Chứng nhận hữu cơ - Organic | 4 điều cần biết đạt thực phẩm hữu cơ

Trong những năm gần đây, khi sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng hơn thì một xu hướng được người tiêu dùng đón đầu và được đánh giá là xu hướng tiêu dùng thông thái chính là xu hướng sử dụng sản phẩm hữu cơ. Nắm bắt được xu hướng doanh nghiệp bạn mong muốn các sản phẩm của mình đạt chuẩn organic. Vậy Organic là gì? Chứng nhận hữu cơ là gì? Và làm thế nào để đạt giấy chứng chỉ thực phẩm hữu cơ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây:

 

1. Tìm hiểu Organic là gì?

Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất theo phương pháp tuân thủ các tiêu chuẩn của canh tác hữu cơ. Hiểu 1 cách đơn giản như sau:

  • Đối với nông sản đó là sản phẩm được trồng mà không sử dụng đến hầu hết các loại thuốc trừ sâu thông thường, sử dụng phân bón nhân tạo, bùn thải, phóng xạ và sinh vật biến đổi gen;
  • Đối với các loại thịt động vật thì không được tiêm kháng sinh hoặc hormone.

Thực phẩm hữu cơ đa dạng từ thực phẩm tươi cá, thịt, trứng, rau cho đến các sản phẩm làm từ sữa, thịt, thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc...Chính vì thế, đừng nghĩ, thực phẩm hữu cơ (Organic) chỉ có rau xanh nhé.

Như vậy, có thể thấy, khái niệm thực phẩm hữu cơ (Organic) không cao siêu như chúng ta vẫn nghĩ, đơn giản nó là nhóm thực phẩm được sản xuất thông qua các biện pháp canh tác chỉ sử dụng các chất tự nhiên, nghĩa là tránh tất cả các hóa chất nhân tạo, chất kích thích, kháng sinh hay sinh vật biến đổi gen (GMO).

Tìm hiểu về Organic nông nghiệp sạch hữu cơ

Tìm hiểu về Organic nông nghiệp sạch hữu cơ

2. Chứng nhận hữu cơ (Organic) là gì?

Chứng nhận hữu cơ – organic là hoạt động đánh giá, phân tích, kiểm chứng độ sạch và an toàn của sản phẩm thực phẩm sao cho phù hợp với các tiêu chuẩn hữu cơ của quốc gia hay thế giới.

Đây là chứng nhận nhằm kiểm chứng độ an toàn, độ sạch của thực phẩm, hay mỹ phẩm. Mỗi tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ (USDA, EU Organic,…) đều có yêu cầu riêng nghiêm ngặt từ giống, nước, vùng đệm, độ đa dạng sinh học, vật liệu hay đầu vào hữu cơ,…

2.1 Các tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành và công bố tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ quốc gia TCVN 11041:2017 gồm 3 tiêu chuẩn:

  • TCVN 11041-1:2017: Nông nghiệp hữu cơ – Phần 1: Yêu cầu chung đối với sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
  • TCVN 11041-2:2017: Nông nghiệp hữu cơ – Phần 2: Trồng trọt hữu cơ
  • TCVN 11041-3:2017: Nông nghiệp hữu cơ – Phần 3: Chăn nuôi hữu cơ

 

Chứng nhận thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam

Chứng nhận thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam 

Xem thêm: Chứng nhận ISO 9001 hệ thống quản lý chất lượng cho mọi doanh nghiệp 

2.2 Đối tượng sản phẩm áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ

  • Rau hữu cơ các loại: rau ăn lá, rau ăn củ, rau gia vị, rau thơm,…
  • Trái cây (quả) hữu cơ các loại
  • Ngũ cốc hữu cơ: lúa, ngô, khoai, sắn, đỗ, lạc, vừng,…
  • Chè hữu cơ, trà hữu cơ các loại
  • Thảo dược hữu cơ các loại
  • Gia súc và sản phẩm từ gia súc: bò,ngựa, cừu, lợn, dê, sữa,…
  • Gia cầm hữu cơ và trứng gia cầm hữu cơ: gà, vịt, ngang, ngỗng, chim,…
  • Nuôi ong và các sản phẩm ong: mật ong, sữa ong chúa,…
  • Vận chuyển, bảo quản, sơ chế và chế biến thực phẩm hữu cơ.

 

3. Quy trình chứng nhận hữu cơ organic 

Bước 1: Trao đổi thông tin khách hàng

Mục đích trao đổi thông tin giữa tổ chức chứng nhận và khách hàng nhằm đảm bảo rằng các thông tin được trao đổi trước đó giữa 02 bên thống nhất, đảm bảo việc đánh giá chứng nhận đúng theo yêu cầu của Tiêu chuẩn và của khách hàng. Các thông tin cần trao đổi bao gồm:

  • Các yêu cầu cơ bản của việc chứng nhận thực phẩm hữu cơ;
  • Trình tự thủ tục chứng nhận organic;
  • Trao đổi các tiêu chuẩn chứng nhận;
  • Các chi phí dự tính trong hoạt động đánh giá chứng nhận;
  • Trao đổi kế hoạch làm việc khi tới doanh nghiệp.

