Thử nghiệm không phá hủy bằng phương pháp kiểm tra chất thấm lỏng

Giới thiệu dịch vụ

 1. Giới thiệu phương pháp thử nghiệm không phá hủy kiểm tra bằng chất thấm lỏng

Phương pháp kiểm tra bằng chất lỏng có khả năng phát hiện và định vị các khuyết tật bề mặt hoặc các khuyết tật thông ra trên bề mặt của vật liệu như: vết nứt, rỗ khí, nếp gấp tách lớp của các loại vật liệu không xốp, kim loại hay phi kim loại, sắt từ hay không sắt từ, plastic hay gốm sứ.

Để phát hiện các vết nứt trên bề mặt kim loại, mối hàn sau khi gia công, đặc biệt là các vật liệu không nhiễm từ như thép không rỉ, người ta phun một chất lỏng có khả năng thẩm thấu cao và có màu sắc dễ phân biệt (thường là màu đỏ) lên bề mặt vật cần kiểm tra. Nếu trên bề mặt có các vết nứt dù là rất nhỏ, chất thẩm thấu sẽ ngấm vào và đọng nước ở các khe nét sau đó tiếp tục phun lên bề mặt kiểm tra một chất khác gọi là "chất hiện màu" làm cho phần chất thẩm thấu đã ngấm vào các vết nứt nổi rõ lên và ta nhận biết được các vết nứt rất nhỏ mà mắt thường không phát hiện được. 

Phương pháp thử nghiệm, kiểm tra thẩm thấu chất lỏng chỉ có thể áp dụng kiểm tra những khuyết tật thông ra bề mặt. Phương pháp có thể áp dụng cho tất cả các loại vật liệu trừ vật liệu xốp. Đây là một trong những phương pháp kiểm tra không phá hủy đơn giản, chi phí thấp và hiệu quả cao.

 1. Các bước kiểm tra bằng chất thấm lỏng

- Bước 1: Làm sạch bề mặt vật kiểm, khi đó các chất bẩn sẽ được loại bỏ và không che lấp những khuyết tật hở ra bề mặt

- Bước 2: Xịt một lớp chất thẩm thấu lên bề mặt, lớp chất thẩm thấu này sẽ đi vào và nằm trong các khuyết tật hở bề mặt. Có hai loại chất thẩm thấu đó là chất thẩm thấu khả kiến (có màu nhìn thấy được dưới ánh sáng thường) và chất thẩm thấu huỳnh quang(chỉ nhìn thấy khi chiếu ánh sáng đen).

Chờ một thời gian để chất thẩm thấu đi sâu vào khuyết tật.

- Bước 3: Làm sạch chất thấm dư trên bề mặt bằng chất tẩy rửa. Trong bước này không được xịt trực tiếp chất tẩy rửa lên bề mặt vật kiểm tránh trường hợp chất thẩm thấu trong khuyết tật cũng bị lau sạch.

- Bước 4: Áp dụng chất hiện lên bề mặt vật kiểm. Chất hiện có tác dụng hút chất thẩm thấu đọng lại ở trong khuyết tật lên bề mặt vật kiểm nhờ hiện tượng mao dẫn ngược.

Dựa trên các hiển thị (nhuộm màu, hay dưới ánh sáng cực tím) thì người ta có thể phát hiện và đánh giá khuyết tật.

- Bước 5: Sau khi đánh giá khuyết tật, ta sử dụng chất tẩy rửa làm sạch vật kiểm.

 1. Ưu nhược điểm khi sử dụng phương pháp thấm lỏng

- Ưu điểm:

 • Rất nhạy cảm với những khuyết tật nằm trên bề mặt.
 • Thiết bị tương đối rẻ.
 • Quá trình thực hiện tương đối đơn giản.
 • Không phụ thuộc vào hình dạng vật kiểm.
 • Vật kiểm tra là sắt  từ hay không sắt từ nhưng vật liệu không xốp.

- Nhược điểm:

 • Các khuyết tật phải hở ra trên mặt.
 • Vật liệu được kiểm tra phải không xốp.
 • Quá trình thực hiện kiểm tra bằng chất thẩm thấu lỏng khá bẩn.
 • Các kết quả không lưu giữ được lâu.
 • Không phát hiện được các khuyết tật dưới bề mặt.
 • Không hữu dụng khi kiểm tra các bề mặt nóng, bẩn, thô nhám.

Mọi thắc mắc hay yêu cầu về dịch vụ phương pháp thử nghiệm, kiểm tra không phá hủy bằng chất thấm lỏng xin liên hệ hotline 1800.6083 hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ 24/7.