Giới thiệu dịch vụ hợp tác quốc tế chứng nhận JAS MARKING

Giới thiệu dịch vụ

JAS là hệ thống các tiêu chuẩn được xây dựng dùng để đánh giá chất lượng sản phẩm và hệ thống quản lí theo tiêu chuẩn của Bộ Nông Lâm và Thủy Sản Nhật Bản. Sản phẩm nhận được chứng chỉ JAS được đảm bảo rằng đã được sản xuất dưới một hệ thống quản lí chất lượng có kiểm soát chặt chẽ và đáp ứng các tiêu chí đa dạng về chất lượng. Tại Việt Nam, Vinacontrol hiện đang là đơn vị duy nhất thực hiện dịch vụ chứng nhận này dưới sự hợp tác với tổ chức chứng nhận quốc tế Mutu trên các mặt hàng lâm nghiệp như gỗ dán, ván ép, gỗ dán chịu lực, ván sàn,…

1. Giới thiệu dịch vụ chứng nhận tiêu chuẩn JAS ( chứng chỉ JAS) là gì?

JAS là tên viết tắt của cụm từ Japan Agricultural Standard, hay còn được gọi là Tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản. Hệ thống JAS được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng sản phẩm và hệ thống quản lí của các mặt hàng thực phẩm, đồ uống không có cồn và các sản phẩm lâm nghiệp theo tiêu chuẩn nộng nghiệp Nhật Bản. Sản phẩm có gắn nhãn JAS đảm bảo rằng chúng đã được sản xuất dưới một hệ thống quản lí chất lượng có kiểm soát và đáp ứng các tiêu chí về kích thước, hiệu quả thực tế và các kiểm tra hóa lí.

Đối với cộng đồng người Nhật nói chung, việc thực hiện chứng nhận JAS mang tính tự nguyện. Tuy nhiên, người Nhật lại ưa chuộng các sản phẩm có chứng chỉ JAS hơn các sản phẩm không có chứng nhận bởi tính an toàn và lành mạnh của sản phẩm được đảm bảo. Đây cũng là lí do mà các sản phẩm được chứng nhận JAS được tiêu thụ dễ dàng hơn trên thị trường Nhật Bản so với các sản phẩm khác. Đối với các sản phẩm lâm nghiệp, chứng nhận JAS là bắt buộc nếu như sản phẩm đó được sử dụng cho các dự án của Chính phủ như xây dựng bệnh viện, trường học,…

2. Nội dung tiêu chuẩn JAS ( chứng chỉ Nhật Bản JAS)

- Các sản phẩm thuộc mà JAS chứng nhận bao gồm :

 • Sản phẩm nông nghiệp
 • Sản phẩm lâm nghiêp
 • Sản phẩm chăn nuôi
 • Thực phẩm đồ uống

Tại Việt Nam hiện nay, các sản phẩm được doanh nghiệp sử dụng để chứng nhận JAS chủ yếu là các sản phẩm lâm nghiệp. Để có thể đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp, Vinacontrol đã tiến hành hợp tác với tổ chức chứng nhận quốc tế MUTU. Đây là một tổ chức chứng nhận đăng kí từ nước ngoài, hoạt động độc lập và đã được Bộ Nông Lâm Thủy sản của Nhật bản công nhận năng lực từ năm 2006. Mutu đã được xác nhận thực hiện dịch vụ chứng nhận JAS và ban hành chứng nhận theo luật của JAS. Phạm vi chứng nhận của tổ chức này gồm các mặt hàng :

 • Ván ép (Ply wood)
 • Gỗ dán (Laminated Veneer Lumber - LVL)
 • Gỗ dán chịu lực (Glued Laminated Timber – GLT)
 • Ván sàn (Flooring)
 • Gỗ ghép hay thanh gỗ nối kiểu đan ngón (Finger Jointed Structural Lumber Wood Framing Platform Construction – FJSL)

- Đối với chứng nhận JAS, có 4 tiêu chuẩn cơ bản mà nhà sản xuất phải tuân thủ bao gồm:

 • Tiêu chuẩn JAS
 • Tiêu chuẩn kĩ thuật cho nhà sản xuất
 • Phương pháp kiểm tra
 • Format và phương pháp dán nhãn

Vinacontrol hiện đang là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có thực hiện viêc chứng nhận JAS dưới sự hợp tác với tổ chức quốc tế Mutu. Doanh nghiệp khi đăng kí chứng nhận sẽ được thực hiện đầy đủ quy trình dịch vụ theo yêu cầu trong phạm vi danh mục mặt hàng đã cam kết. Các mặt hàng sau khi đã được ban hành chứng chỉ JAS sẽ được coi như đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn từ Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản và doanh nghiệp có thể tiến hành xuất khẩu các mặt hàng của mình vào thị trường này.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc yêu cầu về dịch vụ chứng nhận tiêu chuẩn JAS xin liên hệ hotline 1800.6083 hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ 24/7.