Organic - Tiêu chuẩn về nông nghiệp sạch cho doanh nghiệp Việt Nam

Organic - Tiêu chuẩn về thực phẩm cho doanh nghiệp Việt Nam 

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

  • Doanh nghiệp gửi tới cơ quan chứng nhận những giấy tờ sau: Đơn đăng ký chứng nhận hữu cơ, các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc áp dụng TCVN 11041 và kiểm soát chất lượng sản phẩm.
  • Tổ chức chứng nhận phân công chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng đánh giá tình trạng thực tế  nhằm phát hiện ra những điểm yếu của văn bản tài liệu và việc áp dụng các quy trình kiểm soát chất lượng tại thực địa. Sau khi kiểm tra và đánh giá sơ bộ, các chuyên gia phải chỉ ra được những vấn đề về hồ sơ tài liệu và thực tế áp dụng TCVN 11041  cần chấn chỉnh để doanh nghiệp sửa chữa kịp thời. Bước đánh giá sơ bộ này rất có lợi cho doanh nghiệp vì nó đóng vai trò hướng dẫn khuôn mẫu cho bước tiến hành đánh giá chính thức.

Bước 3 : Đánh giá chính thức tại doanh nghiệp

  • Đoàn đánh giá sẽ đến kiểm tra và thẩm định tại thực địa, xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, kiến nghị sửa chữa các điểm không phù hợp;
  • Trong khi kiểm tra chứng nhận tại thực địa, sẽ xác định hiệu quả của hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm;
  • Kết thúc kiểm tra tại thực địa, đoàn đánh giá sẽ tổ chức một buổi họp kết thúc, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến về những gì kiểm tra tìm thấy đã nêu ra.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận nông nghiệp hữu cơ

 Doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận nông nghiệp hữu cơ nếu đạt được 02 điều kiện:

  •  Toàn bộ hồ sơ tài liệu đều phù hợp với thực tế và toàn bộ các điểm không phù hợp đã được khắc phục sửa chữa thỏa đáng, được trưởng đoàn đánh giá xác nhận;
  •  Kết quả thử nghiệm sản phẩm phù hợp theo quy định.

Giấy chứng nhận hợp chuẩn có hiệu lực trong vòng 03 năm. Hàng năm, tối thiểu 12 tháng, tổ chức chứng nhận thực hiện đánh giá giám sát 01 lần.

Vinacontrol CE tư vấn áp dụng thành công tiêu chuẩn hữu cơ

Vinacontrol CE tư vấn áp dụng thành công tiêu chuẩn hữu cơ 

4. Lợi ích khi doanh nghiệp đạt chứng nhận hưu cơ

  • Tuân thủ các tiêu chuẩn về canh tác sản xuất thực phẩm hữu cơ của quốc gia và trên thế giới;
  • Tạo niềm tin đối với người tiêu dung khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bạn đạt tiêu chuẩn hữu cơ organic;
  • Tăng cơ hội cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển hơn nữa;
  • Tạo cơ hội đưa sản phẩm của doanh nghiệp bạn đến với thị trường quốc tế.

 

Với mong muốn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp, Vinacontrol CE chuyên cung cấp dịch vụ chứng nhận ISO và chứng nhận nông nghiệp hữu cơ với phương thức thực hiện nhanh chóng và tiện lợi nhất. Quý khách hàng cần tư vấn liên hệ hotline miễn phí 1800.6083 hoặc email vnce@vnce.vn để được hỗ trợ nhanh chất và chi tiết nhất.

Tin khác

Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp (OH&S) - Vinacontrol CE

OHSMS là từ viết tắt của Occupational Health and Safety Management System...

TQM là gì? Quản trị chất lượng toàn diện

Quản lý chất lượng toàn diện (QMS) là cách quản lý của một tổ chức tập trung...

Chứng nhận ISO 27001 - Hệ thống quản lý an toàn thông tin

Chứng nhận ISO 27001:2013 là tiêu chuẩn quốc tế bao hàm các nội dung về yêu...

Sổ tay chất lượng ISO 9001:2015 là gì?

Sổ tay chất lượng ISO 9001:2015 là tệp tài liệu chứa đựng những quy định về...

Chứng nhận hợp quy thiết bị DAT giám sát thực hành ô tô

Chứng nhận hợp quy thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái...

Quản trị rủi ro là gì? Quy trình 7 bước quản trị doanh nghiệp

Thực hiện tốt quản trị rủi ro hứa hẹn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc phân...

Hướng dẫn viết quy trình ISO 9001:2015 | Chi Tiết

Vinacontrol CE hướng dẫn viết quy trình ISO 9001:2015 là cách thức xác định...

Tiêu chuẩn ISO 14000 là gì? 5 Nội dung cần biết về môi trường

ISO 14000 là tiêu chuẩn quốc tế gồm bộ quy tắc được xây dựng bởi Tổ chức ISO ...

FSMS là gì? Quy định về an toàn thực phẩm cần biết

Khi doanh nghiệp sở hữu một FSMS được thiết kế tốt  có thể giúp họ tuân thủ...

Tìm hiểu QA - QC là gì? 4 Điều cần biết khi tham gia công việc

QA, QC là không thể thiếu cho hệ thống quản lý chất lượng, Có một đội ngũ...