NDT bằng hạt từ

Phương pháp thử nghiệm không phá hủy kiểm tra bằng hạt từ là phương pháp có khả năng phát hiện và định vị các khuyết tật bề mặt và gần bề mặt trong các vật liệu sắt từ như các vết nứt, rỗ khí, vết gấp mép, chồng mép, các lỗ rò rỉ.

Thuật ngữ "thử nghiệm không phá hủy" (non-destructive testing, viết tắt là NDT) đề cập đến các phương pháp kiểm tra và đánh giá chất lượng của vật liệu, cấu trúc hoặc sản phẩm mà không làm hỏng hoặc phá hủy chúng. Mục tiêu của NDT là xác định các khuyết tật, hiện tượng độc hại hoặc sự không đồng đều trong vật liệu mục tiêu mà không làm ảnh hưởng đến tính chất và khả năng sử dụng của chúng. Sau đây là một số thông tin cơ bản về phương pháp thử nghiệm NDT bằng hạt từ mà Quý doanh nghiệp có thể tham khảo và tìm hiểu tốt nhất!

 

1. Giới thiệu thử nghiệm không phá hủy phương pháp kiểm tra bằng hạt từ

Phương pháp thử nghiệm không phá hủy kiểm tra bằng hạt từ là phương pháp có khả năng phát hiện và định vị các khuyết tật bề mặt và gần bề mặt trong các vật liệu sắt từ như các vết nứt, rỗ khí, vết gấp mép, chồng mép, các lỗ rò rỉ.

Phương pháp kiểm tra bằng hạt từ dựa trên hiện tượng từ trường trong vật nhiễm từ biến dạng khi có mặt của khuyết tật. Sự biến dạng này gây nên một số đường sức của từ trường thoát ra ngoài, đi trong không khí và sau đó quay về vật. Hiện tượng này gọi là sự dò trường từ thông. Trường dò có khả năng hút các hạt sắt từ tạo nên các chỉ thị hoặc hình ảnh của khuyết tật trong vật liệu kiểm tra.

Phương pháp thử nghiệm không phá hủy kiểm tra bằng hạt từ

Phương pháp thử nghiệm không phá hủy kiểm tra bằng hạt từ

2. Ưu điểm của phương pháp thử nghiệm không phá hủy kiểm tra hạt từ

  • Nhanh, đơn giản;
  • Phát hiện được các khuyết tật trên bề mặt và gần bề mặt của vật kiểm tra;
  • Không yêu cầu nghiêm ngặt về quá trình làm sạch bề mặt trước khi kiểm tra;
  • Ít phải xử lý số liệu.

 

3. Nhược điểm của phương pháp thử nghiệm không phá hủy kiểm tra hạt từ

  • Độ nhạy phụ thuộc vào chiều sâu, kích thước, hình dạng của khuyết tật và cường độ từ trường sử dụng;
  • Kiểm tra hạt từ không dùng được cho các vật liệu không nhiễm từ như thủy tinh, gốm sứ, chất dẻo, nhôm, magie, đồng, titan và hợp kim thép ostenit.

 

Quý khách cần hỗ trợ thử nghiệm không phá huỷ - kiểm tra bằng hạt từ, liên hệ Vinacontrol CE hotline miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn để được phục vụ tốt nhất.

Tin tức liên quan

10/01/2023

Thử nghiệm than - khoáng sản | Uy tín

Thử nghiệm than khoáng sản là hoạt động phân tích chất lượng, các thành phần và hàm lượng của mẫu than khoáng sản. Qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá sự phù hợp của khoáng sản dựa trên các chỉ tiêu

15/08/2022

Thử nghiệm thiết bị điện - Điện tử | Hỗ trợ trên toàn quốc

Thử nghiệm thiết bị điện là thuật ngữ được dùng trong ngành điện diễn tả hoạt động thử nghiệm, thí nghiệm, kiểm định đối với các thiết bị điện cụ thể là việc đánh giá, kiểm tra

26/08/2020

Thử nghiệm Ủng cách điện, Giày cách điện, Thảm cách điện tại Việt Nam

Vinacontrol CE cung cấp dịch vụ Thử nghiệm ủng cách điện, Giày cách điện; Thử nghiệm găng tay cách điện; Thảm cách điện; Sào cách điện…trên toàn quốc với chi phí thấp

Dịch vụ liên quan

NDT bằng siêu âm

Kiểm tra bằng siêu âm là phương pháp sử dụng chùm sóng âm siêu âm đập vào...

NDT bằng chất thấm lỏng

Phương pháp thử nghiệm, kiểm tra thẩm thấu chất lỏng chỉ có thể áp dụng kiểm...

NDT chụp ảnh phóng xạ

Nguyên lý của phương pháp chụp ảnh phóng xạ là dùng tia phóng xạ Gamma hoặc...