Hun trùng là gì? 4 Lưu ý khi khử trùng hàng hóa xuất khẩu

Xuất khẩu hàng hóa là một trong những hoạt động mang lại nguồn lợi nhuận chính cho nhiều tổ chức doanh nghiệp. Do đó, việc nắm bắt các bước xuất khẩu và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định liên quan là hết sức quan trọng. Hun trùng là một bước cơ bản trong quá trình xuất khẩu hàng hóa mà doanh nghiệp cũng cần nắm rõ. Để Quý doanh nghiệp có thể tìm hiểu tốt nhất về hoạt động này, Vinacontrol CE sẽ cung cấp các thông tin chi tiết dưới đây.

 

1. Tìm hiểu Hun trùng là gì?

   1.1 Hun trùng là gì?

Hùn trùng là việc các doanh nghiệp xuất khẩu tiến hành áp dụng đối với lô hàng của mình nhăm xử lý, loại bỏ các loại côn trùng gây hại có trong hàng hóa, container vận chuyển bằng cách sử dụng các hóa chất hóa học. Đây là một trong những quy định bắt buộc để có thể hoàn thành quá trình thông quan lô hàng đến đơn vị nhập khẩu. Sau khi hàng hóa được xuất khẩu hoàn thành việc hun trùng đạt chuẩn sẽ được cấp chứng thư hun trùng (Certificate Of Fumigation).

Hoạt động hun trùng là thủ tục bắt buộc đối với các doanh nghiệp xuất khẩu một số mặt hàng được quy định

Hoạt động hun trùng là thủ tục bắt buộc đối với các doanh nghiệp xuất khẩu một số mặt hàng được quy định

   1.2 Chứng thư hun trùng (Certificate Of Fumigation)

Chứng thư hun trùng là chứng từ chứng minh lô hàng xuất khẩu đã được hun trùng theo đúng quy định. Đơn vị xuất khẩu sẽ xuất trình giấy tờ này cho cơ quan hải quan tại quốc gia nhập khẩu để hàng hóa được thông quan hợp pháp.

Tài liệu cần thiết để cấp chứng thư hun trùng gồm:

  • Hóa đơn thương mại: Commercial invoice
  • Phiếu đóng gói: Packing list
  • Vận đơn: Bill of lading

Sau 01-02 ngày tính từ thời điểm phun thuốc và gửi đủ bộ chứng từ trên.  Chứng thư hun trùng được cấp sau khi hàng hóa trên tàu đã được Cơ quan chức năng phun thuốc.

✍ Xem thêm: Tư vấn cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm - hàng hóa 

   1.3 Tại sao doanh nghiệp phải thực hiện hun trùng?

Thứ nhất, Các quốc gia nhập khẩu hàng hóa sẽ không chấp nhận hàng nhập khẩu khi bên xuất khẩu không cung cấp được các loại chứng chỉ hun trùng hợp pháp. Một số nước có quy định vô cùng nghiêm khắc về việc hun trùng đặc biệt là Úc, do đó Quý doanh nghiệp khi xuất khẩu bắt buộc cần tiến hành hun trùng để hàng hóa của mình được thông quan một cách hợp pháp và dễ dàng nhất.

Thứ hai, Nhằm đảm bảo chất lượng của hàng hóa trong quá trình vận chuyển, thực hiện hun trùng là cần thiết. Bởi trong quá trình vận chuyển trên biển với khoảng thời gian dài, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở. Ngoài ra, đối với Một số hàng hóa có nguồn gốc hữu cơ, nếu không được xử lý bằng hóa chất thì trong quá trình vận chuyển sẽ dễ phát sinh mối, mọt, nấm mốc hoặc côn trùng gây hại môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Thứ ba, tránh bị xử phạt nặng từ các cơ quan hải quan nước nhập khẩu do không tuân thủ các quy định về hun trùng.

Thứ tư, Hun trùng giúp giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ nước xuất khẩu sang nước nhập khẩu.

