Lợi ích khi sử dụng dịch vụ hợp tác quốc tế chứng nhận FSC FM/CoC/CW

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ

Chứng chỉ rừng FSC không chỉ mang lại lợi ích về mặt môi trường mà còn đảm bảo sự cân bằng cả về lợi ích kinh tế và lợi ích cộng đồng. Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ chứng nhận của FSC do Vinacontrol cung cấp vừa có thể đạt được lợi ích kinh tế vừa nâng cao uy tín của chính mình, đồng thời tránh được các rủi ro từ các sản phẩm khai thác trái phép và đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt liên quan đến môi trường do các Cơ quan nhà nước đặt ra.

1. Chứng chỉ rừng FSC mang lại những lợi ích gì?

Trước hết, việc chứng nhận quản lí rừng đảm bảo việc khai thác lâm sản và những sản phẩm từ rừng khác duy trì sự đa dạng sinh học, sản lượng và sự phát triển tự nhiên của hệ sinh thái. Theo thống kê, thế giới đã mất đi hàng chục triệu hecta rừng trong suốt hơn 20 năm qua, vấn nạn phá rừng đã và đang trở thành một trong những mối bận tâm lớn đối với toàn thế giới bởi tài nguyên rừng đang bị cạn kiệt nhanh chóng. Chính vì vậy, việc khai thác và quản lí rừng hợp lí dần trở thành một công việc cần thiết hơn bao giờ hết. Chứng chỉ FSC được xây dựng để đảm bảo và duy trì điều này.

Về mặt kinh tế, quản lí rừng giúp đảm bảo sinh lợi, không gây ra sự mất mát hay lãng phí các nguồn tài nguyên, hệ sinh thái hay ảnh hưởng cộng đồng. Thông thường, việc cân bằng giữa áp lực tài chính và những nguyên tắc hoạt động có trách nhiệm đối với rừng luôn mang lại khá nhiều khó khăn, tuy nhiên quản lí rừng hợp lí sẽ giúp cân bằng lại và làm giảm đáng kể mối lo ngại này.   

Về mặt xã hội, việc chứng nhận quản lí rừng sẽ góp phần giúp người dân địa phương nói riêng và cộng đồng nói chung hưởng lợi ích lâu dài, bên cạnh đó thúc đẩy người dân có ý thức duy trì nguồn tài nguyên rừng và tham gia các kế hoạch quản lí rừng bền vững trong tương lai.

2. Tại sao doanh nghiệp nên lựa chọn chứng chỉ rừng FSC do Vinacontrol cung cấp?

Thứ nhất, việc chứng nhận này giúp nâng cao tiêu chuẩn ngành trong việc quản lí rừng. Chứng chỉ rừng FSC là hệ thống duy nhất được hỗ trợ bởi các tổ chức phi chính phủ về môi trường như Green Peace hay WWF. FSC thiết lập nên một hệ tiêu chuẩn cho các tổ chức nói riêng và cộng đồng nói chung trong việc xây dựng và quản lí rừng bền vững.

Thứ hai, việc chứng nhận mang lại lợi ích kinh tế hữu hình cho bản thân doanh nghiệp đó. Khi mà các tổ chức thuộc khu vực công và khu vực tư nhân trên thế giới đang ngày càng tăng cường các yêu cầu nghiêm ngặt về việc thực hiện các hoạt động thương mại thực tiễn phải có trách nhiệm với môi trường, việc được chứng nhận bởi FSC sẽ cho phép chủ rừng và các nhà sản xuất gỗ có cơ hội tiếp cận thị trường mới với quy mô khách hàng rộng lớn hơn, từ đó tạo doanh thu cao hơn.

Thứ ba, chứng nhận quản lí rừng giúp tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và chính khách hàng của mình. Doanh nghiệp có được chứng chỉ rừng FSC sẽ nâng cao độ tin cậy cho chính thương hiệu của mình thông qua việc tạo cho khách hàng sự tin tưởng rằng sản phẩm mình đem lại là có nguồn gốc rõ ràng và có trách nhiệm với môi trường. Đồng thời danh tiếng của tổ chức cũng sẽ tăng lên và mở ra những cơ hội tiếp cận thị trường nhiều tiềm năng hơn.

Thứ tư, chứng nhận quản lí rừng giúp doanh nghiệp góp phần cần bằng hệ sinh thái và chống lại sự biến đổi khí hậu. Một trong những nguyên tắc của FSC là cấm việc khai thác rừng bừa bãi và chặt phá rừng bất hợp pháp ở các khu vực được chứng nhận. Khi được chứng nhận, doanh nghiệp sẽ biết cách hành động để bảo vệ hệ sinh thái khu rừng và hạn chế tác động của việc biến đổi khí hậu.

Thứ năm, việc chứng nhận sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu từ phía cơ quan Nhà nước. Ngày càng có nhiều quốc gia và khu vực, trong đó bao gồm Liên minh châu Âu, châu Úc và châu Mĩ đều đã ban hành các quy định cấm sử dụng và buôn bán gỗ trái phép và các sản phẩm làm từ nó. Tôn trọng các luật này chính là nền tảng của chứng chỉ rừng FSC, chính vì thế doanh nghiệp sẽ giảm được đáng kể rủi ro đối với các sản phẩm gỗ bất hợp pháp.