Lĩnh vực dịch vụ

Lĩnh vực dịch vụ

Khi doanh nghiệp có một sản phẩm mới mà chưa biết nên áp dụng loại hình dịch vụ chứng nhận/ kiểm định nào, cần phải làm gì?

Trả lời:

Đối với một sản phẩm mới mà chưa biết có thể áp dụng dịch vụ nào, có hai cách chủ yếu mà doanh nghiệp có thể sử dụng:

- Cách thứ nhất: Doanh nghiệp có thể tìm trên phương tiện Internet bằng cách dùng tên sản phẩm của mình để tìm ra các tiêu chuẩn/ quy chuẩn cùng các văn bản quy phạm pháp luật áp dụng cho sản phẩm này rồi sau đó tìm một tổ chức chứng nhận/ kiểm định phù hợp.

- Cách thứ hai: Doanh nghiệp gọi điện trực tiếp tới số 18006083 -  tổng đài hotline của Vinacontrol để được giải đáp - tư vấn một cách chi tiết về dịch vụ chứng nhận/ kiểm định thích hợp có thể áp dụng cho sản phẩm, hàng hóa của mình. Đây là cách giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được tối đa thời gian và được tư vấn đầy đủ nhất cho sản phẩm của mình.

Chi tiết

Những thiết bị nào bắt buộc phải có kiểm định an toàn?

Trả lời:

Pháp luật an toàn lao động quy định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động phải được kiểm định an toàn kĩ thuật trước khi đưa vào sử dụng bao gồm:

- Thiết bị điện

- Thiết bị nâng: xe nâng người, xe nâng hàng, sản nâng, cần trục,...

- Thiết bị chịu áp lực các loại: Nồi hơi, nồi đung nước nóng,...

- Hệ thống lạnh các loại

- Hệ thống chống sét

- Hệ thống điều chế, nạp khí

- Các loại thang cuốn, thang máy, băng tải chở người, tàu lượn siêu tốc, đu quay,...

Những thiết bị này đã được liệt kê trong thông tư số 53/2016/TT-BLĐTBXH, ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Vinacontrol cũng là tổ chức được chỉ định việc kiểm định an toàn kĩ thuật đối với các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thông qua giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động Kiểm định Kỹ thuật An toàn lao động số 408/QĐ - ATLĐ được cấp vào ngày 30/10/2014.

Chi tiết

Kiểm định thiết bị áp lực là gì?

Trả lời:

Thiết bị áp lực là hệ thống hoặc thiết bị dùng để chứa, chuyên chở chất lỏng hoặc chất khí có áp suất cao hơn áp suất khí quyển. Kiểm định thiết bị áp lực là việc kiểm tra, đánh giá, phân tích tình trạng và mức độ hoạt động của thiết bị áp lực hoặc đánh giá sự phù hợp so với các quy chuẩn tương ứng đã được phát luật đề ra.

Chi tiết

Kiểm định thiết bị áp lực có bắt buộc không?

Trả lời:

Kiểm định an toàn cho thiết bị áp lực là bắt buộc theo quy định của pháp luật. Việc thực hiện được quy định cụ thể theo thông tư số 09/2017 quy định hoạt động kiểm đinh kĩ thuật an toàn lao động của Bộ Công thương.

Chi tiết

Tại sao phải kiểm định thiết bị áp lực?

Trả lời:

Thiết bị áp lực là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về mặt an toàn lao động, tuy được hướng dẫn sử dụng đúng theo yêu cầu nhưng vẫn tiềm ẩn các nguy cơ gây mất an toàn như cháy nổ, rò rỉ chất độc hại gây tai nạn, thương vong cho con người và thiệt hại cho tài sản và môi trường xung quanh. Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra mà nguyên nhân bắt nguồn từ chính các sự cố kĩ thuật đến từ các thiết bị này. Chính vì vậy, cần phải kiểm định an toàn trước khi đưa thiết bị vào sử dụng, kiểm định bất thường và kiểm định định kì theo quy định từ Bộ lao động thương binh và xã hội nhằm đảm bảo thiết bị áp lực luôn ở trong trạng thái an toàn nhất.

Chi tiết

Quy trình kiểm định thiết bị chịu áp lực diễn ra như thế nào?

Trả lời:

Thiết bị áp lực sẽ được tiến hành kiểm định an toàn kĩ thuật theo các bước sau:

- Bước 1: Chuẩn bị kiểm định: thông báo về các kế hoạch và yêu cầu, chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị, phương tiện kiểm tra cần thiết.

- Bước 2: Kiểm tra hồ sơ, các giấy tờ liên quan đến lý lịch của thiết bị, hồ sơ xuất xưởng, các biên bản kiểm định đo lường, hồ sơ lắp đặt,...vv..

- Bước 3: Kiểm tra bên ngoài, bên trong thiết bị, kiểm tra vị trí lắp đặt, số lượng và tình trạng làm việc của các thiết bị phụ trợ

- Bước 4: Kiểm tra khả năng chịu áp lực (thử thủy lực)

- Bước 5: Kiểm tra độ kín (thử kín)

- Bước 6: Kiểm tra vận hành (thử vận hành)

Sau khi có kết quả kiểm tra sẽ tiến hành lập biên bản kiểm định theo mẫu quy định. Khi biên bản được thông qua, kiểm định viên, người tham gia chứng kiến kiểm định, chủ cơ sở cùng ký; chủ cơ sở đóng dấu vào biên bản.

Khi thiết bị đạt được các yêu cầu quy định tại, lãnh đạo cơ quan kiểm định cấp phiếu kết quả kiểm định sau khi biên bản kiểm định được công bố tại cơ sở trong thời hạn 5 ngày.

Khi thiết bị không đạt các yêu cầu quy định, chỉ cấp cho cơ sở biên bản kiểm định, có nêu rõ lý do thiết bị không đạt yêu cầu kiểm định.

Chi tiết