy vào quốc gia nhập khẩu yêu cầu mà doanh nghiệp xuất khẩu cần tiến hành...

Chương trình đánh giá an ninh toàn cầu GSV | Tư vấn chứng nhận

GSV là viết tắt của Global Security Verification hay được biết đến là Chương...

Chứng nhận GRS là gì? Đăng ký nhãn tái chế toàn cầu

Chứng nhận GRS là hoạt động đánh giá, xem xét và công nhận quá trình áp dụng...

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là gì? Giải pháp truy xuất phổ biến

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là phương án cho phép người tiêu dùng trực tiếp...

Công bố chất lượng thực phẩm | 5 Nội dung cần biết

Công bố chất lượng thực phẩm là thủ tục hành chính được pháp luật Việt Nam...

Kiểm định máy Laser điều trị | Thiết bị phóng xạ y tế

Kiểm định máy Laser là công tác kiểm tra, đánh giá kỹ thuật theo quy trình...

Mã số vùng trồng là gì? Thủ tục đăng ký PUC mới nhất

Mã số vùng trồng, tiếng Anh là Production Unit Code (viết tắt là PUC) là mã...

GACC là gì? Đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

GACC chính là Tổng cục Hải quan Trung Quốc với chức năng triển khai việc đăng...