Hun trùng để đảm bảo chất lượng hàng hóa và thông quan sản phẩm hợp pháp

Hun trùng để đảm bảo chất lượng hàng hóa và thông quan sản phẩm hợp pháp

2. Những mặt hàng phổ biến cần được hun trùng

Các mặt hàng cần hun trùng như sau:

  • Các mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản, café, hạt tiêu, hạt điều.
  • Các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như sản phẩm mây tre, thủ công mỹ nghệ, mặt hàng gỗ chưa qua xử lý bề mặt,…
  • Bao bì đóng gói có nguồn gốc từ gỗ như kiện gỗ, pallet gỗ, đóng gói hàng gốm sứ, máy móc, phụ tùng,…
  • Một số mặt hàng khác mà bên quốc gia nhập khẩu có yêu cầu hun trùng.

✍ Xem thêm: Thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu 

3. Phương thức tiến hành khử trùng hàng hóa

Hoạt động hun trùng hiện nay được diễn ra khá đơn giản và không mất nhiều thời gian.Đối với các phương pháp đóng hàng trên pallet gỗ, đơn vị xuất khẩu sẽ tiến hành phun thuốc diệt trùng lên trên pallet gỗ và đóng dấu xác nhận trong vòng 1-2 ngày sau đó sẽ được cấp chứng từ hun trùng.

Trong một số trường hợp khác, sẽ tiến hành hun trùng trong container rỗng trước rồi sau đó mới đóng hàng lên. Tuy nhiên cách phổ biến hiện nay chính là hun trùng sau khi đã đóng hàng và container được đóng kín ( Lưu ý: cách thức hun trùng trên không áp dụng cho các loại thực phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của khách hàng và một số loại sản phẩm khác theo quy định của nhà nước).

4. Các loại hóa chất thường dùng để hun trùng

   4.1 Hóa chất khử trùng Methyl Bromide (CH3Br)

Loại hóa chất này được sử dụng  từ lâu  trong khử trùng hàng hóa,  Methyl Bromide có khả năng khuếch tán và thẩm thấu tốt nên thường được sử dụng trong khử trùng những lô hàng kích thước lớn, kho xưởng hoặc cho những hầm hàng có khối tích chục ngàn m3. CH3Br thường dùng để xử lý các mặt hàng nông sản khô, thủ công mỹ nghệ, hàng hóa làm bằng gỗ, các loại rau củ, hoa, trái cây tươi …

   4.2 Phosphine (PH3)

Là chất có thể thay thế Methyl Bromide. Tuy nhiên điểm yếu của loại hóa chất này là thẩm thấu không triết để, thời gian ủ thuốc kéo dài.

   4.3 Hóa chất Aluminium Phosphide (AlP)

Đây là công thức ban đầu của thuốc khử trùng Phosphine (PH3) – loại hơi độc có khả năng diệt trừ côn trùng. Khi được vào không gian khử trùng thì AIP sẽ kết hợp với hơi ẩm trong không khí để giải phóng ra PH3, vì vậy thời gian khử trùng của loại thuốc này là lâu hơn so với CH3Br.

Sản phẩm thực hiện hun trùng lô hàng tại cảng trước khi hàng hóa lên tàu

Sản phẩm thực hiện hun trùng lô hàng tại cảng trước khi hàng hóa lên tàu

5. Một số lưu ý từ phát sinh trên thực tiễn khi tiến hành khử trùng

   5.1 Không hun trùng hàng hóa

Năm 2010 có trường hợp một container 40 feet hàng gốm sứ xuất đi châu Âu nhưng không hun trùng các pallet gỗ dẫn đến sau khi hàng đến nơi thì cơ quan hải quan nước nhập khẩu phát hiện và mức phạt đến khoảng 20.000 euro với yêu cầu phải xuất trả về Việt Nam hoặc tiêu hủy tại chỗ. Có thể thấy thiệt hại cho doanh nghiệp là vô cùng lớn.

   5.2 Quên hun trùng hàng hóa

Trường hợp này xảy ra thường trong thời điểm khi mà thời hạn giao container cho hãng tàu (closing time) gần hết. Lúc ấy đơn vị xuất khẩu rất dễ quên việc hum trùng khi đang gấp rút để container có thể được nhận và xếp kịp lên tàu. Năm 2014 một công ty xuất hàng thủ công mỹ nghệ đã kịp thời phát hiện sai sót này cho lô hàng của họ xuất đi châu Âu. May mắn là hàng hóa còn đang ở cảng Singapore. Công ty  này phải nhờ chi nhánh của hãng tàu ở Singapore giúp xử lý hun trùng với chi phí gần 600 đô la Mỹ cho container 20 feet.

