Ngành dệt may "tiếp đón" CPTPP như thế nào?

Nội dung chính[Ẩn]

Dự kiến đầu năm 2019, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP) sẽ chính thức có hiệu lực. Bên cạnh những lo ngại nhất định, ngành dệt may đang có sự tính toán, chuẩn bị nhằm tận dụng nhanh chóng, hiệu quả những cơ hội mà CPTPP đem lại.

Ngành dệt may tiếp đón CPTPP

Cơ hội và thách thức cho ngành dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng lớn còn nhiều dư địa phát triển của Việt Nam. Thời gian qua, Chính phủ luôn chủ động trong đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA), điển hình gần đây là Hiệp định CPTPP. Điều này mở ra những cơ hội rất lớn cho ngành dệt may.

Liên quan tới Hiệp định CPTPP, cơ hội mở ra cho các doanh nghiệp dệt may rất lớn. Ngành dệt may sẽ có thể tiếp cận nhiều thị trường lớn có tiềm năng, trong đó có những thị trường hiện Việt Nam chưa có FTA. Hiệp định CPTPP quy định thuế suất hầu hết mặt hàng sẽ giảm về 0% trong vòng 7 năm, Việt Nam có thể nới lỏng đến 10 năm. Thuế suất vào các thị trường xuất khẩu giảm sẽ giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh. Ngoài ra, doanh nghiệp dệt may còn có thể tận dụng được nguồn cung nguyên liệu, học hỏi công nghệ sản xuất và trình độ quản lý từ các nước nội khối… Và để đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu mỗi năm đạt trên dưới 10%/năm thì ngành dệt may Việt Nam phải tập trung vào khai thác tốt những thị trường trong khối CPTPP

Ráo riết “tiếp đón”

 Chỉ còn vài tháng nữa Hiệp định CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực. Nhìn nhận rõ những cơ hội mở ra từ CPTPP, ngành hàng dệt may đã, đang có sự chuẩn bị, “tiếp đón” CPTPP như thế nào?

Đứng từ góc độ doanh nghiệp cụ thể: Hiệp định CPTPP sẽ mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp tại nhiều thị trường cả theo chiều xuất khẩu và nhập khẩu, điển hình như thị trường Australia. Hiện nay, nguồn nguyên liệu nhập khẩu của ngành dệt may còn đang bị gò bó, đa số là nhập từ Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Khi mở rộng ra, doanh nghiệp có thể nhập khẩu nguyên liệu từ các thị trường trong khối CPTPP, ví dụ nhập khẩu len từ Australia…

Ngoài sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ CPTPP, thâm nhập các thị trường bằng chính sự nỗ lực của doanh nghiệp. Trước mắt, các doanh nghiệp tập trung nghiên cứu kỹ thị trường hướng đến. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải đầu tư thêm máy móc hiện đại, trau dồi thêm tay nghề cho công nhân… nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe đặt ra.

Cần cải cách kịp thời ngành dệt may

Một trong những khía cạnh từ Hiệp định CPTPP được cộng đồng doanh nghiệp khá quan tâm là CPTPP sẽ tạo động lực cho cải cách trong nước, điển hình là cải cách môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính. Về điều này, dệt may là ngành hàng gắn từ sản tới thương mại toàn cầu va chạm khá nhiều. Doanh nghiệp dệt may hội nhập khá lâu nên đều có kinh nghiệm để ứng phó trước các CPTPP. Điều doanh nghiệp ngần ngại nhất là những chuẩn bị, cải cách trong nước không kịp thời để giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ CPTPP so với sự chuẩn bị của đối thủ cạnh tranh, cụ thể là các doanh nghiệp nước ngoài.

Để giải bài toán về nguyên liệu, đáp ứng các quy định về xuất xứ, các doanh nghiệp trong ngành cần phối hợp với nhau tạo thành chuỗi cung ứng hoàn thiện. Doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu phải chủ động tìm đến doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu (sợi, vải) nhằm giảm tối đa nhập khẩu. Đồng thời, cần tăng cường đầu tư vốn, công nghệ phát triển những mảng còn thiếu. Ngoài ra, cần chú trọng đào tạo nhân lực, cải thiện công nghệ nhằm tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, nâng sức cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh khắc phục những hạn chế về khâu sản xuất, giới chuyên môn cho biết, doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt thông tin thị trường, quy định của các CPTPP để xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp; tham gia sâu hơn vào khâu bán hàng và phân phối trong chuỗi giá trị ngành (đây là khâu mang lại giá trị gia tăng nhiều nhất), đặc biệt cần làm chủ thiết kế thời trang để xây dựng thương hiệu sản phẩm dệt may Việt Nam.

Bộ Công Thương đã xây dựng và ban hành tiêu chuẩn chất lượng, quy hoạch sản xuất đối với các sản phẩm dệt may làm cơ sở cho việc giám sát, kiểm tra các sản phẩm của ngành. Trong đó có Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng Fomaldehyt và các Amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuôm Azo trong sản phẩm dệt may có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Như vậy, bắt đầu từ ngày 01/01/2019, các sản phẩm dệt may trước khi đưa ra tiêu thụ tại thị trường Việt Nam phải được công bố hợp quy theo quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

Quý khách hàng cần bất cứ giải đáp nào về dịch vụ chứng nhận hợp quy dệt may, Công ty CP Chứng nhận và kiểm định Vinacontrol CE luôn sẵn sàng hỗ trợ, liên hệ hotline 1800.6083 hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ.

Tin khác

Quy định, Thời hạn kiểm định thang máy, thang cuốn chi tiết nhất

Kiểm định thang máy✅thang máy điện, thang cuốn, băng tải cuốn cần bắt buộc...

Kiểm định Cần trục, Cần cẩu – Kiểm định an toàn thiết bị nâng

Bắt buộc phải thực hiện Kiểm định cần trục, cần cẩu theo quy định Thông tư số...

Chứng nhận HACCP là gì? 7 nguyên tắc tiêu chuẩn HACCP?

Chứng nhận HACCP được biết đến như giấy chứng nhận quản lý an toàn thực phẩm...

Tất tật Chứng nhận ISO 45001 - Tiêu chuẩn quản lý an toàn sức khỏe

✅Vinacontrol CE tư vấn, đào tạo, cấp giấy chứng nhận ISO 45001 chi phí hợp lý...

Chứng nhận OHSAS 18001 chính thức được thay thế bằng ISO 45001

Tiêu chuẩn OHSAS 18001 được thay thế bằng tiêu chuẩn ISO 45001 mang lại hiệu...

Doanh nghiệp, Tổ chức bắt buộc phải có chứng nhận ISO 9001?

Doanh nghiệp✅ tổ chức bắt buộc cần phải có chứng nhận ISO 9001 trên khắp cả...

ISO 45001:2018 là gì? Các bước thực hiện chứng nhận ISO 45001?

ISO 45001:2018 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý An toàn và Sức khỏe nghề...

Chứng nhận ISO 14001 là gì? Mẫu giấy chứng chỉ ISO 14001:2015 như thế nào?

Chứng nhận ISO 14001 là 1 bộ các tiêu chuẩn liên quan đến quản lý môi trường✅...

Tư vấn, Đào tạo, Cấp chứng chỉ ISO 14001 cho doanh nghiệp

Vinacontrol CE cung cấp dịch vụ tư vấn✅ đào tạo, cấp chứng chỉ ISO 14001 cho...

Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 - Quy trình chứng nhận ISO 14001

Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 ✅chứng nhận hệ thống quản lý môi trường✅...