Thử nghiệm không phá hủy bằng phương pháp kiểm tra dòng điện xoáy

Giới thiệu dịch vụ

  1. Giới thiệu phương pháp thử nghiệm không phá hủy kiểm tra dòng điện xoáy.

Phương pháp kiểm tra dòng điện xoáy ( Eddy Current Testing – ET) là dựa trên hiệu ứng về cảm ứng điện từ. Nếu một vật dẫn điện đưa gần đến một cuộn dây có dòng điện xoay chiều chạy qua, bên trong vật dẫn này sẽ xuất hiện một dòng điện khép kín, nếu dòng điện xoay chiều này mạnh thì vật dẫn kia không có khuyết tật và ngược lại. Thiết bị dòng xoáy có thể đo được dòng điện xoay chiều này và từ đó ta biết trong vật kiểm tra có vết nứt hay không.

Phương pháp kiểm tra dòng điện xoáy rất nhạy để phát hiện các vết nứt bề mặt và gần bề mặt trong các đối tượng làm bằng chất dẫn điện như nhôm, đồng, titan … Phương pháp cũng có thể đánh giá được độ dẫn điện, đo được chiều dày lớp phủ, đánh giá ăn mòn.

  1. Các bước thực hiện phương pháp thử nghiệm không phá hủy kiểm tra dòng điện xoáy.

Bước 1: Đầu rò được kích hoạt bởi dòng điện xoay chiều với tần số thích hợp và đưa vào gần vật cần kiểm tra, trên vật dẫn sinh ra dòng điện xoáy ( dòng điện cảm ứng và biến thiên). Dòng điện này sinh ra từ trường của nó, đầu dò sẽ đo từ trường tổng do 2 dòng này sinh ra.

Bước 2: Dòng điện xoáy cảm ứng với dòng kích thích cho trước, vật kiểm tra đồng nhất ( không có khuyết tật) thì từ trường tổng xác định bởi đầu rò sẽ không biến thiên. Nếu vật liệu không đồng nhất ( có khuyết tật) thì sự lưu thông của dòng điện xoáy cảm ứng sẽ bị nhiễu loạn dẫn đến từ thông đo được trên đầu rò biến thiên.

  1. Ưu nhược điểm của phương pháp thử nghiệm không phá hủy kiểm tra dòng điện xoáy.

Ưu điểm:

  • Không yêu cầu nhiều về chuẩn bị bề mặt kiểm tra.
  • Kiểm tra nhanh, đơn giản, và đáng tin cậy. Phát hiện các khuyết tật ở trên bề mặt cảu các vật dẫn.
  • Xác định được loại khuyết tật và độ sâu của khuyết tật.

Nhược điểm:

  • Chỉ kiểm tra được các vật liệu dẫn điện.
  • Chỉ áp dụng hiệu quả với các chi tiết có bề dày nhỏ hơn hoặc bằng 5 mm.

Mọi thắc mắc hay yêu cầu về dịch vụ thử nghiệm không phá hủy bằng phương pháp kiểm tra dòng điện xoáy liên hệ hotline 1800.6083 hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ 24/7.