   5.3 Hun trùng kém chất lượng

Mặc dù nhà xuất khẩu đã nhờ dịch vụ hun trùng, nhưng có trường hợp hải quan nước nhập khẩu cụ thể là Úc vẫn yêu cầu phải hun trùng lại lô hàng này do chất lượng hun trùng không đảm bảo. Được biết mức phí phát sinh khoảng 1.000 đô la Úc/container 20 feet.

Cũng phải nói thêm rằng quy định của hải quan Úc rất nghiêm ngặt trong việc này. Đối với những hàng hóa nhập khẩu vào Úc mà có đóng gói bao bì thì ngoài Chứng thư hun trùng còn phải làm Bảng kê khai thành phần nguyên liệu bao bì. Bảng kê này sẽ phải gửi sớm cho nhà nhập khẩu ở Úc sau ngày tàu khởi hành.

   5.4 Chứng thư hun trùng không được chấp nhận

Có trường hợp hải quan không chấp nhận chứng thư hun trùng của một số ít các nhà cung cấp dịch vụ hun trùng do chất lượng dịch vụ của các công ty này có vấn đề. Để tránh trường hợp này, các nhà xuất khẩu có thể tham khảo ý kiến từ các công ty giao nhận vận tải, các nhà môi giới vận tải vì họ có các đại lý ở những quốc gia nhập khẩu để kiểm tra và xác thực thông tin.

Hàng hóa cần được hun trùng một cách cẩn thận và chất lượng để tránh các thiệt hại cho doanh nghiệp

Hàng hóa cần được hun trùng một cách cẩn thận và chất lượng để tránh các thiệt hại cho doanh nghiệp

 

Vinacontrol CE cung cấp dịch vụ hun trùng cho các mặt hàng nông sản như gạo, đỗ, ngô, lúa mì, cà phê, sắn lát, hạt điều, thức ăn gia súc; và nhóm hàng gỗ, pallet gỗ, bao bì, thùng carton không tráng màng PE, hàng thủ công mỹ nghệ, và các mặt hàng liên quan khác. Doanh nghiệp xuất khẩu cần hết sức lưu ý các nội dung này để tránh bị tổn thất cũng như thông quan hàng hóa của mình một cách hợp pháp và thuận lợi nhất. Mọi yêu cầu cần hỗ trợ liên quan đến kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Vinacontrol CE qua Hotline miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn  hoặc chat ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất và nhận tư vấn miễn phí.

Tin khác

Thử nghiệm tấm thạch cao Panel thạch cao | Uy tín

Thử nghiệm tấm thạch cao là các quy trình được thực hiện để đánh giá chất...

Chứng nhận hợp quy xăng, dầu | 5 Thông tin cần biết

Chứng nhận hợp quy xăng dầu là quá trình xác nhận rằng các sản phẩm xăng dầu...

Chứng nhận hợp quy khăn ướt theo QCVN 01:2017/BCT | Chú ý

Chứng nhận hợp quy khăn ướt là quá trình đánh giá và xác nhận rằng sản phẩm...

Chứng nhận băng vệ sinh, tã bỉm | Tư vấn từ A-Z

Chứng nhận tã bỉm, băng vệ sinh là việc đánh giá quy trình sản xuất, lấy mẫu...

Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử | Quy trình từ A-Z

Chứng nhận hợp quy vật thiết bị điện, điện tử là hoạt động đánh giá, chứng...

Giám định hạt điều | Thủ tục nhanh gọn – Tiết kiệm chi phí

Giám định hạt điều là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất lượng của...

Giám định trà xanh/chè | Chứng thư Vinacontrol uy tín

Giám định trà xanh/chè là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất...

Giám định bông xơ | Tư vấn miễn phí – Hỗ trợ toàn quốc

Giám định bông xơ là hoạt động nghiệp vụ kỹ thuật để xem xét sự phù hợp của...

VINACONTROL CE THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 - 1/5

VINACONTROL CE THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 - 1/5

Chứng nhận hợp chuẩn bột bả tường | Phí thấp – Nhanh

Chứng nhận hợp chuẩn bột bả tường là quá trình đánh giá quy trình sản xuất...